wikivui.com logo

Thuyết minh về cây lúa nước có sử dụng biện pháp nghệ thuật - 3 bài văn về cây lúa ngắn gọn hay nhất

Từ thời xa xưa đến nay, đất nước Việt Nam ta đã có tên là nền văn minh lúa nước. Cây lúa được trồng ở khắp các đất nước khác nhau trên thế giới và là loại cây lương thực chính. Không phải tự nhiên mà loài cây này có tên lúa nước. Bởi lẽ, nó chỉ sống được khi dưới nước, còn để cạn cây sẽ chết. Lúa nước thuộc loài cây lá nấm dễ chùm, thân cây mọc thẳng. Cây lúa được chia làm ba phần là rễ, thân và ngọn. Từ lúc bắt đầu trồng đến lúc thu hoạch là cả quá trình dài. Sau đây là một số bài văn mẫu thuyết minh về cây lúa nước có sử dụng biện pháp nghệ thuật. Hy vọng sẽ giúp ích cho các em trong học tập.

Các bài viết liên quan tới chủ đề cây lúa nước đáng chú ý:

dong lua chin
Cây lúa chín sắp tới mùa thu hoạch, những hạt lúa sai trĩu rủ xuống phía dưới đất, có rất nhiều giống lúa khác nhau với năng suất khác nhau phụ thuộc vào một số yêu tố thời tiết cũng như loại đất công chăm sóc

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 THUYẾT MINH VỀ LÚA NƯỚC CÓ SỬ DỤNG BIỆN PHÁP NGHỆ THUẬT

  • “ Việt Nam đất nước ta ơi
  • Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn”

Từ xưa đến nay, hình ảnh cây lúa vẫn luôn là một hình ảnh vô cùng quen thuộc  đối với tất cả mọi người, đặc biệt là ở làng quê Việt Nam. Nơi đây có rất nhiều loại lúa nào lúc mì, lúa nếp, lúa tẻ… nhưng có lẽ thân thuộc và được trồng nhiều nhất vẫn là loại lúa nước. Hình ảnh cây lúa nước từ lâu đã trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp làng quê Việt Nam.

Đúng như tên gọi của nó, lúa nước là một loại cây ưa nước và rễ chùm. Rễ cây bám sâu vào lòng đất cần cù lấy chất dinh dưỡng nuôi cây. Một cây lúa trưởng thành cũng không cao lắm, chỉ đến khoảng trên đầu gối chúng ta một chút. Thân lúa nhỏ, mảnh  gồm nhiều lớp bao bọc lấy nhau. Từ thân sẽ tỏa ra những chiếc lá lúa dài và thon như những lưỡi kiếm. Thỉnh thoảng khi chị gió thoảng qua thì những chiếc lá sẽ đung đưa theo gió như những võ sĩ đang đấu kiếm. Lúa phát triển theo từng thời kì đặc biệt là thời con gái và khi đã chín. Cây lúa thời con gái xanh cây nào cây nấy đều xanh mơn mởn, thi nhau vươn lên như những cô thiếu nữ đầy duyên dáng đang làm điệu trước đất trời. Khi đó cả ruộng lúa sẽ có một vẻ đẹp tràn đầy sức sống, xanh mướt và trải dài đến tận chân trời. Đây có thể coi là thời kì đẹp nhất của cây lúa. Nhưng khi đã qua thời kì này, cây lúa bắt đầu cho ra những hạt lúa vàng tươi và chuyển sang thời kì chín. Lúc này lá lúa sẽ ngả vàng và cả ruộng lúa như được khoác lên màu áo mới màu vàng tươi đầy rực rỡ. Những hạt lúa thi nhau phát triển, hạt nào cũng to béo kéo cả thân lúa xuống sát đất hơn. Lúc này thì cây lúa sẽ giống như hình lưỡi liềm, oằn mình để nâng đỡ những hạt lúa vàng tươi đầy chất dinh dưỡng. Và cuối cùng trải qua quá trình chăm sóc và tưới tiêu đầy vất vả của những bác nông dân cây lúa sẽ đươc thu hoạch mang về nhà để làm lương thực, bắt đầu cho một vụ mùa tiếp theo.

