wikivui.com logo

Tả buổi trưa hè ở làng quê Việt Nam hay nhất ngắn gọn 3 bài văn mẫu

Trong ký ức tuổi thơ của mỗi người trong chúng ta, không ai là không có những kỷ niệm về những trưa hè được dong duổi vui chơi cùng bạn bè tuổi chăn trâu mục đồng ở làng quê Việt Nam. Những ký ức như vậy luôn luôn sống mãi trong miền ký ức xa xôi mà thuần khiết, ngây thơ và vô cùng quý giá của mỗi người. Đó là một phần ký ức không thể nào thiếu được trong miền đất hứa cùng với những hồi ức tuyệt đẹp thời ấu thơ. Nhưng cũng không ai cũng may mắn từng được sống trong miền kỷ niệm đẹp đó, do một phần sống ở thành phố từ nhỏ, không về làng quê ruộng bãi. Vì vậy, viết một bài văn miêu tả buổi trưa hè ở làng quê Việt Nam không phải là khó khă nhưng cũng không phải là quá dễ dàng. Khi viết, chúng ta cần chú ý sử dụng đan xen nhiều từ ngữ giàu sức gợi hình gợi cảm, kết hợp với những biện pháp tu từ độc đáo để bài văn thêm sống động. Sau đây, các bạn có thể tham khảo một số bài viết để có cách nhìn và cách viết khác.

Các bài viết liên quan tới chủ đề buổi trưa hè ở làng quê Việt Nam đáng chú ý:

buoi trua he o que em
Buổi trưa hè nóng bức thay vì thói quen của người lớn là nghỉ ngơi ở nhà cho mát mẻ sau 1 buổi sang làm việc mệt mỏi thì những đứa trẻ lại thường không thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ nhưng bố mẹ luôn bắt đi ngủ. Nhiều bạn sẽ trốn đi chơi cùng với bạn bè cùng thôn rồi có thể về bị bố mẹ đánh đòn, nhưng đó chính là những kỷ niệm thời ấu thơ khó quên

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ BUỔI TRƯA HÈ Ở LÀNG QUÊ VIỆT NAM

     Trong ký ức ấu thơ đẹp đẽ của em, hồi còn sống ở dưới quê cùng ông bà nội thì khoảnh khắc vui chơi vào những trưa hè đầy nắng và gió ở làng quê Việt Nam là để lại cho em nhiều ấn tượng khó phai mờ nhất theo thời gian. Em còn nhớ như in cảnh buổi trưa hè ở làng quê hồi đó, một khung cảnh có lẽ cả đời em cũng không bao giờ có thể quên được. Mà nó sẽ luôn luôn khắc sâu trong tâm trí em, trở thành một miền ký ức không bao giờ bị lãng quên trong tiềm thức. Cảnh buổi trưa hè ở làng quê Việt Nam mới đẹp và lộng lẫy biết chừng nào!

     Chao ôi! Cảnh buổi trưa hè ở làng quê Việt Nam mới đẹp và lung linh, rực rỡ biết bao nhiêu! Hôm đó, em cùng chúng bạn rủ nhau buổi trưa ra ruộng đồng để bắt cào cào, châu chấu, hái hoa bắt bướm. Đó có thể coi là trò chơi không thể thiếu được của tuổi thơ trẻ con gắn liền với bờ trưa thuở ruộng từ xưa tới nay. Cảnh buổi trưa hôm đó mới thực sự là tuyệt vời biết bao nhiêu. Mặt trời mùa hè vào giữa trưa thì lên đúng đỉnh đầu người. Bóng người và bóng cây cối trùng luôn người thật và cây thật. Ánh nắng gay gắt, chói chang, tràn ngập khắp cả không gian, đất trời. Ánh nắng trưa hè như rót mật ở con đường làng quanh co, gập ghềnh, khúc khuỷu của quê em. Những ti nắng còn chiếu lan qua những bóng cây bưởi, cây xoài, hay tán tre hệt như những cậu bé tinh nghịch, nhảy nhót truyền từ cành này sang cành khác. Những tia nắng còn phản chiếu trên mặc dòng sông quê ôm lấy xóm làng, vườn tược như đính cườm, rải ngọc vậy. Trông mới thật lộng lẫy làm sao! Buổi trưa hè ở làng quê không hề yên tĩnh mà rất nhộn nhịp âm thanh. Âm thanh của những chú dế lấp sau vòm lá xanh rì rào, rì rào tạo nên một bản giao hưởng nghe thật là vui tai. Đó còn là âm thanh của những bác nông dân, tranh thủ cái nắng gắt của trưa hè vội vàng mang thóc ra sân, ra đường phơi. Mọi người nói chuyện ríu rít, nô nức. Còn lũ trẻ em chúng em thì thi nhau vào bụi rậm, đồng cỏ để bắt cào cào, châu chấu. Mọi thứ mới thật là thú vị làm sao!

