wikivui.com logo

Tả cây chuối lớp 5 hay nhất - 3 bài văn miêu tả cây chuối tây chuối tiêu ngắn gọn

Chuối là một loài cây bình dị, là biểu tượng cho sự thanh bình, cho nét yên ả của làng quê Việt Nam. Cây chuối đã đi vào trong những câu ca dao, những bài thơ, bài hát của những người nghệ sĩ. Chúng ta khi nhớ về cây chuối là nhớ về những ngày lấy lá che mưa, lấy lá cuộn kèn để thổi, là thích hái hoa chuối về làm nộm, thậm chí cả những phút chợp mắt dưới bụi cây này. Chuối chẳng cần ai chăm bón, cứ thế tự nuôi nhau lớn dần lên, cây mẹ đẻ cây con, một sức sống bất diệt. Những ai đi xa trở về quê, nhìn thấy cây chuối thôi là bao kỉ niệm lại ùa về,như được gặp lại quê hương và bản thân mình ở đó. Cây chuối cũng có những đặc tính và hình dạng riêng. Sau đây là các bài viết tham khảo!

Các bài viết về chủ đề cây chuối được quan tâm trên Wikivui:

cay chuoi
Cây chuối tiêu với buồng chuối khá nhiều quá nhưng không quá nhiều buồng, 1 thời gian ngắn nữa cây chuối này có thể thu hoạch được trai, những trái chuối lúc đầu sẽ hơi thon thon, nhưng càng lớn chúng càng bự ra và tròn hơn

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ CÂY CHUỐI LỚP 5 

Khi nhớ về những miền quê bình dị, trong mỗi người hiện lên rất nhiều hình ảnh, nào là dòng sông uốn khúc, nào là cánh đồng lúa chín vàng ươm, lũy tre, bờ đê. Và trong em, bức tranh ấy không thể thiếu nét vẽ của cây chuối.

Ở làng em, không khó để bắt gặp loại cây này, chúng thường sống thành bụi và gần như nhà nào cũng có ít nhất một bụi chuối. Từ xa nhìn lại, chúng họp thành như một gia đình quây quần, có cây ba cây mẹ và cả cây con. Một bụi chuối có thể lên đến mấy chục cây. Thân chuối cao, dựng thẳng đứng như cái cột. Nó khoác tấm áo xanh nhạt, gồm nhiều lớp bao bọc bên nhau, nếu cắt theo lát ngang của thân sẽ thấy được điều đó. Đặc biệt, da nó căng bóng, nhẵn nhụi và trơn như có ai bơi một lớp dầu lên vậy. Leo lên cây chuối thường là việc rất khó khăn do làn da này của thân cây. Nhưng bố em bảo rằng thân mà em nhìn thấy chỉ là giả thôi còn thân thật là củ chuối đang nằm sâu trong lòng đất. Thiên nhiên quả là kì diệu! Lá chuối to như cái quạt khổng lồ giống như quạt ba tiêu hô mưa gọi gió. Có một sống to dài ở giữa để tàu lá tỏa ra hai bên, có những đường gân song song. Mặt lá cũng nhẵn và mát, mặt trước xanh thẫm còn mặt sau như bị một lớp phấn trắng mỏng manh bao phủ. Có những chiếc lá non còn đang cuộn mình như một bức thư tình còn phong kín gửi đến thiên nhiên, quê hương. Hoa chuối như đầu bút lông khổng lồ màu đỏ mận như ngọn nến lập lòe giữa màu xanh của lá. Khi hoa nở ra cũng là lúc buồng chuối bắt đầu thành hình rũ bỏ lớp áo bao bọc. Cây chuối rất sai quả, buồng nào cũng cỡ chục khiến cây phải oằn mình gồng gánh. Đây là loại chuối tiêu, to và chắc, khi chín khoác tấm áo vàng tươi và tỏa ra mùi thơm phức. Đó cũng là lúc chuối có thể thu hoạch được và nhà em được thưởng thức những trái chuối thơm ngon. Tàu lá tỏa ra một khoảng râm rộng nên đàn gà con hay con mèo nhỏ thường ra đó nghỉ ngơi những buổi trưa nắng nóng.

