wikivui.com logo

Tả cây cổ thụ lớp 4 hay nhất - 3 bài văn ngắn miêu tả cây đa, cây si, cây phượng cổ thụ lâu năm đầu làng

Thế giới tự nhiên của con người vô cùng sinh động và phong phú. Thế giới của những cây xanh giúp cuộc sống của ta thêm màu sắc, giúp cuộc đời này có ý nghãi và trở nên đáng sống hơn, giúp con người có được sự sống trong lành hơn. Nhờ chúng mà ta cảm thấy thoải mái hơn sau những khi làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn tả cây cổ thu. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công"

Các bài viết liên quan tới chủ đề cây cổ thụ đáng chú ý:

cay da co thu
Cây đa cổ thụ là hình ảnh hay bắt gặp ở đầu làng

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ CÂY CỔ THỤ-  TẢ CÂY ĐA CỔ THỤ Ở ĐẦU LÀNG

Có một loài cây đã lặng lẽ chứng kiến sự đổi thay của làng quê, lặng lẽ đồng hành cùng con người quê em. Đó là cây đa cổ thụ trồng ở đầu làng em. Cây đa có từ bao giờ cũng chẳng ai trong làng em có thể biết được chính xác. Nó vẫn cứ ở đó, như một thành viên của ngôi làng này. Nhìn từ xa, cây đa như một người hộ vệ trung thành đứng sừng sững ở đầu làng bảo vệ an toàn cho làng quê thân yêu. Những chiếc rễ to, cứng rắn cắm sâu vào lòng đất hút chất dinh dưỡng, một vài chiếc lại nổi lên trên mặt đất. thân cây to, năm người ôm không xuể, lớp áo màu nâu bạc như minh chứng cho thời gian cây đã gắn bó với ngôi làng. Những cành cây to, tỏa rộng, nhiều chi chít, tán lá xanh non, che mát một khoảng đất rộng. Lá đa to như chiếc quạt nan thu nhỏ, màu xanh đậm, mặt sau có một lớp lông ngắn mỏng khá mềm mại. Dưới tán lá đa xanh mát là nơi nghỉ chân lí tưởng của người dân làng em. Những bác nông dân đi làm đồng về nóng bức cũng ngồi dưới tán cây để hóng mát, xua đi cái mệt mỏi sau những giờ lao động vất vả. Những chú trâu nằm lười biếng dưới tán cây thiu thiu ngủ. Mỗi chiều đi học về, tụi trẻ trong làng chúng em lại kéo nhau ra đầu làng, ngồi dưới gốc đa chơi chuyền, chơi đuổi bắt, kể chuyện cười vui vẻ, … Tiếng nói chuyện, tiếng cười đùa làm không khí thêm tươi vui, sôi động. Cây đa cùng bến nước, con đò đã trở thành hình ảnh biểu tượng của làng quê. Em rất yêu cây đa quê em.

Hikari- wikivui.com

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CÂY CỔ THỤ - CÂY SI CỔ THỤ

Cuối tuần vừa rồi, trường em có tổ chức cho chúng em một buổi đi dã ngoại trên thủ đô Hà Nội. Ở đó, em đã được đến thăm cây si cổ thụ rất lớn, vẻ đẹp của cây si để lại cho em ấn tượng sâu sắc.

