wikivui.com logo

Tả con cò lớp 4 hay - 3 bài văn miêu tả đàn cò ngắn gọn

"Con cò bay lả bay la, bay từ cửa phủ bay ra cánh đồng, tình tính tang, tang tính tình..." Đó là lời hát ru quen thuộc của các bà, các mẹ Việt Nam mà tuổi thơ chúng ta ai cũng từng được nghe qua, được à ơi vào giấc ngủ say nhờ nó. Cánh cò là biểu tượng quen thuộc, thân thương của làng quê thanh bình, của làng mạc Việt Nam. Các đề bài yêu cầu miêu tả con cò cũng vì thế mà xuất hiện nhiều trong chương trình học của chúng ta. Nếu bắt gặp dạng đề này, chúng ta nên miêu tả cụ thể các đặc điểm, đặc trưng của con cò, đồng thời sử dụng các biện pháp so sánh, nhân hóa để giúp bài viết thêm hấp dẫn, sinh động. Sau đây là một vài bài văn mẫu dành cho các bạn tham khảo, tìm hiểu. Chúc các bạn thành công với bài viết của mình!

Các bài viết liên quan tới chủ đề:

dan co
Hình ảnh con cò lặn lội tần tảo kiếm ăn nuôi các con xuất hiện rất nhiều trong văn thơ ca dao tục ngữ

 

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 1 TẢ CON CÒ NGẮN GỌN LỚP 4

  • “Con cò mà đi ăn đêm
  • Đậu phải cành mềm, lộn cổ xuống ao
  • Ông ơi ông vớt tôi nao
  • Tối có lòng nào ông hãy xáo măng”

Những câu ca dao ngọt ngào và đằm thắm này vang lên , trong tâm trí em lại hiện ra hình ảnh những cánh cò trắng muốt tinh khôi đang trao liệng trên nền trời xanh thẳm.

Hình ảnh con cò trắng phau đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu trong những miền quê trù phú. Con cò sẽ mãi là người bạn thân thiết của nhà nông. Nó sở hữu một thân hình không mập mạp, mà mảnh khảnh . Nó khoác lên mình một lớp lông dày ,trắng tinh. Đôi mắt của nó đen mà tinh tường để kiếm tìm những con mồi.. Đôi cánh của con cò rất dài mà khỏe, mỗi lần đôi cánh đó duỗi ra, trông nó như một người nghệ sĩ với chiếc váy cánh trắng dài múa từng điệu thướt tha. Chân của cò rất gầy, khẳng khiu nhưng lại rất vững chãi. Từng bước đi của nó rất thận trọng, bước từng bước tìm kiếm con mồi rồi lại chuẩn bị cất cánh bay là là trên cao để tìm kiếm những chú cá nhỏ. Chiếc mỏ của nó rất dài còn nhọn ở đầu mỏ và rất cứng giúp giữ chặt con mồi. Cánh đồng trải dài với màu xanh tươi mới là lúc đàn cò rủ nhau đi kiếm ăn, bắt những con ốc làm hại cây lúa của các bác nông dân khi mỗi mùa xuân tới. Mùa hạ đến, khi vụ mùa được thu hoạch xong, các chú cò lại cùng nhau tìm nhặt những hạt lúa còn sót lại trên ruộng đồng. Hình ảnh con cò đã trở thành nguồn cảm hứng cho biết bao thi nhân Việt nam làm nguyên liệu để sáng tác

Em rất yêu quý con cò bởi vẻ đẹp giản gị mà gần gũi của nó.

Yang-wikivui.com

conco

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CON CÒ LỚP 4

Dường như trên mỗi đồng quê Việt Nam đều bắt gặp hình ảnh con cò thân thuộc, lúc bay lượn lúc đứng kiếm mồi. Cò trở thành hình ảnh đẹp trong làng quê Việt Nam.

Thân cò không mập mạp mà gầy gò dưới lớp lông dày trắng muốt. Trên bộ lông trắng muốt ấy là đôi mắt đen láy chỉ to bằng hạt đỗ đen nhánh và tinh tường  trong đêm tối vẫn có thể kiếm mồi. Cò có cái mỏ dài và cong, màu vàng thóc. Nhờ chiếc mỏ nhỏ xinh sắc bén ấy cò có thể bắt mồi nhanh và chính xác hơn. Đôi cánh của cò lúc cụp thì nhỏ, lúc duỗi lại mạnh mẽ to dài khỏe mạnh. Đôi cánh ấy năng cả thân thể chắc chắc của cò như một tác phẩm nghệ thuật tuyệt mỹ. Đôi chân cò lại nhỏ và mảnh như hai gậy nhỏ. Lại chắc khỏe có thể đứng vững cả mình. Hình ảnh cánh cò trắng phau phau bay trên đồng xanh cỏ nội rì rào trở thành biểu tượng không thể thiếu ở mỗi làng quê Việt. Cò còn gắn bó với người nông dân là đại diện cho người nông dân cần lao chăm chỉ chịu thương chịu khó.

Em rất yêu quý con cò . Cò là một phần không thể thiếu trong tuổi thơ em.

con co 2
Hình ảnh con cò đang tìm mồi

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 TẢ ĐÀN CÒ LỚP 4

“ Con cò mà đi ăn đêm, đậu phải cành mềm lộn cổ xuống sông… “ Có thể nói, tuổi thơ của mỗi người đều gắn liền với lời ru êm đềm của mẹ ấy để đi vào giấc ngủ, đó là hình ảnh con cò, con vạc lặn lội kiếm ăn đêm tần tảo và sau này lớn lên, tuy đã không còn được ôm ấp vỗ về như hồi còn nhỏ nhưng mỗi khi nhìn thấy đàn cò em vẫn luôn nhớ tới mẹ.

Cò thường sống thành đàn, kiếm ăn ở các đồng ruộng.Thân hình chú không mập mạp tròn xoe một cục như những loại chim khác, mà rất gầy gò mảnh khảnh, vì vậy, người ta hay ví “gầy như cò” . Nhưng bù lại, những chú cò được khoác trên mình một bộ xiêm y trắng muốt, mềm mại . Mỗi khi nhìn lên bầu trời, bắt gặp những cánh cò đang  bay thành đàn nhìn từ xa trông như những thiên sứ đang bay trên trời vậy. Đôi mắt cò đen nhánh,rất tinh tườm , có thể nhìn xuống bóng nước để tìm kiếm con mồi. Đặc biệt, một vũ khí của loài cò đó là chiếc mỏ rất dài, nhọn, như một chiếc ra đa tìm kiếm mồi ở những vùng nước sâu khiến cho không một chú cá nào có thể thoát khỏi tầm ngắm. Đôi chân chú gầy , nhỏ như hai que tăm nhưng rất khỏe khoắn và chắc chắn, có thể đứng vững ở những chỗ bùn lầy. Hè về , trên những cánh đồng bao la rộng lớn, được phủ một màu xanh pha vàng của những bông lúa đang trổ bông, những đàn cò bay rợp cả một vùng trời trắng xóa tạo nên một bức tranh khung cảnh làng quê em thật yên bình và dễ chịu.

Hình ảnh đàn cò không chỉ là một biểu tượng bất diệt cho làng quê, cho các bác nông dân Việt Nam, chúng còn tượng trưng cho những người mẹ, những người phụ nữ tần tảo sớm hôm kiếm miếng ăn cho con mình, mà chịu khổ. Qua hình ảnh những chú cò trắng, em cảm thấy rất biết ơn công lao nuôi dưỡng, dạy bảo mình.

Thành- wikivui.com

Văn mẫu lớp 4