Cây lúa không chỉ thể hiện vẻ đẹp của làng quê Việt Nam mà nó còn mang đến rất nhiều công dụng hữu ích cho người dân nơi đây. Trước tiên không thể phủ nhận rằng đây sẽ là cây lương thực chính dành cho tất cả mọi người. Thử hỏi ai mà lại không sử dụng cơm trong bữa ăn hàng ngày cơ chứ? Những hạt gạo dẻo thơm ngon chính là được làm từ  cây lúa giàu chất dinh dưỡng này. Bên cạnh đó lúa còn được dùng để sản xuất ra những món ăn khác như bánh đa, bánh gạo,… vô cùng ngon và hấp dẫn. Không chỉ vậy, cây lúa từ lâu còn trở thành nguồn thu nhập chính của những người nông dân. Những ruộng lúa vàng tươi đầy trĩu hạt chính là thành quả lao động vất vả của họ trong cả một vụ mùa để rồi chính những hạt lúa đó sẽ không phụ lòng họ và trở thành một nguồn thu nhập giúp người dân có thể trang trải cuộc sống. Đặc biệt chính nhờ những hạt lúa vàng tươi này đã nâng tầm đất nước Việt Nam ra bên ngoài thế giới, trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất trên thế giới.

Cây lúa có vai trò vô cùng quan trọng như vậy nên mỗi người chúng ta cần phải biết nâng niu, chăm sóc cây lúa một cách nghiêm túc và tỉ mỉ. Biết chăm sóc tưới tiêu cho cây một cách hợp lí để cây có thể phát triển một cách tốt nhất. Đặc biệt vì là loại cây ưa nước nên chúng ta cần phải chú ý cung cấp lượng nước đủ cho cây lúa. Bên cạnh đó cũng cần quan sát để ý xem cây có dấu hiệu bất thường nào không để có thể xử lí kịp thời.

Như vậy, hình ảnh cây lúa đã trở thành một hình ảnh vô cùng quen thuộc đối với làng quê Việt Nam, trở thành biểu tượng cho làng quê. Cùng với cây đa, mái nước, bến đình… hình ảnh những ruộng lúa mênh mông bát ngát thẳng cánh cò bay đã góp một phần không nhỏ làm tăng thêm vẻ đẹp cho làng quê thanh bình yên ả.

trinh-wikivui.com

dong lua xanh
Những cánh đồng lúa nước thẳng cánh cò bay là hình ảnh quen thuộc ở một nước nông nghiệp như nước ta

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 THUYẾT MINH VỀ CÂY LÚA NƯỚC CÓ SỬ DỤNG BIỆN PHÁP NGHỆ THUẬT

"Việt Nam đất nước ta ơi 

Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn"

Hẳn là các bạn đã quen thuộc với hai câu thơ trên và quen với hình ảnh những cánh đồng bát ngát thẳng cánh cò bay. Đó là nơi chúng mình sinh ra và lớn lên đấy. Chúng mình là những cây lúa nước. 

Dòng tộc lúa nhà mình có mặt mọi nơi trên khắp thế giới, từ Mĩ, Canada sang Brazil cho tới những nước hàn đới như Hàn Quốc và nhiệt đới như Việt Nam. Chúng mình là những loại cỏ đã được thuần dưỡng. Lúa nước chọn Việt Nam và một số quốc gia nhiệt đới khác làm nhà vì mình chỉ có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện thời tiết đặc trưng của các nước đó thôi. Tuổi đời của mình cũng khá ngắn ngủi, thường chỉ sống một năm là các bác nông dân có thể thu hoạch. Tuy thế mình không buồn đâu vì các thế hệ cứ nối tiếp nhau liên tục một năm có thể trồng nhiều vụ như miền Bắc hai vụ và miền Nam là ba vụ. 

