wikivui.com logo

Thuyết minh về hoa đào lớp 9 - 3 bài văn về hoa đào ngày tết hay nhất ngắn gọn

Nếu mùa xuân xứ Nam là thế giới của những vườn mai thì mùa xuân nơi đất Bắc lại là vương quốc của hoa đào. Hoa đào gắn với ngày Tết Việt Nam từ lâu đã trở thành quốc hoa cỉa những ngày đầu năm mới mang những ý nghĩa đặc biệt mà không loài hoa nào có được. Sau đây là một số bài văn mẫu thuyết minh về cây hoa đào, hy vọng là nguồn tài liệu giúp ích chp các em học sinh trong học tập. Trong đề văn có thể yêu cầu là thuyết minh về hoa đào ngày tết ở Việt Nam hoặc một số đề liên quan như của lớp 8 9 ngắn gọn hoặc lập dàn ý

Các bài viết liên quan tới chủ đề hoa đào đáng chú ý:

hoa dao

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 THUYẾT MINH VỀ CÂY HOA ĐÀO

Hoa đào là một loài hoa đẹp, quen thuộc, gắn bó với người dân Việt Nam chúng ta từ bao đời nay và đã trở thành biểu tượng cho cây và hoa dân tộc.

Cây hoa đào ra đời từ bao giờ chưa có tài liệu hay cụ thể, chính xác nhưng chắc chắn loài hoa này đã có từ lâu lắm rồi. 

cây hoa đào thuộc họ hoa hồng, mọc ở rất nhiều nơi thuoj Châu Á như TRung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên,... trong đó có cả VIệt Nam. Từ xưa đến nay, Việt Nam vẫn nổi tiếng với làng đào Nhật Tân ngoại thành Hà Nội, là xứ sở của loài hoa này. Trước đây, cây hoa đào chỉ được tròng ở miền Bắc, nơi có khí hậu lạnh, nhưng ngày nay công nghệ sonh học phát triển, đi nhiều nơi ta vẫn thấy bóng dáng loài hoa này như Đà Lạt nhưng thường là đào ghép

Hoa đào mang vẻ đẹp riêng không lẫn với bất kì loài hoa nào bởi vẻ đẹp mong manh mà rực rỡ của các sắc hoa. Cánh hoa đào màu hồng, giưa bông hoa là nhị hoa tỏa sáng lấp lánh. Độ đậm nhạt của màu hoa, sự dày mỏng của cánh hoa lại phụ thuộc vào từng loại đào khác nhau. Đào bích là loại phổ biến nhất với hình dạng đặc điểm dễ nhận biết. Cánh hoa màu hồng thẫm, cánh hoa nhỏ, nhiều tầng, hoa nở phủ đầy cành, từ gốc tới ngọn cây. Đào phai cũng giống nhưu đào bích, nở rất nhiều hoa, chỉ khác ở cánh đào có màu hồng nhạt. Còn có loại dào bạch với dặc điểm hoa màu trắng, ít cánh hơn và mọc rất thưa. Còn có loại đào thất thốn. Loại này có đặc điểm riêng biệt: cây thấp nhỏm hoa nhỏ, cánh hoa màu hồng thẫm, đỏ thẫm, được trồng trong chậu. Các nghệ nhân thường uoons chúng theo những thế rất đẹp với mục đích cầu phú quý vận may.

Cây đào ưa đất thịt, thoát nước hay đất phù sa và cần nhất kaf không gian thoáng. Cây đào rụng lá hàng năm vào mùa đông để đến mùa xuân đơm hoa nảy lộc. Vù vậy người trồng đào phải căn chỉnh thời gian sao cho phù hợp để đúng ngày Tết, caga đalf nở hoa rực rỡ. Ngưòi trồng đào với biết bao kinh nghiệm, để cho nụ đào he hé nở vào giữa tháng Chạp là vừa nhất. Nếu thời tiết ấm lên thì người trồng đào phải ngưng tưới để hãm hoa đào không nở sớm. Còn nếu trời giá lạnh hơn thì người trồng đào phải bọc nilon, bật đèn sáng để kích thích cây đào phát triển và nở nhanh hơn. 

Hoa đào đac trở thành biểu tượng cho mùa xuân phương Bắc, trong tâm hồn người dân đất Việt. Hoa đào đằm thắm với hương thơm dịu nhẹ, những cánh hoa hồng thắm hay đỏ tươi là những kí ức không bao giờ quên của những người việt xa quê. Sabgs mùng một Tết hoa đào nở rộ, một màu hồng bao phủ quyến rũ lạ thường. Loáng thoáng trên cành điểm vài chiếc lá xanh nõn nà, long lanh trong gió. Nhìn hoa đào nở, lòng ngưòi hân hoan xúc động trước mùa xuân tươi đẹp đã về. 