     Cảnh buổi trưa hè ở làng quê Việt Nam mới đẹp và lung linh, óng ánh sắc màu biết bao. Những kỷ niệm ấn tượng như vậy sẽ mãi mãi không bao giờ nhạt phai trong ký ức tuổi thơ của em.

Whalien52-wikivui.com

buoi true he
Cái nắng oi ả của mùa hè khiến con người rất khó chịu, tuy nhiên dưới bóng râm của những cây cổ thụ thì thòi tiết dễ chịu hơn rất nhiều, những chúc bác làm đồng thường vào nghỉ chân, những đám trẻ con thường chọn để vui đùa và chơi các trò chơi dân gian như bắn bi chơi chuyền nhảy dây chơi quay

BÀI VĂN MẤU SỐ 2 : TẢ CẢNH BUỔI TRƯA HÈ Ở LÀNG QUÊ

Mặt trời đã bắt đầu lên cao, những tia nắng vàng tươi như rót mặt khẽ nhảy nhót trên từng hàng cây kẽ lá, trưa đã bắt đầu buông xuống trên những mái nhà, hàng cây của làng quê Việt Nam giản dị, đơn sơ.

Buổi trưa, nắng gắt hơn hồi sáng, ông mặt trời vươn vai, buông xuống trần gian những tia nắng chói chang. Những đám mây trắng xóa, lững lờ trôi như những tảng bông xốp mềm. Ngoài đồng, những cây lúa vàng rực rỡ chín đều tăm tắp thơm mùi nắng mới, lấp lánh, óng ánh dưới cái gay gắt của nắng hạ. Những cánh cò trắng bay lả bay la, chạy dài đến tận cuối chân trời. Tiếng ve bắt đầu kêu rả rích trên từng hàng cây, kẽ lá, tạo nên một bản giao hưởng đặc trưng của mùa hạ làm rộng rã cả long người. Cây đa đầu làng vẫn sùng sững mặc cho cái nắng hạ ban trưa như đỏ lửa vẫn một mình một góc, một mình một khoảng trời râm mát đến dịu lòng người. Không gian yên tĩnh đến lạ kì, ngoài trừ tiếng ve râm ran ỉnh ỏi. Con đường làng trải đầy thóc, đầy rơm, màu vàng của nắng như hòa lẫn với màu vàng của rơm, màu vàng của con đường đất ngày nào cũng đưa ta về nhà. Dòng sông quê cứ thế lững lờ trôi giữa cái trưa hè oi ả, nắng vàng chảy tràn lên mặt nước như một chiếc gương khổng lồ rọi bóng vạn vật. Hai bên bờ sông, những hàng cây rủ xuống như những nàng thiếu nữ ngẩn ngơ, vừa chải tóc mà lòng vừa đầy tơ vương.

Em yêu biết bao khung cảnh làng quê buổi ban trưa, vừa đẹp một cách dịu dàng, vừa đẹp một cách yên bình giản dị, vẻ đẹp ấy cứ thế in sâu vào lòng người mãi chẳng buông.

