wikivui.com logo

Thuyết minh về cây lúa nước Việt Nam hay nhất - 4 bài văn về cây lúa ngắn gọn, sử dụng biện pháp nghệ thuật

Đối với một đất nước nông nghiệp như Việt Nam thì cây lúa là nguồn lương thực chủ yếu cũng là nguồn phát triển kinh tế.Vjeetj Nam đứng thưa hai thế giới về xuất khẩu gạo, và chúng ta tự hào về điều đó. Đất nước ta ngàn năm có lịch sử trồng lúa nước lâu đời, để kế thừa phát huy truyền thống đó, sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số sưu tầm về dêd bài thuyết minh cây lúa nước. Bài văn thuyết minh về cây lúa nước là 1 trong những bài văn phổ biến nhất, ngoài ra đề bài còn có thể yêu cầu thuyết minh có sử dụng một số biện pháp nghệ thuật như nhan hóa so sánh... thì các bạn có thể tham khảo những bài về cây lúa có sử dụng những biện pháp này nhé.

Các bài viết liên quan tới chủ đề cây lúa nước Việt Nam đáng chú ý:

cay lua nuoc
Cây lúa vào thời kỳ mới trổ bông và đang cung cấp dinh dưỡng để nuôi lớn hạt, trên hình lả 1 giống lúa nước khá nổi tiếng ở Việt Nam đó là lúa tám Hải Hậu ăn khá dẻo và thơm ngon

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 THUYẾT MINH VỀ CÂY LÚA VIỆT NAM NGẮN GỌN HAY NHẤT

  • “Việt Nam đất nước ra ơi
  • Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn “
  •  “Lúa khô nước cạn ai ơi
  • Rủ nhau tát nước chờ trời còn lâu”

Cây lúa từ xưa đến nay đã đi vào thi ca như một điệu nhạc điệu hồn trở đi trở lại nuôi dưỡng tâm hồn người đọc, không chỉ là nguồn cảm hứng cho thi ca nghệ thuật mà cây lúa còn mang những  giá trị khác trong đời sống vật chất  của con người con người Việt Nam.

     Việt Nam chúng ta là một trong những vùng thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa, cũng chính vì lẽ đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế nông nghiệp phát triển nhất là đối với việc trồng cây lúa nước,không chỉ Việt Nam mà đối với các nước trong khu vực châu á cây lúa cũng có vai trò dặc biệt. Cây lúa xuất hiện từ hàng ngàn năm trước trải qua ,gắn bó với biết bao quãng thăng trầm lịch sử của dân tộc ta,gạo nuôi dân ta gạo nuôi bộ đội , nuôi tâm hồn con người biết yêu quê hương yêu sức lao động.

  Cây lúa thuộc loại cây một lá mầm và rễ chùm , sống chủ yếu dưới môi trường nước ngọt.Theo các nhà khoa học,trên thế giớ có hai loài lúa được xác định từ thời cổ đại cho đến nay, đó là loài lúa trồng châu Á(Ozyra sativa) và giống lúa trồng châu Phi ( Ozyra  glaberrima)nhưng trong thời đại khoa học kĩ thuật phát triển các giống lúa càng ngày càng trở nên đa dạng và phong phú, không chỉ có giống NN8 mà ông cha ta hay dùng như xưa mà bây giờ còn có các giống như C70,DT10,A20... phù  hợp với đặc điểm đất, khí hậu của từng vùng miền.Thân lúa thường mọc thẳng, thân rỗng và mềm có chiều rộng từ 2-3cm, chiều cao từ 60-80cm. Cây lúa gồm thân, rễ và ngọn, rễ cây lúa cắm sâu xuống đất mẹ hút các chất dinh dưỡng để nuôi cả cơ thể,thân là cây cầu trung gian giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng đến khắp mọi bộ phận của cây lúa,ngọn là nơi lúa trổ bông  tạo ra hạt lúa,khi lúa chín sẽ có màu vàng, đó cũng là thời điểm các bác nông dân vào vụ gặt mùa.

