wikivui.com logo

Bài viết số 2 lớp 7: Cảm nghĩ về loài cây em yêu 3 bài văn về cây phượng, cây tre hay nhất ngắn gọn

Mỗi chúng ta đến với cuộc đời này không phải như một thực thể cô đơn mà luôn gắn mình trong các mối quan hệ. Và đâu phải chỉ là mối quan hệ giữa con người với con người? Đó còn là quan hệ với tự nhiên, với môi trường. Chính những bông hoa, những loài cây xung quanh đã giúp cuộc sống của con người không tẻ nhạt, vô vị mà trở nên hấp dẫn, thú vị hơn. Nhờ những loài cây ấy, mà con người sống hài hòa và cân bằng hơn. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn cảm nghĩ về loài cây em yêu. Khi cảm nghĩ, các bạn cần lưu ý là có thể đan xen những cảm xúc, suy nghĩ của mình để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Từ ngữ dùng chuẩn mực, bài viết cần đảm bảo bố cục của một bài văn. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu cảm nghĩ về loài cây em yêu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề Bài viết số 2 lớp 7 đáng chú ý:

loai cay em yeu cay tre

BÀI 1 VIẾT VIẾT SỐ 2 LỚP 7 CẢM NGHĨ VỀ LOÀI CÂY EM YÊU - CẢM NGHĨ CÂY TRE

Em sinh ra và lớn lên ở nông thôn nên cây tre là biểu tượng quen thuộc của quê hương em. Tre là biểu tượng cho sự cần cù, chịu khó của dân tộc Việt với ý chí kiên cường, nghi lực bất khuất. Để rồi dù đi xa đến đâu cũng không bao giờ quên được hình ảnh lũy tre làng thân thuộc ấy.

Tre luôn mọc thành lũy thành hàng, không bao giờ đứng một mình. Đặc điểm của cây tre thể hiện sự đoàn kết đồng lòng của người dân Việt Nam. Lũy tre mọc cao vươn thẳng lên trời như những cánh tay nối dài để chào đón những người xa quê trở về. Đó cũng chính là những cánh tay bảo vệ cả bản làng trước những trận gió lơn. Rễ tre thuộc loại rễ chùm bám rất chắc chắn vào đất, nhờ đó, dù tre có mọc cao thế nào cũng giữ cho cây không bị đổ trước những cơn gió dữ. Thân tre xanh thẫm, hình trụ, có nhiều đốt, nhỏ nhắn nhưng dẻo dai, không dễ gì đổ, gãy. Lá dài, thon, nhọn, cùng gió tạo nên những bản du hưởng. Tre có dáng mọc thẳng, hiên ngang như vươn lên bầu trời không bào giờ chịu uốn cong thể hiện đức tính luôn kiên cường, không bao giờ chịu khuất phục của người Việt. Có lẽ vi yếu tố này mà cây tre chính là loài cây được Thánh Gióng lựa chọn làm vũ khi đánh giặc khi chiếc roi sắt của Thánh bị gãy. Sự cứng cỏi của cây tre cũng sức mạnh của Thánh Gióng đã giúp đất nước ta đánh đuổi được giặc ngoại xâm, giư gìn bình yên cho dân làng.
Không chỉ là biểu tượng cho đức tính cần cù, kiên cường, hình ảnh cây tre còn gắn liền với cuộc sống lao động của người nông dân một nắng hai sương với vô vàn tác dụng: tre để lợp mái, làm nhà, làm cán cày, cán cuốc theo người nông dân ra đồng, tre cũng làm được rổ, rá, thùng rất an toàn và thiên thiện với môi trường. Tre còn để gói bánh trưng xanh ngày tết làm ấm lòng người dân những ngày thiêng liêng. Đặc biệt, tre còn là vũ khí lợi hại trong kháng chiến, người người, nhà nhà dùng gậy tre, chông tre, mũi tên tre đã đánh đuổi mọi gót chân xâm lược bao đời, tre chính là bạn đồng hành cùng dân ta trên con đường bảo vệ độc lập dân tộc. Dù đi đâu, chúng ta cũng bắt gặp hình ảnh của cây tre. Em thầm yêu quý và cảm ơn loài cây đặc biệt này

Em yêu quý cây tre, cảm thấy tre như người bạn không thể thiếu đối với người dân, vì tre có hết thảy những đức tính mà con người cần: kiên cường, đoàn kết, thủy chung, can đảm, thủy chung. Cây tre chính là niềm tự hào của dân tộc ta. Chính vì thế người Việt Nam nói chung và em nói riêng luôn dành cho cây tre tình cảm nồng ấm nhất. Không vì thế mà hình ảnh cây tre đã đi vào thơ của biết bao trang sách như bài Cây tre Việt Nam của Nguyễn Duy, hay tác phẩm “Cây tre trăm đốt”,…

Đất nước đã trải qua biết bao khó khăn, giờ đã có được hòa bình độc lập, nhưng tre vẫn luôn là người bạn thân thiết của người dân Việt Nam, vẫn vẹn nguyên giá trị và các phẩm chất tốt đẹp của dân tộc này. Đặc biệt, khi vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng phức tạp, viễ sử dụng các sản phẩm thân thiện với thiên nhiên là điều thiết yếu. Vì vậy, tre ngày càng được lựa chọn sử dụng phổ biến cho cuộc sống hàng ngày vì đáp ứng đủ 03 tiêu chí “Xanh, sạch, đẹp".

