wikivui.com logo

Từ bài chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới, nghị luận về thanh niên hiện nay cần trang bị những gì để hội nhập vào thế kỉ mới

Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã mở ra một kỉ nguyên mới cho nhân loại. Với sự phát triển của máy móc, của các thiết bị hiện đại, đời sống của con người đã được cải thiện đáng kể. Cùng với nhịp độ phát triển nhanh chóng của thời đại, con người- hạt nhân, trung tâm của mọi các giá trị sống cũng vì thế mà phải không ngừng đổi thay chính bản thân mình. Vậy bước vào thế kỉ mới, con người cần phải chuẩn bị những gì? Những bài làm văn mẫu dưới dây sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi rằng từ bài “ Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới”, thanh niên cần chuẩn bị những gì? Khi làm, các bạn có thể bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của cá nhân. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hướng cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết về chủ đề thanh niên được quan tâm trên Wikivui:

hanh trang thanh nien buoc vao the ki moi
Để bước vào thể kỉ mới thế hệ trẻ cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ trong đó sức khỏe cũng là điều cực kỳ quan trọng các bạn trẻ cần phải vận động chơi thể dục thể thao thường xuyên

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 1 TỪ BÀI “CHUẨN BỊ HÀNH TRANG VÀO THẾ KỈ MỚI”, THEO EM, THANH NIÊN HIỆN NAY CẦN TRANG BỊ NHỮNG GÌ ĐỂ HỘI NHẬP VÀO THẾ KỈ MỚI?

Từ buổi hồng hoang của lịch sử đến thời đại văn minh cơ khí là cả một hành trình dài mà con người đã không ngừng vươn lên. Cuộc sống luôn là sự vận động khôn lường, do đó mỗi khi đời sống thay đổi, con người cũng đổi thay theo. Từ bài “ Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới” của Vũ Khoan, chúng ta suy nghĩ nhiều hơn về những hành trang mà thanh niên cần chuẩn bị khi bước vào thế kỉ mới.

Thế kỉ mới mà chúng ta đang phải đối mặt là thế kỉ mà sự phát triển của nhiều ngành là như vũ bão, sự giao thoa, hội nhập giữ Đông và Tây ngày càng được đẩy mạnh. “Hành trang” là những thứ không thể thiếu mà con người nên và phải mang theo trong cuộc tiến bước này.

Bước vào thế kỉ mới, con người cần phải mang theo hành trang là sức khỏe. Vì bước vào thế kỉ mới là đồng nghĩa với việc con người sẽ phải đối diện với nhiều thách thức mới. Một cơ thể khỏe mạnh thì ta mới có thật nhiều năng lượng, có một trí tuệ mẫn tiếp để bước đi. Không có sức khỏe, con người sao có thể hội nhập được với thời đại mới?

Bước vào thế kỉ mới, con người cần phải mang theo hành trang là tri thức. Tri thức về cuộc sống sẽ giúp con người tồn tại, phát triển và sáng tạo ra các giá trị. Tri thức cho con người nhiều hiểu biết, để kiếm tìm những ngành nghề phù hợp với chính bản thân mình, để xây dựng một đời sống theo mong muốn chủ quan của bản thân chúng ta. Có tri thức, khi một thế kỉ mới mở ra, chúng ta sẽ vẫn có đủ khả năng để hội nhập. Đặc biệt, trong bối cảnh giao lưu giữa các nước ngày càng được đẩy mạnh, có tri thức về văn hóa,.., con người mới càng dễ dàng có thêm nhiều những người bạn…Cũng bởi hành trang cần có là tri thức, do đó chúng ta cũng phải nỗ lực không ngừng để làm đầy kho tri thức ấy bởi tri thức của mỗi cá nhân chỉ như một giọt nước còn tri thức của nhân loại là cả một đại dương mênh mông, bao la không nhìn thấy bờ bến.

Bước vào thế kỉ mới, hành trang mà con người cần mang theo đó là tinh thần tích cực học hỏi. Sự năng động của bản thân mỗi chúng ta, sự tích cực học hỏi mọi người xung quanh, đó chính là tiền đề giúp ta nhận ra đâu là những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, đâu là những điều mà bối cảnh mới đang cần.

Bước vào thế kỉ mới, hành trang mà con người cần phải mang theo đó là một người bạn. Ai đó đã từng nói rằng nếu đi ngắn thì đi một mình, nếu đi dài thì cần đến một người bạn. Bước vào thế kỉ mới là chúng ta đối mặt với muôn mọi sự đổi thay do đó con người sẽ rất khó hòa nhập. Một người bạn ở bên để cùng động viên, chia se với chúng ta muôn mọi điều khó khan. Một người bạn ở cạnh để ta có thêm sức mạnh đối mặt với thách thức. Một người bạn ở bên để hành trình của chúng ta không còn cô đơn và lo sợ. Một người bạn ở bên để ta thêm tự tin và chiến thắng tất cả…

Sự đổi thay về thời gian đã kéo theo rất nhiều những sự đổi thay khác: đổi thay về kinh tế, xã hội, văn hóa, về con người,…Con người là trung tâm của thế giới, do đó, khi đã biết được những hành trang mà bản thân cần mang theo khi bước vào thế kỉ mới, chúng ta hãy không ngừng đổi thay cuộc đời này, để cuộc sống của mỗi cá nhân, mỗi dân tộc được đảm bảo cả về vật chất lẫn tinh thần, để nhân loại được cập bến bờ hạnh phúc.