Người Việt Nam ta rất chuộng hoa đào bởi vì màu hồng của hoa tượng trưng cho sự may mắn, những điều tốt lành đầu năm mới. Vì vậy cúe mỗi độ cuân về, gia đình nào trên đất Bắc cũng chơi 1 cây đào hay 1 cành đào, dù to, dù nhỏ. Người xưa tin rằng hoa đào có thể ngắn được gió độc, xua đi tà khí vì thế câu hoa đào còn gắn liền với nhiều sự kiện, lễ hội văn hóa dân gian. Không những tô điểm cho sắc xuân tuyệt vời của đất nước, 1 công dụng khác của hoa đào còn để làm thuốc

Đất nước Việt Nam xanh muôn ngàng cây lá khác nhau. Trong hàng trăm ngàn loài cây loài hoa ấy, mỗi loài lại có một vẻ đẹp riêng nhưng đặc biệt hơn cả vẫn là cây hoa đào. Hoa đào đã đi vào thơ ca nhạc họa, vẻ đẹp của hoa mang tới cho con người sức sống rạo rực và lòng người hân hoan , lạc quan, yêu đời

Pinkpea-wikivui.com

hoa dao tet

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 THUYẾT MINH VỀ HOA ĐÀO LỚP 9

     Trong thế giới loài hoa, có rất nhiều loài hoa xinh đẹp đua thắm tỏa hương, tranh nhau khoe sắc thắm và trong đó em thích nhất là loài hoa đào. Hoa đào mới thực sự đẹp và quyến rũ biết bao nhiêu. Đó là loài hoa của Tết đến xuân về, lung linh trong những ngọn gió xuân và phơi phới trong ánh nắng nhẹ của bình minh chớm nhẹ khi xuân về.

     Hoa đào là loài hoa tượng trưng cho màu xuân ấm áp và chan hòa. Mỗi độ xuân về, khi những cánh chim én chao liệng trên từng không cũng là lúc hoa đào lại nở rực trong các khu vườn cây cả, trong mỗi ngôi nhà nhỏ khi Tết gần kề muôn nơi. Nhớ đợt khi mùa đông giá buốt còn ở lại với trần gian, cây hoa đào trơ trọi toàn cành là cành. Trong cái lạnh đến thấu xương tủy của mùa đông, những cành hoa đào nâu sậm như tím bầm lại, khẳng khiu giơ lên bầu trời xám xịt như những cánh tay gầy guộc đang cố gắng dùng chút sức lực cuối cùng để tìm chút hơi ấm còn sót lại của mùa thu còn rơi vãi trong không gian. Nhưng khi mùa xuân ấm áp vừa chớm đến với hơi ấm còn nhẹ và êm, cây hoa đào lại thay cho mình một bộ áo mới, tràn trề sức sống và em yêu thích nhất là những bông hoa đào.

     Những bông hoa đào mới đẹp và xinh xắn biết bao nhiêu! Những bông hoa đào chỉ nhỏ thôi nhưng lại trông rất mỹ miều và rất thích mắt. Khi mới chớm xuân, hoa đào còn là những chiếc nụ xinh xinh. Những nụ hoa đào nho nhỏ, chúm chím, màu xanh biếc như những đôi môi chúm chím, rất dễ thương. Những bông hoa đào có rất nhiều màu: màu hồng đậm, màu trắng, màu hồng phớt của những cây đào phai, đào rừng. Những bông hoa đào có nhiều cánh tạo thành từng từng lớp lớp. Nhị hoa đào có màu vàng tươi. Khi mùa xuân đến, khi hoa nở rộ, những chiếc nhị vàng lộ ra rõ nét hơn thì dập dìu những cánh ong cánh bướm tới để thưởng hoa, hút mật. Hoa đào nở chi chít trên cành tạo thành một thảm hoa duyên dáng, tô điểm cho sắc xuân thêm rực rỡ.

    Nếu khi nàng tiên mùa xuân đặt chân xuống trần gian, miền Nam có hoa mai vàng tươi, ấm áp thì miền Bắc thân thương lại có hoa đào nhẹ nhàng mà quyến rũ. Em thực sự rất yêu hoa đào.

Whalien52-wikivui.com

dao tet

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 THUYẾT MINH VỀ HOA ĐÀO

  • “Mỗi năm hoa đào nở
  • Lại thấy ông đồ già”
  • (“Ông đồ” – Vũ Đình Liên)

Như một điều tất yếu, mỗi khi những cánh hoa đào hé nở là ánh nắng xuân ấm áp cũng hiện về cùng đàn én từ phương Nam, nhưng ông đồ già lại bày mực tàu giấy đỏ để viết những câu chúc năm mới. Hoa đào, từ bao giờ đã trở thành biểu tượng của mùa xuân.

