wikivui.com logo

Tả một đồ vật trong viện bảo tàng lớp 5 hay nhất - 3 bài văn miêu tả chiếc trống đồng Đông Sơn, súng, cúp C1 châu Âu

Viện bảo tàng thường là địa điểm lý tưởng để bố mẹ hay nhà trường tổ chức cho học sinh đi tham quan. Sở dĩ vậy vì đó là nơi lưu giữ những bảo vật, di vật có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với một tập thể, một dân tộc. Chúng thường có tuổi thọ vài chục năm, vài trăm năm thậm chí vài nghìn năm từ thời vua Hùng dựng nước. Đằng sau mỗi đồ vật trong viện bảo tàng đều là một câu chuyện dài về lịch sử của nó. Tuy nhiên để miêu tả lại nó không hề dễ. Các bạn chú ý làm nổi bật lên vẻ đẹp cổ xưa của đồ vật ấy. Với một đề văn có độ mở như này, các bạn nên chọn đồ vật nào phù hợp với khả năng miêu tả của bạn nhưng cũng tiêu biểu và nhiều người biết đến. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề đồ vật trong viện bảo tàng đáng chú ý:

ta do vat trong vien bao tang trong dong dong son
Trống đồng Đông Sơn là 1 trong những biểu tượng của lịch sử Việt Nam, những chi tiết khắc họa lên trống đồng là điểm nhấn của nó trở thành hoa văn được trang trí ở nhiều nơi, nếu được tới bảo tàng có trưng bày chiếc trống này thì bạn có thể miêu tả về nó nhé vì có khá nhiều thứ để nói

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ MỘT ĐỒ VẬT TRONG VIỆN BẢO TÀNG - TẢ CÁI TRỒNG ĐỒNG ĐÔNG SƠN

Mỗi lần vào thăm viện bảo tàng là một lần em như được quay ngược thời gian trở về với quá khứ xa xưa của thế giới, của dân tộc. Lần đầu tiên nhìn thấy chiếc trống đồng Đông Sơn, em đã hoàn toàn bị thu hút bởi bảo vật này.

Chiếc trống này có tuổi thọ lên tới hàng nghìn năm, từ thuở đất nước ta còn đang rất sơ khai và là biểu trưng cho văn hóa Đông Sơn, một nền văn hóa với nhiều thành tựu. Chất liệu chính của trống chính là đồng, ấn tượng ban đầu của em là nó toát ra vẻ cổ kính, linh thiêng đúng như lịch sử của nó. Trống khoác một tấm áo màu hơi nâu, cũ kĩ. Chiếc trống này dường như là sự kết hợp của rất nhiều hình dạng: hình nón ở chân, ở giữa lại là hình trụ và trên phình ra như một phần cắt của hình cầu. Trống có tay cầm hai bên gắn ở phần hình trụ tựa như hai cái tai nhỏ. Điểm ấn tượng nhất của chiếc trống này chính là phần mặt trống tròn và rộng với nhiều hoa văn tinh xảo, kết tinh của cả một nền văn hóa mấy trăm năm. Mặt trống gồm nhiều vòng tròn và quy tụ là ngôi sao mười hai cánh nhưng dưới con mắt của em nó giống như hình mặt trời hơn và đang như tỏa ra ánh sáng trên khắp mặt trống. Không những vậy trên mặt trống còn xuất hiện nhiều hình ảnh khác của thiên nhiên như chim, thú... Song chim cũng có rất nhiều trạng thái như đang đứng, đang bay, đang ăn. Con người, nhà cửa cũng được chạm trổ tinh xảo như phản ánh toàn bôn cuộc sống sinh hoạt của ông cha ta lúc bấy giờ. Càng ngắm nghía em càng thấy được sự tỉ mỉ, kì công của những người thợ năm xưa dành cho chiếc trống này. Họ như đặt tất cả tâm huyết và tài năng để khắc lên từng chi tiết sao cho sống động và chân thực. Thêm nữa, mỗi một hình người, hình thú... xuất hiện trên mặt trống đều ẩn chứa một ý nghĩa đặc biệt. Khi nghe cô hướng dẫn viên ở bảo tàng thuyết minh, em đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Điều em thấy kì diệu nhất là trải qua một quãng thời gian dài, với bao sự biến thiên của lịch sự, sư bào mòn của tự nhiên, chiếc trống đồng Đông Sơn vẫn còn tồn tại đến ngày nay, được trưng bày trang trọng ở viện bảo tàng dưới ánh đèn vàng ấm áp. 

