wikivui.com logo

3 bài văn Phân tích truyện ngắn Cô hương của Lỗ Tấn hay nhất

Quê hương đất nước là một đề tài quen thuộc trong vân học. Thế nhưng ở mỗi tác phẩm về đề tài này ta lại thấy được nét độc đáo, phong cách riêng của nhà thơ. Nếu như các nhà thơ khác ca ngợi tình yêu quê hương đất nước nồng nàn hay hình ảnh quê hương tươi đẹp thì Lỗ Tấn- một nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc, với tác phẩm "Cố hương" lại viết về những thay đổi của quê hương, của những con người nơi đây do cái thiếu thốn của vật chất, những định kiến về thân phận của xã hội đương thời, không còn hình ảnh đẹp đẽ của quê hương khi mà ông còn nhỏ nữa. Bài văn mẫu dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn làm bài văn phân tích tác phẩm "Cố hương" để có thể hiểu thêm về nội dung tác phẩm và phong cách của tác giả. Chúc các bạn làm bài thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề cố hương đáng chú ý:

cohuong lo tan

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 1 PHÂN TÍCH TRUYỆN NGẮN "CỐ HƯƠNG"

Lỗ Tấn là nhà văn cách mạng nổi tiếng của Trung Quốc . Người ta nhắc tới ông không thể không nhắc tới truyện ngắn “Cố hương”- tác phẩm tuyệt hay và xúc động của ông. Truyện đã phản ánh số phận những con người quê hương với bao nỗi buồn thương, hi vọng cùng một tình quê man mác vơi đầy.

Sau hơn hai năm xa quê, “tôi” trở về để đưa gia đình đến nơi đất khách làm ăn và sinh sống. Qua ngòi bút của Lỗ Tấn, hình ảnh cố hương hiện ra với sự u ám, thôn xóm, cảnh vật hoang tàn và thê lương “nằm im lìm dưới bầu trời màu vàng úa” làm cho lòng nhân vật “tôi” se lại. Trong kí ức của “tôi”, quê hương là những ngày “thầy tôi vẫn còn căn nhà còn sung túc Tôi đàng hoàng là một cậu ấm”.

Không chỉ quê hương mà những con người nơi đây cũng đã thay đổi. Người mẹ thấy con về ra chạy ra đón bằng vẻ mặt tác dụng của nữ nhưng vẫn “ẩn một nỗi buồn thầm kín”. Trong những ngày “tôi” về đã gặp lại Nhuận Thổ- người bạn tuổi thơ gắn bó cùng “tôi”. Thế nhưng, cậu bé với “ khuôn mặt tròn trĩnh, nước da bánh mật, đầu đội mũ lông chiên bé títẹo, cổ đeo vòng bạc sáng loáng”,  khôi ngô, lanh lợi bao nhiêu thì con người anh ta ở hiện tại lại hoàn toàn trái ngược bấy nhiêu. Cuộc sống khốn khó, vất vả đã biến Nhuận Thổ thành con người với “ nước da màu vàng sạm, lại có thêm những nếp nhăn sâu hoắm”, “mí mắt viền đỏ húp mọng lên”, với  cái mũ lông nách tươm, mặc 1 chiếc áo bông mỏng dính người co ro cúm rúm, tay cầm một bọc giấy và một tẩu thuốc lá dài”. Nhuận Thổ “vừa hớn hở, vừa thê lương môi mấp máy nhưng cũng không nói ra tiếng” rồi anh lấy một dáng điệu “cung kính” chào. Nó thể hiện sự mặc cảm về thân phận hèn kém của mình. Tất cả những thay đổi ấy là bởi những hà khắc của xã hội phong kiến Trung Quốc và do lối sống lạc hậu của những người nông dân không biết đứng lên đấu tranh cho chính mình.

Nói về con người quê hương không thể không nhắc tới Hai Dương- “Tây Thi đậu phụ”. Người con gái “phấn son” nổi danh tài sắc ngày xưa bây giờ đã trở thành một “bỉ vỏ” trơ tráo, “hai tay chống nạng, không buộc thắt lưng, chân đứng chạng ra, giống hệt cái com-pa trong bộ đồ vẽ, có hai chân bé tí”. Sự thay đổi của quê hương, của những con người nơi đây làm cho nhân vật “tôi” chỉ cảm thấy xung quanh là “bốn bức tường vô hình, nhưng rất cao, làm cho tôi vô cùng lẻ loi, ngột ngạt”. Con người nơi đây đã trở nên tàn tạ, nghèo khổ, đần độn, ngoa ngoắt và vụ lợi. Quê hương đẹp đẽ bây giờ chỉ còn đọng lại trong kí ức của nhân vật “tôi”. Để rồi khi nhìn thấy cháu mình và con của Nhuận Thổ vui chơi cùng nhau, nhân vật “tôi” mong ước rằng Thủy Sinh và Hoàng “không vì thân thiết nhau mà phải vất vả, chạy vạy như tôi, không muốn chúng nó phải khốn khổ mà đần độn như Nhuận Thổ, cũng không muốn chúng nó phải khốn khổ mà tàn nhẫn như bao người khác”.

