wikivui.com logo

Nghị luận “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” hay nhất ngắn gọn 3 bài văn mẫu

Con đường dẫn tới thành công chưa bao giờ là dễ dàng cả. Cuộc đời mỗi con người đều phải trải qua muôn vàn khó khăn, thử thách. Nhưng thực chất, thứ đáng sợ nhất ngăn cản bước chân của bạn tiến đến thành công chính là nỗi sợ hãi, sự tự ti ẩn sâu bên trong con người bạn, khiến bạn không dám đối mặt và vượt qua chông gai chứ không phải là những khó khăn bên ngoài. Bởi vậy, “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”. Bài văn mẫu dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn làm bài văn nghị luận xã hội về câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” . Lưu ý rằng khi làm bài chúng ta cần chú trọng làm đúng cấu trúc của một bài văn nghị luận xã hội, sử dụng các luân cứ lí lẽ logic, thuyết phục, những dẫn chứng có tính chính xác cao…để bài văn của các bạn hấp dẫn và thuyết phục được người đọc. Chúc các bạn làm bài thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất đáng chú ý:

chien thang ban than la chien thang hien hach nhat
Mỗi bản thân chúng ta thường có những độ lì và giới hạn nhất định, nêu skhoong vượt qua sự lì đso thì rất khó có thể đạt được tới những tầm cao mới và những thành công

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 NGHỊ LUẬN XÃ HỘI VỀ CÂU NÓI CHIẾN THẮNG BẢN THÂN LÀ CHIẾN THẮNG HIỂN HÁCH NHẤT

Plato đã từng nói: “Chiến thắng bản thân là chiến thắng tốt và cao quý nhất, bị đánh bại bởi bản tính của mình là thất bại tồi tệ và nhục nhã nhất”. Thật vậy, mỗi chiến thắng trong cuộc sống đều là những điều vô cùng quí giá và đáng trân trọng. Và nó lại càng ý nghĩa hơn khi đối tượng mà chúng ta chinh phục được lại chính là bản thân chúng ta. Vâng, chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất, vinh quang nhất của con người.

Chiến thắng bản thân - một khái niệm không còn quá xa lạ với chúng ta. Đó là khi con người vượt qua mọi khó khăn, mọi gian nan thử thách và cả những sự cám dỗ không mong muốn, phá bỏ mọi giới hạn của bản thân để vươn đến một cuộc sống thành công, một cuộc đời tốt đẹp. Đó đơn giản chỉ là khi ta mở vở để hoàn thoàn nốt bài tập còn đang dang dở thay vì chơi game đọc truyện, khi ta thức dậy sớm hơn để tập thể dục thay vì cố nằm ngủ nướng trong ngày cuối tuần… Chiến thắng ấy sẽ càng ý nghĩa hơn khi nó khiến cho bản thân chúng ta hoàn thiện, tạo dựng nên một cuộc sống có ý nghĩa không chỉ cho bản thân mà cho cả cộng đồng.

Chiến thắng chính mình là chiến thắng hiển hách nhất. Bởi cuộc sống này có vô vàn những khó khăn, cám dỗ dễ khiến con người ta nhụt chí, đánh mất bản lĩnh vốn có để rồi chùn bước đánh mất chính mình. Ai cũng biết để một cánh hoa hồng kiều diễm với hương thơm ngào ngạt nở rộ là biết bao cái gai sắc nhọn xuất hiện trên thân cây, để một chú chim bay lượn trên bầu trời trong xanh là biết bao ngày tháng tập bay nhọc nhằn… Con người cũng vậy. Không ai sinh ra đã biết đi ngay, biết nói ngay mà phải trải qua một quá trình khổ luyện vất vả cùng với một nghị lực lâu bền.

