wikivui.com logo

Thuyết minh về Bến Nhà Rồng lớp 9 - 3 bài văn ngắn gọn hay nhất

Đã là người Việt Nam thì không ai là không biết đến bến Nhà Rồng ở thành phố Hồ Chí Minh. Đó là nơi bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại kính yêu của chúng ta đã ra đường tìm đường cứu nước, tìm lại ánh sáng tự do, giúp nhân dân ta thoái khỏi ách nô lệ lầm than. Bến nhà Rồng từ lâu đã trở thành mội nơi thiêng liêng và thành kính của người dân Sài Gòn nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội được đặt chân hay ghé thăm tới địa điểm thiêng liêng đó nên viết một bài văn thuyết minh về bến Nhà Rồng cũng không phải là quá dễ dàng. Khi viết bài văn thuyết minh, chúng ta cần sử dụng cho đúng và chính xác những thông tin về lịch sử và địa lý của địa điểm này. Sau đây, các bạn có thể tham khảo một số bài văn mẫu để có cách nhìn và cách viết khác. Chúc các bạn học tốt!

Các bài viết liên quan tới chủ đề Bến Nhà Rồng đáng chú ý:

bennharong
Hình ảnh bến Nhà Rồng chụp từ cổng vào, đây là 1 địa điểm rất thu hút khách du lịch quốc tế và cả trong nước vì đây trưng bày rất nhiều kỷ vật liên quan tới Bác Hồ và năm ở vị trí khá trung tâm

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 THUYẾT MINH VỀ BẾN NHÀ RỒNG LỚP 9

     Đã là người Việt Nam thì không ai là không biết đến bến Nhà Rồng ở thành phố Hồ Chí Minh. Đó là nơi bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại kính yêu của chúng ta đã ra đường tìm đường cứu nước, tìm lại ánh sáng tự do, giúp nhân dân ta thoái khỏi ách nô lệ lầm than. Bến nhà Rồng từ lâu đã trở thành mội nơi thiêng liêng và thành kính của người dân Sài Gòn nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

     Bến Nhà Rồng có tên chính thức là Bảo tàng Hồ Chí Minh, là tên gọi chính thức để chị cụm di tích kiến trúc – bảo tàng nằm bên sông Sài Gòn, thuộc quận 4 thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây từng là trụ sở của hãng vận tải Messageries tại Sài Gòn từ năm 1864 đến năm 1955. Tuy nhiên, địa danh này được biết đến nhiều do tại đây có cum di tích kiến trúc đánh dấu sự kiện ngày 5 tháng 6 năm 1911, người thanh niên Văn Ba đã xuống một con tàu làm phụ bếp để có điều kiện sang châu Âu, mở đầu hành trình cách mạng, đi tìm con  đường cứu nước, giải phóng dân tộc. Do đó, từ năm 1975, cụm di tích kiến trúc của thương cảng Nhà Rồng đã được Nhà nước Việt Nam xây dựng lại thành khu lưu niệm Hồ Chí Minh.

     Nhà Rồng, ban đầu gọi là Trụ sở Công ty Vận tải Hoàng đế được khởi công xây dưng ngày 4 tháng 6 năm 1863 và hoàn thành trong vòng 1 năm. Kiến trúc toàn nhà theo phong cách kiến trúc phương Tây nhưng trên nóc nhà gắn hai con rồng lớn bằng đất nung tráng men xanh, châu đầu vào mặt trăng theo mô típ “Lưỡng long chầu nguyệt” – một kiểu trang trí quen thuộc của đình chùa ở Việt Nam. Phía hai đầu hồi tòa nhà có biểu tượng ký tự M.I. có thể nhìn thấy từ hướng sông Sài Gòn hoặc từ hướng đường Khánh Hội ra. Năm 1871, do ảnh hưởng của nền Cộng hòa, hãng đổi tên lại thành Messageries Martimes. Chi tiết mặt trăng trên nóc nhà được thay bằng biểu tượng của hãng vương miện, mỏ neo và đầu ngựa. Phù hiệu “Đầu ngựa” hàm chỉ thời trước bên Pháp, hãng chuyên lãnh chở đường bộ với ngựa kéo xa, còn “Mỏ neo” tượng trưng cho tàu thuyền. Do đó, dân gian còn gọi là hãng Đầu ngựa. Sau năm 1955, chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã cho tu bổ lại mái ngôi nhà và thay thế hai con rồng cũ bằng hai con rồng khác với tư thế quay đầu ra. Từ đó, kiến trúc Nhà Rồng hầu như còn nguyên vẹn cho tới ngày nay.

