wikivui.com logo

Thuyết minh về bánh chưng lớp 9, bánh chưng ngày tết ngắn gọn hay nhất

Bánh chưng là một món ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam, không thể thiếu trong mâm cơm Tết cổ truyền dân tộc. Loại bánh vừa bình dị lại vừa thanh cao, được làm từ gạo nếp, luộc trong lá dong xanh. Bên trong có đỗ, hành và thịt lợn. Trải qua bao nhiêu năm với sự phát triển không ngừng của xã hội, bánh chưng vẫn chưa từng đánh mất đi vị thế của mình. Vậy chúng ta nói gì khi thuyết minh về bánh chưng, dưới đây là 3 bài văn tham khảo, chúc các bạn học tốt! Bánh chưng là 1 trong những loại bánh rất phổ biến tại Việt Nam và cũng có ý nghĩa rất lớn trong văn hóa nước ta vì thế đây cũng là chủ đề thường rất hay được ra đặc biệt là những dịp gần tới tết nguyên đán hoặc là sau tết.

Các bài viết liên quan tới chủ đề bánh chưng đáng chú ý:

banh chung
Bánh chứng tượng trưng cho đất là món ăn ngày tết phổ biến vấn được duy trì cho tới tận ngày nay, có thể tết bây giờ đầy đủ và ấm cúng hơn tuy nhiên khi có bánh chưng chúng ta sẽ cảm nhận rõ không khí ngày tết nên nhiều gia đình vẫn giữ gìn truyền thống gói bánh vào dịp tết để ăn, để chúng và biếu họ hàng người thân bạn bè ngày tết với mong muốn cuộc sống sung túc ổn định

BÀI VĂN SỐ 1 THUYẾT MINH VỀ BÁNH CHƯNG NGÀY TẾT NGẮN GỌN LỚP 9

“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ

 Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”

Bánh chưng là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam mỗi dịp Tết đến xuân về. Từ bao đời nay, bánh chưng đã như một món ăn gắn bó, sum vầy, mang đậm hương vị Tết cổ truyền dân tộc.

Truyện xưa kể rằng, từ đời Hùng Vương thứ 6, hoàng tử Lang liêu đã được vua cha lựa chọn để truyền ngôi với món bánh chưng, một thức bánh làm từ lúa gạo, do chính con người làm ra. Bánh chưng thường đi liền với bánh dày, nếu như bánh dày hình tròn, tượng trưng cho trời thì bánh chưng lại hình tượng trưng cho đất, con người luôn phải biết ơn mảnh đất đã sinh ra và nuôi sống chúng ta. Bánh chưng bao gồm những nguyên liệu rất đơn giản: Lá dong dùng để gói bánh, gạo nếp làm vỏ bánh và đỗ xanh, thịt lợn, hành làm nhân bánh. Để chuẩn bị gói bánh chưng, ta phải chuẩn bị những lá dong với nhiều kích cỡ, rửa sạch. Gạo nếp và đỗ xanh phải được ngâm sẵn, thịt lợn thái miếng và hành thái lát mỏng. Sau đó đến công đoạn gói bánh chưng. Ngày trước ông bà ta gói bánh chưng thuần túy bằng tay, nhưng bây giờ thường có khuôn để gói bánh được vuông vắn và dễ dàng hơn. Đầu tiên là đặt hai chiếc lạt biên dưới khuôn, sau đó xếp một lớp lá dong vuông vắn lên bốn mép khuôn. Tiếp theo là một lớp gạo nếp. Sau khi đã đổ gạo nếp lần thứ nhất, ta sẽ cho nhân bánh chưng gồm có đỗ, thịt và hành vào, xan đều ra giữa bánh rồi lại đổ thêm một lớp gạo nếp nữa. Cuối cùng là gói bánh lại và dùng lạt để cố định bánh cho chắc chắn. Khi gói bánh ta không nên xê dịch để tránh bị góc lệch. Những chiếc bánh chưng được coi là đạt tiêu chuẩn khi phần gạo và nhân bánh được nằm vuông vắn trong lớp lá, khi gói bánh chưng, không được cho lớp lá quá mỏng hay rách bởi nếu vậy khi luộc ruột bánh sẽ bị bung ra ngoài. Sau khi gói xong bánh chưng, ta cần chuẩn bị một nồi lớn để luộc bánh, thường thì sẽ luộc bánh chưng bằng bếp củi vì mất khá nhiều thời gian, xếp lần lượt bánh chưng vào nồi sau đó đổ nước vào, để lửa cháy âm ỉ trong khoảng 6-10 tiếng. Bánh chưng cần luộc lâu để chín đều và mềm thơm. Sau khi luộc xong bánh chưng cần được ép cho vuông vắn. Lúc ấy một chiếc bánh chưng mới hoàn chỉnh.

