wikivui.com logo

Tả con chuồn chuồn nước lớp 4 hay nhất - 3 bài ăn miêu tả chuồn chuốn ngắn gọn

"Chuồn chuồn bay.... vừa thì râm" Hình ảnh chú chuồn chuồn nhẹ nhàng chao liệng trên bầu trời đã vô cùng quen thuộc với mỗi làng quê. Những chú chuồn chuồn nhỏ xíu, đậu nhẹ trên cành cây khô hay cánh hoa mỏng làm không khí làng quê càng thêm thanh bình, yên tĩnh. Những bài văn mẫu dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn làm bài văn tả. Một số lưu ý khi viết bài: tập trung miêu tả những đặc điểm nổi bật của con chuồn chuồn, vận dụng các biện pháp tu từ, từ tượng hình, từ tượng thanh, từ láy một cách linh hoạt, sử dụng ngôn ngữ chính xác, phù hợp với ngữ cảnh để bài viết sinh động, hấp dẫn người đọc nhất. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề chuồn chuồn nước đáng chú ý:

con chuon chuon
Con chuồn chuồn chúng ta khá hay gặp đậu ở gần các bờ ao hồ, nơi có cây cắm lên

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 1 TẢ CON CHUỒN CHUỒN NƯỚC

Mỗi khi hè đến, em lại ra ao sen đầu làng để ngắm những chú chuồn chuồn nước đậu trên những  cánh hoa sen.

Chuồn chuồn là loài vật nhỏ chúng chỉ dài hai đốt tay người. Đầu của chúng nhỏ thế nhưng chuồn chuồn lại sở hữu một đôi mắt vô cùng to so với chiếc đầu ấy. Đôi mắt ấy dường như không bao giờ nhắm lại. Miệng của chuồn chuồn cũng rất nhỏ. Khi bắt mồi chúng sẽ mở miệng để vươn chiếc lưỡi mảnh cuốn lấy con mồi một cách nhanh nhất.Toàn thân của chúng khoác một chiếc áo màu vàng nghệ xen lẫn màu đen. Bốn cánh của chuồn chuồn được chia đều cho hai bên cánh ở phía sau được cấu tạo lớn hơn cánh ở phía trước. Điều này sẽ giúp cho chuồn chuồn giữ thăng bằng được tốt hơn và có thể điều chỉnh được hướng bay sao cho phù hợp. Cánh của chuồn chuồn trong suốt mỏng mang chạm vào có cảm giác ram ráp. Nếu nhìn kĩ chúng ta sẽ thấy trên cánh của chúng có những đường gân chằng chịt như mạng nhện. Thân của chuồn chuồn được phân ra thành từng khúc riêng. Bụng của chúng lép xẹp. Bốn chân của chuồn chuồn bé tẹo nhưng lại có khả năng bám dính vô cùng chắc chắn. Một con gió thổi qua tưởng chừng như chuồn chuồn sẽ ngã khỏi chiếc lá sen thế nhưng nó vẫn mạnh mẽ đứng vững vàng trên chiếc lá xinh. Người người vẫn nói: “ Chuồn chuồn bay thấp thì mưa bay cao thì nắng bay vừa thì râm.” quả thật không sai. Buổi sớm khi ông mặt trời vừa thức dậy chiếu những tia nắng xuống nhân gian, những chú chuồn chuồn bay thành từng đàn, từng đàn như báo hiệu một ngày đẹp trời đang chào đón tất cả mọi người.

Em rất thích chú chuồn chuồn nước. Chúng chính là người bạn tốt của nhà nông.

Nhi- wikivui.com

con chuon chuon nuoc
Chuồn chuồn là loài có ích và có thể dự báo thời tiết

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CON CHUỒN CHUỒN NƯỚC LỚP 4

Có ai đã từng ngây thơ tin rằng “chuồn chuồn cắn rốn biết bơi”, từng rong ruổi khắp các buổi chiều nơi ao hồ bắt chuồn chuồn nước để chơi? Chú chuồn chuồn nước bé nhỏ ấy là một phần không thể thiếu trong tuổi thơ của em.