     Như vậy, bến Nhà Rồng đã trở thành một địa điểm linh thiêng đối với mỗi người dân Việt Nam. Đó là nơi Hồ Chí Minh bắt đầu con đường cứu nước, giải phóng dân tộc và sự nghiệp Cách mạng gian truân mà hào hùng của dân tộc Việt ta cũng bắt đầu từ đó. 

Whalien52-wikivui.com

ben nha rong
Hình ảnh Bến Nhà Rồng về đêm chụp từ phía bên quận 2 TPHCM rất lung linh trong đêm được tô điểm thêm với chiếc tàu du lịch 5 sao

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 THUYẾT MINH VỀ BẾN NHÀ RỒNG HAY NHẤT

"Bến Nhà Rồng một chiêuc xuân nắng tỏa

Thấy hàng dừa toca xõa nhìn sóng nước xôn xao"

Người con nào của đất nhớ Sài Gòn đi đâu cũng tự hào về cảng Nhà Rồng quê mình, chứng nhân lịch sử, là nơi năm xưa, người thanh niên Nguyễb Tất Thành đã ra đi tìm đường cưu nước.

Bến Nhà Rồng vốn là một thương cảng, được xây dựng từ thời Pháp thuộc, nằm trên sống Sài Gòn, khu vực cầu Khánh Hội, nay là số 1 đường Nguỹen Tất Thành, quận 4, thành phố Hồ Chí Minh

Ngày Pháp chiếm được Nam Kì, chúng cho xây những thương cảng để vận chuyển hàng hóa, giao thương với quốc tế. Ngày 4 tháng 3 năm 1963 , bến Nhà Rồng bắt đầu được đưa vào thi công, một năm sau thù hoàn thành. Lúc đầu vốn được dùng để cho quan Tổng quand lí ở nhưng đến năm 1899 bắt đầu được cho phepa vận chuyển hàng hóa ở đây. Tuy nhiên, vì hàng hóa không phù hợp mà không vận chuyển được. Mãi về sau năm 1930, bến nhà rồng mới được hoàn thiện lại, dài 430km. Chính quyền Việt nam Cộng hòa đã cho trùng tu lại mái nhà và chỉnh cho 2 con rồng quay đầu ra ngoài vào năm 1955. Sau 1955, bến nhà rồng thuioxj toàn quyền xử lí của quân đội Mỹ. Sau 1975, bến nhà rồng thuộc quyền quản lí của Cục đường biển Việt nam.

Bến Nhà Rồng có cái tên gọi như thế bởi nó có mái gắn đôi rồng quay đầu chầu mặt trăng. Tuy vây, thay bơit mặt trăng là hình vương miện, mỏ neo và đầu ngựa. Phù hiệu đầu ngựa là tượng trưng cho loại phương tiện cổ của người Pháp thuở xưa, còn biểu tượng mỏ neo là tượng trưng cho ngành hàng hải. Chính tại nơi đây, những ngày chống giặc, không biết đã nổ ra bao nhiêu cuộc bạo động, buêue tình đòi quyền tự do, bình đẳng. Gần hai thế kỉ trôi qua, đã bao lần qua tu sửa, bến nhà Rồng vẫn mang một vẻ cổ kính, một vẻ rất văn hóa, rất quyến rũ

Nơi đây đã từng chứng kiến một sự kiện lịch sử rất quan trọng với dân tộc. Đó là ngày 5/6/1911, Bác Hồ đã ra đi tìm đường cứu nước trên con tàu Latouche Tréville với cái tên anh Ba. Bến nhà Rồng đã tiễn dấu chân người con tổ quốc bước ra đi, bước đi để tìm con đường về cứu nước. Bến nhà rồng trở thành hồi ức đẹp đẽ nhất về người. 2/9/1979, Bến nhà Rồng bây giờ trở thành bảo tàng Hồ Chí Minh mở cửa lần đầu tiên cho khách tham quan nhân kỉ niệm 10 naem ngày mất của Bác. Bảo tàng sưu tầm, lưu giữ rất nhiều những tài liệu, những hình ảnh về Bác, những câu chuyện trong quá khứ nhưng vẫn vàng son, chói lọi, trường tồn với cái tên Hồ chủ tịch.