Bánh chưng thường được dùng để cúng ông bà tổ tiên, mang làm quà biếu tặng mỗi dịp Tết đến xuân về, vừa gần gũi lại vừa lịch sự. Bóc bánh chưng, màu bánh phải xanh màu lá dong, gạo phải mềm và chín tới mới ngon. Bánh chưng không cắt bằng dao mà dùng chính lạt gói bánh để cắt rất dễ dàng. Lớp vỏ bánh dính chặt và thơm mùi gạo nếp, mùi lá dong, đỗ bở tới, quyện với thịt lợn và hành tươi tạo nên một hương vị độc đáo và riêng biệt. Bánh chưng thường được ăn kèm với hành muối và dưa món,… Những chiếc bánh chưng trong mâm cơm ngày Tết vừa là món ăn thân thuộc vừa là mong chờ và niềm chúc cho những điều tốt đẹp trong năm mới sẽ đến với mỗi gia đình.

Cho dù xã hội có phát triển đến đâu, những món ăn mới và ngon như thế nào có ra đời, vị trí của bánh chưng trong mỗi dịp lễ trọng đại của dân tộc vẫn không thể thay thế. Món bánh chưng mộc mạc giản dị mà đầy ý nghĩa, vừa là sự biết ơn với ông cha ta, vừa là nét đẹp văn hóa không thể phai mờ.

Ziin-wikivui.com

goi banh chung
Cách gói bánh chứng có thể mỗi vùng sẽ hơi khác nhau thậm chí là mỗi gia đình cũng khác nhau về gia vị cũng như nguyên liệu 1 chút vì hiện tại bánh chưng cũng được biến tấu rất nhiều, tuy nhiên gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn lá dong là không thể thiếu. Ngày nay khi cuộc sống bận rộn thì người ta thường ít gói bánh chưng hơn thay vào đó là đặt người khác gói hoặc gói cùng, gửi bánh anh em họ hàng hoặc hàng xóm

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 THUYẾT MINH VỀ BÁNH CHƯNG LỚP 9:

Bánh chưng là loại bánh truyền thống đặc biệt và không thể thiếu trong những ngày lễ tết, bánh chưng còn được nhắc đến trong những trang sử, những câu chuyện cổ mà từ thuở nhỏ ta được nghe kể.

Vua Hùng thứ sáu sau khi đánh tan giặc xâm lược liền tính đến chuyện nhường ngôi, lệnh cho các con tìm thức quả tròn Đạo hiếu trời đất. Các hoàng tử đua nhau đi tìm các bảo bối, từ lên rừng săn bắn, xuống biển để chài lưới, hoặc tìm ngọc quý đổi chác, đều là của ngon vật lạ. Hoàng tử thứ mười tám tên là Lang Liêu, tính tình tốt đẹp, thương dân, lại hay gần việc đồng áng nằm mơ thấy thần báo mộng làm bánh. Lang Liêu tỉnh dậy, cứ bắt chước theo lời thần chỉ mà làm. Lang Liêu bèn lựa gạo nếp ngon nhất đem vo cho sạch, rồi lấy lá xanh gói thành hình vuông, bỏ nhân ngon vào giữa, đem nấu chín tượng trưng cho Đất, gọi là bánh chưng. Lại lấy nếp nấu xôi đem quyện cho nhuyễn, nhào thành hình tròn để tượng trưng cho Trời, gọi là bánh dày. Lang Liêu đem bánh hình tròn, bánh hình vuông đến dâng. Vua nếm thử bánh thì thấy vị ngon, ăn mãi không chán. Của dâng hợp lòng vua, vua khen ngợi chàng và truyền ngôi cho. Kể từ đó, cứ đến ngày lễ Tết, là dân gian làm làm hai thứ bánh này để tròn Đạo hiếu.