Lúa nước chúng mình có ba bộ phận chính: rễ, thân và ngọn. Rễ của mình là loại rễ chùm, ban đầu có màu trắng sữa nhưng lớn lên dần trở thành màu nâu đậm. Chúng đã làm việc rất vất vả để hút chất dinh dưỡng từ đất mẹ đấy! Thân cây thì gồm nhiều phần như bẹ lá, phiến lá, lá thìa và tai lá. Các phiến lá dài và sắc như một thanh kiếm đâm lên trời. Đây là nơi chúng mình dự trữ chất dinh dưỡng trước khi chúng mình trổ bông. Thân cây cũng giúp mình giữ thăng bằng và chống đỡ trước mưa bão. Lá của mình thì cũng như bao loài cây khác, cũng thực hiện quá trình quang hợp để mình luôn khỏe mạnh và phát triển bình thường. Còn phần ngọn chính là nơi các bông lúa ra đời. Đầu tiên chúng bé xíu lấp ló ẩn mình trong những chiếc lá, chỉ sau mấy tháng, chúng đã trổ đòng đòng và đến gần thu hoạch thì khiến mình khổ sở oằn mình gánh vác. 

Để chăm sóc và nuôi nấng những cây lúa nước chúng mình đó không phải chuyện đơn giản. Đầu tiên các bác nông dân phải ngâm những hạt thóc giống trong nước được pha theo tỉ lệ tương ứng và thay nước thường xuyên. Sau đó vớt ra đem ủ hạt giống ở trong bì, để ở nơi có nhiệt độ ấm, sau mấy ngày hạt sẽ nhú lên những chiếc rễ trắng nhỏ xíu, mong manh. Khi rễ dài khoảng hai cm là có để đem ra đồng gieo thành cây mạ. Những bó mạ dưới bàn tay người nông dân lại được cấy thẳng tắp dưới những cánh đồng ngập nước. Đã vậy, các bác còn phải theo dõi chúng mình thường xuyên, phải phun thuốc, bón phân đúng thời điểm, điều chỉnh độ nước cho phù hợp, còn phải loại bỏ những cây cỏ dại. Những đợt bão về, gương mặt họ tỏ rõ sự lo lắng. Thế rồi từ những cây lúa nhỏ xíu xanh rờn, chúng mình dần ngả sang màu vàng với những bông lúa nặng trĩu. Mùa thu hoạch đến, chúng mình để lại cho những người nông dân ấy một mùa bội thu với những xe thóc chất đầy. Nhưng cũng có những năm mất mùa, sản lượng không cao, chúng mình cũng thấy rất áy náy.

Cây lúa nước là lương thực chính của người Việt Nam. Những bát cơm đầy đặn với những hạt gạo trắng tinh, dẻo thơm chính là thành quả của chúng mình. Không chỉ đem đến cho người dân cơm đủ ăn mà còn gạo còn được đem ra xuất khẩu. Sản lượng xuất khẩu lúa gạo của nước ta đứng thứ hai chỉ sau Thái Lan. Lúa nước chúng mình cũng có tới hơn ba mươi loài giống trên dải đất hình chữ S và Việt Nam cũng được công nhận là một nước nông nghiệp.

Được có những đóng góp quan trọng cho đời sống con người, đó là điều họ lúa nước nhà mình rất tự hào. Chúng mình sẽ ngày càng sinh sôi và phát triển mạnh hơn nữa!

phan-wikivui.com

cay lua
Bông lúa đang chuẩn bị chín

BÀI VĂN SỐ 3 THUYẾT MINH VỀ CÂY LÚA NƯỚC CÓ SỬ DỤNG BIỆN PHÁP NGHỆ THUẬT NGẮN GỌN

Ngồi bên bờ mương trước không gian rộng lớn bạt ngàn của đồng quê, làn gió nào mang lời của bông lúa đến đây: “Bạn là ai, từ đâu đến đây, còn mình là lúa nước, loại cây gắn bó thân thuộc với một quốc gia nông nghiệp như Việt Nam chúng ta. Hãy cùng nghe câu chuyện về mình nhé.”