Bước đi trong thời đại mới, ngắm nhìn bến Nhà rồng trong cuộc sống mới, lòng vẫn không thôi bồi hồi nhung nhớ. Nhìn con tàu đi, chợt ngẩn ngơ tưởng con tàu năm nào đã đưa bước Người đi ra nơi viễn xứ. Bến nhà Rồng tồn tại trong tâm trí con người Sài thành nói riêng, và cả đất nước Việt nam nói chung là chứng nhân lịch sử, là hồi ức không bao giờ quên về 1 người, về 1 thế hệ đã qua đi

Pinkpea-wikivui.com

hinh anh ben nha rong
Toàn cảnh Bến Nhà Rồng nhìn từ trên cao xuống rất lung linh trong đêm, đây là 1 trong những chứng tích lịch sử rất quan trọng trong quá trình Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 THUYẾT MINH VỀ BẾN NHÀ RỒNG LỚP 9 HAY NGẮN GỌN

Bến Nhà Rồng vốn là một thương cảng và được xây dựng từ 1864, nằm trên sông Sài Gòn, trên khu vực gần cầu Khánh Hội, nay thuộc địa chỉ Số 01 Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh.

Sau khi chiếm được Nam Kỳ, Pháp đã quyết định cho xây dựng khu thương cảng Sài Gòn để làm nơi thông thương với quốc tế. Các bến cảng đầu tiên được xây dựng tại Bến Thành trong thời gian gần 1 năm. Nhà Rồng được khởi công xây dựng ngày 4 tháng 3 năm 1863, do "Công ty vận tải đường biển" xây cất để làm nơi ở cho viên Tổng quản lý. Gần cuối năm 1899, hãng được phép xây dựng bến cho tàu cập vào, nhưng do nguyên liệu không thực hiện được, phải đến tháng 3 năm 1930 mới hoàn thành bến mới, dài đến tận 430m. Sau năm 1955, chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã cho tu bổ lại mái ngôi nhà và thay thế hai con rồng với tư thế quay đầu ra. Năm 1965, tòa nhà được quân đội Mỹ sử dụng. Sau năm 1975, tòa nhà - biểu tượng của cảng Sài Gòn - thuộc quyền quản lý của Cục đường biển Việt Nam.

Toà nhà có đôi rồng gắn trên nóc quay đầu chầu mặt trăng theo lối kiến trúc xưa của người Việt Nam nên thường được gọi là nhà Rồng. Chi tiết mặt trăng trên nóc nhà được thay bằng biểu tượng của hãng vương miện, mỏ neo và đầu ngựa. Phù hiệu "Đầu ngựa" chỉ thời trước bên Pháp, hãng chuyên chở đường bộ với ngựa kéo xe, còn "Mỏ neo" tượng trưng cho tàu thuyền. Do đó dân gian còn gọi là hãng Đầu Ngựa, hay người lớn còn gọi với cái tên Sở Ông Năm. Chính tại đây, trong những năm tháng kháng chiến chống Pháp, Mỹ nhân dân thành phố đã tổ chức những cuộc biểu tình, bãi công để phản đối chính quyền thực dân và bọn tay sai. Sau bao nhiêu năm, dù đã được tu sửa nhiều lần nhưng cũng không làm lu mờ đi vẻ cổ kính xưa kia của nó.

Bến Nhà Rồng hiện nay là bảo tàng Hồ Chí Minh – một trong các chi nhánh trong hệ thống các Bảo tàng và di tích lưu niệm về Bác trong cả nước với nhiều phòng trưng bày, kho bảo quản 10.927 tài liệu, hiện vật và hàng trăm hiện vật trưng bày ngoài trời. Từ những năm 1979, bến Nhà Rồng được chọn làm địa điểm trưng bày những hiện vật về cuộc đời hoạt động cách mạng của Người. Khi đó, nơi đây chỉ là nhà lưu niệm với quy mô còn hạn chế. Đến năm 1995, được xây với quy mô rộng hơn, hiện vật cũng được sưu tầm nhiều hơn và chính thức đổi tên thành Bảo tàng Hồ Chí Minh, là nơi trưng bày các hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề “Tình cảm Chủ tịch Hồ Chí Minh với miền Nam và tình cảm của người dân miền Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Không chỉ thế, bảo tàng còn là nơi tổ chức các cuộc hội họp, hội nghị, gặp gỡ hay là nơi chiếu những tư liệu, hồi kí và ấn phẩm về Bác.

Bến Nhà Rồng mang một ý nghĩa lịch sử trọng đại. Tại đây, hơn 100 năm về trước, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã lên tàu Admiral Latouche Tréville tại Bến Nhà Rồng xin làm chân phụ bếp với cái tên anh Ba, từ ngày đó, suốt 30 năm bôn ba ở nước ngoài, Bác tìm kiếm cơ hội học tập đường lối, tìm đường giải phóng cho dân tộc của mình của đang chịu ách nô lệ. Suốt bao nhiêu năm khó khăn, Bến Nhà Rồng nhưu một minh chứng mạnh mẽ của những dấu án lịch sử với đất nước Việt Nam và con cháu mai này.

Aiki-wikivui.com

Văn mẫu lớp 9