  Trải qua một quá trình tần tảo một nắng hai sương,đổi  lấy bằng mồ hôi nước mắt của người nông dân từ những hạt mầm nhỏ bé cây lúa mới phát triển trưởng thành và ra được những hạt gáo trắng nõn.Ông cha ta quan niệm trong gnheef nông “Nhất nước-nhì phân-tứ giống”,đó chính là những yếu tố quan trọng trong việc quyết định năng suất chất lượng của cây lúa,nước là yếu tố quan trọng đầi tiên vì nếu không có đủ nước cây lúa sẽ chết héo, sau đó cần đến yếu tố phân bón,ngày nay có rất nhiều loại phân bón giúp hỗ trợ cho cây lùa phát triển mang năng suất cao, tránh được các loại mầm bệnh,thứ ba cần đến sự chăm chỉ ,cần cù của các bác nông dân để tạo ra được những hạt gạo thơm ngon nhất. Ban đầu người nông dân đem gieo những hạt mầm xuống những đất những hạt mầm sẽ trở thành những cây mạ non xanh mơn mởn, sắc xanh mạ non khiến quang cảnh đồng quê trở nên yên bình hơn bao giờ.Khi mạ đã lên , người nông dân sẽ cày bừa và tát nước ra ruộng sau đó cấy mạ non xuống ruộng bùn sau đó người nông dân phải làm cỏ, phun thuốc trừ sâu để bệnh dịch không xâm nhập vì một mảnh ruộng khi bệnh dịch xâm nhập có thể lan ra cả cánh đồng gây ra thiệt hại vô cùng nặng nề.Qua dòng thời gian chảy trôi những cây mạ non ngày nào đã trở thành những nàng thiếu nữ cao lớn mang trong mình những hạt ngọc trắng ngần, khi lúa ngả vàng cũng là thời điểm người nông dân đi gặt và tuốt lúa, lúa sau khhi được tuốt sẽ thành rơm và hạt thóc, rơm được người ta mang về nhóm bếp còn thóc trai qua quá trình xay,giã, giần, sàng trở thành những hạt gạo thơm ngon.

   Cây lúa từ xưa đến nay mang một vai trò quan trọng rất quan trọng trong cả lĩnh vực vật chất và tinh thần, đối với tinh thần thì nó là nét đẹp trong văn hóa của nền  văn minh lúa nước, là nguồn cảm hứng vô tận trong văn học nghệ thuật,đối , là nét  đẹp riêng của làng quê ,với vật chất lúa nuôi sống con người chúng ta, trong lịch sử gạo nuôi bộ đội góp phần vào công cuộc chống giặc.Việt Nam hiện nay là một trong  những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thì lúa góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp Việt Nam đưa tiếng tăn của ta đến với các nước trên thế giới.

    Cây lúa là một nét đẹp, là một món quà quý giá,  thế hệ chúng ta cần phải biết trân trọng và giữ gìn để cây lúa ngày càng trở nên giá trị hơn.

pinkpea-wikivui.com

cay lua nuoc viet nam
Vào mỗi giai đoạn thì cây lúa đều có những vẻ đẹp riêng của nó tuy nhiên đằng sau đó là sự chăm sóc rất kỹ lưỡng của người nông dân mặc dù hiện tại việc trồng lúa không mang lại thu nhập cao nhưng nó vẫn là nguồn lương thực không thể thiếu ở nước ta

BÀI VĂN MẪU SỐ 2: THUYẾT MINH VỀ CÂY LÚA VIỆT NAM NGẮN GỌN HAY NHẤT

  • “ Việt Nam đất nước ta ơi
  • Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn”

Từ xưa đến nay, hình ảnh cây lúa vẫn luôn là một hình ảnh vô cùng quen thuộc  đối với tất cả mọi người, đặc biệt là ở làng quê Việt Nam. Nơi đây có rất nhiều loại lúa nào lúc mì, lúa nếp, lúa tẻ… nhưng có lẽ thân thuộc và được trồng nhiều nhất vẫn là loại lúa nước. Hình ảnh cây lúa nước từ lâu đã trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp làng quê Việt Nam.

