wikivui.com logo

Thuyết minh về cây nêu ngày tết

Nhắc đên không khí ngày Tết không thể nào không nhắc đến những loại cây trang trí như đào, mai, tùng.. với ý nghĩa mang may mắn, sức sống tươi trẻ cho một năm mới an khang. Đặc biệt, không thể thiếu cây nêu- loài cây đặc trưng ngày Tết của người Việt từ đời xa xưa với vẻ đẹp văn hóa truyền thống. Cây nêu không chỉ là loài cây trang trí ngày Tết mà nó còn mang lại ý nghĩa bình yên, an lành cho mọi nhà. Khi thuyết minh về cây nêu, cần nêu rõ nguồn gốc, ý nghĩa của loài cây này và vậy dụng trang trí đi kèm với cây vào những ngày lễ Tết. Sau đây là một số bài thuyết minh về cây nêu ngày Tết. hy vọng sẽ giúp ích cho các em trong học tập và có thêm hiểu biết.

Các bài viết liên quan tới chủ đề cây nêu đáng chú ý:

cay neu ngay tet
Phong tục dựng cây nêu ngày tết để xua đuổi tà mà xui rủi vẫn còn giữ ở nhiều nơi

BÀI VĂN MẪU SỐ 1: THUYẾT MINH VỀ CÂY NÊU NGÀY TẾT

Ông cha ta có câu:

  • “ Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
  • Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”

Đây chính là những phong tục tập quán quen thuộc của người dân Việt Nam ta mỗi khi Tết đến xuân về. Và nói đến một trong những đặc trưng trên, cây nêu, ta phải nói đến câu chuyện cổ tích gắn liền với sự ra đời của nó.

Truyện kể rằng, vốn xưa kia ruộng đất đều thuộc quyền sở hữu của quỷ dữ, còn con người chỉ là kẻ làm thuê. Lúc đầu, quỷ đặt qui tắc “Quỷ ăn ngọn còn người ăn gốc”, người nghe Phật chỉ bảo lền đi trồng khoai, khiến quỷ không lời lãi gì. Sau chúng bắt “Người ăn ngọn còn quỷ ăn gốc”, con người lại nghe lời nhắc của Phật mà trồng lúa khiến quỷ chỉ đành ngậm bồ hòn làm ngọt. Mùa tiếp theo, quỷ thông minh hơn, chúng ra qui định mới “Quỷ ăn ngọn và gốc còn người ăn giữa”, lần này, Phật lại chỉ người trồng ngô, vì vậy, phần bắp đều thuộc về con người. Sau ba lần bị chơi khăm, quỷ sinh tức giận, chúng đòi đất về và không cho con người thuê nữa. Con người đành xin quỷ một mảnh đất nhỏ để trồng tre, trên ngọn tre có treo một tấm áo cà sa, bóng áo đến đâu thì con người xin đến đấy. Thiết nghĩ tấm áo cà sa nhỏ bé, quỷ liền đồng ý. Ai ngờ dưới sự giúp đỡ của Phật, cây tre kia ngày càng cao hơn kéo theo đó bóng của chiếc áo cà sa ngày càng mở rộng, che hết cả đất liền. Giống quỷ đành chạy ra biển và không dám quay lại. Cũng từ đó, nhân dân ta theo tục trồng cây nêu vào ngày Tết và treo kèm chuông hoặc đốt pháo để xua đuổi lũ quỷ lăm le quay về đất liền làm hại con người.

