wikivui.com logo

Suy nghĩ của em về tình mẫu tử lớp 9 - 3 bài văn nghị luận tình mẹ con hay nhất ngắn gọn

“Trong vũ trụ có rất nhiều kỳ quan, nhưng kỳ quan đẹp nhất vẫn là trái tim người mẹ” (danh ngôn). Từ khi vũ trụ được sinh ra, con người được hoài thai và xuất hiện trên thế giới này thì điều được gọi là tình mẫu tử đã được tạo ra và hình thành. Tình mẫu tử, có thể nói, đó là một tình cảm máu mủ ruột thịt và vô cùng thiêng liêng. Là tình cảm mà mỗi con người chúng ta đều được cảm nhận và sống trong đó. Là một thứ tình cảm ấm áp, êm dịu và cũng bao dung vô bờ bến. Ai ai cũng được cảm nhận tình mẫu tử ấm áp, thiêng liêng trong đời, nhưng không phải ai cũng có thể viết sâu sắc và cảm nhận đúng về nó. Vì vậy, khi viết bài văn suy nghĩ về tình mẫu tử, chúng ta cần sử dụng những câu văn, hình ảnh, từ ngữ thật sâu sắc và cảm động và giàu ý nghĩa. Sau đây, các bạn có thể tham khảo một số bài văn mẫu để có cách nhìn và cách viết khác. Chúc các bạn học tốt!

Các bài viết liên quan tới chủ đề tình mẫu tử đáng chú ý:

tinh mau tu
Tình cảm cha mẹ dành cho con luôn rất mạnh mẽ mong muốn những gì tốt đẹp nhất dành cho con của mình

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 SUY NGHĨ CỦA EM VỀ TÌNH MẪU TỬ LỚP 9

     “Trong vũ trụ có rất nhiều kỳ quan, nhưng kỳ quan đẹp nhất vẫn là trái tim người mẹ” (danh ngôn). Từ khi vũ trụ được sinh ra, con người được hoài thai và xuất hiện trên thế giới này thì điều được gọi là tình mẫu tử đã được tạo ra và hình thành. Tình mẫu tử, có thể nói, đó là một tình cảm máu mủ ruột thịt và vô cùng thiêng liêng. Là tình cảm mà mỗi con người chúng ta đều được cảm nhận và sống trong đó. Là một thứ tình cảm ấm áp, êm dịu và cũng bao dung vô bờ bến.

     Từ nhỏ chúng ta được sinh ra đó cũng chính là do người mẹ đã mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày biết bao nhiêu khó nhọc thì đứa con mới có thể được ra đời, nhìn thế giới bên ngoài như thế nào. Ngay từ những ngày đầu khi đứa con còn chập chững, mẹ luôn là người nâng đỡ, chở che đầu tiên. Con lớn lên bằng sữa của người mẹ và khi những hè nóng bức gió từ bàn tay của người như phe phẩy chiếc quạt nan ngày đêm khó nhọc. Không những thế giấc ngủ cuat đứa con yêu như lớn lên bằng chính lời ca tiếng hát của người mẹ. Con cái lớn lên trong sự thương yêu vô bờ bến của người mẹ. Người mẹ tảo tần luôn luôn lo lắng cho từng bữa ăn giấc ngủ của con yêu khi từ nhỏ. Thế rồi khi con người chúng ta lại lớn lên, mẹ cũng luôn sát cánh cùng ta trên đường đời đầy gian lao, thử thách của cuộc sống bên ngoài. Mẹ chính là người luôn luôn ở lại lắng nghe khi con vấp ngã. Và quan trọng nhất cũng không bao giờ bỏ được đứa con của mình đã đứt ruột đẻ ra. Người mẹ luôn quan tâm cũng như vỗ về đứa con yêu, cho dù con có làm những điều sai trái đi đến đâu đi chăng nữa thì lòng mẹ dường như cũng thêm quặng thắt đau gấp bội nhưng không bao giờ bỏ con. Thực tế cho chúng ta nhận thấy được tình mẫu tử là sức mạnh kì diệu giúp con người vượt lên những khó khăn của cuộc sống đầy khó khăn này. Đồng thời tình mẫu tử dường như cũng đã lại làm cuộc đời ấm áp hơn bao giờ hết. Người con đi xa làm sao không nguôi nhớ về gia đình của mình nhớ về người mẹ tần tảo của mình được cơ chứ. Thế rồi cũng chính người mẹ ở nhà cũng héo mòn mong  mỏi con. Ta cũng đã biết đến câu chuyện cổ tích “Cây vú sữa” nói về người con ham chơi không nghe lời mẹ đã bỏ nhà đi. Người mẹ mong nhớ con mà chết đã hóa thân thành cây vú sữa không quên cho ra những trái có nước sữa thơm ngon cho người con. Đôi mắt mẹ đỏ hoe mong con về như chiếc lá vú sữa vậy.

