wikivui.com logo

Thuyết minh về cái quạt lớp 9 - 4 bài văn miêu tả về chiếc quạt điện, quạt giấy hay nhất ngắn gọn

Xã hội ngày càng phát triển, khoa học kĩ thuật ngày càng tiên tiến. Trên thị trường hiện nay, càng ngày càng xuất hiện nhiều các sản phẩm quạt làm mát, điều hòa với công suất cao, có thể xua đi được cái nắng nóng oi bức của mùa hạ đang không ngừng tăng thêm. Thế nhưng bên cạnh đó vai trò của những chiếc quạt đối với đời sống sinh hoạt của con người vẫn không hề giảm. Với thiết kế đơn giản, dễ sử dụng, giá tiền phù hợp với các hộ gia đình kinh tế không tốt, cùng với thời gian mà nó đã gắn bó cùng con người, nhiều người vẫn lựa chọn quạt để làm mát trong mùa hè. Bài văn mẫu dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn làm bài văn thuyết minh về cái quạt. Chúc các bạn làm bài thành công! Ngoài ra một số đề yêu cầu thuyết minh vè cây quạt có sử dụng biện pháp nghệ thuật hoặc yêu cầu bài là thuyết minh về cây quạt giấy hoặc quạt điện thì các bạn cũng có thể dựa vào những bài văn mẫu trên wikivui và viết thêm để trở thành bài văn hay của mình

Các bài viết liên quan tới chủ đề cái quạt đáng chú ý:

thuyet minh ve cai quat dien
Quạt cũng là 1 trong những phát minh rất quan trọng của con người từ thời xa xưa khi những cây quạt được là thủ công và vận hành thường bằng sức của con người cho tới thời nay thì cây quạt đã trai qua nhiều giai đoạn phát triển với rất nhiều hình dáng và tính năng khác nhau tới quạt hơi nước, quạt phun sương.... Trong đó phổ biến nhất vẫn là chiếc quạt điện bàn. Trong bài văn thueets minh về cây quạt các bạn có thể chọn làm bài văn thuyết minh về cây quạt nói chung hoặc thuyết minh riêng và cây quạt điện, cây quạt giấy, quạt trần, quạt để ban....

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 THUYẾT MINH VỀ CÂY QUẠT: QUẠT ĐIỆN, QUẠT THỦ CÔNG

Mùa hè đến mang theo cái nắng oi bức chói chang làm con người ta cảm thấy khó chịu. Những lúc như vậy chỉ cần làn gió mát từ chiếc quạt sẽ xua đi mọi nóng bức của ngày hè. Bởi vậy cây quạt có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Quạt gồm có hai loại chính là quạt điện và quạt thủ công. Tuy rằng quạt điện có chỗ đứng lớn trên thị trường nhờ vào công dụng làm mát tự động của nó. Thế nhưng quạt thủ công lại mang trong mình nét đepk truyền thống của một nền thủ công lâu đời. Bởi vậy, chúng đều phụ trợ cho nhau trở thành những vật dụng hữu ích, thông dụng cho con người.

Họ hàng nhà quạt đã xuất hiện ngay từ khi con người có hiểu biết. Trong các bộ phim tái hiện cuộc sống của vua chúa ngày xưa ta đã có thể thấy bóng dáng của những chiếc quạt lông vũ. Quạt thủ công thời kì này rất phát triển cho tới khi điện bắt đầu xuất hiện và đến năm 1832 là sự xuất hiện của chiếc quạt điện đầu tiên. Từ đó quạt điện bắt đầu cải tiến và phát triển với nhiều mẫu mã đa dạng hơn cùng những chức năng tuyệt vời. Đi liền với đó, tuy không còn phát triển rực rỡ như trước nhưng quạt thủ công vẫn giữ vững được vị trí trên thị trường.

Quạt điện gồm những loại đa dạng khác nhau như quạt trần, quạt cây, quạt treo, quạt bàn,... Nhưng cấu trúc chung của chúng đều gồm có hai bộ phận chính là phần quay và phần điều chỉnh. Phần điều chỉnh gồm các nút bấm giúp bạn có thể điều chỉnh độ mạnh yếu của gió. Phần quay gồm có roto, stato và phần cánh quạt. Khi có điện truyền vào roto làm roto quay dẫn đến thanh sắt nối tiếp giữa roto và cánh quạt quay  giúp cánh quạt quay tạo ra gió. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, quạt điện sẽ được lắp thêm vỏ ngoài và lồng sắt bảo vệ cánh quạt.