Tùy theo từng vùng miền mà cây nêu cũng có những đặc điểm khác nhau. Người ta thường lấy một thân tre đã được phát hết lá bên dưới, chỉ chừa lại phần ngọn, trên ngọn có treo một vòng tròn có thêm vàng mã – để cầu tài lộc, cành dứa- để xua đuổi ma quỷ, hoặc cành đa – đề cầu trường thọ… Có nơi người ta chỉ lấy thân tre đã tỉa sạch cành lá và dán giấy màu, dán đăng ten vào đốt tre để trang trí. Cũng có nơi người ta dùng mai – loài cây cùng họ với tre để thay thế. Thường thường, cứ đến 23 tháng Chạp, khi ông Công ông Táo cưỡi cá chép về trời, con người không có người bảo vệ là cây nêu được dựng lên để xua đuổi ma quỷ, xua đuổi rủi ro xui xẻo và đón chào những điều may mắn. Đến mồng 7, mồng 8 tháng Giêng, khi ông Công ông Táo trở về, cây nêu sẽ được hạ xuống. Cũng có những nơi, người ta dựng cây nêu không chỉ những ngày Tết mà còn dựng lên những ngày mùa thu hoạch để đảm bảo mùa vụ tốt tươi, thu hoạch bội thu.

Ngày nay, hình ảnh cây nêu ngày Tết đã dần trở nên thưa thớt. Trong những ngày khí xuân tràn ngập đất trời, không khí đón Tết vẫn ngập tràn khắp muôn nơi, chúng ta vẫn có “bánh chưng xanh”, “dưa hành”, “thịt mỡ” và “câu đối đỏ”, còn “cây nêu” đã bị giản lược đi, nay chỉ còn bắt gặp loáng thoáng tại một số vùng nông thôn trên địa bàn cả nước. Vì thế, việc làm của chúng ta hiện tại là vực dậy một nét văn hóa độc đáo đặc sắc chỉ có ở Việt Nam. Việc làm này không chỉ là sự kế thừa truyền thống lâu đời của ông cha mà còn là hành động tích cực trong việc làm phong phú thêm bản sắc dân tộc Việt.

trinh-wikivui.com

cay neu ngay tet nguyen dan
Mỗi nơi có thể cây nêu sẽ được thiết kế khác nhau nhưng vẫn chung 1 ý nghĩa

BÀI VĂN MẪU SỐ 2: THUYẾT MINH VỀ CÂY NÊU NGÀY TẾT

“Thịt mỡ,dưa hành,câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”

Cây nêu đã trở thành biểu tượng của ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam từ ngàn đời, cứ nhìn thấy cây Nêu là thấy tết.

Nguồn gốc của loại cây này rất thần kì. Thoạt nhìn thì nó có vẻ giống họ với tre, với nứa nhưng không biết có từ đâu. Con cháu sau này chỉ biết cây nêu qua câu chuyện ngày xưa ông bà kể lại. Tương truyển ngày xưa khi Qủy hoành hành cướp hết đất đai, của cải của con người, Phật hiển linh dạy con người cách tránh quỷ. Chúng muốn dây có lá, Phật dạy người trồng khoai. Chúng muốn ăn phần đầu và giữa, Phật dạy người trồng bắp. Quỷ chẳng còn gì ăn liền đòi lại đất, Phật dặn người xin quỷ để lại cho mình phần đất bằng chiếc áo cà sa. Chúng bằng lòng, Phật dặn con người đem áo cà sa treo lên cây tre người trồng rồi hóa phép cho cây cao mãi, cao mãi.. lũ quỷ kéo nhau chạy ra ngoài cái bóng râm của áo ra tít ngoài biển Đông, con người làm chủ vùng đất của mình. Phật lại dặn con người ba ngày Tết Nguyên Đán phải trồng nêu trước nhà để xua quỷ khi đồng ý với yêu cầu về thăm tổ tiên 3 ngày Lễ Tết của chúng. Từ đó, cây nêu ra đời, gắn bó với con người, với truyền thống của người dân Việt ngàn đời nay.