Phuongtrinh-wikihoc.com

loai cay em yeu nhat cay tre

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 VIẾT BÀI LÀM VĂN SỐ 2 LỚP 7 CẢM NGHĨ VỀ LOÀI CÂY EM YÊU - CÂY TRE

“ Quê hương mỗi người chỉ một , như là chỉ một mẹ thôi. Quê hương nếu ai không nhớ, chắc không lớn nổi thành người “ .Mỗi khi những câu hát trong bài thơ của nhà thơ Trung Quân cất lên, tâm hồn tôi lại không khỏi bồi hồi, xao xuyến.Nhắc tới quê hương, đồng quê, chúng ta không thể không nhắc tới hình ảnh những bác nông dân cần cù chịu khó trên cánh đồng lúa, hay mái đình cong cong, lũ trẻ con nô đùa thả diều trên đê biển. Đối với tôi, hình ảnh ấn tượng nhất có lẽ là lũy tre làng xanh mướt một màu .

 Tre đã xuất hiện hàng nghìn đời nay, tre mọc ở khắp càng làng quê Việt Nam , đồng bằng hay miền núi. Có thể nói, ở cây tre là những đặc tính của một người quân tử, ngay thẳng, sống giản dị, mộc mạc  nương tựa vào nhau như những người nông dân nơi thôn quê dân dã. Thân cây tre thẳng tuột, chia thành từng đốt tre như loài mía. Thân cây có màu xanh đậm, trên mỗi đốt tre tròn là những chiếc gai sắc nhọn như vũ khí chống lại kẻ thù, chính vì thế mà người dân nông thôn thường trồng tre quanh nhà như một lớp hàng rào vững trãi. Lá tre dài, mảnh cũng một màu xanh rì rào hòa với màu xanh của lũy tre. Chúng tôi thường vặt những cái lá tre để gấp thành những con cào cào, châu chấu rất đẹp. Đặc biệt, có câu “ tre già măng mọc “, quả vậy, dưới những lũy tre mọc lên rất nhiều những búp măng non, búp thì mới nhô khỏi mặt đất, búp thì đã cao ngang đầu gối. Đối với cây tre, những búp măng non đó chính là những người con được chăm sóc cần cù, vất vả bao nhiêu ngày tháng. Tre luôn luôn gắn bó với đời sống của con người, đặc biệt là người nông dân ,vào những trưa hè nóng nực, sau những buổi đồng áng mệt mỏi, chính lũy tre là nơi các bác nông dân quê em dành ra ít phút ngả lưng, uống hớp nước chè. Bởi vậy mới nói lũy tre làng gắn bó với người nông dân biết nhường nào. Không chỉ thế, tre còn có rất nhiều công dụng hữu ích, tre giúp người trăm công nghìn việc, thân tre để làm công cụ lao động sản xuất, tre làm cối xay gió nặng nề cung cấp năng lượng, là cánh tay phải của người nông dân. Tre ở với người đời đời kiếp kiếp, khi cái thời chưa có gạch ngói, mái tôn, bê tông,… bây giờ, tre là lựa chọn hàng đầu của con người để làm thành những ngôi nhà tre cứng cáp vững trãi che nắng che mưa , ngay từ những bộ bàn ghế, rổ ,rá tủ đồ cũng đều làm từ một chất liệu tre. Nếu như chúng ta không thể nào không biết tới hình ảnh các cụ, các ông ngồi trên những chiếc trõng tre, phì phèo với những chiếc điếu cày được làm từ tre rồi được chạm trổ những đường hoa văn rất đẹp thì tre cũng đã từng gắn bó thân tình với tuổi thơ chúng ta qua những trò chơi bổ ích lý thú như đi đánh truyền với những que chắt làm từ tre hay chiều chiều thả những cánh diều làm bằng tre trên triền đê cũng đám bạn. Tre còn là một người đồng chí, một người chiến sĩ quả cảm trong chiến trường, gậy tre, chông tre chống lại quân thù, tre xung phong giữ lấy làng quê, tổ quốc , tre hi sinh để bảo vệ con người.

Tre từ bao lâu nay đã đi vào cuộc sống dân dã, thôn quê con người quê hương tôi, nó đã trở thành biểu tượng cho làng quê, cho cuộc sống người nông dân khiến em nhớ mãi không bao giờ quên.