Cây si chẳng biết có từ bao giờ, nghe người hướng dẫn viên du lịch giới thiệu, cây si đã hơn trăm năm rồi. Khi ấy em đã rất ngạc nhiên, cây si còn nhiều tuổi hơn cả ngôi đình làng em nữa. Rễ cây si tròn và trơn như những con rắn lớn đang ngoi lên trên mặt đất, nằm ngủ im lìm dưới gốc cây. Gốc cây to màu nâu trơn nhẵn và rất lớn, năm sáu bạn học sinh chúng em ôm không xuể. Thân cây nhỏ hơn một chút nhưng vẫn rất lơn, trông xa như người khổng lồ đứng giữa một bãi cỏ xanh rờn. Các dây to tròn ghép lại với nhau tạo nên một chỉnh thể thống nhất là thân cây to cao ấy. Cách cành cây tỏa rộng ra hai bên như những cánh tay vươn lên trên trời cao, đón lấy ánh nắng mặt trời mỗi buổi sớm mai. Các chiếc lá như những bàn tay nhỏ bé của đứa trẻ hồn nhiên hứng lấy gió lấy mưa của đất trời ban tặng. Nhìn từ dưới lên, các cành cây đan vào nhau như tạo nên một cái nan lớn của chiếc ô khổng lồ màu xanh thẫm. Lá cây si không to như lá cây đa, nhưng rất nhiều, mọc chi chít nhau. Lá non màu xanh nõn bóng loáng, lá trưởng thành màu xanh đậm và lá đã già thì có màu vàng nhạt khi lìa cành sẽ dần chuyển thành màu nâu. Cây si không có hoa, quả của cây si nhỏ nhỏ. Khi non màu xanh, khi trưởng thành căng bóng màu xanh nhạt hơn và khi chín có màu đỏ đẹp mắt. Đứng dưới gốc cây si như được che chở và bảo vệ. Chơi đùa cùng các bạn dưới gốc cây si rất mát và thoải mái. 

Buổi dã ngoại qua rất nhanh và chẳng mấy chốc em đã phải tạm biệt cây si. Em mong sẽ sớm có một buổi đi dã ngoại nữa để lên thăm lại cây si già ấy.

Donli- Wikivui.com 

cay phuong co thu
Cây phượng cũng có tuổi thọ rất cao

BÀI 3 MIÊU TẢ CÂY CỔ THỤ - TẢ CÂY PHƯỢNG CỔ THỤ

Sau những tiết học căng thẳng, chúng em thường tụ tập nơi gốc cây phượng để vui chơi. Em không biết cây được trồng từ bao giờ nhưng từ lúc mới đến đây cây đã rất to lớn. Nhìn từ xa, cây phượng đứng sừng sững như một người lính bảo vệ cho ngôi trường thân yêu. Thân cây màu xám to đến vài người ôm, trải qua bao năm tháng khiến thân cây trở nên sần sùi nhưng ẩn trong đó là dòng nhựa sống đang hàng ngày chảy đi nuôi cây. Từ thân cây tỏa ra những tán lá rộng lớn như một chiếc lọng khổng lồ màu xanh che nắng che mưa cho chúng em. Rễ cây nổi hẳn lên trên mặt đất, ngoằn ngoèo uốn lượn, bám chắc vào đất để giữ vững cho cây. Mùa đông, cây phượng trụi hết lá chỉ còn lại những cành khẳng khiu. Nhưng đến mùa xuân, cây như được thay một bộ áo mới tràn đầy sức sống của những chiếc lá màu xanh non. Sang hạ, bộ áo ấy trở nên đẹp lộng lẫy bởi những chùm hoa đỏ thắm, cùng với đó là tiếng ve ngân vang báo hiệu kì nghỉ hè đã đến đem lại bao niềm vui cho tuổi học trò. Dưới gốc cây phượng, chúng em được thỏa thích vui chơi và học tập: các bạn nam đá cầu, các bạn nữ thì nhảy dây, có bạn đem sách vở ra dưới gốc cây ngồi học. Mọi người đều rất vui vẻ, xua tan đi hết mọi căng thẳng. Và rồi khi những chùm hoa phượng rực đỏ cả một khoảng sân trường, chúng em lại thi nhau nhặt những chùm hoa ép vào trang sách như muốn giữ lại mãi những kỉ niệm tuổi học trò. Em mong cây phượng sẽ mãi nơi đây, gắn liền với ngôi trường thân yêu này, để sau này lớn lên, quay lại trường, cây phượng sẽ vẫn dang rộng tán lá chào đón chúng em trở lại.

SongYan-wikivui.com

Văn mẫu lớp 4