Chiến thắng bản thân cũng là lúc ta khẳng định được giá trị của bản thân mình. Đó không chỉ là sức mạnh, sự kiên trì nhẫn nại; đó còn là bản lĩnh, là nghị lực sống mãnh mẽ mãnh liệt. Ta biết đến một Helen Keller bị mù, câm điếc, tưởng chừng cuộc đời bà là một màu đen đáng sợ, không âm thanh, không hình ảnh. Nhưng không, Thượng đế lấy đi những điều bình dị nhất của bà nhưng lại để lại cho bà một niềm tin, một nghị lực sống tràn trề. Vượt lên trên số phận, Helen đã trở thành một nhà văn, một nhà hoạt động xã hội nổi tiếng truyền đi biết bao thông điệp ý nghĩa cho thế hệ sau, trở thành một biểu tượng phi thường cho nghị lực sống. Ta biết đến một Nick Vujicic sinh ra bị thiếu cả hai tay, hai chân, tưởng chừng tạo hóa đã lấy đi tất cả của anh. Nhưng không, anh đã chiến thắng chính mình, vượt qua trở ngại bệnh tật, tốt nghiệp tài chính măm 21 tuổi và trở thành nhà diễn thuyết nổi tiếng truyền cảm hứng tới ba triệu người trên thế giới với phương châm sống ý nghĩa “Cuộc sống không giới hạn”. Helen Keller hay Nick Vujicic cùng với vô số những người đồng cảnh ngộ khác, họ đã phá vỡ đi cái giới hạn mà bản thân đang có, vượt lên trên hoàn cảnh cá nhân để vươn tới đỉnh cao, vậy mỗi chúng ta những con người vốn được sinh ra với hình hài đẹp đẽ khỏe mạnh lại chẳng có cớ gì mà không dám bứt phá để chiến thắng chính mình cả.

Chiến thắng chính mình bao giờ cũng khó khăn và vinh quang nhất. Đã bao lần tôi tự hỏi mãnh lực ghê gớm nào lại có thể khiến mảnh đất hình chữ S này băng qua một nghìn năm Bắc thuộc, hơn nửa thế kỉ Pháp thuộc, hơn hai mươi năm Mỹ xâm lược mà vẫn giữ được những tinh hoa văn hóa dân tộc, vượt lên đấu tranh để giành được tự do dân tộc? Đó là nghị lực, là niềm tin, là khát vọng sâu sắc nhất mà con người Việt Nam có được. Và bây giờ nhiệm vụ của thế hệ trẻ cần phải chiến đấu với chính mình, vượt lên quá khứ để đạt được những thành tựu quí giá hơn, đáng trân trọng hơn, để xây dựng một xã hội không chỉ hòa bình mà còn giàu mạnh,văn minh.

Không có chiến thắng nào lại rực rỡ hơn chiến thắng bản thân cũng không có chiến thắng nào hiển hách hơn chiến thắng bản thân. Xã hội sẽ không ngừng phát triển, đòi hỏi con người ta phải không ngừng nỗ lực, không ngừng chiến đấu để khẳng định bản thân. Vì vậy, hãy vượt lên trên mọi giới hạn của bản thân, băng qua mọi cám dỗ của đời thường, luôn kiên trì, nỗ lực, ngiêm khắc với chính bản thân mình để có thể tạo nên những chiến thắng không chỉ cho xã hội mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Hikari- wikivui.com

chien thang ban than la chien thang hien hach nhat nghi luan
Chiến thắng bạn thân hay còn gọi là vượt qua chính mình là 1 trong những chiến thắng quan trọng trong cuộc sống mà không phải ai cũng làm được

Bài văn số 2: Nghị luận về câu “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”

Trong cuộc sống, chúng ta ngày ngày không ngừng phấn đấu nỗ lực để đạt được những chiến thắng, đứng trên đỉnh cao của danh vọng và tiền tài. Nhưng mấy ai nhận thức được rằng “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”

Nói đến ”chiến thắng”, ta có thể hiểu đơn giản đó chính là vượt qua những khó khăn, thử thách để giành phần thắng về mình trong một trận chiến. Nó bao gồm vô vàn các cuộc chiến khác nhau về mọi mặt của cuộc sống Chiến thắng bản thân là tự đấu tranh với chính bản thân, vượt lên cái xấu, cái không tốt, cái tầm thường, thấp hèn trong chính mình để hoàn thiện bản thân, nâng cao giá trị của con người