Để làm nên một chiếc bánh chưng ngon, người làm đã phải dụng công từ khâu chọn nguyên liệu, các nguyên liệu cần có là: thịt ba chỉ( lúc ăn sẽ nếm được vị ngậy và bùi), gạo nếp, đỗ xanh, lá dong, lạt và các gia vị như hạt tiêu, hành…Việt Nam từ xưa vốn nổi tiếng với nghề nông, nền văn minh lúa nước, những nguyên liệu của bánh chưng vừa là những thức quả gần gũi mà người dân làm ra, là thành quả lao động nên rất đáng trân trọng, từ những thức ăn gần gũi ấy mà chế ra một món bánh ngon, mới mẻ thì quả hay. Những chiếc lá dong mua hoặc cắt từ vườn về rồi rửa sạch tránh cho lá nát, cắt bớt phần cuống và tỉa thêm. Lá đạt tiêu chuẩn phải là lá vừa to, xanh, không úa, thì khi gói bánh mới đẹp, màu sắc mới tươi mắt. Gạo nếp vo sạch, để ngâm nước, các bà các mẹ hay chuẩn bị từ đêm hôm qua để sáng mai là có thể gói, sau đó vớt ra cho ráo. Đỗ xanh được ngâm nước ấm, đãi sạch vỏ. Thịt ba chỉ mua về đem nước rửa sạch, thái miếng thịt vừa đủ ăn, sau đó ướp với các gia vị như muối tiêu, nước mắm, để cho ngấm là được. Lạt giang được chẻ nhỏ, mỏng, mềm để dễ gói, lúc ăn cũng rất bóc. Người gói bánh chung thường có nhiều kinh nghiệm mới gói được chiếc bánh ngon, đẹp mắt, chiếc bánh chưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo. Trải lá dong theo khuôn, cho một bát gạo, nửa bát đỗ, nhân thịt để ở giữa, nhiều ít tuỳ thuộc mỗi người, rồi lại đắp một nửa bát đõ, một bát gạo, dàn ra cho phẳng cho cân là được, gói lá phải chặt tay, lạt cũng phải biết cách uốn. Như vậy, ta chỉ cần cho bánh vào nồi đun lửa nhỏ và canh bánh chín. Mùi bánh thơm phức làm nức lòng người đợi.

Bánh chưng chính là thức quà thiết yếu gắn bó từ bao đời với người dân Việt Nam cần cù, chịu khó.Đó là thành quả lao động, là tấm lòng hiếu kính cha mẹ, ông bà, tổ tiền của con cháu. Những hạt gạo hai nắng một sương, những hạt đỗ thơm, bùi, ngọt, dẻo, miếng thịt chia ngọt sẻ bùi. Nâng niu tấm bánh trên tay, cắn một miếng như được quay lại với những câu chuyện ngàn năm văn hiến.

Aiki-wikivui.com

banh chung ngay tet
Để gói được tấm bánh chưng ngày tết đẹp ngon đòi hỏi phải có kinh nghiệm gói và chuẩn bị nguyên liệu tốt. Bánh chưng khá to nên chỉ để tong thời tiết lạnh được lâu, khi trời nắng rất dễ hỏng nếu không để vào trong tủ lạnh

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 THUYẾT MINH VỀ BÁNH CHƯNG LỚP 9:

Từ xưa đến nay, bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết đến xuân về của người dân Việt Nam.