Cây Nêu nhìn rất giống với cây tre nhưng cao hơn và thân cũng mỏng hơn cây tre. Cây nêu dài khoảng 5 - 6 mét, khi mang về chơi Tết thì chặt sạch lá chỉ để lại trên ngọn nhánh lá. Trên ngọn cây treo một vòng tròn nhỏ, tùy theo địa phương mà hình dáng mỗi vòng mỗi khác. Khi thì buộc vàng mã, các lá bùa hình bát quái để trừ tà, khi thì lại là nhánh xương rồng, cành lá dứa, bầu rượu bện bằng rơm, giỏ tre đựng vôi và trầu cau, cá chép bằng giấy, giải cờ vải, nhiều lúc lại là những chiếc khánh đất nung tương tự tác dụng của chuông gió bây giờ. Ông cha ta quan niệm khi tiếng khánh va vào nhau vang lên, ma quỷ sẽ sợ hãi không dám làm loạn, gây phiền nhiễu cho con người. Với các dân tộc thiểu số, họ thích trang trí cây nêu theo hình thức tô tem giáo trên ngọn. Những vật treo trên cây nêu đều có tác dụng nhất định, như cá chép để Táo quân dùng làm phương tiện về trời nếu cây nêu được dựng lên từ 23 tháng chạp, bùa ngải trừ tà, tiếng động của khánh đất để báo hiệu cho ma quỷ biết nhà có chủ không được vào quấy nhiễu… Với cách trang trí độc đáo, mang nhiều màu sắc may mắn với mong muốn có một năm mới tốt hơn năm cũ. Theo phong tục từ xa xưa, cây nêu được dựng cần có cờ hội vuông cỡ lớn treo bên dưới chùm lá tre,có đèn lồng để treo trên đỉnh cây nêu để có màu sắc,cũng không thể thiếu bột vôi màu trắng rắc dưới đất tạo thành vòng tròn hoặc hình cánh cung quanh gốc, mũi tên hướng ra phía cổng.

Theo quan niệm truyền thống của dân gian,cây nêu ngày Tết có ý nghĩa xua đuổi tà ma, thờ phụng thần linh và vong hồn tổ tiên, trừ khử những điều xấu xa của năm cũ. Đó cũng là nét đẹp truyền thống trong văn hóa của người Việt mong về một năm mới nhiều điều may mắn, an lành. “Thấy Nêu là thấy Tết”, ngày xưa, cây Nêu còn là biểu tượng của nhà có uy quyền.Chỉ có những nhà có tiền tài, quyền lực mới có một cây nguyên vẹn để trưng trong ngày Tết.

Gắn bó với con người từ thuở xa xưa mà cây Nêu đã trở thành loài cây quen thuộc mỗi khi Tết đến xuân về. Cuộc sống càng hiện đại, còn người càng bỏ xa những gì thuộc về quá khứ.Giờ đây thay vì trồng nêu mà mọi người lại có sở thích trồng đào, trồng quất. Nhưng dù thế nào, cây Nêu vẫn mang giá trị sống đến ngày nay và cả mai sau, là liều thuốc tinh thần, an ủi, là phép màu xua đi niềm xui rủi, đón chào một năm mới may mắn, bình an.

Marshmallow-wikivui.com

cay neu
Nhiều nơi thì cây nêu ngày tết được trang trí rất công phu với nhiều họa tiết hoa văn

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 THUYẾT MINH VỀ CÂY NÊU NGÀY TẾT LỚP 9

Xuân đến mang về một sức sống mới cho khắp không gian đất trời. Lòng người vì thế cũng rộn ràng, vui tươi, người đi lễ hội, người lại hồ hởi đi sắm sửa đón Tết. Nói về việc sắm sửa chuẩn bị đón Tết, ta không thể không nhắc đến tục trồng cây nêu của ông cha ta mỗi dịp đầu năm mới. Cây nêu ngày Tết với bao người là một hình ảnh thân thương, gần gũi, một hình ảnh mang đậm nét đẹp xưa gợi bao nhớ thương, hoài niệm.