Tuyetanh-wikivui.com

buoi tre he lang que viet nam
Hình ảnh làng quê Việt Nam với những lũy tre xanh mát hiện tại rất hiếm gặp vì trong quá trình đô thị hóa tre đã không còn tác dụng như ngày xưa, đường cũng được bê tông hóa để tiện đi lại đặc biệt là trong thiết trời mưa gió và sự phát triển của các phương tiện giao thông

BÀI VĂN MẪU SỐ 3: TẢ CẢNH BUỔI TRƯA HÈ Ở LÀNG QUÊ

Quê hương của mỗi người đều gắn liền với hình ảnh cây đa, giếng nước, mái đìn, con đò… Còn với em, quê hương còn là hình ảnh buổi trưa hè với gió nồm nam thổi mát rượi, với tiếng chuông chùa đầu làng, tiếng gà gáy ban trưa…

Mới buổi sáng sớm, nắng đã lên thật nhanh, khắp không gian đã được nhuộm một màu vàng óng. Tiết trời oi bức. Càng về trưa, nắng càng chói chang tưởng như nó có thể đốt bất cứ thứ gì để ngoài trời. Những chú chim cũng không vì nóng mà ngắt quãng tiếng hót trong veo của mình và những chú ve cũng kiên trì cất lên bản hòa ca mùa hạ. Những lùm cây đứng lặng yên trong nắng, ánh nắng xuyên qua từng kẽ lá, in bóng xuống mặt đường. Những tia nắng rất tinh nghịch. Chúng chói chang, khỏe mạnh nhảy nhót khắp nơi như đang đùa giỡn, thách thức vạn vật. Những bông hoa ngày thường vốn rực rỡ nay lại càng rực rỡ hơn. Chúng mở rộng những cánh hoa, sắc càng thêm đẹp. Những chú ong, bướm cũng bay tới thật đông. Ngoài đồng lúa cũng đã chín vàng, nặng trĩu rủ xuống từng bông. Những nhà đã gặt về, lúa phơi đầy sân, vàng óng. Ngoài gốc tre đầu làng, những chú trâu nắm ve vẩy cái đuôi. Nắng như trêu đùa chú, nhảy nhót với cái đuôi đang ve vẩy. Một số khác thì đang cùng các bác nông dân ra đồng trở về. Dòng sông cũng nằm im lìm trong cái nắng oi ả của mùa hè.Dòng nước lấp lánh như được dát vàng. Trên những con đường lớn, xe cộ rất ít qua lại. Ai nấy cũng trùm kín mặt mũi, chân tay trước cái nắng của mùa hè. Trong sân nhà, những chú gà vẫn chạy qua chạy lại bới tìm những hạt thóc vương ra. Những chú gà con chạy theo mẹ, chốc chốc lại kêu vài tiếng ‘chíp chíp” rồi lại chạy vội vào núp dưới bóng râm của cây cối trong vườn. Chú mèo mướp dường như cũng bị cái nắng nóng biến thành lười hơn, chú nằm cuộn tròn trên chiếc thảm. Cậu chó vốn dĩ năng động bây giờ cũng nằm yên lặng ở sân như đợi có tiếng động là chú lại xông ra hăng hái. Không gian trở nên yên tĩnh, hầu như chỉ còn có thể nghe thấy tiếng ve kêu râm ran. Vạn vật đang đắm chìm trong cái nắng nóng, oi ả của mùa hè… Những lúc trưa thế này lại trở thành thời điểm lí tưởng để trẻ con chúng em bày những trò chơi cùng nhau. Chúng em hẹn nhau ra gốc tre đầu đình, nơi ấy gió rất mát, cùng nhau chơi bắn bi, ném lon, rút quẻ…. Tiếng cười nói khúc khích vang động, xua đi cái oi ả, nóng bức của mùa hè.

Những ai yêu quý làng quê của mình nhất định sẽ rất yêu thích những buổi trưa ở đây. Không bí bách, oi ả như những buổi trưa ở thành phố. Ở quê có gió nồm nam thổi mát rượi, có sông đưa gió vào làng, có những tán cây lá rộng che cả con đường… Em rất yêu thích khung cảnh buổi trưa ở quê hương của em.

Marshmallow-wikivui.com

buoi trua he o lang que viet nam
Cổng làng thường là những nơi tụ họp của những người trong thôn gắn liền với những cây đa, giếng nước, ao làng là nơi khách thập phương dừng chân để nói chuyện hỏi han

ta buoi trua he o lang que viet nam
Buổi trưa hè ở những làng cổ Việt Nam vẫn còn những hình ảnh rất đẹp với những khu nhà sinh hoạt chung được lớp mái ngói cổ

Văn mẫu lớp 5