Đúng như tên gọi của nó, lúa nước là một loại cây ưa nước và rễ chùm. Rễ cây bám sâu vào lòng đất cần cù lấy chất dinh dưỡng nuôi cây. Một cây lúa trưởng thành cũng không cao lắm, chỉ đến khoảng trên đầu gối chúng ta một chút. Thân lúa nhỏ, mảnh  gồm nhiều lớp bao bọc lấy nhau. Từ thân sẽ tỏa ra những chiếc lá lúa dài và thon như những lưỡi kiếm. Thỉnh thoảng khi chị gió thoảng qua thì những chiếc lá sẽ đung đưa theo gió như những võ sĩ đang đấu kiếm. Lúa phát triển theo từng thời kì đặc biệt là thời con gái và khi đã chín. Cây lúa thời con gái xanh cây nào cây nấy đều xanh mơn mởn, thi nhau vươn lên như những cô thiếu nữ đầy duyên dáng đang làm điệu trước đất trời. Khi đó cả ruộng lúa sẽ có một vẻ đẹp tràn đầy sức sống, xanh mướt và trải dài đến tận chân trời. Đây có thể coi là thời kì đẹp nhất của cây lúa. Nhưng khi đã qua thời kì này, cây lúa bắt đầu cho ra những hạt lúa vàng tươi và chuyển sang thời kì chín. Lúc này lá lúa sẽ ngả vàng và cả ruộng lúa như được khoác lên màu áo mới màu vàng tươi đầy rực rỡ. Những hạt lúa thi nhau phát triển, hạt nào cũng to béo kéo cả thân lúa xuống sát đất hơn. Lúc này thì cây lúa sẽ giống như hình lưỡi liềm, oằn mình để nâng đỡ những hạt lúa vàng tươi đầy chất dinh dưỡng. Và cuối cùng trải qua quá trình chăm sóc và tưới tiêu đầy vất vả của những bác nông dân cây lúa sẽ đươc thu hoạch mang về nhà để làm lương thực, bắt đầu cho một vụ mùa tiếp theo.

Cây lúa không chỉ thể hiện vẻ đẹp của làng quê Việt Nam mà nó còn mang đến rất nhiều công dụng hữu ích cho người dân nơi đây. Trước tiên không thể phủ nhận rằng đây sẽ là cây lương thực chính dành cho tất cả mọi người. Thử hỏi ai mà lại không sử dụng cơm trong bữa ăn hàng ngày cơ chứ? Những hạt gạo dẻo thơm ngon chính là được làm từ  cây lúa giàu chất dinh dưỡng này. Bên cạnh đó lúa còn được dùng để sản xuất ra những món ăn khác như bánh đa, bánh gạo,… vô cùng ngon và hấp dẫn. Không chỉ vậy, cây lúa từ lâu còn trở thành nguồn thu nhập chính của những người nông dân. Những ruộng lúa vàng tươi đầy trĩu hạt chính là thành quả lao động vất vả của họ trong cả một vụ mùa để rồi chính những hạt lúa đó sẽ không phụ lòng họ và trở thành một nguồn thu nhập giúp người dân có thể trang trải cuộc sống. Đặc biệt chính nhờ những hạt lúa vàng tươi này đã nâng tầm đất nước Việt Nam ra bên ngoài thế giới, trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất trên thế giới.

Cây lúa có vai trò vô cùng quan trọng như vậy nên mỗi người chúng ta cần phải biết nâng niu, chăm sóc cây lúa một cách nghiêm túc và tỉ mỉ. Biết chăm sóc tưới tiêu cho cây một cách hợp lí để cây có thể phát triển một cách tốt nhất. Đặc biệt vì là loại cây ưa nước nên chúng ta cần phải chú ý cung cấp lượng nước đủ cho cây lúa. Bên cạnh đó cũng cần quan sát để ý xem cây có dấu hiệu bất thường nào không để có thể xử lí kịp thời.

Như vậy, hình ảnh cây lúa đã trở thành một hình ảnh vô cùng quen thuộc đối với làng quê Việt Nam, trở thành biểu tượng cho làng quê. Cùng với cây đa, mái nước, bến đình… hình ảnh những ruộng lúa mênh mông bát ngát thẳng cánh cò bay đã góp một phần không nhỏ làm tăng thêm vẻ đẹp cho làng quê thanh bình yên ả.

trinh-wikivui.com

dong lua chin
Những cánh đồng lúa vàng ươm nặng trĩu hạt là thành quả lớn nhất của người trồng lúa sau những ngày tháng chăm sóc, trông trời trông đất trông mây không chỉ tốn công sức mà rất nhiều tiền bạc 

BÀI VĂN MẪU SỐ 3: THUYẾT MINH VỀ CÂY LÚA NƯỚC VIỆT NAM

Việt Nam là đất nước nổi tiếng với nền văn minh lúa nước lâu đời, chính vì thế, cây lúa đóng vai trò không vô cùng quan trọng trong sinh hoạt hàng ngày và trong đời sống văn hóa của nhân dân ta.

