wikivui.com logo

Tả đàn kiến đang đi kiếm ăn, kiến tha mồi về tổ lớp 4 hay nhất 2 bài văn ngắn gọn

Những chú kiến nhỏ bé nhưng lại mang đức tính cần cù, chăm chỉ, với sức khỏe phi thường. Ngày ngày chúng lại chăm chỉ đi tha mồi về tổ. Những hình ảnh ấy gợi cho ta một bài học về sự cần cù, ý chí nghị lực, sự chăm chỉ, đoàn kết. Những bài văn mẫu dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn làm bài văn tả đàn kiến đang tha mồi. Một số lưu ý khi viết bài: tập trung miêu tả những đặc điểm nổi bật của, vận dụng các biện pháp tu từ, từ tượng hình, từ tượng thanh, từ láy một cách linh hoạt, sử dụng ngôn ngữ chính xác, phù hợp với ngữ cảnh để bài viết sinh động, hấp dẫn người đọc nhất. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề đàn kiến đáng chú ý:

dan kien tha moi ve to
Kiến là loài động vật cực kỳ đoàn kết trong kiếm ăn chúng có thể tha những con môi rất lớn về tổ, với những con quá lớn thì sẽ chia từng phần để tha

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ ĐÀN KIẾN ĐANG THA MỒI VỀ TỔ

Tiết trời hôm nay quả là một ngày hè nóng nực, mỗi lúc như vậy em lại mong muốn một cốc nước chanh đá mát mẻ. Nói là làm, tuy nhiên trong quá trình pha lại có rớt ra một ít đường. Em toan nhặt vào chợt thấy đàn kiến từ đâu xa ra bu vào. Em chợt nảy ra ý định ngồi nhìn chúng tha mồi về tổ.

Mới đầu chỉ là một vài chú kiến ra xem xét chỗ đường rơi, e phóng mắt nhìn thật kĩ chợt thấy đôi râu trên đầu ngoe nguẩy, ngay sau đó liền thấy một đàn kiến từ đâu như đoàn hành quân xa đến bu xung quanh chỗ đường. Chúng đi đi lại lại chăm chỉ cần mẫn khuân từng hạt đường nhỏ tí xiu về tổ. Từng con từng con nối đuôi nhau thành hàng dài như sợi dây thừng về tổ cách đấy tầm một mét. Một mét với em tuy là nhỏ nhưng đối với loài kiến có lẽ đó là cả một quãng đường dài nhưng dường như chả có chú kiến nào lười biếng cả. Em để ý tới một chú kiến to khỏe và đen nhất đàn, chú để hạt đường trên vai, lao nhanh thoăn thoắt trên đường chỉ một phút sau em đã thấy chú đến lấy lượt hai rồi. Lúc đấy chợt có cơn gió từ đâu thổi đến làm đàn kiến dừng lại vài giây, sau cùng lại kiên cường chăm chỉ mà gánh mồi, tiếp tục công việc còn dang dở. Có một vài viên đường to hơn bình thường, một chú đứng bên mồi rồi đung đưa cặp radia, chỉ một lúc sau đã thấy xuất hiện thêm hai ba chú kiến nữa. Em nghịch ngợm đưa tay chắn đường chú kiến, chúng loay hoay một lát rồi lại chuyển đường khác mà tiếp tục hành trình của mình. Chúng đều chăm chỉ hoàn thành nhiệm vụ riêng của mình, em không hề thấy chú kiến nào đứng lại mà lặng lẽ ăn luôn mồi. Em thấy thích thú với cảnh đàn kiến đi kiếm ăn, lại lặng lẽ xúc thêm một ít đường mà đổ nơi gần tổ chúng. Có lẽ như cảm kích trước tấm lòng của em mà cả đàn dừng lại, hàng chục cặp râu hướng về phía em ngoe nguẩy như nói lời cảm ơn rồi lại tiếp tục chuyến đi tha mồi của đàn. Hóa ra loài kiến không chỉ đoàn kết chăm chỉ cần cù lại còn biết ơn.

 Em rất thích loài kiến. Chúng mang những phẩm chất mà em nên học theo.

Thành-wikivui.com

kien tha moi
2 con kiến đang tha 1 cục đường có trọng lượng lớn hơn chúng

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢTẢ ĐÀN KIẾN ĐANG KIẾM ĂN, THA MỒI VỀ TỔ LỚP 4

Bài sinh hoạt ngoại khóa cô giáo đã cho chúng em quan sát một loài vật bất kỳ, và em đã chọn quan sát loài kiến tha mồi về tổ. Bầy kiến con nào con nấy cũng giống nhau, chỉ bé bằng đầu tăm, toàn thân khoác lên mình màu đen bóng. Nhìn chúng nhỏ nhắn, yếu đuối, chỉ cần đè nhẹ một cái là sẽ chết, những nhìn chúng kiếm ăn, em chợt nhận ra chúng có sức mạnh phi thường như thế nào. Đàn kiến rời khỏi tổ, mỗi con rẽ ra một hướng khác nhau, tỏa ra bốn phía tìm kiếm con mồi. Chú kiến nhỏ chăm chỉ đã tìm thấy thức ăn là xác một chú sâu béo ngậy, nhưng chú sâu ấy to hơn chú kiến hàng tram lần, làm sao chú kiến có thể tha về được? Chú đã nhanh chóng gọi bàn bè đến giúp đỡ. Cách giao tiếp của những chú kiến rất đặc biệt. Chúng chạm những chiếc râu nhỏ xíu vào nhau, rung rung để truyền thông tin cho nhau. Hàng chục, hàng trăm chú kiến vây lại quanh xác con sâu, rồi từ từ, chúng hợp lực lại với nhau, khênh đươc xác con sâu khổng lồ lên, thẳng tiến về tổ. Em không khỏi ngạc nhiên. Làm thế nào mà trong thân xác nhỏ bé ấy, có thể chứa đựng được sức mạnh phi thường như vậy? Có lẽ là từ tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau của chúng? Đàn kiến thẳng tiến về tổ, dường như chúng đang hào hứng mang chiến lợi phẩm về cho tổ mình. Trên đường về, chúng gặp những chú kiến khác cũng đang tha những miếng mồi nhỏ hơn về tổ, dự trữ thức ăn cho lúc cần thiết. Em đoán, nếu như hiểu được ngôn ngữ loài kiến, có lẽ sẽ nghe được chúng đang vui mừng vì một ngày bội thu. Quan sát loài kiến kiếm ăn đã cho em bài học về sự nỗ lực và sự đoàn kết. Em sẽ ghi nhớ bài học này và áp dụng vào cuộc sống.

AT-wikivui.com

kien tha moi ve to
1 con kiến có thể tha con mồi nặng hơn chúng gấp nhiều lần

Văn mẫu lớp 4