Lee- wikivui.com

thanh nien can chuan bi hanh trang gi buoc vao the ki moi
Chuẩn bị những kiến thức hữu ích với đúng ngành nghề chuyên môn mình lựa chọn sẽ dễ thành công hơn trong thời buổi canh tranh và chuyên môn hóa

BÀI VĂN MẪU SỐ 2: Từ bài chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới, theo em, thanh niên hiện nay cần trang bị những gì để hội nhập vào thế kỉ mới:

Đất nước bước vào thời kì mới, cần lắm những thanh niên trẻ không quản khó khăn, mang trong mình nhiệt huyết cùng với “hành trang” vào đời, cống hiến cho đất nước.

Hành trang có ý nghĩa gì? Hành trang là đồ dùng cần thiết mang theo và các thứ trang bị khi đi xa giúp đỡ chúng ta vượt qua những trở ngại, khó khăn một cách thuận tiện hơn. Ở đây hành trang được dùng để chỉ về những sự chuẩn bị tinh thần chứ không phải vật chất, đó là các kĩ năng mềm, kĩ năng sống, tri thức, ngôn ngữ, khả năng sử dụng thành thạo máy tính,… để chuẩn bị tâm thái tốt nhất bước vào một thời đại mới ngày càng hiện đại và đòi hỏi kĩ năng cao. Vậy thế nào là thế kỉ mới? ý của nó để chỉ thế kỉ của khoa học, của thế giới mạng, trí tuệ nhân tạo phát triển và ngày càng hiện đại hơn. Thế kỉ mới cũng là thời kỳ mà đất nước ta đi vào công nghiệp hóa, hiện đại hóa, và để làm được thì còn phụ thuộc nhiều vào thế hệ trẻ ngày nay.

Thế giới mới, con người mới, đất nước cần lắm những con người trẻ tuổi nhiệt huyết, giỏi giang, kĩ năng để củng cố, làm cho đất nước năng động, sáng tươi hơn. Điều quan trọng trước nhất của người làm việc lớn, là phải có thái độ và tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc của mình từ nhỏ nhất đến việc lớn. Chỉ khi làm việc với một tinh thần trách nhiệm cao, một ý thức, thái độ tốt và cần có, mỗi công việc sẽ được hoàn thành bằng cả tấm lòng, đem lại kết quả tốt đẹp, khẳng định được uy tín của bản thân, có thái độ chuyên nghiệp với bất cứ ngành nghề nào. Thanh niên là trụ cột chính của đất nước, là thế hệ tương lai gánh vác trên mình trọng trách lớn; đóng góp sức lực xây dựng đất nước, xã hội văn minh tiến bộ. Nhưng con người không ai tự dưng có cái gì, vì thế bản thân mỗi người trẻ cũng cần đề cao việc nỗ lực trau dồi những kiến thức, học hỏi từ nhiều nguồn và phát huy những điểm mạnh, điểm tốt của bản thân, không chỉ thế cũng cần ý thức hạn chế những điểm yếu, khắc phục nó để làm việc thật tốt. Với xã hội cần đổi mới thì mỗi thanh niên cần luôn trau dồi cảm hứng, dùng chất xám để sáng tạo, phát hiện cái mới, cái hay thay đổi cái cần có, mạnh tay loại bỏ cái không cần thiết. Sự sáng tạo là điều cần kíp bởi cuộc sống phát triển luôn luôn đòi hỏi cái mới, cái thay đổi, cái gì không thay đổi, đi cùng với thế giới sẽ bị bài trừ, những phát minh, những cống hiến mưới phục vụ mục đích và nhu cầu thiết yếu ngày càng cao, xã hội ngày càng hiện đại của con người. Người trẻ cũng cần phải có bản lĩnh dám làm, dám chịu, đam mê với công việc, với những thử thách, không ngại khó, ngại khổ. Thanh niên cần lắm tác phong làm việc chuyên nghiệp để thể hiện bản lĩnh và phong cách riêng, đột phá so với người khác.  Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần hạn chế những điểm yếu. Con người không hoàn hảo, nhưng ta biết cách để phô bày cái tốt và khắc phục cái xấu. Vậy nên ta cần dùng tư thế mới, thái độ mới, dùng suy nghĩ để ta biết phân tích mặt tích cực để phát huy, đào thải những mặt hạn chế. Người Nhật nổi tiếng trên thế giới là bởi  sự thân thiện, vui tươi, thái độ và tác phong làm việc chuyên nghiệp đặc biệt là cách hành xử nhân văn khiến mọi người nể phục. Khi chuẩn bị được một hành trang vững mạnh thì chắc chắn bạn sẽ có lợi thế hơn và sự tự tin, chinh phục trong việc đi tới thành công. Muốn đến thành công, nếm mật ngọt thì phải trải qua khó khăn, tiếp tục bước, không ngừng nỗ lực, khẳng định giá trị của bản thân mình.

