wikivui.com logo

Tả cái trống trường lớp 4 hay nhất - 3 bài văn ngắn gọn miêu tả tiếng trống

Tùng... Tùng... Tùng... Tiếng trống trường giòn giã là thứ quen thuộc đối với mỗi học sinh. Nó báo hiệu cho chúng ta giờ vào lớp hay hết tiết. Chiếc trống trường lặng lẽ gắn bó cùng mái trường, chứng kiến những lớp học sinh dần trưởng thành rồi rời xa mái trường, đón tiếp những lứa học sinh mới. Nó sẽ luôn là hình ảnh in sâu trong tâm trí mỗi học sinh. Những bài văn mẫu dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn làm bài văn tả chiếc trống trường. Một số lưu ý khi viết bài: tập trung miêu tả những đặc điểm nổi bật của, vận dụng các biện pháp tu từ, từ tượng hình, từ tượng thanh, từ láy một cách linh hoạt, sử dụng ngôn ngữ chính xác, phù hợp với ngữ cảnh để bài viết sinh động, hấp dẫn người đọc nhất. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề cái trống đáng chú ý:

cai trong truong
Trống trường thường đặt ở phòng ban giám hiệu hoặc ở sảnh

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ CÁI TRỐNG TRƯỜNG EM LỚP 4 NGẮN GỌN HAY NHẤT

“Tùng...tùng...tùng”. Đó chính là âm thanh quen thuộc của cái trống trường em.

Cái trống được đặt ngay ngắn trên một cái giá vô cùng vững chắc, ngay tại hành lang của văn phòng nhà trường. Cái trống được làm bằng da trâu, dày và nhẵn bóng vô cùng phẳng phiu. Lớp bên ngoài của trống được sơn một lớp sơn màu đỏ. Hai viền xung quanh hai mặt trống được chốt đinh vô cùng chắc chắn. Tang trống được tạo nên bởi những thanh gỗ mỏng, cong ghép kín lại với nhau bằng một lớp keo vô cùng bền chắc. Ngang lưng trống có thắt hai cái đai được bện bằng mây, có quang dầu trông vô cùng oai vệ. Dùi trống được làm bằng gỗ dài khoảng ba mươi cen - ti – mét. Phần đầu dùi hình tròn, phần cán cầm thon dài.

Tiếng trống dường như trở thành một phần không thể thiếu đối với chúng em. Giờ ra chơi, tiếng trống “ tùng...tùng...tùng” vang lên rộn rã reo vui như mời gọi chúng em hãy mau ra sân để vui đùa thỏa thích, giải lao sau những giờ học tập căng thẳng. Đến khi kết thúc buổi học, tiếng trống giòn giã hơn thành một hồi dài như muốn nói với chúng em hãy cất sách vở để chuẩn bị ra về. Vào những ngày khai giảng, tiếng trống lại trở nên vô cùng đặc biệt. Hồi trống vang lên báo hiệu một năm học mới đã bắt đầu. Ai ai cũng nghiêm trang lắng nghe từng nhịp trống vang lên. Nó như một lời nhắc nhở thầy cô hãy dạy tốt hơn nữa, các em học sinh hãy chăm chỉ hơn nữa để đạt những thành tích cao trong công tác giảng dạy. Mùa hè đến, khi tiếng ve kêu râm ran, chúng em phải chia tay mái trường thân yêu, trống nằm im lìm trên giá, ngắm nhìn sân trường vắng lặng thắm đỏ màu hoa phượng.

Em rất yêu quý cái trống trường. Nó luôn là một người bạn thân thiết của em trong suốt những năm học qua.

Nhi – Wikivui.com

cai trong truong 1
Ngoài công dụng báo hiệu giờ ra chơi, vào lớp, tan học... trống còn cái nhiều chức năng trong một số dịp

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CÁI TRỐNG TRƯỜNG EM

Suốt bao nhiêu năm đi học, có một nhân vật quan trọng luôn gắn bó với em, đó chính là bác trống trường em.