Cuối tác phẩm, Lỗ Tấn đã hạ bút bằng suy nghĩ của nhân vật “tôi” : “ Cũng giống như những con đường trên mặt đất.Kỳ thực trên mặt đất vốn làm gì có đường người ta đi mãi thì thành đường thôi.” Con đường ấy là đường đi hay con đường đời? Con đường nào cũng không có sẵn trong tự nhiên mà do chính con người tạo ra. Con đường đến với mỗi người là con đường số phận. Và “tôi” luôn tin vào con đường mới sẽ giúp con người có một cuộc sống tự do, no ấm, đầy đủ hơn, tin rằng làng quê mình và con người thay đổi theo hướng tích cực. Đây chính là tư tưởng nhân đạo mà Lỗ Tấn gửi vào trong tác phẩm của mình.

Truyện ngắn “Cố hương” của Lỗ Tấn đã phác họa thành công sự đổi thay của làng quê và số phận những con người quê hương với bao nỗi buồn thương và hi vọng. Từ đó đã khẳng định vị trí của Lỗ Tấn trong nền văn học Trung Quốc.

Hikari- wikivui.com

que huong

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 PHÂN TÍCH “ CỐ HƯƠNG ” CỦA LỖ TẤN LỚP 9

      Quê hương là một đề tài khá gần gũi và quen thuộc với nhiều người nghệ sĩ . Nó là một nguồn cảm hứng vô tận cho người cầm bút sáng tạo. Đến với “ cố hương ” của Lỗ Tấn chúng ta sẽ hiểu thêm về xã hội trung quốc thời kì lúc bấy giờ. . Đó chính là bức tranh làng quê ảm đạm, sa sút, héo hon của xã hội Trung Quốc đầu thế kỉ 20.

     Lỗ Tấn là nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc, lúc nhỏ tên là Chu Chương Thọ, tên chữ là Dự Tài, sau đổi là Chu Thụ Nhân, quê ở phủ Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang. Sinh trưởng trong một gia đình quan lại sa sút, mẹ xuất thân là nông dân nên từ nhỏ ông đã có nhiều cơ hội tiếp xúc với đời sống nông thôn. Từ lúc còn trẻ, ông đã từ giã gia đình, quyết tâm đi tìm con đường lập thân mới, khác với những thanh niên cùng quê đương thời. Ông từng qua học ngành hàng hải, địa chất rồi y học, sau mới chuyển sang văn chương vì nghĩ rằng văn học là vũ khí lợi hại để "biến đổi tinh thần" dân chúng đang ở tình trạng "ngu muội" và "hèn nhát". Công trình nghiên cứu và tác phẩm văn chương của Lỗ Tán rất đồ sộ và đa dạng, trong đó có 17 tập tạp văn và hai tập truyện ngắn xuất sắc là Gào thét (1923) và Bàng hoàng (1926).

      Cố hương là một trong số các truyện ngắn tiêu biểu nhất của nhà văn Lỗ Tấn, được in trong tập "Gào thét" (1923). Trong truyện, tác giả phê phán sự sa sút của nông thôn phong kiến chủ yếu thông qua hai nhân vật Nhuận Thổ và Hai Dương. Niềm hi vọng được gửi gắm vào hình tượng hai cháu bé Hoàng và Thuỷ Sinh. Câu chuyện về chuyến từ biệt làng quê được kể từ nhân vật Tấn - xưng "tôi". Câu chuyện thấm đẫm những trạng thái cảm xúc buồn vui của "tôi", đồng thời thể hiện một quan điểm mới về cuộc sống qua những chiêm nghiệm, suy ngẫm giàu tính triết lí của nhân vật này.

