wikivui.com logo

Tả một người thợ xây đang làm việc - 3 bài văn miêu tả bác thợ xây, công nhân xây dựng đang xây dựng nhà

Mỗi người đều có một đam mê, đều có một lựa chọn, con đường đi đến tương lai theo những cách khác nhau. Điều quan trọng là họ có thực sự bằng lòng với điều đó và có thực sử đủ thích nghi với những vất vả khó khăn chông gái phía trước hay không. Để làm tốt bài văn tả bác thợ xây này, các em cần phải có sự quan sát tỉ mỉ, lời văn giàu cảm xúc, chân thực, ngôn từ chau chuốt và diễn đạt sáng rõ. Chúc các em thành công ! Bạn có thể chọn những bác thợ xây, chú thợ xây hay những công nhân xây dựng xây nhà cho chính mình, chú bác bố mình hoặc những lần mà em được trực tiếp chứng kiến những chú thợ xây xây nhà để miêu tả chân thực nhất

Các bài viết liên quan tới chủ đề thợ xây đáng chú ý:

cong nhan xay dung dang lam viec
Xây dựng là 1 nghề rất khó khăn vất vả lương cũng không quá cao, những người thợ xây phải làm việc từ 8-10 tiếng, thậm chí có hôm tăng ca thì thời gian làm việc còn dài hơn để có thể đúng tiến độ công trình không ngại mưa nắng. Đặc biệt là vào những ngày hè oi bức giữa trưa phải làm việc ngoài trời. Nhưng những người thợ xây là những người đi xây mái ấm cho rất nhiều người

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ NGƯỜI THỢ XÂY ĐANG LÀM VIỆC LỚP 5 NGẮN GỌN

Hôm trước đến nhà bác em chơi đúng vào thời điểm bác em xây nhà, chợt em để ý đến một bác đang làm việc say sưa trên tầng 2. Chao ôi ! Cong việc của các bác thợ xây mới vất vả làm sao!

Giữa những tia nắng hạ gay gắt đang nhảy nhót tung tăng trên hắp mặt đất, bác ấy vẫn nhanh nhẹn xúc xi măng rồi trộn đều với nước. Mái tóc lòa xòa điểm đốm trắng nhuộm đẫm mò hôi. Bác chừng hơn 40 tuổi, làn da đen sạm, những đôi môi luôn nở nụ cười rất tươi. Bác nhanh nhẹn trộn đều vừa rồi khéo léo trát lên những phần hở trên những viên gạch góc nhà, chốc chốc bác lại đưa người ra phía xa ngăm nghía cẩn thận, ưng ý rồi mới tiếp tục trát tiếp. Công việc cứ thế lặp đi lặp lại, đến lúc mà lưng áo đã dẫm mồ hôi ướt sũng, chú mới ngồi nghỉ một lát, thấy em chạc tuổi con bác ở nhà, bác mới kể chuyện rằng bác đi làm vất vả như này cũng chỉ mong con bác học hành cho chăm chỉ, sau này ra ngoài xã hội kiếm một công việc nhẹ nhàng hơn để mà làm, muốn không phải làm những việc vất vả thì phaior học thật giỏi, bác cũng chẳng cần gì, chỉ mong nó có một tương lai tươi sáng. Bác bảo với em rằng thực ra mỗi nghề có một vất vả riêng những quan trọng là phải tìm được niềm vui và niềm đam mê, thích nghi với nó, có thế mới có thể sống tốt giữa cuộc đời đầy chông gai chắc chở này được.

Em rất kính trọng và ấn tượng với bác thợ xây, em hứa sau này sẽ học tập thật giỏi, nghe lời bố mẹ, ngoan ngoan, tìm thấy cho mình một hướng đi thích hợp, đạt được ước mơ và đam mêm của mình để trở thành người có ích cho xã hội.

Tuyetanh-wikivui.com

tho xay dang xay dung
Những người thợ xây đang làm việc những hàng gạch tạo nên ngôi nhà mái ấm của nhiều gia đình, những chú thợ xây đòi hỏi phải có kinh nghiệm và tay nghề cao để những công trình có tính chuẩn xác và độ bền cao. Thông thường những thợ xây có tay nghề giỏi làm nhanh hơn thì sẽ có mức lương cao hơn so với những người thợ xây mới vào nghề

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ NGƯÒI THỢ XÂY ĐANG LÀM VIỆC LỚP 5 - TẢ BÁC THỢ XÂY

Nhìn quanh ta, mọi người đều không ngừng làm việc, từ những vị quan chức cấp cao, đến những người công nhân bình thường, gian dị. Chỉ cần để ý, ta dễ dàng thấy một người công nhân đang làm việc, đang cống hiến cho đời. Hôm nay, trên đường đi học, qua ngôi nhà xây dở, hình ảnh bác thợ xây làm việc đã để lại cho em ấn tượng khó phai.

Bác thợ xây chừng hơn 40 tuổi, bộ quần áo lao động dính đầy những vôi vữa tạo thành những vệt đen trắng loang lổ. Không hiểu sao nhưng khi nhìn những vết bẩn ấy, lòng em lại thấy xúc động chứ không hề cảm thấy sợ như bình thường. Bác ngồi trên giàn giáo cao nhưng không hề tỏ ra có chút gì sợ hãi, mà ngược lại có chút tự nhiên, thoải mái. Trên người bác còn thắt một dây ăn toàn gắn liền với cột sắt rất chắc chắn ở bên trên. Bác còn đội mũ bảo hộ, đeo khẩu trang để bảo vệ tốt nhất cho cơ thể. Bên cạnh bác là một thùng vôi vữa được pha sẵn, một cái bay, một chồng gạch lớn và rất nhiều đồ lỉnh kỉnh khác. 