Đứng trước một sự vật, hiện tượng gì đó, có lẽ câu hỏi đầu tiên mọi người tự đặt ra cho mình đó chính là: “Nó là gì”. Khi tìm hiểu về cây nêu cũng vậy, câu hỏi: “Cây nêu là gì?” có lẽ đã xuất hiện không ít lần, thôi thúc con người tò mò muốn tìm hiểu về nó. Ở mỗi địa phương với những phong tục, tập quán, với những nếp sinh hoạt riêng, cây nêu lại được định nghĩa khác nhau. Cây nêu trong suy nghĩ của người Kinh là một đoạn cây tre dài với phần ngọn là một chùm lá nhỏ, cây được người dân trồng ở trước nhà, có thể treo đèn lồng, dây pháo hay cờ như một cách để đón Tết.

Nói về nguồn gốc của cây nêu, có nhiều nguồn và nhiều người nói đến với những thông tin khác nhau. Trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, tác giả Nguyễn Đổng Chi chia sẻ về sự tích cây nêu với những chi tiết, thông tin vô cùng thú vị rằng: cây nêu xuất hiện bởi xưa kia con người vốn làm thuê cho Quỷ, chúng bắt con người trồng lúa vất vả nhưng chỉ được nhận rơm nhận rạ. Nhờ sự giúp đỡ của Đức Phật, con người đã lấy lại được ruộng đất từ tay Quỷ. Tuy vậy, khi bị đuổi ra biển, Quỷ đã xin Đức Phật được trở về đất liền mấy ngày trong năm để viếng thăm phần mộ tổ tiên và được Phật đồng ý. Có lẽ bởi thế mà hằng năm, vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán, người ta lại trồng một cây nêu có treo khánh đất, buộc một bó lá dứa hoặc cành đa mỏ hái để Quỷ biết mà không bén mảng đến làm phiền người. Tục trồng cây nêu ngày Tết phải chăng xuất phát từ đó.

Cây nêu thường là một đoạn của cây trúc, cây tre lấy từ phần thân cho đến ngọn. Đầu năm, cây được cắm hoặc trồng ở phần đất trước cửa nhà. Thân cây có màu xanh nhạt, đoạn cây được lấy thường dài, cong cong, mảnh mai nhưng vẫn rất rắn chắc và dẻo dai. Khi gió thổi qua cây có thể khẽ đung đưa trước gió. Phần lá trên ngọn mỏng, nhọn, mọc đối xứng nhau, lá cũng thanh mảnh, nhỏ và có màu xanh tươi mơn mởn. Có lúc ta thấy người ta treo trên đó một cái đèn lồng nhỏ, cũng có khi là câu đối trên phiến giấy đỏ hay một dây pháo nổ.

Loài cây nào cũng mang trong mình một câu chuyện, ý nghĩa nhất định, cây nêu cũng không phải một ngoại lệ. Lựa chọn trồng vào những ngày đầu năm, hẳn nhiên cây nêu cũng phải mang nhiều ý nghĩa. Khi xưa ông cha ta từng có câu: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” khi nói về những thứ không thể thiếu mỗi dịp đón năm mới. Cây nêu ngoài quan niệm xua đuổi ma quỷ ngày tết còn là biểu tượng cho quyền uy, chức trọng. Bởi vậy mà ngày xưa, nhà có quyền thế nhất luôn có cây nêu cao nhất trồng trước nhà. Ngày nay, tập tục trồng cây nêu ngày Tết chưa thực sự biến mất nhưng cũng mai một dần, nhất là ở những thành phố hiện đại ngày đêm sáng đèn. Những cây mai vàng, đào hồng, quất trĩu quả dần thay thế cho cây nêu xanh mảnh mai. Nhưng đâu đó nơi những làng quê Việt Nam, vẫn có những gia đình coi việc trồng cây nêu trước nhà là việc không thể thiếu dịp lễ Tết đầu năm, luôn cố gắng giữ gìn và truyền lại phong tục đó cho con cháu đời sau.

Nói đến Tết cổ truyền xưa là không thể không nhắc đến tục trồng cây nêu ngày Tết, một nét đẹp văn hóa tinh thần, một nét phong tục đẹp của con người Việt Nam một thời, nay đã dần mai một và trở thành ký ức tuổi thơ của biết bao con người, bao thế hệ.

Nem-wikivui.com-

Văn mẫu lớp 9