     Nhưng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bên cạnh những người mẹ yêu thương và luôn sẵn sàng đùm bọc và chăm sóc cho con mình thì vẫn có những bà mẹ vô đạo đức, sẵn sàng đánh đập hoặc là vứt bỏ chính đứa con do mình đứt ruột sinh nặng đẻ đau chín tháng mười ngày. Những hành vi như vậy không chỉ là vô đạo đức mà còn mất hết cả tính người, rất đáng bị lên án phê phán bởi kể cả “hổ dữ cũng không ăn thịt con”. Tình mẫu tử hãy để bao bọc nó trong một bầu khí quyển trong lành để mãi mãi nó là một thứ tình cảm cao đẹp.

     Tình mẫu tử mới thật là thiêng liêng và cảm động làm sao! Ước mong tất cả mọi người trên hành tin này đều có thể được cảm nhận tình mẫu tử thiêng liêng ấy !

Whalien52-wikivui.com

tinh me con
Hình ảnh về tình mẫu tử

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 SUY NGHĨ VỀ TÌNH MÃU TỬ LỚP 9

“ Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình…”

Tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất của đời người là tình mẫu tử. Với tôi, mẹ là tất cả…

Khi biết rằng có một sinh linh đang nằm trong bụng mình, người mẹ chắc chắn sẽ rất vui. Rồi chin tháng mười ngày sau, một thiên thần chào đời. Tình mẫu tử đã gắn bó mật thiết không một lời nói có thể nói được ngay từ khi đứa con mới cất tiếng khóc chào đời và người mẹ như người trao cho ta sự sống giữa cõi trần gian…

Khi đứa trẻ ngày một lớn lên, tình mẫu tử là sự quan tâm của người mẹ đối xử với đứa con. Mẹ yêu con bằng cách chăm bẵm con, lo lắng khi con biếng ăn, là đau đớn khi con còn bé mà phải bị ốm. Đứa con khi ấy chưa biết bày tỏ tình mẫu tử với mẹ nhưng tiếng khóc chào đời từ trước bao hiệu một đứa trẻ khỏe mạnh chính là tình yêu con dành cho mẹ. Tiếng nói đầu tiên, bước đi chập chững đầu tiên của con, với mẹ, ấy chính là tình yêu.

Khi đứa trẻ trưởng thành, tình mẫu tử không chỉ là sự lo lắng về những bữa ăn, về những điều con nói nữa. Tình mẹ dành cho con khi con vào đời là nỗi lo lắng. Người mẹ sẽ lo lắng khi con ở tuổi này mà vẫn chưa biết cách tự lập: đứa con ấy sẵn sang nhịn đói nếu thấy mẹ bận việc, đứa con ấy sẵn sang lấy tiền mẹ đưa nộp học để mua một món đồ đắt giá. Tình mẹ dành cho con là khước từ tất cả những gì mà mẹ cảm thấy sẽ không có ích cho con. Tình mẫu tử còn là mẹ hi sinh tất cả dành cho con. Khi thấy bạn bè con có đồ này mà con không có, mẹ sẵn sang làm mọi điều để con được bằng bạn bằng bè. Tình yêu mẹ dành cho con khi ấy là tạo mọi điều kiện và cơ hội để con được phát triển bản thân của mình.