Quạt thủ công thì có cấu trúc đơn giản hơn rất nhiều. Loại quạt này hoàn toàn được làm từ bàn tay tài hoa của người nghệ nhân. Quạt có các nan làm từ tre được chẻ và tuốt mỏng dính nhưng lại rất dẻo dai, các que tre sẽ được cố định ở một đầu bằng một chiếc ốc vít nhỏ xíu. Từ điểm cố định bắt đầu xòe rộng ra, khoảng cách giữa các nan đều bằng nhau. Sau đó chiếc quạt sẽ được phủ lên một lớp giấy, dán lên nan bằng keo rất chắc chắn. Sau đó, chiếc quạt sẽ được trang trí bằng cách vẽ lên những bức tranh tuyệt sắc.

Chỉ với thiết kế đơn giản nhưng cây quạt lại mang lại lợi ích rất lớn cho cuộc sống của chúng ta. Chiếc quạt xua đi cái nóng oi bức của mùa hè, đem lại cảm giác dễ chịu. Không chỉ vậy, những chiếc quạt thủ công còn có thể trở thành một vật trang trí làm đẹp cho căn nhà của chúng ta.

Chính bởi lợi ích mà quạt mang lại mà chúng ta cần biết cách giữ gìn chiếc quạt luôn mới, không bị hỏng. Đối với quạt điện chúng ta cần lau chùi thường xuyên để nó luôn sạch sẽ, thỉnh thoảng lau dầu để động cơ quạt không bị khô. Đối với quạt thủ công thì việc bảo quản dễ hơn nhiều. Chúng ta chỉ cần không dẫm, không bẻ các nan tre, khi sử dụng nên cẩn thận để không làm rách. Hãy cố gắng giữ gìn chiếc quạt để nó có thể có tuổi thọ cao nhất bạn nhé.

Tuy rằng trong xã hội phát triển hiện nay đang xuất hiện rất nhiều loại máy lạnh, máy làm mát nhưng vai trò của chiếc quạt trong cuộc sống của con người sẽ không thay đổi. Nó đã trở thành một phần không thể trong mỗi mùa hè oi bức.

Hikari- wikivui.com

cai quat tran
Quạt trần có ưu điểm là giúp lưu không không khí rất tốt và làm mát trong 1 phạm vi rộng độ mát vừa phải chứ không quả tập trung như các loại quạt khác, việc sử dụng quạt trần là cũng rất nên nếu về tơi ưu điện tạo gió 1 cách tự nhiên

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 THUYẾT MINH VỀ CÁI QUẠT LỚP 9 - QUẠT ĐIỆN

Mùa hè oi ả đã về rồi, nữ hoàng của nắng nóng bao trùm khắp mọi nơi. Tất cả mọi người chỉ muốn ở trong nhà với ly nước mát, và ngồi quạt mà thôi. Dù rằng bây giờ đa số mọi nhà đều đã sử dụng điều hoà, máy lạnh, nhưng những hôm không oi bức lắm, hoặc trước kia, quạt điện vẫn là thứ không thể thiếu trong gia đình của mỗi người.

Nguồn gốc của quạt điện được tạo ra theo cơ chế hoạt động giống như quạt kéo ở vùng Trung Đông vào đầu thế kỷ 19 - một hệ thống bao gồm một cái khung vải bạt kết nối với một sợi dây dẫn tạo ra luồng gió. Sau cuộc cách mạng công nghiệp vào cuối thế kỉ 19, các nhà máy thủy lực thay trục giữa của quạt bằng bộ phận máy móc động và từ đó quạt điện bắt đầu được phát triển dần. Vào năm 1832, Omar-Rajeen Jumala phát minh ra một loại quạt. Ông gọi phát minh của mình là máy quạt ly tâm, có quy tắc hoạt động như máy bơm không khí. Khi Thomas Alva Edison và Nikola Tesla, hai nhà bác học phát hiện ra nguồn năng lượng điện một chiều và xoay chiều cho toàn thế giới vào cuối thế kỉ 19 và đầu thế kỉ 20, và từ đó các loại quạt chạy bằng cơ học đã cải tiến thành quạt điện. Năm 1882, Philip Diehl đã giới thiệu đến chiếc quạt điện trần và Diehl được xem là cha đẻ của chiếc quạt điện hiện đại ngày nay, nó cũng là phiên bản gần nhất của chiếc quạt hiện đại. Vào khoảng cuối thập niên 1890 đến đầu những năm 1920, quạt điện được sử dụng nhiều nhưng không an toàn, vì thế sau nhiều cuộc cải cách để khiến cho chiếc quạt phù hợp và an toàn hơn, chiếc quạt điên được sử dụng rộng rãi.