Nói về bánh chưng, người ta nghĩ đến ngay truyền thuyết về sự ra đời của nó. Kể rằng, vua Hùng thứ sáu sau khi đánh tan giặc Ân vì muốn truyền ngôi cho một trong những người con trai của mình mà tổ chức cuộc thi tìm món ăn ngon và ý nghĩa nhất vào dịp lễ hội đầu xuân. Theo lời vua cha, các lang không tiếc công tiếc của sai người lên rừng xuống biển tìm những món ăn quý giá sang trọng để trình lên vua. Duy chỉ có Lang Liêu, người con thứ 18, do mồ côi mẹ từ sớm nên chàng không có người chỉ bảo hướng dẫn, vẫn mãi chưa biết tìm thức gì để hợp lòng vua cha. Đang lúc trở trăn suy nghĩ, chàng nằm mơ thấy thần chỉ điểm cho mình. Dựa theo lời thần nói, chàng lấy gạo nếp thơm làm nguyên liệu chính để làm hai loại bánh: thứ nhất là bánh hình vuông có màu xanh, tượng trưng cho đất và bên trong nhân thịt, nhân đỗ tượng trưng cho muông thú, cây cỏ; thứ hai là bánh được làm từ gạo giã nhuyễn, nặn thành hình tròn, tượng trưng cho trời. Với hai món bánh vừa dân dã nhưng tràn đầy ý nghĩa ấy, Lang Liêu được vua Hùng khen ngợi và truyền ngôi cho. Vua đặt tên cho bánh hình vuông là bánh chưng, bánh hình tròn là bánh dầy, về sau, dân ta cứ theo tục Tết đến thì làm hai thức bánh ấy và đó là cách mà bánh chưng ra đời.

Tách ra khỏi màu sắc truyền kì và lưu truyền đến đời nay, bánh chưng vẫn giữ nguyên những đặc điểm về hình thức với những ý nghĩa tương ứng. Bánh được gói bằng lá dong và lạt. Lá dong để gói bánh phải là những là dong tươi, được rửa sạch và cắt bớt phần cuống để đảm bảo độ xanh và độ mềm cho lá, còn lạt buộc phải được chẻ thật khéo để đảm bảo sự dẻo dai. Bánh chưng có năm lớp, hai lớp ngoài cùng bao bọc là gạo trắng, hai lớp bên trong là đỗ xanh đã được đồ lên và cuối cùng là nhân thịt ở giữa. Khi ăn có thể ăn kèm dưa hành cho đậm vị.

Bánh chưng đã trở thành món ăn truyền thống đầy ý nghĩa của người dân Việt Nam, vừa mang màu sắc trang trọng linh thiêng vừa bình dị dân dã. Trong những ngày lễ Tết, bánh chưng là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm cúng ông bà tổ tiên, là cách để con cháu thể hiện tấm lòng hiếu thảo cùng sự tưởng nhớ dành cho những người đã khuất. Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, bánh chưng là món ăn sáng được yêu thích với kích thước nhỏ hơn và nguyên liệu tối giản hơn. Và dù thế nào bánh chưng đã đi sâu vào đời sống người dân nước Việt, trở thành bản sắc của dân tộc “con rồng cháu tiên”.

Ngày nay, khi đất nước đang trong thời kì hội nhập và đổi mới, những nét đẹp văn hóa mang đậm màu sắc dân tộc đang đứng trước nguy cơ bị pha trộn và mai một, việc giữ gìn những truyền thống văn hóa nói chung và phong tục gói bánh chưng ngày tết nói riêng trở thành việc làm tất yếu của thế hệ trẻ trong công cuộc lưu giữ bản sắc dân tộc nước nhà. Và cũng những nét đẹp văn hóa, những món ăn truyền thống khác, bánh chưng sẽ luôn giữ vị trí quan trọng trong tâm hồn người dân nước Việt.

trinh-wikivui.com

banh chung banh tet
Nếu như miền Bắc đặc trưng là bánh chưng thì miền Nam lại là những tấm bánh tét, tuy nhiên ở một số gia đình thì học gói cả 2 loại bánh nhất là những gia đình gốc bắc vào nam sinh sống

Văn mẫu lớp 9