     Với chuyến về quê cuối cùng để dọn nhà đi nơi khác làm ăn sinh sống, nhân vật tôi đau xót nhận ra những thay đổi ghê gớm của làng quê. Từ đó, nhân vật tôi đã lật xới lên những vấn đề bức xúc của xã hội Trung Hoa bấy giờ. Ông chỉ cho mọi người thấy xã hội phân chia giai cấp là do con người tạo ra. Để không còn thảm cảnh ấy nữa nhất thiết phải xây dựng một xã hội mới, trong đó con người với con người là bình đẳng. Khi cùng gia đình tạm biệt làng quê cũ, nhân vật tôi hi vọng mọi người sẽ có một tương lai tươi sáng hơn. Lỗ Tấn đã miêu tả sự tha hóa của nhân vật Nhuận Thổ trong một quá trình và nhà văn đã lý giải một cách đúng đắn về nguyên nhân dẫn đến sự tha hóa của Nhuận Thổ . Ðó là một nguyên nhân xã hội . bên cạnh nhân vật Nhuận Thổ , tác giả còn xây dựng nhân vật thím Hai Dương - nàng Tây Thi đậu phụ - con người có dáng hình như một chiếc compa trong bộ đồ vẽ . Ngọai hình của nhân vật này cũng được tác giả phác họa : cao gầy , khô cứng . Nội tâm của nhân vật thiam Hai Dương được tác giả miêu tả qua ngôn ngữ và hành động của chính nhân vật này . Ngôn ngữ và hành động của nhân vạt nảythê hiện sự tham lam vụ lợi . Nhân vật phụ thím Hai Dương đã góp phần làm nổi bật thêm nhân vật trung tâm là Nhuận Thổ . Tác giả dùng thủ pháp so sánh để đối chiếu với hình ảnh của Nhuận Thổ thời thơ ấu, là một chú bé khỏe mạnh, tự tin, thông minh, nhanh nhẹn hơn cả "tôi" thì thật xa cách giữa hai người đã có một bức tường vô hình .Đó là sự tố cáo xã hội Trung Quốc và cuối cùng, hình ảnh con đường ta đi mãi mà thành đường gợi một niềm tin vào tương lai, nhất định người ta sẽ tìm ra con đường để vượt qua sự trì trệ, tìm ra và xây dựng một cuộc đời mới tốt đẹp hơn.

      Đây không chỉ là một câu chuyện đơn giản mà ở đó còn chứa đựng những chiều sâu tư tưởng, những triết lý thầm kín mà tác giả muốn phản ánh .Tác phẩm có tính phê phán sâu sắc nhằm vạch ra nguyên nhân tạo nên cuộc sống bi thảm của nông dân, song mục đích cuối cùng là kêu gọi họ đứng dậy đẩu tranh để thoát khỏi cảnh cùng khổ, thực hiện lí tưởng tốt đẹp của mình.hản ánh.

Yang – wikivui.com

co huong

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 PHÂN TÍCH CẢM NHẬN TRUYỆN NGẮN CỐ HƯƠNG CỦA LỖ TẤN LỚP 9

Lỗ Tấn là văn hào có nhiều đóng góp quan trọng nhất cho nền văn học Trung Quốc thế kỷ 20. Bằng tấm lòng yêu nước thương dân, ông viết văn với mong muốn phanh phui những căn bệnh tinh thần của người dân Trung Hoa đương thời để thức tỉnh họ khỏi u mê. Chính tầm tư tưởng ấy đã đưa Lỗ Tấn trở thành một nhà văn vĩ đại của chính dân tộc mình. Và tác phẩm “Cố hương” đã thể hiện rõ điều ấy.

            Câu chuyện do nhân vật tôi kể về chuyến đi thăm quê lần cuối để vĩnh bịt quê cũ trước khi đưa gia đình đến nơi ở mới. Trở về quê cũ, hiện lên trước mắt nhân vật tôi là cảnh “thôn xóm tiêu điều, hoang vắng nằm im lìm dưới trời vàng úa.” Cảnh vật đều nhuốm màu hoang vu, hiu quạnh khiến cho lòng người không khỏi buồn bã xót xa trước sự biến đổi của vạn vật theo thời gian. Chính cái thê lương của cảnh vật cùng cái buồn của lòng người như hòa quyện vào nhau làm nhân thêm cái tê tái, xót xa.

