wikivui.com logo

Những câu ca dao tục ngữ về lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn hay nhất

Con người Việt Nam từ bao đời nay đã được biết đến với bao tấm lòng tốt đẹp và tươi sáng của con người. Dù xã hội có thế nào, cuộc sống có thay đổi ra sao thì con người Việt Nam vẫn trung thực, kiên trung và yêu nước đến lạ. một trong những điều tốt mà con người Việt Nam vẫn lưu giữ muôn đời này là những lời dạy bảo, khuyên nhủ của ông bà ta xưa về cuộc sống về kinh nghiệm cuộc đời đó là kho tàng ca dao tục ngữ quý báu. Tổng hợp Những câu ca dao tục ngữ về lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn hay nhất

Các bài viết liên quan tới chủ đề lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn, đáng chú ý:

Ca dao tục ngữ là một kho tàng văn học vô cùng quý giá, là tài sản quý báu đối với dân tộc Việt Nam. Ca dao tục ngữ được xếp vào là một những giá trị truyền thống văn học của dân tộc. những câu ca dao tục ngữ thường nói về cuộc sống con người, nói về thiên nhiên,nói về con người, nói về cây cối thiên nhiên,…. Bên cạnh những yếu tố đó thì ca dao tục ngữ còn nói về những đức tính quý giá của con người, đức tính được thể hiện rõ qua nhiều câu ca dao tục ngữ nhất là lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn.

Những câu ca dao tục ngữ về lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn được chia ra làm nhiều khía cạnh như lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ, đối với thầy cô giáo, đối với bạn bè hoặc đối với những người chúng ta không quen biết. chúng ta cùng đi tìm hiểu từng khía cạnh về lĩnh vực này.

Những câu ca dao tục ngữ về lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn đối với ông bà, cha mẹ:

Câu 1:

 • Con ơi ghi nhớ lời này 
 • Công cha, nghĩa mẹ, công thầy chớ quên 

Cha mẹ là người đã sinh ta ra, tạo nên hình hài cơ thể của chúng ta, chính vì thế mà cha mẹ luôn là nguồn, là cội của mỗi chúng ta. Câu ca dao  này nói về công ơn to lớn của cha mẹ, của người đã sinh ra ta và cho ta cuộc sống này. Người mà chúng ta phải báo đáp, phải ghi nhớ công ơn lớn nhất đó là cha mẹ của chúng ta.

Câu 2:

 • Ơn cha núi chất trời Tây 
 • Láng lai nghĩa mẹ nước đầy biển Đông 

Câu thơ này đã so sánh ơn cha giống như trời Tây, nơi mà mặt trời lặn, nơi mà chúng ta không biết mặt trời sẽ đi về đâu. Vế sau so sánh nghĩa mẹ như nước biển Đông, biển Đông là nơi nước không thể cạn, nơi bao la bát ngát. Cả hai vế đều so sánh côn ơn cha mẹ như trời đất, không thể so sánh với nơi nào, ơn nghĩa rộng lớn đến thế là vậy đã làm chúng ta thêm yêu cha mẹ hơn.

Câu 3:

 • Ơn cha trọng lắm ai ơi 
 • Nghĩa mẹ bằng trời mang nặng đẻ đau 

Câu thơ trên nói về công ơn cha mẹ, những người đaz sinh ra chúng ta,tạo nên cơ thể và cho chúng ta cuộc sống ngày hôm nay. Ơn nghĩa của cha mẹ là những ơn nghĩa vô cùng to lớn, những ơn nghĩa ấy không thể đong đầy và không thể kế hết. chúng ta nên nhớ công ơn cha mẹ và có những hành động thể hiện sự báo đáp tình yêu thương của cha mẹ.

Câu 4:

 • Công cha như núi Thái Sơn 
 • Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra 
 • Một lòng thờ mẹ kính cha 
 • Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con 

Đây là câu thơ mà chúng ta thường nghe trong cuộc sống nhất, mỗi chúng ta ai cũng biết câu ca dao về tình nghĩa cha mẹ với con cái này. Công cha được so sánh với núi Thái Sơn, nghĩa mẹ được sánh với nước trong nguồn. để báo đáp lại ơn nghĩa của cha mẹ thì chúng ta nên yêu thương, kính trọng và hiếu thảo với cha mẹ, những người đã sinh ra chúng ta.

Những câu ca dao tục ngữ về lòng biết ơn, uốc nước nhớ nguồn đối với thầy cô giáo:

 • Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy

Bên cạnh công ơn to lớn và rộng lớn như Thái Sơn của cha mẹ thì công ơn của thầy cũng là một công ơn to lớn đối với mỗi người chúng ta. Thầy cho chúng ta những  hiểu biết, những kiến thức cuộc sống, những điều lẻ phải trong cuộc sống. ơn thầy được xếp sau công cha, nghĩa mẹ, điều đó cho thấy công ơn của thầy cũng vô cùng to lớn.

 • Một chữ nên thầy, một ngày nên nghĩa

Câu thơ nói lên công ơn to lớn của người thầy, dù có học được một chữ hay học một ngày thầy đó cũng là người thầy, người truyền cho chúng ta những kiến thức, những điều hay lẻ phải trong cuộc sống để chúng ta nên người và có những kinh nghiệm trong cuộc sống.

