wikivui.com logo

Tả một người thợ may đang làm việc hay nhất ngắn gọn 3 bài văn

Đằng sau những bộ trang phục mà chúng ta thường mặc là mồ hôi nước mắt người thợ may rơi trên từng tấc vải. Hình ảnh người thợ may trong quá trình làm việc hiện lên càng chân thực sẽ càng khiến mọi người trân trọng họ hơn. Đối với người thợ thì quan trọng nhất là đôi tay đôi chân và mắt thẩm mỹ. Chúng ta nên đặc tả đôi bàn tay của họ khéo léo, nhanh nhẹn ra sao? Đôi mắt tập trung trên từng đường viền mảnh vai như thế nào? Cách mà đôi chân nhịp nhàng hòa hợp với bàn tay của họ. Chúng ta nên đi vào từng nét trên khuôn mặt họ để thấy được sự tập trung, thấy được nụ cười tươi tắn mãn nguyện khi hoàn thành được sản phẩm tốt cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó về mặt nghệ thuật chúng ta nên sử dụng nhiều từ ngữ mang tính chất biểu cảm cao, những câu so sánh liên tưởng, cảm thán sự thành tâm nhiệt huyết với công việc. Và hơn cả hãy đặt cả bản thân tâm hồn mình trong vai người thợ may để bài viết hay hơn. Sau đây là một số bài văn mà bạn có thể tham khảo:

Các bài viết về chủ đề thợ may được quan tâm trên Wikivui:

tho may
Thợ may là 1 trong những nghề có số lượng người làm việc có thể là nhiều rất nhiều tại Việt Nam nhưng đa số mọi người làm việc trong các nhà xưởng khu công nghiệp là chính, còn may theo kiểu cá nhân ở nhà thì chiếm tỉ lệ ít. May mặc là ngành đóng góp vào ngân sách nước ta khá nhiều

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ MỘT NGƯỜI THỢ MAY ĐANG LÀM VIỆC - TẢ CÔ LINH Ở GẦN NHÀ

Thợ may và công nhân xây dựng từ xưa đến nay luôn là lực lượng lao động thành thị chủ chốt của đất nước. Ngày nay đất nước ta đang phát triển theo hướng công nghiệp hóa, rô bốt có thể làm được rất nhiều việc thì bàn tay khéo léo của người thợ may lại càng đáng quý hơn, em vô cùng yêu quý và ngưỡng mộ cô Linh ở gần nhà cũng vì cô là thợ may.

Hôm nay em sang nhà cô Linh chơi cũng vừa lúc cô vừa nhận được đơn đặt hàng may áo, vốn quan tâm bàn tay điệu nghệ của cô từ lâu, em đã quan sát cô rất kĩ. Dáng người cô nhỏ nhắn và nhanh nhẹn, cô cứ bận bịu đi từ bên này qua bên khác. Bàn tay cô thoăn thoắt lấy và cắt vải vô cùng chuyên nghiệp, có lẽ đây là động tác mà cô đã thuần thục mười năm nay. Đầu ngón tay cái và ngón trỏ của cô lúc nào cũng có loáng tháng vết bột màu vì hàng này đều cầm phấn, nhưng cô không dùng phấn trắng để viết bảng như giáo viên mà dùng những mảnh phân màu xanh hồng hình tam giác để vạch đường kẻ trên vải. Chiếc thước của cô làm bằng gỗ rất dài, không chỉ có tác dụng đo đạc độ dài mà cô còn dùng để cán phẳng vải khi bắt đầu máy.

