wikivui.com logo

3 bài văn tả con ngan, con ngỗng lớp 4 hay nhất ngắn gọn

Ngan và ngỗng thuộc loại gia cầm, đây là hai loài vật có đặc điểm hình dáng bên ngoài tương đối giống nhau. Chúng có rất nhiều công dụng, trong đó chủ yếu cung cấp thịt và trứng- thức ăn bổ dưỡng cho con người. Để phân biệt được hai loài vật này, các bạn cần chú ý đến chiều dài, cân nặng và một số đặc điểm đặc trưng của hai loài trên. Những bài văn mẫu dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn làm bài văn tả con ngan hoặc con ngỗng. Một số lưu ý khi viết bài: tập trung miêu tả những đặc điểm nổi bật của loài vật, vận dụng các biện pháp tu từ, từ tượng hình, từ tượng thanh, từ láy một cách linh hoạt, sử dụng ngôn ngữ chính xác, phù hợp với ngữ cảnh để bài viết sinh động, hấp dẫn người đọc nhất. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề con ngan, con ngỗng đáng chú ý:

con ngan
Con ngan có thân hình khá to so với con vịt, thịt với bộ lông cũng dễ nhận ra

BÀI 1 MIÊU TẢ CON NGAN NGẮN GỌN LỚP 4

Hôm nay, mẹ em đi chợ mới về, vừa vào đến cổng, em đã nghe thấy tiếng “ Quạc quạc quạc …” Hóa ra , mẹ em mua cả một đàn ngan con về nuôi và cả một chú ngan mẹ nữa. Đây cũng là lần đầu tiên em nhìn thấy những chú ngan dễ thương này.

Những chú ngan con nhỏ bé này, nhìn từ xa trông như những cuộn len di động trông thật thích mắt. Các chú khoác trên mình bộ lông tơ vàng óng ả, mượt mà trông rất mềm mại, lẽo đẽo một đàn đi theo ngan mẹ. Chú ngan mẹ đã không còn lớp áo vàng óng ả như những đứa con nữa mà thay vào đó là chiếc áo màu trắng muốt . Những chú ngan có đôi mắt đen láy, chỉ to hơn hạt đỗ đen nhưng sáng coắc như cườm. Chú ngan mẹ có một chiếc mỏ khá dài, trông như 2 chiếc cầu trượt . Nếu quan sát kỹ có thể thấy ở trên mỏ của chú chính là hai lỗ mũi để thở. Điều đặc biệt, cổ ngan mẹ khá dài, tầm khoảng một gang tay còn cổ những chú ngan con còn ngắn cũn cỡn, nối chiếc đầu tròn như quả bóng ten nít với cái thân tròn béo ục ịch trông thật đáng yêu. Có lẽ, vũ khí lợi hại nhất của ngan đó chính là đôi cánh, đôi cánh của ngan mẹ khi bình thường thì khép lại gọn gàng vào thân mình, bộ lông như  một lớp ngụy trang khiến kẻ địch chủ quan, nhưng mỗi khi cảm thấy có điểm nguy hiểm, ngan mẹ lại dang rộng đôi cánh ra che chở cho đàn con rúc vào. Đàn ngan này được mẹ em cho ăn thóc và thi thoảng là cả rau xanh nữa. Ngoài ra, thi thoảng, mẹ em còn cho chúng ra ao tắm, những chú ngan bơi lội trên mặt ao trông thật thoải mái và thích thú.

Từ ngày mẹ em mua đàn ngan về, chúng như một phần trong gia đình em. Em sẽ phụ giúp bố mẹ chăm sóc đàn ngan để bố mẹ đỡ vất vả.

Thành-wikivui.com

dan ngan
Một đàn ngan đang trong vườn nhà

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CON NGAN LỚP 4

Nhà em có nuôi rất nhiều động vật nào là chó, mèo, gà trống nhưng em thích nhất là chú ngan nhỏ xinh xắn.