Quạt được tạo thành từ 4 bộ phận kết nối với nhau một cách chắc chắn: vỏ quạt, cánh quạt, động cơ và bảng điều khiển. Vỏ quạt với nhiều hình thức mẫu mã thiết kế khá đa dạng, vỏ quạt cũng bao gồm cả lồng quạt để che chắn, không cho tay người va vào cánh quạt. Cánh quạt được tạo ra từ kim loại, kết cấu 3 cánh hoặc 4 cánh, thậm chí là 5 cánh như một số quạt cải tiến ngày nay, nó được mô phỏng theo cánh quạt của chiếc cối xay gió khổng lồ, chất liệu chủ yếu của nó là chất liệu bền như nhựa, sắt, inox, …. Bảng điều khiển là nơi chứa các công tắc điều chỉnh mức độ quay cánh nhanh, mạnh tuỳ vào người dử dụng mong muốn và bộ chuyển hướng của quạt, những chiếc cánh phụ này giúp cho gió có thể ra xa và rộng hơn, phù hợp với nơi đông người. Cơ chế quay của nó được dựa trên các nguyên lí cơ bản mà người ta đã nghiên cứu khá đơn giản. Để thay đổi tốc độ của quạt người ta quấn trên đó một số vòng dây chung với cuộn chạy, khi dòng điện tăng lên hoặc giàm đi do thay đổi điện trở của cuộn dây sẽ tạo ra một từ trường mạnh hơn hay yếu hơn sẽ làm quạt chạy nhanh hơn hoặc chậm hơn.  Do nhu cầu sử dụng của quạt điện thời hiện đại càng cao nên quạt được cải tiến với nhiều chức năng hơn ngày trước. Quạt điện không còn chỉ sử dụng khi tạo gió, mà còn có nhiều chức năng khác như phun sương, dùng làm đèn ngủ, sưởi ấm, dùng trong ngày hè lại có thể dùng trong mùa đông.vv.

Quạt máy ngày nay được phân ra làm nhiều loại: quạt trần, quạt tích điện, quạt thông gió, Quạt treo tường, quạt cũng có nhiều mức cao, thâp, các công ty quạt sản xuất đã chế tạo quạt tuỳ thuộc vào từng nhu cầu cụ thể, thỉnh thoảng ta nên tháo quạt ra vệ sinh, lau chùi thì quạt càng thêm mới, chạy càng bền.

Aiki-wikivui.com

quat giay
Chiếc quạt giấy mặc dù là phát minh từ thời xa xưa nhưng hiện tại nó cũng được sử dụng trong một số dịp ở ngoài trời hay những nơi tập trung đông người quạt không thể bao quát hết. Bây giờ trong những nhà hát, phòng học, hội nghị, hội trường thì thay vì sử dụng rất nhiều quạt vẫn nóng thì người ta sử dụng luôn điều hòa

BÀI VĂN SỐ 3 THUYẾT MINH VỀ CÁI QUẠT LỚP 9 HAY NHẤT NGẮN GỌN

Quạt là một vật dụng phổ biến và hữu ích đối với mọi gia đình. Mùa hè nhiệt độ tăng lên rất cao, nhờ có quạt máy, chúng ta mới có thể có không gian tốt và thoải mái nhất để học tập, làm việc hay những hoạt động khác.

Quạt là một vật dụng chạy bằng điện hoặc pin. Do nhu cầu của con người, năm 1832, hai nhà bác học người Mỹ: Thomas Alva Edison và Nikola Tesla đã phát minh ra chiếc quạt đầu tiên, lúc ấy nó hoạt động như một chiếc máy bơm. Đến khoảng năm 1882-1886, tiến sĩ Schuyler Skaats Wheeler đã hoạn thiện thành công chiếc quạt bàn và quạt điện cá nhân. Tuy nhiên, chỉ đến năm 1882, chiếc quạt điện trần mới được Philip Diehl giới thiệu, và đó được coi là tiền thân của những chiếc quạt hiện nay chúng ta đáng sử dụng.