Trước lúc may, cô tỉ mỉ gấp nếp vải thật thẳng rồi mơi đưa vào chiếc kim thẳng đứng, ánh mắt của cô thay đổi hẳn so với khi trước, tập trung và đăm chiêu, đôi môi cô hơi mím lại, bàn chân thì từ từ nhấn bàn đạp. Chiếc máy khâu kêu ồ ồ, cây kim lắp trên máy lên xuống không ngừng, cuộn chỉ trắng cắm bên trên đều đều xoay tròn, chỉ trong tích tắc tấm vải đã có một đường may hoàn hảo. Làm nghề may điều cần nhất là sự khéo léo và tỉ mỉ, vì vậy mà cô rất chăm chút cho từng chi tiết một, nếu có một đường may lỗi là lập tức phải dùng kéo bấm cắt chỉ đi và sửa lại, khi gặp lỗi, lông mày của cô nhíu lại để lộ một vết hằn sâu trên ấn đường. Muốn may hoàn thành một chiếc áo thì không thể trong ngày một ngày hai cho nên hôm nay cô chỉ may qua phần tà áo và tay áo lại với nhau. Xong việc cũng là lúc vầng trán của cô ướt mồ hôi, tuy không phải công việc nặng nhọc nhưng thần kinh luôn phải căng thẳng để có thể làm ra sản phẩm chính xác chỉn chu.

Nhìn sự công phu của cô em hiểu làm nghề may cần vô cùng tài hoa, em rất biết ơn những người thợ may.

Trang-wikivui.com

tho may dang lam viec
Thợ may là 1 ngành không quá khó tuy nhiên đòi hỏi sự tỉ mỉ kiên nhẫn và khéo léo của những cô thợ may để có thể có những đường may đều đẹp năng suất cao để có thu nhập tốt. Ngày xưa khi áo quần may sẵn không có nhiều và sự phát triển của thương mại điện tử cũng chưa mạnh như ngày nay thì việc may quần áo là rất nhiều. Còn bây giờ thông thường mọi người có xu hướng mua những mặt hàng quần áo may sẵn thậm chí là có thương hiệu với số tiền khá lớn

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ MỘT NGƯỜI THỢ MAY ĐANG LÀM VIỆC - TẢ CÔ CỦA EM

Trong gia đình em có lẽ cô em là người khéo tay nhất bởi cô là một người thợ may chuyên nghiệp. Em đã may mắn có dịp được ngắm nhìn cô làm việc khi đến ở chơi nhà cô.

Cô em năm nay khoảng ba mươi tuổi nhưng trông cô vẫn còn trẻ lắm có lẽ vì vẻ bề ngoài xinh đẹp của cô. Trước khi bắt đầu làm việc, cô luôn lấy sẵn những mẫu vải, mẫu quần áo mà mình cần phải may để ra ở trước bàn. Sau đó cô bắt đầu lấy kim chỉ để cho vào máy may. Em để ý trước khi cô may vào tấm vải chính thì cô luôn làm thử ở một miếng vải thừa nhỏ xem như thế nào đã rồi cô mới may chính thức. Có lẽ chính vì điều đó nên ai cũng bảo cô là người cẩn thận và tỉ mỉ. Khi cô muốn tạo nên một mẫu áo mới, cô luôn phác họa nó một cách cụ thể rồi dùng viên phấn màu và một chiếc thước to để kẻ vào mẫu vải cần may. Em thích nhất là được ngắm nhìn cô khi cô bắt đầu ngồi vào bàn may để làm việc.

Dáng người cô ngồi thẳng, đầu hơi cúi xuống một chút và chân thì bắt đầu ấn vào bàn đạp để máy có thể hoạt động.Đặc biệt những lúc như vậy, khuôn mặt cô toát lên niềm đam mê đến lạ. Cô say sưa chỉnh sửa, sáng tạo những bộ quần áo mới vô cùng đẹp. Đôi mắt cô chú ý nhìn theo từng đường kim nét cắt đầy cẩn trọng. Thỉnh thoảng đôi mắt ấy nheo lại có lẽ vì một đường kim nào đó đã bị sai nhưng hầu hết đôi mắt đấy đều mở thật to giãn ra và chiếc miệng hơi mỉm cười tỏ ý hài lòng với sản phầm mình tạo ra. Cô say sưa làm việc một cách đầy chuyên nghiệp, sáng tạo hết mẫu này đến mẫu khác khiến em không khỏi ngạc nhiên và ngưỡng mộ.