Aiki-wikivui.com

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 3 nghị luận suy nghĩ thành niên cần trang bị những gì để hội nhập vào thể kỉ mới

Tuổi trẻ là mầm non của đất nước. Thanh niên chính là nguồn nhân lực dồi dào đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển đất nước. Vậy thanh niên cần những gì để bước vào thế kỉ mới?

Bác Hồ đã từng nói rằng: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với cường quốc năm châu hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu...”. Từ câu nói của Bác ta có thể phần nào thấy được vai trò của thanh niên. Đó chính là tương lai của đất nước. Trong sự phát triển và đi lên không ngừng của đất nước, đứng trước những thách thức và cơ hội mới của việc mở rộng quan hệ giao lưu thì thanh niên Việt Nam cần có những chuẩn bị để có thể bước vào thế kỉ mới một cách thông minh và vững chắc.

Trước hết, trong công việc, thanh niên cần có thái độ nghiêm túc và tinh thần trách nhiệm cao trong mỗi việc làm của mình. Làm mọi thứ với sự nhiệt huyết, cái tâm với nghề để tạo ra những sản phẩm có uy tín, đạt được năng suất, hiệu quả cao. Khi ấy mới có thể khẳng định được thương hiệu của nước mình trên thị trường quốc tế, thu hút được vốn đầu tư từ các công ty nước ngoài. Không chỉ vậy, còn cần phải có óc sáng tạo. Trong xã hội phát triển hiện nay nếu như chỉ đi theo những lối mòn cũ thì đất nước của chúng ta sẽ không bao giờ có thể đi lên được, thậm chí bị chùn bước lại, chỉ có thể đi sau thời đại. Sự sáng tạo là điều kiện tiên quyết của sự khác biệt và chính điều đó mới có thể tạo nên những kiệt tác, phát minh cống hiến cho đất nước. Chính bởi vậy, trong hành trang chuẩn bị bước vào thế kỉ mới, sự sáng tạo là một trong những điều quan trọng nhất.

Bên cạnh việc trau dồi và phát huy những điểm mạnh của bản thân, chúng ta còn phải hạn chế và khắc phục những điểm yếu. Ví như bệnh lười, bệnh vô cảm- những điều làm con người ta dần hủy hoại về nhân cách. Hay như trong công việc, thái độ vô trách nhiệm, lòng ích kỷ, thiếu tinh thần đoàn kết chính là thứ khiến cho hiệu quả công việc không bao giờ cao, không thể đạt được thành công. Chính vì vậy, thế hệ trẻ chúng ta cần biết tự rèn luyện bản thân mình, nghiêm khắc hơn với bản thân, kiếm tìm cho mình đam mê để có thể nhiệt huyết trong công việc. Chúng ta còn trẻ, chúng ta có thể sai, chúng ta có thời gian để sửa chữa lỗi lầm của mình. Chính lỗi lầm sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn, học hỏi được nhiều điều, nhiều kinh nghiệm quý báu.  Thế nhưng không phải là chúng ta có thể cứ lặp lại những lỗi lầm đã mắc trước đó. Bước vào thế kỉ mới tức là chúng ta phải chuẩn bị cho một đoạn đường mới, đó cũng là cơ hội để cho đất nước, con người Việt Nam có thể hòa nhập, mở rộng giao lưu về kinh tế, văn hóa, khoa học, công nghệ,... nhưng đồng nghĩa với đó là chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều hơn những khó khăn, thử thách. Chính vì thế, con người Việt Nam đặc biệt là thế hệ trẻ hãy cố gắng trang bị cho mình đầy đủ các kĩ năng để có thể tận dụng được cơ hội, ứng phó với những thách thức mà quá trình hội nhập mang lại.

Con người chính là yếu tố thiết yếu nhất trong cuộc hành trình bước vào thế kỉ mới. Mà thế hệ trẻ chính là những người chủ thực sự của đất nước trong thế kỷ mới. Bởi vậy phải biết phát triển những ưu điểm, hạn chế những khuyết điểm của bản thân để có những chuẩn bị hoàn hảo nhất cho thế giới mới.

Hikari- wikivui.com

Văn mẫu lớp 9