Quạt có rất nhiều loại: quạt cây, quạt trần, quạt treo tường, quạt để bàn, quạt cầm tay… mỗi loại phù hợp với không gian và môi trường riêng, quạt cây thường đặt ở các phòng trong gia đình, quạt trần và quạt treo tường lại thường dùng ở nơi công sở hay lớp học. Nhìn chung, chúng đều có cơ chế hoạt động và cấu tạo tương tự nhau của môt chiếc quạt thông thường. Trong quạt có sử dụng hai loại động cơ điện là điện một pha và điện ba pha, hoạt động rất tốt và mức độ tiêu thụ điện năng vừa đủ. Mỗi chiếc quạt đều gồm có các bộ phận chính: thân quạt, thân quạt, lồng quạt, cánh quạt, mô tơ. Chân quạt ở dưới cùng để giữ thăng bằng, nếu là quạt cây sẽ có thêm thân quạt dài, còn nếu là quạt hộp, chân quạt sẽ nối liền với lồng quạt. Lồng quạt được làm bằng những thanh đan xen như lớp chắn bảo vệ, tránh bị thương khi quạt đang quay. Cánh quạt đặt bên trong lồng quạt, có khoảng 3-6 cánh nối liền nhau thành khung tròn sau đó gắn với động cơ quạt ờ giữa. Đằng sau lồng quạt là chiếc mô tơ điều khiển hoạt động chạy của quạt, chiếc mô tơ cũng có một chắn rất an toàn. Vỏ quạt thường được làm bằng nhựa, có một số bộ phận bằng sắt, rất an toàn cho người sử dụng. Mỗi chiếc quạt điều có những nút bấm điều chỉnh tốc độ gió mạnh hay nhẹ của quạt. Ngày nay, thị trường quạt phát triển, còn có những chế độ đảo gió, phun sương hay đèn ngủ,… rất hiện đại.

Khi muốn vệ sinh quạt, đầu tiên chúng ta cần tháo lồng chắn bảo vệ phía trước, sau đó tháo cánh quạt ra, tiếp điện là lồng chắn bảo vệ phía sau và hộp chắn mô tơ. Lau hoặc rửa sạch sau đó để khô, sau đó lắp lần lượt lại là được. Cách sử dụng quạt cũng rất đơn giản cho tất cả mọi người, chỉ cần cắm điện và bật công tắc. Đối với những chiếc quạt hiện đại hơn sẽ có điều khiển, thuận tiện cho người sử dụng. Quạt máy là một vật dụng không thể thiếu, trong cái nắng mùa hè gay gắt, lượng gió từ quạt đã giúp điều hòa không khí, hạ nhiệt để con người cảm thấy thoải mái hơn. Ngoài ra, công dụng của những chiếc quạt như quạt thông gió,… cũng rất hữu ích. Gía thành của mỗi chiếc quạt đều khá vừa tầm, tùy theo độ to hay nhỏ và là mặt hàng thuộc hãng gì, những nhãn hàng quạt nổi tiếng nhất như Senko, Panasonic, Sunhouse,… Sự đa dạng của thị trường quạt cho phép mỗi gia đình đều có thể lựa chọn một chiếc quạt phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế của mình, đó là lí do mà quạt là một vật dụng vô cùng phổ biến và hữu ích đến vậy.

Ngày nay, xã hội phát triển, hàng loạt những máy làm mát ra đời với giá trị và công dụng cao hơn. Tuy nhiên, quạt máy chưa bao giờ đánh mất vị trí của mình, vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của mọi gia đình.

Ziin-wikivui.com

quat dien cong nghiep
Chiếc quạt điện cũng có rất nhiều hình dáng khác nhau với kích thước khác nhau tùy vào nhu cầu của người sư rdungj, có những chiếc quạt nhỏ xíu mi ni cho tới những chiếc quạt công nghiệp với kích thước rất lớn có thể tạo gió mạnh và trong 1 khoảng rộng, tuy nhiên những chiếc quạt lớn thì thường cũng gây tiếng ồn khá nhiều vì thế chúng ta cũng cần phải chọn loại quạt phù hợp cho nhu cầu sử dụng để tối ưu nhất

BÀI VĂN MẪU SỐ 4 THUYẾT MINH VỀ CÁI QUẠT LỚP 9 - QUẠT ĐIỆN

Mùa hè về mang theo sự sôi động, náo nhiệt nhưng đồng thời cũng đem về cái nóng nực, oi bức. Để giải tỏa không khí khó chịu ấy, người người nhà nhà đều sở hữu vật dụng không thể thiếu. Đó chính là chiếc quạt điện.