            Không chỉ có cảnh vật thay đổi mà cả con người cũng đã đổi khác. Tác giả đã khéo léo đan xen những hình ảnh miêu tả hiện tại và quá khứ để làm nổi bật sự đổi thay của con người. Đầu tiên là nhân vật Nhuận Thổ. Trong ký ức của nhân vật tôi, nhuận thổ là một cậu trai có khôn mặt tròn trĩnh, cổ đeo vòng bạc sáng loáng, nước da bánh mật, đầu lúc nào cũng đội mũ long chiên bé tí teo. Nhuận Thổ trong quá khứ là một người bẽn lẽn, chỉ không bẽn lẽn giữa nhân vật tôi nên giữa hai người thân thiết, không có chút ngăn cách bởi địa vị xã hội. Hai người đã thân thiết gọi nhau là an hem. Vậy mà thời gian trôi qua đã biến người bạn cố tri ấy của nhân vật tôi trở thành một cố nông xơ xác, tàn tạ: da mắt vàng sạm hằn in những vật vả khó khăn, đôi bàn tay hông hào, lanh lẹn ngày nào thì giữ trở nên nặng nề, nứt nẻ; đầu đội mũ lông chiên rách bươm, cảm thấy khổ không nói hết được… Đặc biệt là thái độ với nhân vật tôi cũng có sự thay đổi: trước đây “tôi” với Nhuận Thổ là đôi bạn hồn nhiên, vô tư trong sáng còn bây giờ “tôi” với Nhuận Thổ trở nên xa lạ bởi bức tường địa vị đẳng cấp nằm ngay trong đầu Nhuận Thổ. Nó được biểu hiện bằng dáng điệu cung kính, nói năng thì rụt rè, thưa bẩm trước mặt “tôi”. Bên cạnh nhân vật Nhuận Thổ còn có thím Hai Dương. Trước đây chị được mệnh danh là nàng “Tây Thi đậu phụ” đẹp người đẹp nết còn giờ, vì đói nghèo và lạc hậu mà hóa thành mụ “compa” nhiều tuổi, lắm mồm, vô duyên, nói năng đơm đặt, thái độ lại sỗ sàng trơ tráo, hành động thì thô lỗ, lưu manh. Qua hàng loạt những so sánh đối chiếu trên, tác giả đã làm nổi bật tình cảnh sa sút về mọi mặt của người nông dân Trung Quốc lúc bấy giờ mà nguyên nhân khách quan là do nhà đông con, mất mùa, sưu cao thuế nặng, quan lại, cường hào đầy đọa. Còn nguyên nhân chủ quan là do con người lạc hậu, mê tín, không chịu thay đổi mà trở nên đần độn, mụ mẫm. Hình ảnh cố hương chính là hình ảnh của xã hội Trung Quốc thu nhỏ đầu thế kỷ 20 – một xã hội “bệnh tật” tồn tại với những con người bệnh tật mà tác giả muốn lôi ra để chạy chữa.

Nhân vật tôi rời quê mà cảm thấy không chút lưu luyến mà chỉ cảm giác lẻ loi, ngột ngạt. Ngột ngạt bởi lẽ cảnh vật quê tiêu điều, ảm đạm ; mặt khác do sự thay đổi tiêu cực của con người. Truyện khép lại với hình ảnh con đường đầy tính triết lí và biểu tượng sâu sắc: “Kì thực trên mặt đất làm gì có đường người ta đi mãi thì thành đường thôi.” Từ hình ảnh con đường mang ý nghĩa tả thực, Lỗ Tấn muốn nói đến con đường khai sáng, con đường giải phóng dân tộc, con đường đi của nông dân và toàn xã hội Trung Hoa. Con đường ấy không thể chỉ dành riêng cho một số người đơn độc mà phải là con đường có nhiều người đi lại, phải có người đi trên con đường tự do và nuôi dưỡng ý thức giải phóng thì đất nước mới có thể phát triển. Qua đó, nhà văn đã gửi gắm ước mơ và khát vọng của mình về một con đường tương lai sáng sủa sẽ mở ra với đất nước Trung Hoa.

            Qua đó, ta thấy được sự linh hoạt của tác giả trong việc miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật cũng như trong việc sử dụng các biện pháp nghệ thuật. Sự kết hợp giữa các phương thức tự sự, miêu tả, nghị luận và sáng tạo ra hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng, giàu màu sắc triết lí đã làm nên thành công của tác phẩm “Cố hương”. Tác phẩm vừa giàu giá trị hiện thực vừa giàu giá trị nhân văn khi thể hiện tình yêu quê hương ở tác giả, yêu quê hương đồng nghĩa với việc khát khao những điều tốt đẹp sẽ đến với quê hương, vì thể phải thức tỉnh người dân thoát khỏi những u mê và mông muội của xã hội đương thời.

Mochi-wikivui.com

Văn mẫu lớp 9