Lúa là một trong năm loại cây lương thực chính trên thế giới với hai loài chính là Oryza Sativa và Oryza glaberrima, lúa Việt Nam thuộc loài đầu tiên và mang những đặc trưng về hình dạng của loài ấy. Lúa non được gọi là mạ, được hình thành qua quá trình ngâm ủ thóc giống. Sau khi được gieo thẳng hạt giống đã nảy mầm xuống ruộng hoặc cấy mạ đã được gieo riêng trên ruộng khác, mạ phát triển thành lúa, có thể cao tới 1 đến 1,8 mét. Lá lúa dài từ 55 -65 cm, mỏng và hẹp khoảng 1,5- 2,5 cm, gân lá dày. Lá lúa có màu xanh khi còn non và chuyển vàng khi chín. Khi lúa chín, rễ chùm có thể dài đến 3 mét cắm sâu vào lòng đất, trổ từng chùm phân nhánh màu trắng ngà rủ xuống dài 30 -50cm. Khi lúa kết hạt, cần chăm bón kĩ để hạt đều và mẩy. Hạt lúa sau khi tuốt được gọi là thóc, dài 6 – 10 mm và dày khoảng 2mm. Sau khi sát lớp vỏ cứng màu vàng bên ngoài cùng phần cám màu ngà, hạt thóc trở thành hạt gạo trắng tinh – thực phẩm chính cho dân tộc ta từ bao đời nay.

Không chỉ là nguồn cung cấp lương thực chính cho nhân dân ta, lúa còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế nông nghiệp nước nhà. Kể từ năm 2017, Việt Nam là nước xuất khẩu lúa gạo lớn thứ ba thế giới sau Thái Lan và Ấn Độ, góp phần không nhỏ trong việc đưa sản phẩm nông nghiệp Việt Nam đến gần hơn với thị trường quóc tế và đảm bảo cuộc sống của người nông dân cả nước.

Ngoài ra, lúa nước còn là nguồn cảm hứng bất tận cho những sáng tạo nghệ thuật của nhân dân ta từ bao đời nay, là hình ảnh quen thuộc trong thi ca nhạc họa và các phong tục truyền thống, các lễ hội của dân tộc Việt Nam. Lúa Việt Nam trước xuất hiện trực tiếp trong những câu tục ngữ nói về kinh nghiệm làm đồng của người nông dân, nào “Ăn kĩ no lâu, cày sâu tốt lúa”, nào “Khoai đất lạ, mạ đất quen”; sau ta lại có thể nhìn thấy cây lúa với hiện thân là “bát cơm đầy – dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”, “hạt gạo- hạt vàng” thể hiện sự vất vả, khó nhọc của người nông dân. Sau nữa, cây lúa được nhắc đến như một biểu tượng của đất nước Việt Nam, điểm tô cho phong cảnh nước nhà: “Việt Nam đất nước ta ơi/Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn”. Không chỉ trong văn học nghệ thuật, cây lúa và quá trình trồng kúa được đưa vào nghi thức không thể thiếu trong những lễ hội trên khắp cả nước và điển hình là lễ hội Tịch điền ở Đọi Sơn, Hà Nam mỗi dịp xuân sang. Cũng nhờ vậy, cây lúa trở thành nét đẹp văn hóa và là biểu tượng cho dân tộc Việt.

Sau hàng ngàn năm hình thành và phát triển, Việt Nam đã trở thành một quốc gia nông nghiệp với đời sống gắn liền với cây lúa. Dù trong quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, cây lúa vẫn là trọng tâm phát triển của kinh tế nước nhà và là bản sắc không thể xóa mờ trong tâm hồn các thế hệ người Việt Nam.

tuanh-wikivui.com

canh dong lua thuyet minh ve cay lua
Những cánh đồng lúa xanh mướt bao la là hình ảnh quen thuộc ở những làng quê Việt Nam với nét yên bình và không khí mát lành

BÀI VĂN MẪU SỐ 4: THUYẾT MINH VỀ CÂY LÚA VIỆT NAM CÓ SỬ DỤNG BIỆN PHÁP NGHỆ THUẬT,  TỰ THUẬT

  • “Việt Nam đất nước ta ơi
  • Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn”

-Ái chà chà, bé Nắng dạo này thơ văn quá nhỉ! -Đang dạo chơi trên cánh đồng bỗng dưng tôi nghe được tiếng gọi của chị lúa.

