wikivui.com logo

Thuyết minh về trò chơi dân gian - 3 bài văn thuyết minh về trò trốn tìm, kéo co

Đời sống văn hóa của con người Việt Nam từ xưa đến nay rất phong phú đa dạng. Từ thời xưa, khi chưa có internet hay những trò game điện tử, ông cha ta đã nghĩ ra những trò chơi vô cùng vui nhộn để phục vụ cho đời sống thêm phần thú vị. Trò chơi kéo co, chơi nhảy lò cò, trò chơi thả diều,… Tất cả đều là trò chơi dân gian mang đậm tính dân tộc. Vừa giúp con người được khuây khỏa đầu óc, vừa khiến người với người đoàn kết gần gũi với nhau hơn nữa tạo nên tuổi thơ của mỗi người. để có được một bài thuyết minh hay cần miêu tả chủ yếu vào một loại trò chơi chính, kể về nguồn gốc và cách chơi. Sau đây là một số bài văn mẫu thuyết minh về trò chơi dân gian. Hy vọng sẽ giúp ích cho các em trong học tập.

Các bài viết liên quan tới chủ đề trò chơi dân gian đáng chú ý:

keo co tro choi dan gian
Kéo co là trò chơi rất vui dễ tổ chức và hay được chọn trong các chương trình giao lưu văn hóa thể dục thể thao

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 THUYẾT MINH VỀ MỘT TRÒ CHƠI DÂN GIAN LỚP 9 - KÉO CO

Hiện nay, cả xã hội đang chạy đua với thời đại 4.0, đi liền với những loại máy móc điện tử là rất nhiều những trò chơi online ra đời, chiếm chỗ cho những trò chơi thông thường khác. Nhưng đã bao giờ chúng ta thử tìm về với những trò chơi dân gian và tận hưởng theo đúng nghĩa “ tuổi thơ”. Một trong số những trò chơi dân gian phổ biến có lẽ chính là trò chơi kéo co.

Kéo co là một trò chơi xuất hiện từ rất lâu đời và không ai biết rõ về nguồn gốc của nó. Trò chơi này thường được tổ chức trong các lễ hội truyền thống của dân tộc hoặc đơn giản là được trẻ con chơi trong cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt trò chơi này cần phải thể hiện tinh thần đồng đội cao và phải có sức khỏe để tham gia. Luật chơi của trò này vô cùng đơn giản. trước tiên chúng ta cần chuẩn bị một sợi dây thừng to, chắc chắn, có độ dài vào khoảng 10 mét hoặc có thể hơn. Cùng với đó là một chiếc khăn được buộc giữa chiếc dây, đây chính là dấu hiệu chiến thắng trong cuộc đọ sức. Đối tượng tham gia của trò chơi này là những người thanh niên khỏe và được chia là hai phe có số lượng bằng nhau để chơi( không giới hạn số lượng của một đối chơi) . Sau đó người chơi sẽ dùng hết sức lực của mình kéo sợi dây thừng sao cho chiếc khăn buộc giữa dây nghiêng về phía mình và vượt qua vạch giới hạn của mình trước thì bên đó thắng. Trong một cuộc thi đầu kéo co, người ta cử ra một trọng tài, trọng tài sẽ là người phân định thắng thua giữa hai đội chơi. Trong quá trình chơi , đòi hỏi người tham gia phải kéo hết sức lực, tinh thần đoàn kết cao,và khi kéo có thể bị đau rát tay do ma sát với sợi dây thừng nên cần phải rất cẩn thận khi chơi.

Trò chơi kéo co đã trở thành một nét đẹp văn hóa đối với người dân Việt Nam. Nó không chỉ đem lại niềm vui cho mọi người mà còn thể hiện sự đoàn kết, phối hợp nhịp nhàng khéo léo giữa những người chơi với nhau. Đây là một trò chơi dân gian truyền thống được mọi người vô cùng ưa chuộng và thường được tổ chức trong các hội hè, hội xuân tưng bừng náo nhiệt. Đặc biệt, từ cuối năm 2013, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Việt nam đã quyết định xây dựng hồ sơ đề cử “Nghi lễ và trò chơi kéo co truyền thống” trình lên UNESCO công nhận danh hiệu Di sản phi vật thể của nhân loại.

