wikivui.com logo

Suy nghĩ và tình cảm của em về hạnh phúc được sống giữa tình yêu của mọi người từ bài bài Mẹ tôi

Hạnh phúc là điều mà con người, dù ở hoàn cảnh, dù ở địa vị nào cũng cả đời theo đuổi và cầu có được nó. Hạnh phúc là điều mà ai cũng mong muốn nhưng không phải ai cũng có thể có hoặc biết cách gìn giữ. Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có, nói theo cách của Hoài Thanh. Phải chăng vì thế mà thông qua văn chương ta cũng biết về những hạnh phúc trong cuộc đời? Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn giải quyết đề văn từ bài "Mẹ tôi", chùm ca dao về tình cảm gia đình, "Bạn đến chơi nhà", suy nghĩ về hạnh phúc trong cuộc sống. Các bạn có thể bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ cá nhân để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề hạnh phúc đáng chú ý:

hanh phuc duoc song giua tinh yeu cua moi nguoi

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TỪ "MẸ TÔI", CHÙM CA DAO VỀ TÌNH CẢM GIA ĐÌNH VÀ "BẠN ĐẾN CHƠI NHÀ" SUY NGHĨ VỀ HẠNH PHÚC TRONG CUỘC SỐNG

Cuộc sống luôn tràn ngập những điều kì diệu và niềm hạnh phúc. Trong đó, niềm hạnh phía giản đơn mà ý nghĩa nhất mà con người ai cũng mong muốn, đó là hạnh phúc khi được sống trong tình yêu thương của mọi người. 

Hạnh phúc là khi ta được đáp ứng một như cầu về mặt vật chất hoặc tinh thần nào đó. Còn tình yêu thương là tình cảm mà người khác dành cho mình, đó lqf tình cảm rất  đáng trân trọng vì một chúng ta đều nhỏ bé trong cuộc đời này, ta luôn có như càu được giao tiếp được thấu hiểu và được trân trọng. Khi một người danh cho ta cả ba điều này, đó là khi họ yêu thương ta thật lòng. Như vậy, niềm hạnh phúc của ta chính là khi được sông trong vòng tay yêu thương của mọi người.

Đó là tình yêu thương vô bờ của cha mẹ. Họ ban cho ta sự sông, và ngay từ khi ta lọt lòng, sự hi sinh của chiếc dành cho ta đã không thể nào đếm xuể. Bởi vậy mà cha ông ta đã nói:

 •           "Công của như núi Thái Sơn 
 •    Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông
 •           Núi cao biển rộng mênh mông 
 •    Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi "

Khi còn tấm bé, người gần gũi nhất với ta chính là cha mẹ và những người thân. Một đứa trẻ sẽ rất buồn nếu nó không được cha mẹ quan tâm như trước nữa. Đó là bởi vì với mỗi người, gia đinh luôn là chỗ dựa vững chắc cho họ trước cuộc đời. Đối với họ, cha mẹ luôn là người yêu thương con vô điều kiện và hi sinh tất cả vì con. Bởi vậy, khi mà không được yêu thương như ban đầu nữa, ta thấy đau buồn. Tình yêu thương chính là cội nguồn của cảm xúc con người.

Không chỉ vậy, tình yêu thương còn là tình cảm bạn bè thân thiết, chân thành. Niềm hạnh phúc của con người còn phụ thuộc vào những mối quan hệ xung quanh nữa. Còn gì hạnh phúc hơn khi giữa thế giới xô bồ này, ta gặp được một người bạn thích sự hiểu và trân trọng ta. Người bạn ấy luôn sẵn sàng chia sẻ mọi vui buồn, sẵn sàng chỉ ra lỗi sai của bạ không ngần ngại, sẵn sàng vì bạn mà hi sinh cái tôi riêng tư. Khi có một người để sẻ chia mọi vui buồn, mọi lo âu trăn trở ta thấy lòng mình thảnh thơi hơn, nhẹ nhàng hơn và cuộc sống luôn tươi đẹp, mọi chuyện đều có thể giải quyết. Tình yêu thương của bạn bè chính là động lực cho ta phấn đấu và là một lời động viên to lớn của cuộc đời để ta dũng cảm tiến về phía trước. Nó còn là nguồn sống của ta mang đến cho ta những gam màu tươi mới, đẹp đẽ. Hạnh phúc hơn nữa khi đã xa cách nhau mấy chục năm nhưng Vâng luôn yêu thương nhau:

