wikivui.com logo

Tả cây chuối lớp 4 hay - 3 bài văn ngắn miêu tả cây chuối đang trổ buồng

Nhắc đến làng quê Việt Nam, người ta thường nghĩ tới cây đa, bến nước, con đường nhỏ, những cánh đồng chín vàng rộng bát ngát, trải dài tới tận chân trời, dòng sông quê lặng yên nhẹ nhàng trôi, hiền hòa như người mẹ ôm ấm lấy làng quê,... Trong đó không thể không nhắc đến hình ảnh của cây chuối, như một nét đặc trưng của làng quê Việt Nam. Với hương vị ngọt thanh cùng những dưỡng chất mà quả chuối đem lại, cây chuối cũng là loại cây ăn quả được trồng phổ biến. Những bài văn mẫu dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn làm bài văn tả cây chuối để mọi người có thêm những hiểu biết cơ bản về loài cây này. Chú ý khi viết ta cần chú trọng vào việc miêu tả chính xác những đặc điểm của cây chuối, cách sử dụng ngôn ngữ, các biện pháp tu từ một cách phù hợp để bài viết sinh động, hấp dẫn người đọc nhất. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề cây chuối đáng chú ý:

cay chuoi tieu
Cây chuối tiêu đang có buồng khá to và quả cũng đang chuẩn bị sắp tới thời kỳ có thể thu hoạch được

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ CÂY CHUỐI LỚP 4

Khắp dải đất Việt Nam, có một loài cây vô cùng quen thuộc với các làng quê, đó là cây chuối. Thân chuối to như cái cột nhà, màu xanh non, bóng loáng. Những bẹ chuối già màu nâu nhạt, khi đã già héo vẫn nán lại, che chở cho con cháu trước mưa bão. Củ chuối to, rắn chắc, từ củ chuối ấy những cái rễ nhỏ bằng đầu ngón tay, như những con rắn vươn ra cắm xuống mặt đất nuôi cây. Lá chuối to, màu xanh non, xòe ra bốn phía. Búp chuối vươn ra từ chính giữa tàu lá, kiêu hãnh như một thanh kiếm chỉ thẳng lên trời. Chuối đứng thành từng bụi, cây trưởng thành đứng che chở cho những cây non vươn lên. Em rất thích nhìn ngắm những cây chuối từ từ lớn lên, rồi ra hoa, kết quả. Chuối có quả quanh năm. Hoa chuối màu tím đậm, lúc đầu còn bé, từ từ lớn lên nghiêng hăn về một bên. Rồi những bẹ hoa dần dần hé mở rồi tàn hơi, để lộ những quả chuối bé tí, màu trắng vàng hơi xanh, đầu còn gắn một bông hoa nhỏ, xếp sát nhau tạo thành nải chuối. Dần dần, quả chuối lớn dần, ngả sang màu xanh đậm. Cây chuối vì “đứa con” buồng chuối nặng chĩu mà nghiêng hẳn về một bên, nhưng vẫn gồng mình trước nắng gió nâng niu đàn con. Rồi ngày nó chờ đợi cũng đến, cả buồng chuối chín vàng, đưa hương bay xa. Đó cũng là lúc cây chuối “từ giã cõi đời”. Mẹ em thường cắt những nải chuối vàng ươm ấy, đem biếu hàng xóm xung quanh. Còn thân chuối thì đem thái cho lợn ăn. Em rất thích ăn chuối, vị quả chuối ngọt thanh, bùi bùi trong miệng ăn rất thích. Em rất yêu quý cây chuối.

AT- wikivui.com.

cay chuoi 1

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CÂY CHUỐI ĐANG TRỔ BUỒNG LỚP 4 HAY NHẤT NGẮN GỌN

Gia đình em có một mảnh vườn rất rộng sau nhà. Nơi đó là cả một vườn tuổi thơ của em với xum xuê cây trái. Trong đó, em yêu nhất là cây chuối ngự, cây đẹp nhất là khi đang trổ buồng. 