Ghé thăm Viện bảo tàng lịch sử Việt Nam, không ai có thể bỏ qua chiếc trống đồng Đông Sơn. Di vật này ở đó để nhắc nhở cho chúng ta về những tình cảm tốt đẹp.

phan-wikivui.com

ta do vat trong vien bao tang cay sung
Trong các bảo tàng chiến tranh thường trưng bày rất nhiều đồ vật về thời chiến trong đó có những khẩu súng, pháo, trang phục dụng cục thường mặc ngày xưa, nhưng cuốn nhật ký lưu bút... các bạn có thể chọn bất kỳ đồ vật nào mà mình cảm thấy án tượng để tả

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ MỘT ĐỒ VẬT TRONG VIỆN BẢO TÀNG - TRA KHẨU SÚNG

Hôm nay là 27/7, ngàu thương binh liệt sĩ, trường em đã tổ chức cho chúng em đi tham quan viện bảo tàng quân đội. Lần đầu được đến đây, em thấy thích thú vô cùng, có biết bao nhiêu thứ mới mẻ em chưa từng được thấy. Trong đó, em thích nhất là khẩu súng trường màu lục rất đẹp

Khẩu súng này được bày trong một tủ kính được khóa chặt, tránh cho người bên ngoài có thể lấy trộm, bên cạnh có mảnh giấy ghi chú tên loại súng và một bức hình 2 người chiến sĩ đang khoác vai nhau. Nghe cô hướng dẫn viên nói, khẩu súng này là của họ, được bày ở đây như một sự tôn kính, tri ân. Nhìn tổng thể, khẩu súng có màu xanh thẫm như màu áo lính, nặng tới 4 cân. Em tự nghĩ, thầm cảm thán sao cha ông ta khi xưa có thể mang chúng khắp một chặng đường dài, trên vai còn hành lí, ba lô nặng trịch. Cô hướng dẫn viên giới thiệu sơ qua về khẩu súng và phương thức vận hành của nó. Trước hết là tay cầm màu nâu, rồi hộp đạn màu đen, khóa nòng, lắp khóa nòng,... Khẩu súng này có nhiều mức độ điều chỉnh, có thể bắn từng viên một, lại có thế bắn liên thanh. Khi bắn, các chiến sĩ của ta phải ngắm bắn kĩ mục tiêu, chỉnh hướng, góc bắn theo bộ phận ngắm được lắp sẵn. Sau khi bóp cò, búa đạp vào kim hỏa, kim hỏa lại chọc vào hạt lửa. Khi đó, khí thuốc truyền qua lỗ truyền khí, đẩy vỏ đạn ra ngoài và viên đạn bắn thẳng về phía trước. Khẩu súng còn có một dây đeo cũng màu xanh để các chiến sĩ tiện mang theo bên mình. Súng có tầm bắn rất xa, có thể bắn tới 1000m. Súng còn có lưỡi lê gắn ở phía trên để khi đánh giáp lá cà có thể dễ dàng chiến đấuĐặt bên cạnh là một túi cát nhỏ có công dụng để kê khi bộ độ ta ngắm bắn. Nghe cô hướng dẫn viên giới thiệu, giải thicha tỉ mỉ về cây súng, trong đầu em bỗng hiện lên hình ảnh chiến trường năm nào ác liệt, những khẩu súng đồng hành cùng những binh đoàn đi khắp nơi tìm lại tự do cho Tổ quốc, những ngày tháng gian lao vất vả, cây súng như kim chỉ nam lí tưởng, hướng các anh tiến về phía trước.