Cây chuối đã là một biểu tượng cho sự bình yên của làng quê, là loài cây gắn với bao kỉ niệm tuổi thơ của mọi đứa trẻ lớn lên ở đây.

phan-wikivui.com

caychuoi
Chuối hiện nay được trồng theo mô hình trang trai với quy mô rất lớn vì chuối khá dễ trồng và cho lơi nhuận cao nếu trồng ở diện tích lớn không cần nhiều công chăm sóc và thích hợp với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CÂY CHUỐI LỚP 5 HAY NHẤT

Mỗi mùa hè, khi tiếng ve râm ran thế chỗ cho tiếng trống trường rộn rã, tôi lại thu ghém đồ đạc về quê thăm ông bà, thả hồn vào không khí ngọt ngào nơi thôn xóm dân dã, yêu thương. Tôi yêu nơi làng quê này, và đặc biệt yêu những khu vườn nơi đây, bởi sự giàu có đủ loài cây. Và trong số đó, tôi yêu nhất là những cây chuối

Nhìn từ xa, cây chuối như một chiếc ô xanh rủ bóng mát rượi. Thân chuối mọc thẳng, cao hơn đầu người, trơn, nuột và xanh nõn chứ không xù xì như nhiều loài cây ăn quả khác. Giữa cái nắng của mùa hè, thân chuối dường như đã hơi khô lại, không còn trơn mịn, nhưng khi sờ vào vẫn có cảm giác mât rượi. Cây chuối có nhiều tàu lá. Tàu lá xanh mướt đã khô lại, bị gió đánh rách ra, rủ xuống xung quanh thân cây.  Vài tàu lá còn non, xanh, chưa bị gió làm rách, to như máng nước úp ngược. Sát những tàu lá, bắp chuối đo đỏ đang bắt đầu nở hoa. Hoa chuối nở dần, để lộ những nải chuối xếp với nhau tạo ra buồng chuối. Chuối không mọc từng quả riêng lẻ, mà chuối mọc thành từng nải, các nải lại xếp chồng lên nhau thành cả một buồng chuối. Một cây chuối có thể ra được 1,2 buồng chuối, mỗi buồng chuối lại có 6,7 bải chuối. Những quả chuối nặng mọc dồn với nhau kéo thân chuối nghiêng hẳn sang một bên. Ông em phải làm một cây tre chống cho thân cây không bị đổ. 

Cây chuối có rất nhiều lợi ích thiết thực cho cuộc sống. Thân chuối có thể băm nhỏ làm thức ăn nuôi lợn. Lá chuối dùng để gói bánh, gói quà, vừa sạch lại quyện mùi hương lá chuối rất thơm. Hoa chuối thái nhỏ làm nộm hay làm canh hoa chuối cũng đều rất ngon, là món ăn yêu thích vào mùa hè nóng nực. Chuối xanh có thể để nấu canh hay để ăn kèm các món ăn khác cũng vô cùng ngon. Vị chuối xanh chan chát làm tăng mùi vị cho các món ăn thêm hấp dẫn. Chuối khi chín thì không phải nói thì ai cũng biết mùi vị ngon ngọt của nó. Vị chuối ngọt, thanh mát, cùng với mùi hương thơm nức là món ăn gây nghiện với rất nhiều người. Chuối chín cho vào tủ lanh, khi bỏ ra có vị như một que kem hương chuối ngon tuyệt. Đặc biệt, vỏ chuối ăn xong có thể dùng để lau giày rất sạch và bóng.

Tôi rất yêu loài câu này, bởi mọi bộ phận trên thân cây dường như đều có ích. Hơn nữa nó còn là biểu tượng, gắn liền với làng quê Việt Nam, là nơi quê hương mà đi đâu xa tôi cũng mãi nhớ về.