 • Mấy ai là kẻ không thầy 
 • Thế gian thường nói: đố mày làm nên ! 

Câu thơ đề cao nên công ơn to lớn của người thầy, người đã cho ta chữ nghĩa. Câu thơ cũng khẳng định vai trò to lớn của người thầy trong quá trình học tập và cuộc sống của mỗi người. Chính vì thế mà công ơn của thầy cô vô cùng to lớn.

 • Muốn sang thì bắc cầu Kiều 
 • Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy 

Câu nói nói lên vai trò của người thầy,người dạy chúng ta chữ nghĩa, dạy chúng ta điều hay lẻ phải trong cuộc sống. Chính vì thế mà muốn cho con minh hay chữ thì trước tiên chúng ta cần phải yêu thương thầy,yêu cái chữ để con mới có một kiến thức vững chắc và nền tảng vững chắc.

 • Ngày nào em bé cỏn con 
 • Bây giờ em đã lớn khôn thế này 
 • Cơm cha, áo mẹ, công thầy 
 • Nghĩ sao cho bõ những ngày ước ao 

Câu thơ nói về ơn nghĩa tơ lớn của cha mẹ và ơn thầy cũng là một ân tình to lớn. ơn của thầy cũng giống như ơn nghĩa của cha mẹ, của những người sinh ra ta và yêu thương ta. Người thầy có vai trò rất quan trọng, tạo nên kiến thức cho con người chúng ta.

Những câu ca dao tục ngữ về lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn đối với những người xung quanh:

 • Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Trên đây là câu tục ngữ nói về lòng biết ơn, nhắc nhở chúng ta nhớ ơn người đã trồng cây để có quả cho chúng ta ăn. Nhờ người trồng cây mà chúng ta có những quả ngon ngọt để ăn, chúng ta cần biết ơn người trồng cây, những người đem lại thành quả của họ cho chúng ta.

 • Muốn ăn quả chín, nhớ ơn người trồng.

Câu tục ngữ này cũng nhắc đến người trồng cây, người đã tạo ra những thành quả để chúng ta có những quả tươi ngon và sạch sẽ. câu thơ cũng nhắc chúng ta nhớ ơn đến những người giúp đỡ chúng ta trong cuộc sống này.

 • Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng.

Ăn quả thì chúng ta cần phải nhớ đến người trồng cây, ăn khoai thì chúng ta cũng nên nhớ đến người cho dây, nhờ những người ấy chúng ta mới có được quả ngon, khoai to để ăn, nhắc nhở chúng ta phải biết lễ nghĩa trong cuộc sống này.

Ngoài những câu ca dao nói về lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn ở trên, chúng ta còn có những câu ca dao hay về lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn như :

- Ăn nắm xôi dẻo, nhớ nẻo nhà hàng.

- Ăn bát cơm dẻo, nhớ nẻo đường đi.

- Uống nước nhớ nguồn.

- Uống nước, nhớ kẻ đào giếng.

- Ơn cha nghĩa mẹ trìu trìu

Mưa mai lòng sở, nắng chiều dạ lo

- Biển Đông còn lúc đầy vơi,

Chớ lòng cha mẹ suốt đời tràn dâng

- Con người có tổ có tông

Như cây có cội như sông có nguồn

- Chim có tổ người có tông

Cây có cội, nước có nguồn.

- Nước có nguồn, cây có gốc.

- Mạch trong nước chay ra trong, thế nào đi nữa còn dòng cũng hơn.

- Ai về Phú Thọ cùng ta

Vui ngày giỗ tổ tháng ba mùng mười.

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày gỗ tổ mùng mười tháng ba.

- Tháng ba nô nức hội đền

Nhớ ngày giổ tổ bốn nghìn năm nay.

Khôn ngoan nhờ đức cha ông

Làm nên phải đoái tổ tông phụng thờ

Đạo làm con chớ hững hờ

Phải đem hiếu kính mà thờ tổ tiên

- Sống tết, chết giỗ. 
- Một ngày nên nghĩa, chuyến đò nên quen. 
- Một chữ nên thầy, một ngày nên nghĩa. 
- Uống nước chớ quên người đào mạch. 
- Tiền là gạch, ngãi là vàng. 

- Đường mòn ân nghĩa không mòn.
- Bền người hơn bền của.
- Ăn tám lạng trả nửa cân.
- Ăn quả phải vun cây.
- Ăn ở như bát nước đầy.

- Một ngày nên nghĩa, chuyến đò nên quen.
- Một chữ nên thầy, một ngày nên nghĩa.
- Uống nước chớ quên người đào mạch.
- Tiền là gạch, ngãi là vàng.
- Chanh chua chớ phụ, ngọt bòng chớ ham.

Trên đây là Ca dao, tục ngữ về lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn hay nhât, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về lòng biết ơn mà ai cũng phải có trong tâm của mình. BIết ơn sẽ giúp bạn trưởng thành và có trách nhiệm hơn. Mong các bạn sẽ góp thêm những câu ca dao tục ngữ về chủ đề này cho wikivui.com nhé.

Chuyên mục Văn thơ

Ca dao tục ngữ