wikivui.com logo

Tả con chim lớp 4 hay nhất - 3 bài văn ngắn miêu tả chim sẻ, chim sâu, chim sáo

Những chú chim sẻ, chim nâu hay chim sáo là những con vật quen thuộc, thường xuất hiện ở các vùng nông thôn Việt Nam ta. Chúng là đại diện cho vẻ đẹp yên bình, êm ả của làng mạc Việt Nam. Mỗi sáng sớm hay những lúc ban trưa tĩnh lặng, chúng thường cất lên những tiếng hót ríu rít, líu lo, làm cho không gian thêm náo nhiệt, vui tươi. Dạng đề miêu tả các loài chim này cũng thường xuất hiện trong chương trình học lớp 4. Khi bắt gặp kiểu đề này, chúng ta nên dẫn dắt cụ thể vào loài chim ta muốn miêu tả. Sau đó, các bạn nên miêu tả cụ để các đặc điểm, thói quen sinh hoạt và các đặc trưng của chúng. Ta cũng có thể dùng các phép ẩn dụ, so sánh để bài văn thêm sinh động, hấp dẫn. Chúc các bạn may mắn!

Các bài viết về chủ đề con chim được quan tâm trên Wikivui:

con chim se
Chim sẻ có lẽ là loài chim phổ biến nhất tại Việt Nam bạn có thể bắt gặp ở rất nhiều nơi từ nông thôn tới thành phố, việc đô thị hóa cũng ảnh hưởng tới rất nhiều loài chim, nhưng chim sẻ dường như thích nghi rất tốt

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 1 TẢ CON CHIM SẺ

Không mạnh mẽ, hùng mạnh như đại bàng, không có giọng hót lảnh lót như họa mi, cũng không có bộ lông lộng lẫy như chim công, chim sẻ là chú chim nhỏ bé, đáng yêu mà em thích nhất.

Chim sẻ rất bé, chỉ to bằng nắm tay của em bé. Lông chim rất mượt mà mịn màng, không dày lông như các loài chim khác. Chim sẻ thích ăn sâu, một buổi sớm mai, dù bé bỏng nhưng chim vẫn dậy thật sớm, đậu trên cành ríu rít hót mừng ngày mới. Bộ lông ấy không có màu sắc rực rỡ như chim chích, chim điểu, chim sáo, chim khuên mà màu nâu bóng giản dị. Chim hay im lìm đứng trong bụi cây chốc chốc reo vui một tiếng ríu rít, rồi tiếp tục rình mồi ăn ngon lành. Nhiều người bắt chim sẻ về nướng, tạo thành món đặc sản của miền quê nhiều nơi, người ra bắt chim bằng súng với đạn là đá. Địa phương đã lên tiếng bảo vệ loài chim sẻ không cho lạm sát quá đà.

Em rất yêu chim sẻ nó vừa bắt sâu trong vừa nhà vừa góp vui cho đời tiếng hót. Em mong sẽ không có nhiều người bắt chim sẻ quá đà nữa.

Văn Thị Mẫu- wikivui.com

con chim sau

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CHÚ CHIM SÂU

“ Chim chích bông bé tẹo teo , rất hay trèo, từ vườn na ra vườn bưởi….”  mỗi khi bài hát đó cất lên là trong đầu em lại hiện lên hình ảnh những chú chim sâu nhỏ xinh, đáng yêu bay đầy sân vườn nhà em.

Không giống với chú chim đại bàng oai vệ, chúa tể bầu trời hay những bác bồ câu với bộ cánh trắng muốt , những chú chim sâu thường mang vóc dáng nhỏ bé, khoác trên mình chiếc áo xỉn màu, khi thì đỏ tươi hay đen bóng, bên trên có những tía màu xanh. Đôi mắt chú rất nhỏ nhưng đen láy như được đính hai hạt cườm lấp lánh trông rất lanh lợi. Đặc biệt, chỉ với hai đôi chân nhỏ xíu như hai que tăm mà sao, những chú chim sâu có thể truyền cành nhanh đến vậy. Chú truyền từ cành này sang cành khác, có lẽ chú đang rình bắt những con sâu đang trốn trong những kẽ lá, và rồi, chú dùng cặp mỏ như hai chiếc vỏ trấu của mình cắp con mồi thật nhanh gọn, mỗi một phát mổ trời giáng của chú như làm bọn sâu khiếp sợ, nằm bẹp dí trên mỏ chú và bị xơi tái ngay tức khắc.Vậy nên, chú được mệnh danh là sát thủ bắt sâu. Không chỉ thế, sau những giờ đi săn mồi vất vả, những chú chim sâu thường tự ca hát véo von trên những cành cây, như những ca sĩ thực sự.Những chú chim sâu nhỏ xinh này còn được ông em nuôi ở trong một chiếc lồng gỗ khắc chạm trổ rất đẹp, được treo ở hiên nhà , ông huấn luyện cho chúng hót véo von mỗi buổi sáng nghe thật vui tai và phấn khởi.

Chim  sâu giúp người nông dân bắt sâu, bảo vệ mùa màng và chính vì thế được gọi một cái tên thân thương là bạn của nhà nông. Không chỉ vậy, chúng còn cống hiến tiếng hót đem lại vẻ đẹp, niềm vui cho đời, em rất yêu thích chúng.

Thành- wikivui.com

chim sao

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 TẢ CHIM SÁO

Em đã từng được nội kể cho nghe về rất nhiều loài chim: chim sơn ca với tiếng hót lảnh lót, chim sâu thân thuộc nhưng em thích nhất là chú chim sáo.

Chim sáo khoác trên mình bộ lông màu nâu vô cùng gần gũi. Thân chim dài.Đôi chân của chim sáo bé tẹo,  màu vàng. Chim sáo khoác trên mình một bộ cánh màu đen. Đầu sáo nhỏ, trên đầu của chú ta lại có một túm lông dựng đứng trông như một chiếc vương miện nhỏ xinh thu hút ánh mắt người nhìn. Mỏ của sáo màu vàng, nhỏ nhắn tuy vậy lại bắt mồi lại vô cùng tài tình.Chim sáo có đôi cánh cũng rất nhỏ nhưng không vì thế mà loài sáo bay chậm chạp. Sáo có thể chuyền từ cành này sang cành khác vô cùng tài tình.Chim sáo là loài chim sống theo đàn. Chúng rất dạn dĩ. Sáo thường xuất hiện ở những nơi như đồng ruộng. Vào mỗi dịp khi lúa bắt đầu trổ bông, bước vào thì con gái, chim sáo lại bay thành từng đàn từng đàn len lỏi dò tìm mồi nơi cánh đồng lúa. Sau khi  tìm mồi no nê, một vài con sáo lại bay tới đậu trên lưng đàn trâu đang thong dong gặm cỏ. Sáo không ăn thóc, chúng chỉ đi kiếm giun kiếm dế, sâu bọ. Chính nhờ những chú sáo tinh nhanh này ngày ngày bắt sâu mà ruộng lúa, vườn rau không còn bị sâu bọ phá hoại. Sáo như một dũng sĩ thực thụ góp phần bảo vệ sự an toàn cho cây cỏ, mùa màng.Đây quả thật là một loài chim  gần gũi, hiền lành, có ích cho nhà nông.

Em rất thích những chú chim sáo. Nó chính là người bạn thân thiết của những bác nông dân.

Nhi – Wikivui.com.

Văn mẫu lớp 4