Pinkpea-wikivui.com

cay chuoi dang ra hoa qua
Hình ảnh cây chuối tây đang kết trái hoa chuối vẫn còn, tuy nhiên do dinh dưỡng hạn chế nên thông thường chuối sẽ đậu quả tới giai đoạn này và bắt đầu tập trung dinh dưỡng cho những quả hiện tại. Còn hoa chuối sẽ được mọi người thu hoạch để làm nộm, nấu canh hoặc một số món ăn khác, còn không hoa chuối sẽ héo dần và rụng

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 TẢ CÂY CHUỐI LỚP 5

     Trong khu vườn nhà em trồng rất nhiều các loại cây như: cây na, cây xoài, cây bưởi, cây hồng, cây cam ... nhưng trong đó em thích nhất là cây chuối. Không chỉ vì cây chuối có những kỷ niệm gắn bó với quãng đời tuổi thơ của em mà sâu đậm hơn, cây chuối còn là món quà ông nội để lại cho em trước khi ông qua đời. Cây chuối thực sự là một người bạn thân thiết với em. Em rất yêu quý cây chuối.

     Cây chuối này được ông em trồng từ khi em còn nhỏ, tới nay cũng được khá nhiều năm rồi. Sau khi ông nội em qua đời thì cây chuối tiêp tục được ba em hằng ngày chăm sóc chu đáo, cẩn thận như lúc ông em còn sống vậy. Cây chuối được ông em trồng ở bờ ao cạnh nhà em. Hồi mới trồng, cây chuối mới chỉ là một cây non bé tí tẹo. Vậy mà dưới đôi bàn tay chăm sóc khéo léo, cẩn thận của ông em, thì ngày qua ngày, cây chuối mỗi ngày một khôn lớn, phát triển xanh tốt và giờ đây nó đã trở thành một cây chuối trưởng thành.

     Cây chuối mới thật đẹp biết bao nhiêu! Cây chuối không cao lắm, chỉ cao nhỉnh hơn đầu người lớn một chút. Thân cây chuối to, tròn và nhẵn bóng, vừa đủ rộng một vòng tay của một người lớn. Thân chuối có màu xanh mơn mởn, bóng mượt như bôi mỡ trông rất thích mắt. Lá chuối thì to như cánh buồm. Mỗi khi có cơn gió thổi qua là những tàu lá chuối đập vào nhau kêu xào xạc chẳng khác gì những cánh buồm no gió đang chuẩn bị ra khơi. Lá chuối thuộc loại bản to, có màu xanh thẫm và có nhiều đường gân. Hoa chuối có đỏ tươi và hoa chuối rất to. Tới đây, em lại nhớ đến câu thơ của Tố Hữu khi viết về cảnh rừng Việt Bắc:

“Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng”

Em thích nhất là những buồng chuối. Khi còn non, buồng chuối còn nhỏ và những quả chuối còn non mơn mởn. Còn khi đã chín, những buồng chuối đơm ra rất nhiều nải làm cho cây chuối nặng như muốn ngả sang hẳn một bên. Khi chuối chín vừa có màu vàng tươi và hương rất thơm và quyến rũ. Quả của cây chuối do ông em trồng ăn rất thơm và ngon.

     Em thực sự rất yêu quý cây chuối này. Em tự hứa sẽ thường xuyên chăm sóc thật tốt để cây chuối luôn luôn phát triển và tươi tốt.

Whalien52-wikivui.com

cay chuoi nho
Hình ảnh cây chuối lúc mới lớn, 1 thời gian nữa thì cây chuối này mới có thể ra hoa và kết trái, cây chuối trồng khá dễ và không cần chăm sóc cũng như bón phân nhiều, kể cả ở những khu đất bạc màu hay sỏi đá. Những cây chuối nhỏ sẽ tiếp tục mọc dưới gốc và phát triển thành cây chuối lớn chúng sẽ mọc tự nhiên thành cụm, hoặc nếu con người đánh ra trồng ở nơi khác

Văn mẫu lớp 5