 •         Đã bấy lâu nau bác tới nhà
 •     ....Bác đến chơi đây ta với ta

Ta còn hạnh phúc khi được sống trong tình yêu thương đùm bọc của anh em trong gai đình. Bởi vậy mà cha ông ta đã dặn dò:

 •           Anh em như thể tay chân
 •      Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần

Khi anh em hòa thuận, tình bạn chân thành và cha mẹ yêu thương, đó là khi con người có được niềm hạnh phúc chân chính. Khát khao lớn nhất của con người là yêu và được yêu, khi có đủ ba điều ấy, hạnh phúc của ta đã đạt đến đầy đủ. Những tình cảm toits lành ấy sẽ chắp cánh cho con người bay vào cuộc sống rộng lớn hơn đầy tự tin và hi vọng.

Và như vậy, ba tác phẩm đó gợi cho em những suy ngẫm về niềm hạnh phúc chân chính.

hanh phuc duoc song giua tinh yeu
Hạnh phúc là những điều rất đỗi bình thường mà chúng ta không phải ai cũng cảm nhận được mà chạy theo những thứ hư ảo

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TỪ "MẸ TÔI", CHÙM CA DAO VỀ TÌNH CẢM GIA ĐÌNH VÀ "BẠN ĐẾN CHƠI NHÀ" SUY NGHĨ VỀ HẠNH PHÚC TRONG CUỘC SỐNG

Điều khiến con người và các loài động vật khác trên trái đất khác biệt nhau đó chính là tình cảm yêu thương gắn bó. Nếu không có tình cảm yêu thương, mỗi người chúng ta sẽ thấy cô độc, bất hạnh. Chính vì thế, tình cảm con người như tình thân gia đình, tình bạn luôn là chủ đề bất tận trong các tác phẩm văn học xưa và nay như tác phẩm “Mẹ tôi” của nhà văn Et-môn-dô dơ A-mi-xi, “Những câu ca dao về tình cảm gia đình” hoặc bài thơ “Bạn đến chơi nhà” của Nguyễn Khuyến. Qua các tác phẩm này chúng ta hiểu rằng, cuộc sống thật hạnh phúc khi được sống trong tình yêu thương.

Mỗi chúng ta được đón nhận bao tình cảm tốt đẹp nhất từ gia đình. Ở đó, có tình cảm mẫu tử thiêng liêng và cao cả. Và mỗi khi đọc đoạn trích “Mẹ tôi”, chúng ta hiểu thêm về tình cảm và sự hi sinh to lớn của người mẹ dành cho con. Tác giả đã miêu tả thật chân thực hình ảnh người mẹ đã phải thức suốt dêm, cúi mình trên chiếc nôi, trông chừng hơi thở hổn hển của con, quằn quại vì nỗi lo sợ, khóc nức nở khi nghĩ rằng có thể mất con. Có được sự quan tâm và lo lắng của người mẹ chắc chắn sẽ là nguồn động lực to lớn thôi thúc người con nhanh chóng khỏi bệnh. Thật hạnh phúc biết bao khi có người luôn quan tâm, lo lắng cho chúng ta, dạy cho ta những điêu hay lẽ phải để ta trưởng thanh đúng cách. Được sống bên mẹ là hạnh phúc biết chừng nào, có lẽ ngày buồn thảm nhất là ngày mất mẹ.