Cây chuối cao khoảng gần hai mét. Thân cây và gốc cây to tròn bằng một vòng tay em. Thân được bao bọc bởi nhiều lớp bẹ xếp sít nhau, đan xen. Các lớp bẹ màu hông tím, chứa đầy nước để nuôi cây. Các lớp bẹ chia thành những ô vuông cân đối, xếp theo hàng trông rất đẹp, nhờ vậy mà nước có thể lưu thông khắp thân cây. Bên ngoài cùng của thân cây là một lớp vỏ mỏng màu nâu, ram ráp để vao vệ cây khỏi các loài sâu gây hại. Lá cây từ ngọn mà tỏa ra mọi phía. Cuống lá to, cứng màu xanh đậm, bên trong tràn trề nhựa sống. Chỉ cần cắt một vết nhỏ thôi, dòng nhựa trong cây đã chảy ra không ngừng. Lá của cây chuối có mặt trên màu xanh đậm, bóng láng đen hấp thụ ánh nắng mặt trời. Mặt dưới cua lá màu xanh nhạt, hơi ráp và chứa nhiều phấn trắng. Búp chuối cuộn tròn như phong thư của người xưa trao gửi nhau những tâm tình trong đó. Thời gian trôi qua, làn gió tinh nghịch cứ dần mở được lá thư ấy, chiếc lá non màu nõn chuối lại bung ra, đón lấy ảnh nắng mà phát triển. Khi cây đã được khoảng hơn nửa năm, cây bắt đầu vào thời kì trổ buồng. Cây chuối khi ấy như một người phụ nữ mang cái duyên dáng, yêu kiều đến lạ. Đầu tiên là chiếc hoa chuối màu tím tía trổ ra từ trong cây. Hoa to bằng cổ ta người lớn, dài khoảng hai mươi đến ba mươi xăng ti mét. Màu sắc bắt mắt ấy thu hút rất nhiều loài côn tròng đến làm bạn với cây. Sau thời gian, cây dồn chất dinh dưỡng cho hoa, các quả chuối non bắt đầu tách lớp vỏ ngoài của hoa ra mà lấp ló trước cuộc đời. Những trái chuối non màu xanh nhạt, các cạnh rõ ràng, bên trên còn đội chiếc mũ hoa màu trắng rất đáng yêu. Cây mẹ nhường tất cả dinh dưỡng cho các trai chuối non. Chỉ một vài tháng sau, những quả chuối bé nhỏ ngày nào đã lớn lên, da căng bóng, màu xanh đậm. Buồng chuối sai trĩu quả, các nải chuối xếp so le nhau, trái nào trai nấy căng mẩy đẹp mắt. Cây chuối mẹ nghiêng hẳn người về một phía để ôm lấy đàn con bé bỏng. Nhìn cây chuối mà em thấy tình mẫu tử thật thiêng liêng, nó tồn tại khắp cuộc đời và trong ngay cả những vật vô tri vô giác.

Em rất thích vẻ đẹp của cây chuối khi trổ buồng. Ngắm cây chuối khi ấy, lòng em thấy ấm áp và bình yên lạ thường. Em nhất định sẽ chăm sóc cho vườn nhà thật tốt, để năm nào cũng được ngắm cây chuối ra buồng. 

Donli- Wikivui.com 

cay chuoi dang tro buong

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 3 TẢ CÂY CHUỐI ĐANG TRỔ BUỒNG

Những bụi chuối, cây chuối là một hình ảnh gần gũi, quen thuộc với làng quê Việt Nam. Mỗi lần về quê, em thường cùng bà ra vườn, lúc này, em đã được quan sát kĩ hơn về những buồng chuối đương lúc trổ buồng nặng trĩu. Nhìn từ bên ngoài vào, đó là một cây chuối cao lớn hơn nhiều so với những cây nhỏ đang nhú lên xung quanh, bà em bảo đó là bởi cây đã già rồi. Những tàu chuối già xanh sẫm màu, vươn dài tán lá như mộ chiếc ô xanh to lớn. Trên phần đỉnh cây nhú ra những lá non xanh tưới mơn mởn. Những lá non này màu pha trộn hài hòa giữa xanh và vàng, phần lá mềm hơn và được cuộn tròn lại để chờ ngày vươn tỏa. Thân chuối mọc thẳng, gồm nhiều lớp bẹ kết lại mà thành. Buồng chuối được nối từ phần thân trĩu xuống, bung mở lớp vỏ phía ngoài cùng, để lộ ra những nải chuối con xanh non mơn mởn như đang gọi mời. Mỗi quả chuối trong đó chỉ to chừng một ngón tay út người lớn, mỗi nải chuối tí hon ấy phải có tới tầm hai mươi quả chuối con xếp thưa thớt cạnh nhau và chia làm hai hàng trên dưới. Bà em nói rằng khi những quả chuối lớn lên, chúng sẽ khớp vào nhau và trái chuối sẽ to hơn bây giờ rất nhiều. Càng kéo dài xuống phía cuối của buồng chuối, những nải chuối càng nhỏ dần lại, có những nải vừa mới chớm nhú lên được đặt ở bên cạnh những vỏ búp chuối mới vừa hé mở, có một màu trắng sữa thơm ngát, mỡ màng. Nhân dịp nghỉ ấy, ngày nào em cũng cùng bà ra vườn để chú ý, chăm sóc buồng chuối. Buồng chuối ngày càng trĩu nặng, em cứ lo mãi rằng nó sẽ bị rơi xuống vì quá nặng, còn bà chỉ cười và bảo em rằng, cây chuối trông vậy mà vô cùng vững vàng, rắn rỏi. Em cứ háo hức chờ mãi đến ngày những trái chuối lớn lên và chuyển màu vàng ươm. Chắc hẳn những bạn nào ở quê đều cùng chung cảm giác ấy với em, được chung cái háo hức chờ đợi ngày trái chín. Nếu có dịp, em chắc chắn sẽ lại về quê và cùng bà ngắm nhìn những cây chuối đang trổ buồng ấy, để cùng bà chờ ngày hái quả và thưởng thức hương vị của làng quê, của tình quê đậm đà, ấm áp. 

SongYan-wikivui.com

Văn mẫu lớp 4