Khi ấy, tình mẫu tử, tình cảm của người con đối với với người mẹ không gì khác chính là phải biết tự lập để bước vào cuộc đời bởi Trang Tử đã từng nói rằng “ Gà rừng đi mười bước mới nhặt được hạt thức ăn, đi trăm bước mới uống được một ngụm nước nhưng chúng không mong sống trong lòng”. Tình cảm con dành cho mẹ là hãy lắng nghe mẹ vì mẹ là người từng trải, vì mẹ là người yêu con, mẹ sẽ biết được những điều hay lẽ phải để dành cho con.

Thật không có từ ngữ nào có thể diễn tả hết tình mẫu tử. Một người mẹ có một đứa con, ấy là điều hạnh phúc, người con của một người mẹ ở bên, ấy là một may mắn. Tình mẫu tử phải chăng cũng là một cơ duyên, một hạnh ngộ trong cuộc đời?  Tình mẫu tử có thể đem đến nhiều điều kì diệu trong cuộc sống. Chúng ta biết rằng, Edison trước khi trở thành một nhà bác học nổi tiếng đã có những ngày tháng đi học đầy khổ nhọc, nhưng mẹ ông là người sẵn sang đổi trường cho con. Và còn biết bao những người vì lỡ lầm của tuổi trẻ mà trượt daì nhân cách nhưng tình mẫu tử đã cứu họ.

Hạnh phúc lad gì và đến từ đâu? Đó là câu hỏi trăn trở của muôn mọi kiếp nhân sinh. Hạnh phúc với mỗi chúng ta là có người mẹ ở bên, là dù ngoài kia cuộc sống có bộn bề, phức tập đến thế nào đi chăng nữa thì vẫn có một bàn tay luôn chào đón chúng ta về, trao cho ta những tình yêu thương. Hãy trân trọng và kính yêu người mẹ vì mẹ là một, là duy nhất trong cuộc đời này, đừng để đến khi ta mất tất cả mới thấy tiếc nuối…

Lee- wikivui.com

tinhmautu

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 3 SUY NGHĨ VỀ TÌNH MẪU TỬ

  • “Con dù lớn vẫn là con của mẹ
  • Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con”

            Cho dù cuộc sống ngoài kia có khó khăn ra sao, vất vả nhường nào, vạn vật có biến đổi đến bao nhiêu thì vẫn có những giá trị vĩnh hằng không bao giờ thay đổi, đó chính là tình mẫu tử.

            Tình mẫu tử - ba chữ tưởng như đơn giản nhưng lại thiêng liêng biết bao. “Mẫu” là mẹ còn “tử” chính là con. Nói đến tình mẫu tử chính là nói đến tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ dành cho con và ngược lại, cũng là sự tôn kính, biết ơn của mỗi đứa con dành cho mẹ của mình.