Trong gia đình, không chr có tình mẹ mà tình cha, tình anh em cũng là một thứ tình cảm thiêng liêng và gắn bó. Trong kho tang ca dao Việt Nam, có rất nhiều câu ca dao đã ca ngợi về tình cảm tốt đẹp này:

 • Công cha như núi ngất trời
 • Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông
 • Núi cao biển rộng mênh mông
 • Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi!

Với mỗi con người, gia đình là chỗ dựa vững chắc, là chiếc nôi ru từng giấc ngủ êm đềm cho con, dạy cho con những bài học đầu tiên về đạo làm người, dẫn dắt con đến lúc trưởng thành, chuẩn bị cho con mọi hành trang để bước vào đời. Chính vì lẽ đó chúng ta phải biết tận hưởng những giây phút thần tiên bên gia đình, người thân, phải sống sao cho đúng đạo lí làm con, làm anh em để xứng đáng với tình yêu, với hạnh phúc mà người thân yêu nhất mang lại cho ta. Nếu như cha mẹ nuôi dưỡng ta, dạy cho ta những tiếng ầu ơ, dạy cho ta những bài học về cách làm người thì anh chị em trong gia đình là người giúp ta vuowtjnqua những khó khăn, đồng hành cùng ta trong những chặng đường quan trọng, nâng đỡ ta những lúc mỏi mệt, Chính vì thế, ca dao chẳng những nhắc nhở chúng ta phải biết nhớ đến công ơn đấng sinh thành mà còn khuyên anh em trong một nhà phải biết yêu thương, thuận hoà, trên kính dưới nhường, “chị ngã em nâng”. Được sống trong gia đình có tình cha mẹ yêu thương đùm bọc, anh chị em hòa thuận, hiếu thảo là một niềm hạnh phúc lớn lao, là sự may mắn của mỗi người.   

Rồi khi ta lớn lên, không gia xung quanh không chỉ là căn nhà nhỏ với những thành viên trong gia đình mà chúng ta được tiếp xúc với trường học, xã hội,… nơi có bạn bè, thầy cô,… Bài thơ “Bạn đến chơi nhà” của Nguyễn Khuyến là một minh chứng thật thú vị về tình cảm thắn thiết của tình bạn. Với Nguyễn Khuyến, tình bạn tốt đẹp là khi tình bạn ấy được xây dựng xuất phát từ tình cảm chân thật, thắm thiết, đậm đà, không dựa trên địa vị cao sang, trên tiền bạc thấp hèn, trên vật chất tầm thường. Cho nên nhà thơ đã sảng khoái thốt lên: “Bác đến chơi đây, ta với ta” với một niềm hạnh phúc tột cùng. Thật hạnh phúc biết bao khi có được một người bạn như thế!

Qua các tác phẩm văn học và qua chính cuộc sống hành ngày, em cảm nhận được ý nghĩa to lớn của tình cảm gia đình và tình bạn gắn bó. Tình cảm là cái nôi giúp em trưởng thành, là nguồn cội để em nhớ về, là động lực để em phấn đấu, là niềm hạnh phúc trào dâng mỗi khi nhớ đến. Do vậy em rất trân quý những tình cảm này. Và mong rằng, tình cảm tốt đẹp từ gia đình, bạn bè sẽ vun đắp, bồi dưỡng để mỗi thành viên đều cảm thấy hạnh phúc trong chính tình cảm tốt đẹp đó. Em vô cùng cảm ơn ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra em, cảm ơn những người bạn dã cùng em chia ngọt sẻ bùi, ... cảm ơn cuộc đời đã cho em sống trên cõi đời này, cho em được sống giữa tình yêu thương của ông bà, cha mẹ, sự đùm bọc của anh em, sự giúp đỡ của bạn bè.

Theo em, hạnh phúc luôn tồn tại xung quanh chúng ta, khi chúng ta được sống giữa tình yêu thương của mọi người và lúc ta biết trân trọng, gìn giữ tình cảm thiêng liêng, cao đẹp này. Em mong rằng mỗi con người đều được sống trong niềm hạnh phúc đơn giản nhưng to lớn này.

Myhuong-wikihoc.com

Văn mẫu lớp 7