Cây súng có lẽ đã trở thành lí tưởng của một thời hoa lửa. Nhìn khẩu súng lặng im nằm trong tủ kính, ta càng thêm yêu, thêm trân trọng cuộc sống yên bình ngày hôm nay đã phải đánh đổi bao nhiêu xương máu của thế hệ đi trước, để không ngừng cố gắng, không ngừng nỗ lực đi lên

Pinkpea-wikivui.com

ta do vat trong vien bao tang cup c1 chau a
Chiếc cúp danh giá vô địch các câu lạc bộ châu Âu sẽ được các câu lạc bộ để trong bảo tàng hay phòng truyền thống của câu lạc bộ để lưu giữ lại cũng như làm điểm tham quan cho các du khách ở rất nhiều nơi trên thế giới

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 TẢ MỘT ĐỒ VẬT TRONG VIỆN BẢO TÀNG - CHIẾC CUP VÔ ĐỊCH CHÂU ÂU

Bố em là một người hâm mộ bóng đá rất cuồng nhiệt, đặc biệt bố có niềm yêu quý và trung thành với câu lạc bộ Real Madrid. Nhân dip được thăng chức, bố đã đưa cả nhà du lịch Tây Ban Nha và đương nhiên, bố đã dẫn em tới bảo tàng của đội bóng. Trong bảo tàng có vô số danh hiệu huy chương bóng bẩy nhưng em ấn tượng nhất là chiếc cúp vô địch châu Âu.

Bảo tàng có một khu riêng để trưng bày những chiếc cúp vô địch ở đấu trường châu Âu của  câu lạc bộ, đội bóng hoàng gia của thủ đô đã dành được 13 chức vô địch danh giá, mà trong đó ấn tượng nhất với em là chiếc cúp thứ 10 vào năm 2014. Chiếc cúp được người dân tự hào gọi là La Decima (có nghĩa là thứ 10). Từ xa nhìn lại chiếc cúp đã khiên mọi người hướng sự chú ý tới mình bởi chất liệu bạc nguyên chất bóng loáng đến lóa mắt không một tì vết, chiếc cúp cao 74cm và là chiếc cúp đắt giá nhất thế giới. Đế cúp hình tròn, cúp thắt lại ở phần dưới, càng lên cao thì đường kính lại càng được mở rộng trông như một chiếc ly khổng lồ. Phần trên là miệng cúp hơi uốn cong vô cùng tinh xảo, hai quai của cúp bắt đầu từ 1/3 phía dưới thân cúp kéo dài vát cong thành hình dấu hỏi đến miệng cúp, quai cúp còn buộc hai đoạn dây ruy băng màu xanh và trắng làm chiếc cúp trở nên thật bề thế và mạnh mẽ rất hợp với uy phong của đội bóng số 1 châu Âu. Bên trên cúp là là logo của liên đoàn bóng đá châu Âu, logo gồm hai vòng tròn, trong vòng tròn nhỏ là phần lãnh thổ châu Âu, phần ngoài rìa là chữ UEFA in hoa đầy trang trọng. Trung tâm chiếc cúp là dòng chữ được khắc  tinh tế và gọn ghẽ bằng tiếng Pháp:” COUPE DES CLUBS CHAMPIONS EUROPEÉS” nghĩa là nhà vô địch châu Âu. Chiếc cúp thứ 10 có ý nghĩa lớn lao và sâu sắc với câu lạc bộ bởi lẽ họ đã phải chờ đợi 12 năm kể từ chức vô địch lần thứ 9, để đạt được cột mốc đáng nhớ này quả thực khó khăn. Đến khi trở về em vẫn còn choáng ngợp và không khỏi thán phục sự đồ sộ của chiếc cúp vô địch đó.

Chiếc cúp vô địch châu Âu là niềm tự hào nhất của người hâm mộ đội bóng, chiếc cúp đã giúp vị thế của câu lạc bộ được nâng cao và trở thành đội xuất sắc nhất lịch sử giải đấu.

Trang-wikivui.com

do vat trong vien bao tang
Những bức tranh và đồ vật điêu khắc được trưng bày trong các bảo tàng mỹ thuật cũng là nơi rất đang để tham quan

Văn mẫu lớp 5