-Em vừa nghe thấy các em nhỏ đọc to bài này trong lớp học đó ạ -Tôi vui vẻ đáp lại lời chị- Chị ơi, nhân tiện chị có thể giới thiệu cho em về chị và họ hàng nhà lúa được không ạ? Em tò mò quá.

Nói rồi, tôi sà xuống thấp, đứng ngay cạnh chị với vẻ mong đợi. Chị đồng ý giới thiệu cho tôi nghe về họ nhà lúa- một trong những cây lương thực chủ yếu, gắn bó với nền nông nghiệp nước ta.

Chị lúa bắt đầu kể câu chuyện về họ hàng lúa của mình:

- Lúa là cây lương thực thuộc họ ngũ cốc, bọn chị từ khi sinh ra đã đảm nhận một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Con người dùng bọn chị làm nguyên liệu chính trong các bữa ăn, nhất là người Việt Nam.

Chị giới thiệu với tôi với vẻ mặt tự hào, những lá dài và mỏng cũng đưa lên đưa xuống, linh động theo nhịp nói. Rồi chị tiếp lời: “ Họ lúa nhà chị đã quen với việc sống dưới nước nên được trồng rất nhiều ở những vùng đồng bằng châu thổ, nơi có phù sa bồi đắp. Em biết không, ở Việt Nam chúng ta có hai vựa lúa lớn nhất cả nước là Đồng bằng Sông Hồng và Đồng bằng Sông Cửu Long đó.”

- Chị ơi, em cũng đã được đi nhiều nơi, bay qua nhiều vùng miền và em cũng có thấy những cây lúa được trồng trên những núi cao vậy ạ?

Chị nhìn tôi rồi cười khúc khích, những bông lúa nằm nặng trĩu bên trên cũng rung rinh như mỉm cười:

- Họ lúa nhà chị không chỉ sống ở dưới nước, ở đồng bằng mà ở trên các vùng núi, trung du, trên những ruộng bậc thang xanh mướt. Bời vì đặc tính dễ thích nghi vốn có, họ lúa nhà chị có mặt khắp nơi đấy em ạ.

“Ồ! Thật thú vị” Tôi reo lên thích thú khi nghe chị giải thích. Nhìn thân hình mảnh mai, những cánh tay mềm mại của chị, tôi lại không kìm được hỏi thêm:

- Chị ơi,cấu tạo của họ lúa có gì đặc biệt thế ạ?

-Ồ, chị cũng đang định giới thiệu cho em về vấn đề này đó - Chị đáp lời tôi- Dù là lúa tẻ hay lúa nếp thì bọn chị đều có cấu taọ gồm ba bộ phận. Đầu tiên và cũng là bộ phận quan trọng nhất chính là rễ lúa. Bộ rễ lúa thuộc loại rễ chùm. Những rễ non có màu trắng sữa, rễ trưởng thành có màu vàng nâu và nâu đậm, rễ đã già có màu đen. Em nhìn thấy không, ngay dưới chân chị này, những chùm rễ này giúp chị hấp thụ dinh dưỡng của đất và bám sâu vào lòng đất để giúp chị đứng vững đó. Còn thân gồm lá lúa, bẹ lúa, lá thìa và tai lá. Mọi phần đều được sắp xếp theo thứ tự đó. Bẹ lá là phần đáy lá kéo dài cuộn thành hình trụ và bao phần non của thân,p hiến lá hẹp, phẳng và dài hơn bẹ lá, lá thìa là vảy nhỏ và trắng hình tam giác còn tai lá là một cặp tai  hình lưỡi liềm.

Chị vừa giải thích từng bộ phận, vừa vươn mình đưa ra cho tôi xem. Hiếm khi có dịp nhìn kĩ. Thì ra nhìn chị mảnh mai, yếu mềm như vậy lại có cấu tạo thật nhiều lớp, thật dày.

- Em biết không, thân của chị chính là nơi chống đỡ cơ học cho toàn cây, dự trữ tạm thời các Hydratcacbon rước khi lúa trỗ bông. Lá làm nhiệm vụ quang hợp, chăm sóc hợp lí, đảm bảo cho bộ lá khoẻ, tuổi thọ lá lúa sẽ chắc hạt, năng suất cao.