Bác có bộ dạng to béo, một vòng tay em ôm không xỏe. Mỗi khi muốn di chuyển bác đi đâu, phải ba bốn bạn hợp lực lại mới có thể bê được. Người bác nhìn như cái chum nước, hai đầu bịt kín. Bác khoác nên mình chiếc áo màu đỏ tươi rực rỡ. Mặt bác tròn xoe, hai mặt làm bằng da trâu thuộc màu nâu nhạt, được viền bằng lớp da màu nâu đậm che đi những vết đóng mặt với thân. Trên mặt bác vẽ những hoa văn nhìn giống như trên trống đồng, trông rất đẹp mắt. Ở giữa thân mình bác có một vòng dây mây xoắn lại, cột chính giữa, làm thành một cái dây đeo để treo bác lên. Thường ngày, bác được đặt nằm trên giá đỡ cũng được sơn màu đỏ chót. Công việc của bác rất quan trọng. Mỗi giờ ra chơi, vào lớp, bác đều vang lên những tiếng trống giòn giã “Tùng… Tùng… Tùng…” thúc giục chúng em mau vào lớp học tập, hoặc nhắc nhở chúng em đến giờ rồi mau mau nghỉ ngơi. Chiếc dùi trống làm bằng gỗ thuôn dài, đánh từng nhịp, từng nhịp, làm mặt trống rung động rồi phát ra âm thanh. Mỗi tháng, chúng em đều được cử người đến lau để trống luôn sạch đẹp.

Chiếc trống trường là một người bác thân thiện không thể thiếu đối với chúng em. Những ngày hè nắng oi ả, thiếu đi tiếng trống thúc giục, chúng em chỉ mong ngóng sớm quay trở lại trường, để một lần nữa nghe tiếng bác âm vang.

AT-wikivui.com

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 TẢ CÁI TRỐNG TRƯỜNG

Trường học là nơi em gắn bó rất nhiều trong suốt tuổi thơ êm đềm, hồn nhiên trong sáng. Ở nơi ấy, có một vật mà em vẫn luôn nhớ về, đó là chiếc trống trường nơi góc hành lang của trường em. 

Chiếc trống của từ rất lâu rồi, theo coi giáo chủ nhiệm của em kể lại thì tuổi của nó coi lẽ bằng tuổi của ngôi trường. Vậy là nó đã gần hai mươi tuổi rồi, tính ra còn nhiều tuổi hơn em. Chiếc trông hình trụ tròn nhưng không đều ở hai đầu. Nó được đặt trên một cái giá bằng gỗ sơn màu nâu cánh gián bóng mịn. Chiếc trống thường nằm lặng yên trên chiếc giá, mỗi ngày chỉ vang lên mấy hồi trống quen thuộc nhưng đó lại là điều thu hút em. Ngắm chiếc trống kĩ càng, em thấy nó đẹp lắm. Phần bụng trống được làm giống hình dạng của cái chum mà cha ông ta trước đây vẫn dùng để chưa nước. Bụng trống rỗng, làm từ gỗ lim không bị mục ruỗng. Các khúc gỗ được cắt, bào sao cho đều và khớp sít với nhau để tqij thành một vòng khép kín. Giữa các mảnh gỗ là lớp chất dính đặc biệt không để trông bị hở một nơi nào. Sau khi đã ghép xong bụng trống, noa được quét lên một lớp sơn màu đỏ đậm và phơi dưới ánh nắng cho mau khô. Xung quang thân trống còn có các thành tre chắc chắn quấn quanh để cố định trống chắc chắn hơn. Phần thân đôi khi còn được gắn thêm một chiếc quai nhỏ để cài chiếc dùi trống và thuận lợi cho việc di chuyển trống. Hai mặt trống là phần đặc biết nhất. Chúng được làm từ da trâu chất lượng tốt, người làm trống muốn trống bền, phát ra âm thanh hay thường đích thân đi chọn vật liệu làm mặt trống. Khi da trâu được kéo căng trên toàn bộ hai mnt trống, các công nhân sẽ của định nó lại và cho ra đời một chiếc trống đẹp. Chiếc trống đã gắn bó với biết bao thế hệ học sinh nơi mái trường yêu dấu. Đó là tiếng trống giục giã mỗi sáng đi học, là tiếng trống náo nức ngày tựu trường, là tiếng trống vẫn vang đều nhưng có hì buồn của ngày tri ân, ngày tổng kết... Nhờ có chiếc trống hiền từ ấy mà năm tháng tươi đẹp của thời đi học của em vẫn còn mãi còn mãi, tiếng vang kia hay còn là tiếng vang của kỉ niệm thủy chung vẫn luôn dõi theo em. 

Em rất yêu quý chiếc trống trường em. Mai này dù con đi đâu xa chăng nữa, thì hình ảnh chiếc trống và âm thanh vang vang, dõng dạc của nó vân mãi dài theo em. 

Donli- Wikivui.com 

Văn mẫu lớp 4