Con người chúng ta là một thế giới phức tạp, là sự giao tranh ác liệt giữa phần thiên thần và ác quỷ, giữa rồng phượng và rắn rết. Nói đơn giản hơn thì trong con người có hai phần là phần con và phần người.  Sự nỗ lực vươn tới thế giới của chân-thiện-mĩ  thật ra cũng chính là nỗ lực lấn át phần con bằng phần người cao quý. Nhưng những mặt hạn chế, những khiếm khuyết cùng nhược điểm, vùng cấm tù đọng ấy không phải cứ nói vượt qua là có thể vượt qua ngay được. Sự chiến thắng bản thân là sự chiến thắng, vượt qua lòng ham muốn, ích kỉ và sự thấp hèn trong tâm hồn, vượt qua những cám dỗ của hoàn cảnh để giữ gìn bản tính vốn lương thiện của chúng ta. Ai cũng có những mặt hạn chế riêng, nhưng chúng ta đều có cái gọi là lòng kiêu ngạo và sự ích kỉ vì những lợi ích cá nhân vật chất tủn mủn, vì những điều ta ham muốn lấn át khát vọng là tham vọng nên không phải là điều dễ dàng với bất cứ ai.

Tất nhiên, chiến thắng không có nghĩa là luôn luôn có lợi nhuận, trong cuộc chiến ấy bạn vừa là người phải hi sinh cũng vừa là người giành nhiều lợi nhuận nhất.  Đặc biệt những lơi ích về tinh thần để được di dưỡng tâm hồn và tôi luyện bản lĩnh thì không tiền bạc vật chất nào mua được. Trong cuộc chiến này không ai giúp ta giải quyết mâu thuẫn đó ngoài chính bản thân ta, bởi từ đầu chí cuối, ta chỉ chiến đấu với chính mình, với chính những ham muốn của bản thân.

Cũng chính vì những sự phức tạp đó mà chiến thắng được bản thân lại chính là chiến công hiển hách nhất. Làm được điều ấy tức là bản lĩnh của con người đã thật sự trở thành nền tảng đương đầu với mọi khó khăn. Con người phải đấu tranh để hoàn thiện nhân cách và bảo vệ danh dự của mình dù việc ấy đôi khi phải đánh đổi bằng sự mất mát và không ít công lao. Nỗi sợ hãi của bản thân khiến cho nhiều người không dám vượt qua rào cản, giới hạn hay vùng an toàn của mình mà cuối cùng đành chịu đựng nó, không có bản lĩnh bước khỏi bóng râm để hưởng thụ ánh nắng trong lành. Tuy nhiên, hãy tin vào bản thân chúng ta luôn có phần người để kiềm chế phần con, sứ mệnh mà chúng ta sinh ra là để kiềm chế bản năng, chính điều đó sẽ giúp ta đứng vững để đấu tranh trước những thử thách chông gai.

Bạn đừng bao giờ hòa hoãn với bản thân để duy trì những quen xấu, chính những thói quen này níu giữ bạn trước những thành công. Muốn chiến thắng được bản thân bạn cần có ý chí và sự tâm thật lớn, tập trung ý chí và sự quyết tâm cho một mục tiêu đã đặt ra cách để bạn rèn luyện ý chí của mình. Bạn biết đây nếu chúng ta thiếu đi quyết tâm thì chẳng có việc gì chúng ta có thể hoàn thành được. Thế nên, vì ngồi chờ mọi sự tự thay đổi thì bạn hãy làm gì đó để thay đổi chúng.

tranggskyy

nghi luan chien thang ban than la chien thang hien hach nhat
Để có được thành công mỗi chúng ta cần phải có những cố gắng và nỗ lực nhất định, phải vượt qua bản thân chiến thắng chính bản thân mình để đưa mình lên những tầm cao mới hơn

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 NGHỊ LUẬN XÃ HỘI VỀ CÂU NÓI "CHIẾN THẮNG BẢN THÂN LÀ CHIẾN THẮNG HIỂN HÁCH NHẤT"

Câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” đã khẳng định và gửi gắm đến cho ta nhiều thông điệp có ý nghĩa.