Chị lại ôn tồn giải thích cho tôi nghe.

- Chị ơi, thế nơi cao nhất trên đỉnh đầu chị được gọi là gì thế ạ? Nơi có những bông lúa kia ạ?- Tôi lại tò mò hỏi tiếp

Chị nâng những bông lúa mập mạp, nặng trĩu lên cười cười nhìn tôi:

- Là ngọn lúa đấy em ạ. Ngọn là nơi bông lúa sinh trưởng và trở thành hạt lúa. Lúa chín có màu vàng và người nông dân gặt về làm thực phẩm. Đây cũng là bộ phận có giá trị nhất của cây lúa đó. Cho ra một hạt gạo ngon, một vụ mùa bội thu, họ hàng nhà chị rất tự hào.

- Ôi, thật kì diệu. Không biết các bác nông dân chăm sóc các chị như thế nào nhỉ? Chắc phải kĩ lưỡng lắm!

- Đúng vậy em ạ. Những người nông dân rất quan tâm và chăm sóc bọn chị chu đáo. Cứ theo lịch định kì, họ sẽ mua phân bón, đạm lân… để tăng cường chất dinh dưỡng cho bọn chị phát triển. Giai đoạn đầu trước khi cấy mạ, họ đã phải làm đất rất kĩ, mong có một vụ mùa bội thu. Em không biết đâu. Bọn chị đã phải chống lại những con chuột xấu xa, ngày đêm định phá đồng, lúc lại là những con bướm, con bọ ăn mòn những cây yếu… Những lúc sợ hãi ấy, những người nông dân lại đứng ra nghĩ biện pháp và bảo vệ cho bọn chị, để bọn chị có thể an ổn phát triển.

- Em thật ngưỡng mộ những người nông dân ấy. Họ đã làm việc thật chăm chỉ và tận tâm! – Tôi ngưỡng mộ mà thốt lên lời cảm thán

- Chính vì để báo đáp ân tình của họ, nhà lúa bọn chị không chỉ trở thành nguồn nguyên liệu chính làm nên hương vị của các bữa ăn mà còn đem lại những giá trị tinh thần. Bọn chị vừa là nguyên liệu xuất khẩu chủ yếu với giá thành cao, vừa là biểu tượng của nền nông nghiệp nước nhà. Ngoài làm nguyên liệu cho những bữa ăn thường ngày, bọn chị còn làm nguyên liệu chính cho những chiếc bánh trưng, bánh tét truyền thống trong ngày Lễ, Tết nữa đó.

Chị vừa kể, vừa háo hức với giọng điệu tự hào. Tôi cũng thấy vui lây cho chị. Trò chuyện cùng chị thêm một lúc nữa cũng đã quá chiều, tôi phải cùng các bạn rời đi nơi khác. Trước khi đi, tôi vẫn còn quyến luyến, chưa muốn rời xa. Tạm biệt chị, tôi vút bay lên trời cao. Từ trên cao, tôi nhìn thấy cả một biển lúa mênh mông, bát ngát, các chị cùng giơ cao những chiếc lá, ngọn luá cũng khẽ đung đưa như nói lời tạm biệt

- Em đi nhé! Chắc chắn em sẽ mang câu chuyện đầy tự hào của họ nhà lúa truyền đi khắp nơi để mọi người cùng thấy những giá trị tốt đẹp mà moị người mang lại. Em cũng sẽ đem câu chuyện dưới xuôi lên những bản, những nương để cùng kể cho những cây lúa khác ở trên đó nữa.Tạm biệt chị!

Tôi cố gắng nói thật to rồi cùng nắm tay các bạn theo chân Bác Mặt Trời dần khuất dạng. Đâu đó xung quanh tôi vẫn còn thoang thoảng hương thơm ngọt ngọt, nhè nhẹ của lúa trổ bông. Tôi vẫn nhớ về những bông lúa hôm đó, cả những ngày sau vẫn vậy.

Marshmallow-wikivui.com

cay lua chin
Có rất nhiều giống lúa khác nhau với bề ngoài khác nhau cũng như độ dẻo, độ thơm, kích thước khác nhau. Những giống lúa có năng suốt cao, dẻo thơm, ít sâu bệnh thường được trồng nhiều.

Văn mẫu lớp 9