Để có được một chiếc quạt tiên tiến hiện đại như bây giờ là cả một hành trình. Tiền thân của chúng từ xa xửa xa xưa chỉ mang dáng dấp của cái mo cau, đã xuất hiện trong bài hát Thằng Bờm "Thằng Bờm có cái quạt mo". Với vua chúa thời xưa là dùng quạt giấy, quạt nan được làm thủ công và trang trí các hình hoa văn hay viết câu đối lên trên đấy, làm tăng dáng vẻ thư sinh, chững chạc cho cac vị công tử. Cho đến khi có điện thì một người Mĩ có tên là Philip Diehl phát minh cây quạt chạy bằng nguồn năng lượng này vào năm 1882. Lúc đầu cánh quạt được làm bằng vải rồi sau đó dần được cải tiến thành nhôm và phổ biến là nhựa như bây giờ. 

Họ hàng nhà quạt rất đông đủ các thể loại, kiểu dáng. Quạt treo tường được cố định trên tường, gọn gàng và không phải di chuyển. Quạt cây cao và sức gió mạnh. Ngoài ra còn có quạt bàn, quạt hơi nước, quạt thông gió. Mỗi loại đều có công dụng, ưu nhược điểm riêng. Quạt cũng đến từ rất nhiều nhãn hàng và quê hương trên thế giới có thể kể đến như Panasonic, Senko, Mitsubishi…

Nhìn qua một chiếc quạt điện, dù thuộc loại nào cũng sẽ đảm bảo các bộ phận cơ bản. Đó là cánh quạt được làm từ nhựa có thể hơi tròn và khuyết một phần, cũng có thể dài và hơi cong như cái lưỡi liềm. Mỗi chiếc quạt thường chỉ có ba cánh, thuận tiện trong việc tạo gió. Những chiếc cánh được bảo vệ trong chiếc lồng quạt hình tròn, gồm các thanh nhỏ cgir cỡ cái vành xe đạp tỏa ra từ tâm. Nhờ chiếc lồng này, sức gió cũng được điều chỉnh và có thể phát đến nhiều nơi. Thân quạt thường có một số nút chức năng như điều chỉnh tốc độ, quay, hẹn giờ và cả nút bật tắt. Phần quan trọng nhất của quạt chính là motor, chính là phần dây đồng quấn trên lõi sắt từ. Chúng ta thường hay nhìn thấy motor quạt điện ở các cửa hàng thu mua sắt vụn. Sở dĩ motor quan trọng vì nhờ bộ phận này mà quạt mới chuyển hóa điện năng thành các dạng năng lượng khác.

Bất cứ trong nhà nào cũng có một cái quạt, thậm chí vài cái. Vì nó có tác dụng làm mát, đặc biệt là trong thời tiết nóng bức. Nhiều gia đình chọn quạt vì nó vừa nhỏ gọn, sức gió ổn đồng thời cũng tiết kiệm điện hơn điều hòa. Ngoài ra, một số loại quạt còn có tác dụng thông khí, loại bỏ các mùi khó chịu trong không khí để thoáng đãng, trong sạch hơn. Ngày nay, những chiếc quạt cũng đã chú ý hơn đến những yếu tố thẩm mĩ, không ngừng sáng tạo ra những kiểu dáng mẫu mã mới để phù hợp với không gian, căn phòng.

Cách sử dụng quạt điện cũng siêu đơn giản, bạn chỉ cần dùng phích cắm cắm vào một ổ điện có dòng điện chạy qua. Những chiếc quạt có thể chạy trong một thời gian dài và tuổi thọ cũng khá cao. Có một số quạt chạy bằng pin thì chỉ cần lưu ý là sạc đầy pin. Ngoài ra chúng ta không nên tháo hoặc làm mất lồng quạ vì rất dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Khoảng vài tháng một lần, các gia đình nên đem quạt ra vệ sinh, chủ yếu là lau cánh và lồng, tránh động chạm đến phần motor. Việc lau bụi bẩn như vậy giúp giảm sức cản và tăng tuổi thọ của quạt. 

Quạt là đồ dùng hữu ích không thể thiếu trong mọi gia đình!

phan-wikivui.com

Văn mẫu lớp 9