Chú ngan này được mẹ em mua vào phiên chợ đầu năm. Lúc mới mua về chú ngan mới chỉ to bằng nắm tay của em. Chú khoác trên mình một bộ cánh màu vàng nắng, mềm mượt với những chiếc lông lưa thưa trông từ xa giống hệt với những chú vịt con. Chúng như một cục bông lúc nào cũng chạy loanh quanh sân không bao giờ chịu đứng yên một chỗ. Nhưng chỉ sau một thời gian, chú ngan giờ đây đã lớn phổng phao, mập mạp. Giờ đây ngan  khoác trên mình  chiếc áo màu trắng muốt. Cái cổ của chú ta dài, lúc nào cũng vươn lên như để nghe ngóng điều gì đó. Cái mỏ hồng, dài nhưng lại vô cùng phù hợp với thân hình của ngan. Hai mắt ngan nhỏ, đen nhánh, liếc qua liếc lại vô cùng nhanh nhẹn. Đôi chân của ngan rất ngắn với các ngón được nối với nhau bằng các lớp màng có tác dụng như bánh lái. Điều này sẽ giúp cho ngan có thể bơi lội dễ dàng hơn. Cánh của ngan giờ đây cũng đã cứng cáp hơn, thỉnh thoảng ngan lại vỗ cánh phành phạch trông vô cùng thích thú. Chú ngan này được mẹ em nuôi gần con sông sau nhà. Mỗi buổi chiều, ngan lại lạch bạch đi ra bờ sông để kiếm mồi. Chú ta bắt con mồi tài tình lắm! Thức ăn của ngan chủ yếu là tép, tôm, ốc. Nhìn chú ngan bơi lội tung tăng quả thật ta có thể khẳng định sông nước chính là thánh địa của loài vật này. Khi đã no nê, ngan lại chậm rãi trở về chuồng, chiếc bụng căng tròn trông vô cùng dễ thương.

Em rất thích chú ngan này. Ngày ngày, em đều cho ngan ăn những món ăn khác nhau để ngan mau lớn đẻ trứng tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Nhi- wikivui.com

con ngong
Con ngỗng có thân hình khá lớn với cái cổ cao và đặc biệt là rất dữ sẵn sàng tấn công người

BÀI VĂN MẪU SỐ 3  TẢ CON NGỖNG LỚP 4

Gia đình em nuôi rất nhiều con vật nào là chó, mèo, gà. Nhưng con vật mà em yêu mến hơn cả là cặp ngỗng xinh xắn.

Cặp ngỗng này được mẹ em mua về trong phiên chợ bốn tháng trước. Khi mới mua về ngỗng ta còn nhỏ xíu thế mà giờ đây hai chú ngỗng đã lớn phổng phao, con nào con nấy đẫy đà. Mỗi chú nặng khoảng ba đến bốn cân và cao qua đầu gối của em. Đầu ngỗng chỉ nhỏ bằng nắm tay của em. Đôi mắt của ngỗng nhỏ xíu như hai hạt cườm. Mỏ ngỗng dài và cứng. Nếu chúng ta không cẩn thận sẽ rất dễ bị những chú ngỗng này mổ trúng. Cổ ngỗng dài, lúc nào cũng rướn lên như để nghe ngóng điều gì đó. Chú ngỗng được khoác lên mình một bộ áo trắng muốt, mềm mại óng ả trông vô cùng thu hút. Vì ngỗng là một loài khá dữ nên mẹ em đã làm riêng cho chúng một cái chuồng nhỏ gần con sông sau nhà. Cũng giống vịt, ngỗng cũng rất thích bơi lội . Mỗi buổi chiều, mẹ em lại mở chuồng cho hai chú ra con sông nhỏ  bôi lội. Những đôi chân ngắn củn có màng nối các khớp lại với nhau lạch bạch bước ra sông trông thật đáng yêu. Ngỗng ta ăn khỏe lắm!  Ngày nào em cũng đem cơm, rau xanh cho ngỗng ăn thế mà khi được xuống sông bơi lội, chúng vẫn mò ốc, mò tôm mò tép để làm đầy chiếc bụng không đáy của mình coi đó như một niềm hạnh phúc vậy.

Em rất thích những chú ngỗng này. Em sẽ chăm sóc chúng thật tốt để chúng mau lớn, mang lại những quả trứng bổ dưỡng, đem đến lợi ích kinh tế cho gia đình.

Nhi - Wikivui.com

Văn mẫu lớp 4