Như vậy, kéo co là một trò chơi dân gian vô cùng có ý nghĩa. Đáng tiếc rằng hiện nay có rất nhiều trò chơi điện tử nổ ra và dường như những trò chơi dân gian này đã dần bị rơi vào quên lãng. Do vậy mà việc tuyên truyền giáo dục trẻ chơi những trò chơi lành mạnh càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Và tất cả chúng ta hãy chung tay bảo vệ, gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa này của dân tộc.

trinh-wikivui.com

tro choi tron tim
Trốn tìm cũng là trò chơi dân gian rất phổ biến tuy nhiên hiện tại không nhiều trẻ em còn chơi vì hiện nay đã có rất nhiều trò chơi khác

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 THUYẾT MINH VỀ MỘT TRÒ CHƠI DÂN GIAN LỚP 9 - TRỐN TÌM

Ngày nay, công nghệ hiên đại, rất nhiều trò chơi mới ra đời rất thu hút sự chú ý của giới trẻ khám phá. Bên cạnh sự phát triển không ngừng của những trò chơi điện tử, rất nhiều trò chơi dân gian bị mất di chỗ đứng và vị thế trước kia của mình, dần trở vào quên lãng. có rất nhiều trò chơi người ta chỉ còn nghe tên chứ không chơi lại bao giờ nữa. Tuy nhiên, một phân nòa đó vẫn tồn tại mãi mãi như một niềm vui không bao giờ tắt. Một ttrong số đó là trò chơi trốn tìm

Chơi trón tìm cần mọt nhóm ít nhất từ 2 người trở lên, có thể chơi rất đông tầm chục người. Luật chơi rất đơn giản, trước hết là oẳn xù xì để chọn ra người bị bịt mắt. Người thua cuối cùng sẽ phải úp mặt vào tường, đảm bảo không nhìn thấy mọi người còn lại. Khi hiệu lệnh bắt đầu trò choiw, người chơi tỏa đi trốn ở những nơi mà đảm bảo người bắt khong tìm thấy. TRong khi đó, nguoeif bắt đếm "5,10,15,20,..." đến 100 thì bắt đầu mở măt đi tìm. Người tìm có thể kiếm ở bất cứ đâu. Nếu người trốn bị phát hiện và bị bắt thì coi như là thua, trong ván sau sẽ phải thay làm người đi bắt. Người trụ đến cuối cùng là người chiến thắng. 

TRò chơi tưởng chừng đơn giản nhưng mang đến rất nhiều những cảm xúc đặc biệt, vừa hồi hộp, vừa căng thẳng, vừa vui nhộn, náo nhiệt. Người trốn phải trốn thật khéo, tìm được chỗ nấp khéo mới không sợ bị bắt, người bắt cũng phải nhanh mắt, nhanh chân để tóm gọn con ồi ủa mình. Mỗi khi chơi trò trốn tìm, khắp làng trên xóm dưới đều rộn ràng cả lên. Mấy đứa trẻ con chúng tôi lùng xục khắp nơi, không ở đâu là khong chui vào, trốn cả vào chuồng gà, chơi đến lấm lem cả người vẫn rất vui. Kết quả sau mỗi cuộc chơi về đều bị mắng vì làm bẩn quần áo. Mỗi năm được mùa, sau mùa gặt, ai cũng rảnh, đôi khi có thêm vài anh, vài chị chơi cùng chúng tôi. Nhóm chơi tới tận gần 30 người, phải chia ra nhiều người đi bắt mới hết. Mỗi khi người đi bắt không thể tìm thấy người cuối cùng, phải kêu lên thật to nhận thua. Khi ấy, người kia mới rời khỏi chỗ trốn. Mooic khi có người trốn được đến cuối cùng, bọn trẻ xung quanh lại reo hò như đón người anh hùng trở về. 

với gốc trò trốn tìm lúc đầu, trẻ con còn sáng tạo, mở rộng ra rất nhiều kiểu chơi khác nữa. Có lúc cho người trốn thay đổi vị trí, hay thêm một màn rượt bắt đằng sau để tăng độ khó cho trò chơi. Tuy nhiên, chơi theo cavsh nào thì cũng không làm mất đi gốc gác ban đầu của nó, thậm chí còn làm cho trò chơi thêm phần vui nhộn. Mỗi khi rảnh rỗi sau giờ học lũ trẻ quanh xóm đều tụ tập nhau chơi, khung cảnh nhộn nhịp mà yên bình 

Bây giờ, mọi thứ dường như đã thay đổi dần trê mảnh đất quê dã không còn thuần phác như ngyaf xưa, những đám trẻ chơi trố tìm cũng thưa dần. Tuy nhiên, chỉ cần có dịp chúng lại chơi vui vẻ. Hơn nữa, hàng năm đều tổ chức ngày trò chơi dân gian như một cách để bảo tồn sức sống của nó. Dù sau này cuocj sống tân tiến đến đâu, có bao nhiêu trò chơi mới thì trò trốn tìm vẫn mãi mãi là tro chơi được yêu th8ichs

Pinkpea-wikivui.com

tro choi dan gian keo co
 

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 THUYẾT MINH VỀ TRÒ CHƠI DÂN GIAN - TRÒ CHƠI KÉO CO

     Xã hội và đất nước Việt Nam ngày một trở nên phát triển, con người chúng ta ngày nay do vậy mà cũng có nhiều cách để vui chơi giải trí hơn sau những giờ học tập và làm việc vô cùng mệt mỏi, căng thẳng. Nhưng, có thể nói không gì có thể thay thế được những trò chơi dân gian của dân tộc chúng ta, và tỏng đó không thể không kể đến trò kéo co truyền thống của người dân Việt Nam.