Tươi-wikivui.com

loai cay em yeu cay phuong vi

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 3 VIẾT BÀI LÀM VĂN SỐ 2 LỚP 7 CẢM NGHĨ VỀ LOÀI CÂY EM YÊU - CẢM NGHĨ VỀ CÂY HOA PHƯỢNG VĨ

Mỗi mùa đều có một loài cây đặc trưng. Nếu như mùa xuân nổi bật duyên dáng với hoa mai hoa đào, mùa thu dịu dàng với hương ổi thì mùa hè lại rực lửa với sắc đỏ của phượng vĩ. Cây phượng không chỉ gắn với mùa hè mà còn gắn với những kỉ niệm tuổi thơ những kỉ niệm khó quên thời học sinh của mỗi người.

Khi những chú ve bắt đầu hòa tấu trong những tán phượng cũng là lúc hè về. Cây phượng có tán cây rất rộng nên thường được trồng rất nhiều trong trường học. Tán phượng to xòe rộng cả một khoảng đất trống tạo nên một sân chơi chơi râm mát cho các cô cậu học trò. Thân phượng to xù xì, rễ cây ngoàn nghèo nổi lên mặt đất tạo thành những hình thù quái lạ. Mỗi giờ ra chơi là lại tấp nập các bạn học sinh ra gốc phượng chơi. Nào là chơi ô ăn quan, chơi mèo đuổi chuột hay chỉ đơn giản là những cô học sinh ngồi tâm sự tán chuyện với nhau. Ánh nắng mặt trời rạng rỡ chiếu xiên quan những kẽ lá phượng in xuống mặt đất tạo nên những hình vô cùng bắt mắt, nghộ nghĩnh như đang nhảy múa. Phượng là người bạn của học sinh nên hoa phượng còn được gọi với cái tên rất thân thương “hoa học trò”. Hoa phượng đến báo hiệu mùa hè tới cũng mùa thi đến mùa chia tay ngày càng gần. Nó nhắc nhở các bạn học sinh phải nỗ lực học tập vì kì thi cuối cùng sắp đến và phải dành nhiều thời gian hơn hay bởi chúng ta sắp phải chia xa nhau cả một mùa hè dài dằng dặc. Những ngày đầu mùa hạ, phượng lác đác những bông hoa như cánh bướm đang bay lượn trong không gian. Sau đó, nhiều đóa thi nhau nở từng chùm rồi rực rỡ khắp cành xen giữa sắc xanh của lá tạo nên bức tranh hài hòa về màu sắc. Mỗi cây là muôn vàn bông hoa rực đỏ. Hoa phượng nở đỏ rực như nắng mùa hạ khiến sân trường như rực lửa, tô đậm thêm sắc cho sân trường. Hoa phượng đẹp nên các bạn học sinh thường nhặt những bông hoa phượng vừa rơi xuống rồi ép vào trong cuốn sổ lưu bút của mình để giữ làm kỉ niệm. Nhưng phượng cũng cô đơn lắm. Khi phượng nở đẹp nhất là lúc tụi học sinh nghỉ hè, phượng lại phải một mình trong không gian rộng lớn nơi sân trường vắng vẻ. Mùa hè được nghỉ, được đi chơi nhưng cũng thật buồn vì phải xa cây phượng. Em nhớ từng cành cây, từng cánh hoa phượng đỏ lưu lại  dưới sân trường. Em nhớ những giờ ra chơi, chúng em ngồi tụm nhau dưới gốc cây để chuyện trò, chơi những trò chơi đồng đội. Em muốn gặp lại phượng nơi đây giữa những ngày hè buồn tẻ. Những đóa hoa phượng lặng lẽ rơi như đếm từng ngày chờ học sinh tựu trường. Phượng chờ đợi để được nghe những câu chuyện thường ngày, những kỉ niệm mà học sinh trải qua trong dịp nghỉ hè. Phượng cũng rất tâm lý, các cô cậu học sinh thường trốn sau gốc phượng trải lòng mình về những câu chuyện của bản thân về những lần bị điểm kém hay những rung động tuồi học trò. Nhớ có lần em cùng đứa bạn thân vì bị điểm kém mà đã cùng nhau ra gốc phượng góc trường ngồi tâm sự. Lúc đấy hai đứa rât buồn nên đã khóc rất nhiều, gió thổi khiến lá phượng rì rào như đang muốn nói lời an ủi với bọn em. Nhờ vậy tâm trạng bọn em đã tốt hơn rất nhiều. Cây phượng giúp em thêm gắn bó với trường với bạn bè. Phượng chứng kiến tất cả khoảnh khắc những sự thay đổi của từng lớp học sinh. Mỗi năm học kết thúc phượng lại chia xa một khóa học sinh đã gắn bó mà không biết bao giờ mới gặp lại.

Cây phượng đối với mỗi người giống như một người bạn âm thầm, lặng lẽ luôn đồng hành dõi theo trong suốt những năm tháng học trò. Em rất yêu quý và em mong cây phượng sẽ luôn gắn bó với em chứng kiến sự thay đổi nỗ lực từng ngày trong quãng đời học sinh của em.

SongYan-wikivui.com

Văn mẫu lớp 7