Dưới đôi bàn tay khéo léo của cô, từng chiếc áo, chiếc quần đã được tạo nên một cách đầy tỉ mỉ và công phu khiến ai cũng phải hài lòng. Thỉnh thoảng giọt mồ hôi sẽ chảy trên trán cô có lẽ do làm việc nhiều nhưng cô không hề than thở phàn nàn một câu nào cả mà luôn say mê trong công việc của mình. Cô còn tâm sự với em rằng cô yêu nghề may lắm nên cô luôn cảm thấy vui vì được làm việc.

Em rất yêu quý và tự hào về người cô của mình. Hình ảnh cô làm việc bên chiếc máy may sẽ mãi là một hình ảnh đẹp lưu dấu ấn trong tâm trí em. Em mong mai sau mình cũng chọn được một nghề mà mình yêu thích giống như cô vậy.

trinh-wikivui.com

co tho may dang lam viec
Thu nhập của các cô thợ may cũng khá cao và ổn định, tuy nhiên họ cũng phải bỏ rất nhiều thời gian và công sức, thâm chí tăng ca rất nhiều để có thể cải thiện thu nhập lo cho gia đình. Nếu em đã từng chứng kiến các cô các bác thợ may may đồ quần áo thì hãy nhớ lại hoặc nếu nhà có bác thợ may thì có thể lại xem cụ thể để hiểu biết hơn về nghề này cà cũng có những cảm nhận sâu sắc về cảnh đang làm việc của người thợ may

BÀI VĂN SỐ 3 TẢ MỘT NGƯỜI THỢ MAY ĐANG LÀM VIỆC - TẢ BÁC EM

Bác em là một thợ may lâu năm. Từ nhỏ em đã rất thích sang ngắm bác làm việc và được bác dạy cho nhiều điều về may mặc và các loại vải.

Trong nhà của bác có rất nhiều các xấp vải khác nhau được xếp gọn gàng. Có loại vải hoa hay dùng may áo mặc ở nhà, có loại vải một màu may những bộ trang phục đơn giản và cả những tấm vải lưới để trang trí cho bộ trang phục thêm bắt mắt nữa. Hôm nay có lẽ bác sẽ may một bộ trang phục được khách đặt sẵn. Bác búi gọn góc lại sau gáy, đeo chiếc thước dây vào cổ để tiện làm việc.

Trên chiếc bàn rộng của bác, vải đã được khách chọn sẵn, bác lấy cuốn sổ ghi các thông số đã đo, vừa đọc vừa nhìn tấm vải như đang tưởng tượng và tính toán cách cắt. Sau đó, bác dùng phấn màu vẽ ra các được phác lên vải để cắt được chuẩn. Em rất thích ngắm những viên phấn màu của bác, chúng được đựng trong một chiếc hộp giấy nhỏ và trên trong có rất nhiều vỏ trấu, viên phấn màu thường có màu xanh, vàng, hồng để dễ nhìn khi vẽ lên vải, đặc biệt nó không có hình trụ như phấn thường mà lại dẹp, như một chiếc quạt tí hon.

Sau khi đã phác xong các đường chính, bác bắt đầu cắt vải, chiếc kéo của bác sắc và dài, những nét cắt chính xác và uốn lượn nhịp nhàng. Vừa làm bác vừa trò chuyện và giải thích cho em bác đang làm gì, nghe rất thú vị. Bác đem vải lên bàn may và bắt đầu may từng đường cẩn thận, chẳng mấy chốc mà chiếc áo đã hiện hình rõ rệt, một chiếc áo dài tay màu hồng nhạt, có cổ như áo sơ mi, được thiết kế khá rộng ở tay áo và thân áo thì hơi bó, nhìn rất đơn giản mà sang trọng. Cuối cùng, bác đem chiếc áo lên máy vắt sổ để những đường chỉ được chắc chắn nhất. Sau cùng, bác là áo lại cẩn thận và treo lên mắc. Em ngồi ngắm bác làm việc say sưa mà không nghĩ thời gian lại trôi qua nhanh như vậy.

Bác em là một người thợ may giỏi và uy tín, ngồi xem bác làm việc mà em cũng thấy vô cùng hào hứng và thích thú. Nhờ có bác mà em biết thêm được nhiều điều về công việc thú vị này.

Ziin-wikivui.com

Văn mẫu lớp 5