Chuồn chuồn nước bé tí, chưa bằng đầu ngón tay. Thân hình thon dài, nhìn tổng thể chú như một chiếc máy bay trực thăng. Đầu chú hình tròn với hai con mắt to xụ trên đầu giúp chú nhìn được bốn phía. Miệng chú tuy nhỏ nhưng sắc bén, có thể cắt mọi loại lá cây. Thân mình chỉ to hơn đầu một xíu, gắn bốn chân nhỏ dài nhưng linh hoạt, giúp chú đậu được trên mọi vật. Bốn cánh mỏng như cánh ve, trong suốt, trêm cánh có những đường vân đen đan xen rất đẹp. Đôi cánh nhìn tưởng chừng như mỏng manh ấy, là trợ thủ đắc lực, giúp chú bay xa, bay nhanh. Đuôi chú nhỏ xíu, thuôn dần về phía sau. Trên đuôi có những vạch đen chia đuôi thành từng đốt nhỏ. Chiếc đuôi ấy lúc thì vểnh lên, lúc cụp xuống, khi nằm ngang giúp chú giữ thăng bằng. Mỗi buổi chiều nghỉ học, chúng em thường ra bờ ao, bờ song, đợi chờ một chú chuồn chuồn đậu xuống một cây gậy nào đó thì rón rén tiến lại phía sau, bất ngờ chụp lấy chú. Nắm chú chuồn chuồn trong tay với tụi nhỏ chúng em là nắm cả một báu vật.

Theo năm tháng thời gian, những trò chơi mới ra đời cuốn hút hơn, nhưng chú chuồn chuồn nước vẫn mãi là người bạn tinh thần không thể thiếu. Bài hát tuổi thơ sẽ âm vang mãi, nhắc nhở về chú chuồn chuồn nước đáng yêu: “chuồn chuồn bay thấp, mưa ngập bờ ao, chuồn chuồn bay cao, mưa rào lại tạnh.”

AT-wikivui.com

chuon chuon
Con chuồn chuồn nước có 4 cánh rất đẹp

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 TẢ CON CHUỒN CHUỒN NƯỚC LỚP 4 HAY NHẤT NGẮN GỌN

Hè đến, là mùa của cái nắng nóng oi ả, mùa của những tiếng ve ngâm và mùa của những cơn mưa bóng mây bất chợt đến nhanh và đi cũng rất nhanh. Đó còn là mùa của những đàn chuồn chuồn lớn nhỏ khác nhau bay hồn nhiên trên bầu trời cao xanh. Trong tất cả những chú chuồn chuồn ấy, em thích nhất là chú chuồn chuồn nước.

Chú chuồn chuồn có thân hình nhỏ nhắn, thon gọn. Có lẽ chỉ lớn bằng một ngón tay em. Chú chuồn chuồn ấy có màu xanh nhàn nhạt của nước, cái màu xanh mát mắt luôn làm em thấy thoải mái khi nhìn. Chú chuồn chuồn có bốn cái cánh nhỏ, trong suốt. Nếu đem cánh để dưới ánh sáng mặt trời sẽ tạo nên những tia sáng nhiều màu sắc trông rất đẹp mắt. Những chiếc cánh mỏng manh ấy lại có sức mạnh rất phi thường, chúng giúp cho chú có thể bay rất rất xa, quãng đường có thể còn lớn hơn cả quãng đường của một chú ong, loài chăm chỉ nhất trái đất. Mấy chiếc cánh khi vỗ trong không trung nghe vù vù thật vui tai. Thân hình chú nhỏ nhắn, bụng có cái lớp da xếp cách đều nhau có thể co duỗi linh hoạt. Cái đầu to và hai con mắt gần như chiếm trọn gương mặt khiến chú trông thật đáng yêu. Đôi mắt của chú long lanh, nhìn vào bên trong thấy rất nhiều thứ thú vị giống như một thế giới thu nhỏ. Mấy cái chân bé tu khẳng khiu khua khua liên tục khi bị em bắt lại như đang cố giãy giụa để trốn thoát. Khi đước thả ra, chú vui mừng bay vút lên bầu trời cao xanh rồi biến mất, thỉnh thoảng chỉ còn thấy chú như là một chấm sáng dưới ánh nắng. Có thêm những cánh chuồn chuồn bay bay trong gió làm cảnh quê em đẹp hơn, bình yên hơn.

Em rất yêu quý những chú chuồn chuồn trên cánh đồng quê em. Có thêm chú, vẻ đẹp của quê hương thêm trong lành và đáng mến hơn. 

Donli- Wikivui.com 

Văn mẫu lớp 4