     Trò chơi kéo co theo như lời kể thì nó đã có từ rất lâu rồi, từ thời cổ đại ở Ai Cập. Vào những năm 2500 trước công nguyên, trên những ngôi mộ cổ ở Ai Cập có những hình vẽ về một cuộc thi kéo co. Dần dần nó trở thành một trò chơi được ưa chuộng, lan sang Trung Quốc, Hy Lạp,.. Ở Tây u, lịch sử kéo co bắt đầu từ năm 1000 sau Công Nguyên. Các chiến binh Viking thường chơi một trò chơi có tên gọi là "kéo da", trong đó người ta dùng da động vật như da trâu, bò, dê,… thay cho dây thừng để chơi kéo co.

     Trò chơi kéo co là một môn thể thao và là một trò chơi dân gian phổ biến trong đời sống. Trò chơi này là một trò chơi mang tính đồng đội cao và nó trọng sức mạnh. Và đặc biệt luật chơi cũng cực kì đơn giản, dễ hiểu đối với tất cả mọi người và ai có đủ sức khỏe cũng có thể tham gia. Khi chơi, ta cần chuẩn bị một chiếc dây thừng to, chắc chắn, độ dài vào khoảng 10 mét hoặc có thể hơn. Cùng với đó là một chiếc khăn được buộc giữa chiếc dây, chiếc dây chính là dấu hiệu chiến thắng trong cuộc đọ sức. Kéo co được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau tù vào tập tục văn hóa của mỗi vùng nhưng về cơ bản, số người tham dự không giới hạn và chia làm hai phe sao cho số lượng người tham gia ở mỗi phe là bằng nhau. Người chơi dùng hết sức lực của mình kéo sợi dây thừng sao cho chiếc khăn buộc giữa dây nghiêng về phía mình và vượt qua vạch giới hạn của mình trước thì bên đó thắng. Trong một cuộc thi đầu kéo co, người ta cử ra một trọng tài, trọng tài sẽ là người phân định thắng thua giữa hai đội chơi. Trong quá trình chơi, đòi hỏi người tham gia phải kéo hết sức lực, tinh thần đoàn kết cao,và khi kéo có thể bị đau rát tay do ma sát với sợi dây thừng,.. nhưng bỏ qua những mệt mỏi, khi ta chiến thắng sẽ rất vui vẻ.

     Đối tượng tham gia trò chơi thường là những thanh niên khỏe mạnh, có sự hiếu thắng, tham gia cuộc thi kéo co để đọ sức và khẳng định mình. Có thể là nam cũng có thể là nữ. Trò chơi kéo co đem lại niềm vui, sự thoải mái cho mọi người khi tham gia những trò chơi trong các dịp lễ hội. Ở Việt Nam, kéo co là một trò chơi dân gian truyền thống. Trong các hội hè dã ngoại, trò chơi này luôn hấp dẫn nhiều người tham gia. Vào các dịp lễ tết, kéo co lại là một phần quan trọng trong các lễ hội cổ truyền, được nhiều người dân đón nhận. Trò chơi kéo co còn được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đa quốc gia đại diện của nhân loại.

      Hiện nay có một vấn đề nổi cộm đó là trò chơi dân gian này đang dần bị lãng quên bởi thế hệ trẻ. Những đứa trẻ say mê với những trò chơi điện tử, mải mê với những bộ phim 3D kịch tính mà quên đi trò chơi truyền thống của dân tộc, không màng đến trò chơi dân gian đã trở thành di sản phi vật thể, là đời sống tinh thần của ông cha ta khi trước. Bởi lẽ đó, chúng ta nên thức tỉnh, dời xa những trò chơi điện tử dù chỉ một ngày để tham gia chơi kéo co, lúc ấy ta mới nhận ra những niềm vui và sự thỏa mãn khi chiến thắng.

     Kéo co đã trở thành một di sản phi vật thể, một trò chơi gần gũi với con người Việt Nam. Trò chơi dân gian ấy luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống tình thần con người mà chúng ta phải luôn nhớ về và giữ gìn nó.

Whalien52-wikivui.com

Văn mẫu lớp 9