Cây hoa đào có danh pháp khoa học là Prunus persica. Tên persica có lẽ có từ niềm tin ban đầu của người châu Âu cho rằng đào có nguồn gốc ở khu vực Ba Tư nay là Iran. Nguồn gốc hoa đào được khẳng định nhiều là bắt đầu từ Trung Quốc và được đưa vào Ba Tư theo con đường tơ lụa vào khoảng thời gian ban đầu của lịch sử nhân loại. Hiện nay, loại cây đã rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới có yêu cầu về độ lạnh phù hợp. Ở châu Á, đào thường được trồng ở Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Việt Nam…

Cây hoa đào đẹp có hình dáng riêng, dễ nhận dạng so với những cây khác. Cây thuộc loại cây thân gỗ, nhỏ, màu nâu thẫm. Dáng cây hoa thấp, cao từ 1-3m. Cành cây nhỏ như cái đũa, lá có hình mũi mạc, mọc so le với nhau. Mùa xuân chính là mùa hoa đào nở. Hoa có thể màu hồng đậm, hồng phớt hay màu hồng nhạt. Các cánh hoa mỏng, nhẹ, được xếp tầng lên nhau, ra hoa trước khi ra lá. Hoa đào có năm cánh thắm, ở giữa là nhị hoa màu vàng tươi trông rất bắt mắt. Cả cánh hoa và nhị hoa được nâng đỡ bởi sắc xanh non của màu lá tạo nên sự hài hòa về màu sắc cho cây.

Quá trình để một cây đào sinh trưởng và phát triển, có được thế và hoa đẹp, chưa bao giờ là dễ dàng. Tháng giêng, những cây đào đẹp đã chơi rồi hoặc những cây giống đẹp được giữ lại, người ta tỉa bớt cành lá đi. Trong quá trình chăm sóc, cây bắt đầu được uốn để tạo dáng trong 10 tháng. Đến tháng 11, lá đào được tuốt bớt để cây tập trung trổ hoa. Tùy vào thời tiết sẽ hãn, thúc, thiến cho hoa nở đúng dịp tết. Đến khi chọn đào về nhà, tùy loại đào mà có cách chơi khác nhau. Với đào cành, người ta hơ gốc trên ngọn lửa than hồng để nhựa không bị chảy ra và hoa lâu tàn. Với đào cây, khi đánh cây lên, chú ý không làm đứt rễ cái, không tưới quá nhiều nước vì đào không ưa nước. Khi chọn mua đào, tùy từng không gian mà chọn đào to hay nhỏ nhưng tán phải tròn, hoa dày và cây phải cân đối; nên mua cách tết 3-4 ngày để hoa tươi lâu.

Tùy vào các tiêu chí như màu sắc, hình dáng hay địa hình trồng mà hoa đào được chia thành nhiều loại khác nhau. Về màu sắc, ta có: Đào bích và đào phai, đào bạch. Đào bích là loại đào có cành tròn như chiếc ô, hoa màu hồng thẫm, nụ và cánh hoa chen chúc nhau. Đào pha có thân và lá giống đào bích nhưng hoa ít cánh hơn, màu phơn phớt hồng, đượm vẻ thanh tao, kín đáo. Đào bạch lại có hoa trắng như tuyết và có mùi hương thoang thoảng. Nếu xét cánh hoa, ta có đào đơn và đào kép. Đặc biệt, một giống đào khá được yêu thích hiện nay, đó là đào rừng. Cây có nhiều ở vùng biên giới phía Bắc. Thân cây xù xì, rêu mốc, ít hoa và nở muộn nhưng lại thể hiện được sự hoang sơ và thường chỉ chơi cành đào, ít ai chơi cây cả. Hay một loài đào nghệ thuật mang tên: đào thế- loại đào được trồng và chăm sóc hàng chục năm thì cây mới có dáng đẹp. Các nghệ nhân thường tạo thế long, phượng, thế trực hay thế ngoảnh cho cây.

Những làng trồng đào nổi tiếng ở miền Bắc như làng đào Nhật Tân. Đây là làng nghề đã có mấy trăm năm tuổi, chuyên trồng đào cung cấp cho miền Bắc.

Hoa đào được chọn là hoa của mùa xuân, của ngày tết vì những ý nghĩa của nó. Hoa đào là biểu tượng của sự viên mãn, hòa hợp giữa màu xanh của sự sống ở lá, màu hồng đỏ của lộc ở hoa và màu vàng tươi mới ở nhị. Đào về mang không khí ấm áp của mùa xuân và cho người ta cảm giác an yên, tự tại. Trong tâm thức của người Trung Quốc cũng như người Việt ở miền Bắc, đào còn một ý nghĩa nữa. Chuyện kể rằng: Ở phía Đông, có hai vị thần: thần Trà và thần Uất Lũy ngự trên cây hoa đào khổng lồ. Ma quỷ rất sợ uy vũ của hai vị thần nên sợ luôn cả cây hoa đào. Ngày cuối năm, khi hai vị thần phải lên trầu Ngọc Hoàng thì ma quỷ lại đến sách nhiễu nhân dân. Vì thế, người dân bảo nhau trồng hoa đào ngày tết, để trong nhà tránh ma quỷ. Từ đó, trong những ngày tết, nhà nào cũng chơi hoa đào như một tục lệ truyền thống. Hoa đào còn xuất hiện trong những giáo lí nhà Phật, như một sự thoát độ.

Trong cuộc sống hiện đại, những lễ tết truyền thống đã thay đổi và được giản lược khá nhiều. Nhưng một cành đào, một sắc đào trong nhà thì vẫn không thể thiếu. Bởi có đào mới gọi là tết.

-Hương Đoànn-wikivui.com

hoadao

Văn mẫu lớp 9