Đầu tiên, bác lấy bay xúc một ít vữa đổ lên bức tường gạch vừa xây rồi tán sang xung quanh cho thật đều. Sau đó bác chọn lấy một viên gạch đỏ nâu đặt lên trên một cách rất ngay ngắn, thẳng hàng theo đúng thứ tự, không lệch chút nào so với khuôn. Đặt vào đúng vị trí rồi, bác quay đầu cán của chiếc bay, gõ thật mạnh vào viên gạch mấy lần để viêm gạch dính chặt vào với vữa, liền với bức tường thành một thể thống nhất. Cứ như vậy, chẳng bao lâu mà cả một bức tường được xây cao lên hẳn, cao lớn và thẳng tắp. Những viên gạch xếp so le nhau theo đúng hàng lối, thứ tự trông rất bắt mắt, như thể bức tranh của một người nghệ nhân. Bác làm việc rất nhanh, thoăn thoắt và thành thạo vô cùng. Nhìn bác làm việc, em cứ liên tưởng đến những ngưòi máy được lắp đặt sẵn để làm việc, vừa chuẩn lại vừa nhanh, không biết mệt mỏi. 

Thợ xây là một nghề đáng được trân trọng. Bác thợ xây đã đổ bao nhiêu mồ hôi, nước mắt để xây lên những tòa nhà, những công trình để đời. Nhờ có họ mà biết bao những công trình to lớn kì vĩ mới được dựng lên, sánh cùng muôn vàn trăng sao. Hình ảnh ngưòi thợ xây đang  việc cống hiến cho đời là tấm gương cho chunag em nỗ lực mỗi ngày đi lên không ngừng.

Pinkpea-wikivui.com

tho xay dang xay
Hình ảnh hoạt hình những người thợ xây, công nhân xây dựng đang xây những hàng gạch đỏ tạo nên những bức tường những công trình. Các hàng gạch luôn được xây so le lẫn nhau để tạo nên kết cấu vững chắc nhất, thậm chí nhiều nhà còn xây 2 hàng để chống nắng và bền hơn

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 TẢ NGƯỜI THỢ XÂY ĐANG LÀM VIỆC - TẢ CHÚ THỢ XÂY THI CÔNG NHÀ HÀNG XÓM

     Trong cuộc sống, em đã có rất nhiều cơ hội được bắt gặp khoảnh khắc những người công nhân đang làm việc như: bác thợ hàn, cô công nhân bảo vệ môi trường trên đường phố, bác thợ dệt thợ may làm việc trong nhà máy, xí nghiệp ... nhưng trong đó là em ấn tượng nhất với người thợ xây đang làm việc. Và rất may, một lần hàng xóm nhà em xây nhà và em đã có cơ hội được ngắm nhìn cảnh một người thợ xây đang làm việc. Hình ảnh người thợ xây đang làm việc quả thực rất đẹp và để lại cho em nhiều ấn tượng khó phai mờ.

    Dịp ấy, hàng xóm nhà em đang cho thi công xây nhà thì đúng vào buổi sáng được nghỉ học, em đã có cơ hội được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn hình ảnh một chú thợ xây đang làm công việc của mình, đó là thi công, xây và hoàn thiện một ngôi nhà cao tầng. Chú thợ xây ấy trông chừng bằng tuổi bố em, hơn ba mươi tuổi. Thân hình chú to cao, vạm vỡ. Những cánh tay của chú thợ xây to và trông vô cùng rắn chắc. Chân chú thợ xây cũng dài và trông lực rất khỏe. Với vóc dáng như vậy nên chú thợ xây làm việc rất nhanh và vô cùng chăm chỉ.

    Đối với em, hình ảnh chú thợ xây hiện ra đẹp nhất là khi đang xây nhà từ những viên gạch đầu tiên. Chú mặc đồ bảo hộ vô cùng chu đáo và kỹ lưỡng. Chú đội mũ, đeo khẩu trang che kín mặt nên em không thể thấy rõ mặt chú. Chú còn đeo găng tay, chân đi giày vô cùng kín đáo để tránh mọi trường hợp bất trắc có thể xảy ra khi đang trong quá trình thi công. Dưới đôi bàn tay khéo léo của chú, từng viên gạch một được xếp lại ngay ngắn cùng nhau tạo một khối tường vững chắc. Đôi bàn tay của chú làm nhanh thoăn thoắt. Chẳng mấy chốc, một bức tường cao được tạo bởi gạch đã được chú xây xong. Tuy là rất nhanh nhưng trông hàng gạch vô cùng chắc chắc, đều và đẹp đẽ. Những hàng gạch nối đuôi nhau, chồng lên nhau thẳng tắp như được dùng bút chì và thước kẻ vẽ lên vậy. Nhìn chú thợ xây không khác gì một người nghệ sỹ tài hoa đang xây lên một tòa lâu đài nghệ thuật, là tác phẩm nghệ thuật của riêng bản thân mình.

     Hình ảnh chú thợ xây đang làm việc mới thật đẹp và bình dị biết bao. Ngoài kia còn biết bao nhiêu người công nhân chăm chỉ như vậy. Tuy họ làm những công việc khác nhau nhưng tất cả đều vì một mục đích góp phần tô điểm làm đẹp cho đời và góp một phần giúp xã hội, đất nước ngày một phát triển. Em rất quý chú thợ xây cũng như những người lao động nói chung. Lao động là vinh quang!

Whalien52-wikivui.com

tho xay dang lam viec
Các em có thể tả những anh công nhân xây dựng thường gặp là xây các công trình lớn được các công ty to thầu xây dựng, hoặc chính là bố em đang xây nhà cho nhà mình hoặc nhà hàng xóm hoặc các chú các bác thợ xây mà mình gặp đều được

Văn mẫu lớp 5