Chắc hẳn bây giờ chúng mình rất quen thuộc và gần gũi, nhưng bạn có biết nguồn gốc của chúng mình không, cây lúa đã có từ rất lâu rồi, từ thời con người còn bắt đầu khai sinh lập nghiệp, từ lúc nhân dân ta bắt đầu trồng trọt và làm nương rẫy để nuôi sống bản thân. Thực ra, chúng mình đã được con người phát hiện và thuần chủng để có thể được như bây giờ. Loại lúa chúng mình đúng như tên gọi: “Lúa nước” nên rất ưa nước và sinh sống, phát triển trong môi trường ruộng đồng như thế này. Chúng mình thuộc loại dễ chùm, rất thuất lợi cho việc hút chất dinh dưỡng từ đất. Thân cây lúa màu xanh non, từ khi còn là mạ nhỏ nhắn cho đến khi phát triển thành cây đều mang màu như vậy, thân cây mọc thẳng, rộng khoảng 2cm và dài khoảng 70cm, nối với nhau bằng nhiều đốt rỗng và mềm, vì vậy nên thân cây lúa rất yếu, có thể gãy một cách rất dễ dàng. Chúng mình phát triển theo từng giai đoạn. Ban đầu là mạ xanh mướt và mềm, không nhìn rõ thân cây. Khi lúa đến thì con gái, cây lúa vươn mình cao lên, bắt đầu trổ những bông lúa đầu tiên. Khi lúa bắt đầu chín, bông lúa nặng dần, chúng mình sẽ cong mình như hình lưỡi liềm vậy, báo hiệu cho người nông dân là lúa đã có thể thu hoạch, một vụ mùa bội thu nữa lại về.

Lúa chúng mình là một loại cây nông nghiệp chính của Việt Nam ta. Bởi như các bạn đã biết, Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Chúng mình đã mang lại những thành tựu kinh tế tốt đẹp cho quốc gia. Lúa gạo vốn là nguồn lương thực chính trong các bữa ăn của người châu Á, một bữa ăn đầy đủ tinh bột. Hạt gạo nấu lên thơm mà dẻo mới thật đúng là hạt vàng của công sức lao động. Hiện nay, lúc nước chúng mình cũng được phát triển với nhiều giống khác nhau, có lúa nếp, có lúa tẻ, và nhiều loại bắc thơm, BC,… mỗi loại mang một đặc trưng riêng. Cây lúa nước tuy dễ chăm sóc nhưng cũng cần người dân phải đặt tâm sưc nhiều, có những năm bão lũ mất mùa, không còn lúa cuộc sống cũng như suy tàn.

Mặc dù hiện nay mọi thứ dịch vụ, đồ ăn đều phát triển hiện đại và ngon miệng hơn, lúa nước vẫn là loại cây không thể thiếu. Cây lúa nước chúng mình cũng là biểu tượng đẹp của Việt Nam, biểu tượng thiêng liêng vừa cao quý vừa giản dị của ASEAN.

  • “Trời cao đất rộng thênh thang,
  • Tiếng hò giọng hát ngân vang trên đồng,
  • Cá tươi gạo trắng nước trong,
  • Hai mùa lúa chín thơm nồng tình quê”.

Ziin-wikivui.com

canh dong lua chin
Ruộng lúa vào mùa thu hoạch sẽ có màu vàng ươm của thóc cũng như những chiếc lá của cây lúa cũng sẽ dần ngả vàng

ruong bac thang
Cánh đồng lúa bậc thang ở các vùng trung du và vùng núi

Văn mẫu lớp 9