Mỗi con người dù vĩ đại hay nhỏ bé đến đâu thì đều được sinh ra từ một người phụ nữ - người mẹ. Mẹ là người đã mang nặng đẻ đau chúng ta trong chín tháng mười ngày để rồi trở thành người đầu tiên dang rộng vòng tay, ôm ta vào lòng khi vừa chào đời. Ta được nuôi dưỡng bởi dòng sữa ngọt ngào của mẹ, bằng tất cả tình yêu thương, sự chăm sóc, đùm bọc và hi sinh của mẹ mà lớn lên từng ngày. Khi ta còn bé, mẹ là người dạy cho ta từng thứ dù là nhỏ nhất, học cách đi, cách nói, cách viết, dạy ta thế nào là đúng sai, phải trái, cho ta biết thế nào là tình thương, lòng trắc ẩn. Để rồi khi lớn lên, đối mặt với những khó khăn, giông tố trên đường đời, thì mẹ luôn là điểm tựa tinh thần vững chãi, là bến đỗ bình yên đón chúng ta trở về. Cho dù cuộc sống ngoài kia có khắc nghiệt ra sao thì mẹ vẫn luôn ở đó, chờ đợi ta quay về, vỗ về, chở che. Cuộc sống này không cho ai thứ gì, mọi thứ đều được đánh đổi và trả giá tương đương nhưng chỉ có mẹ là người luôn bao dung ta vô điều kiên, trao ta tình yêu thương bao la mà không chờ sự hồi đáp. Có những người mẹ đã phải hi sinh rất nhiều thậm chí là cả mạng sống của mình để đứa con có thể hưởng hạnh phúc. Thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm – người mẹ đã nhường sinh mệnh cho con trai mình để con có thể chào đời khi biết mình đã ung thư giai đoạn cuối mà quyết không điều trị hóa trị để đứa con có thể ra đời một cách khỏe mạnh. Trên đời có nhiều món quà tuyệt vời nhưng quý giá hơn hết đó chính là tình mẹ con. Bởi vậy thật bất hạnh biết bao nhiêu cho những người chưa từng được sống trong tình mẹ. Và cũng thật đáng buồn thay cho những đứa con có mẹ mà không biết trân trọng. Xã hội ngày càng phát triển, con người đôi lúc chỉ mải mê chạy theo những giá trị vật chất xa vời viển vông mà quên đi những gì mà mình đang sở hữu. Chính bởi vậy có những người con bất hiếu, sẵn sàng bỏ mặc người mẹ đã từng vất vả nuôi lớn mình trong cảnh neo đơn, không nơi nương tựa hoặc lạnh lùng đưa vào trại dưỡng lão mà không một lần gặp mặt.

            Người ta nói: Con cái giống như của trời cho. Có những người con hiếu thảo, luôn hết lòng chăm sóc cho mẹ, cố gắng phụng dưỡng mẹ sao cho xứng đáng với những sự hi sinh mẹ dành cho mình. Có những người con ấy hẳn người mẹ ấy phải hạnh phúc biết bao. Thế nhưng dường như có những người mẹ lại vô tâm, không quan tâm đến đứa con của mình thậm chí có những gia đình còn xảy ra nạn bạo hành bởi vì mẹ đánh con. Trên thế giới này, có những người phụ nữ đáng thương trong suốt cuộc đời mình không thể được nghe một tiếng “mẹ” nhưng lại có những người có mà không biết trân trọng, thậm chí nhẫn tâm vứt bỏ các em vì sợ gia đình, sợ xã hội dị nghị khiến tuổi thơ các em bất hạnh sống trong cảnh mồ côi mẹ.

            Bởi vậy để giữ gìn tình mẫu tử cả mẹ và con đều phải có sự thấu hiểu và trân trọng lẫn nhau. Con cái phải biết nghe lời, có hiếu với mẹ, biết thông cảm cho người mẹ của mình bởi họ luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái. Đồng thời người mẹ cũng không vì vậy mà áp đặt thái quá mà nên tôn trọng ý kiến của con mình cũng như không nuông chiều con kẻo con hư hỏng, dễ phát sinh thói xấu. Sự thông cảm và thấu hiểu giữa mẹ và con sẽ trở thành sợi dây bền chặt kết nối hai người với nhau khiến tình mẫu tử càng trở nên đẹp đẽ và quý giá.

            Cuộc đời con người là hữu hạn, ta sẽ chẳng biết khi nào sẽ là ngày cuối cùng – ngày mà ta sẽ chẳng thể nhìn thấy nụ cười và ánh mắt trìu mến của mẹ nữa. Vậy mỗi chúng ta hãy ngay từ bây giờ, trân trọng từng khoảnh khắc bên gia đình, bên người mẹ thân yêu và dành cho họ tình cảm chân thành nhất để không phải hối tiếc sau này.

Mochi-wikivui.com

Văn mẫu lớp 9