Chiến thắng ở đây nghĩa là dành được thắng lợi khi trải qua một khó khăn, thử thách, khuất phục những kẻ khác, hay dành được vị trí đầu. Thế nhưng, chiến thắng bản thân còn quan trọng hơn, đó là thử thách khó vượt qua nhất của mỗi người, là tự đấu tranh với chính bản thân mình, vượt lên cái tôi cái nhân, thói quen xấu, cái không tốt, cái tầm thường, thấp hèn trong chính con người mình. Mỗi người đều có phần hồn và phần xã – cái bản năng. Chiến thắng bản thân tuy khó khăn nhưng lại là quan trọng và vinh quang nhất. Chỉ khi vượt qua được bản thân mình, vượt qua được sự đầu hàng, nguỵ biện, dễ thoả hiệp, ta mới có thể vươn lên cuộc sống có ý nghĩa, nỗ lực hơn. Như vậy cả câu nói đã gửi đến ta một thông điệp: Mỗi con người cần chiến thắng bản thân, đó mới là ý nghĩa đích thực.

Cuộc sống luôn quay, không có chỗ cho kẻ lười biếng và lười tiến, vì thế cuộc sống giống như một cuộc chiến, nó bắt con người phải luôn đấu tranh, và phải chiến thắng, nó sẽ luôn bài trừ, cuộc sống khắc nghiệt như thế. Để tồn tại, con người luôn phải luôn đấu tranh với nhiều thế lực để sinh tồn: đấu tranh với thiên nhiên, kẻ xấu – kẻ ác, với cái nghèo đói, khó khăn,…Thế nhưng, chiến đấu với các thế lực ngoài kia đã khó, chiến đấu với chính bản thân còn khó hơn. Con người có phần hồn luôn muốn vươn lên sống trong sạch, lương thiện, và phần xác là những nhu cầu đòi hỏi, thoả mãn của bản năng. Khó có ai cưỡng lại được bản năng của chính mình. Thế nhưng sự lựa chọn luôn nằm trong tay ta, quyết định mới là khó khăn nhất, những cái xấu, cái ác, cái cám dỗ, phần quỷ bên trong luôn ẩn nấp, và đợi cơ hội để có thể ra tay, kéo gục phần hồn. Sự bướng bỉnh cũng như bảo thủ khiến cho con người khó từ bỏ được phần bản năng đó. Con người phải đấu tranh với chính bản thân để bảo vệ danh dự, nhân cách, phẩm chất cho dù phải chịu nhiều thiệt thòi, mất mát, thậm chí phải hi sinh. Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao cũng vậy, ông đã trả giá bằng cái chết để bảo vệ nhân cách của bản thân khi bị dồn đến đường cùng, hi sinh chứ không chịu thoả hiệp. Hay nhân vật Trương Ba trong vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ, đã tìm lại chính bản thân khi quyết định hi sinh để bảo vệ phần lương tâm trong sáng, cao thượng chứ quyết không để cho phần xác đạt được mục đích, đó là từ bỏ lối sống tầm thường, thấp hèn để vươn lên lối sống cao thượng, trong sạch. Câu nói chứa đựng một quan niệm sống đúng đắn – hướng con người vươn tới những giá trị đích thực của bản thân. Đồng thời ta cũng cần phê phán lối sống dễ dãi, buông thả, thiếu nghiêm khắc với bản thân Xã hội phát triển nhưng cũng nhiều những thử thách và cám dỗ, cho nên hơn lúc nào hết, con người cần thật bản lĩnh- trước hết là chiến thăng chính bản thân mình.

Con người chiến thắng bản thân luôn đáng được trân trọng, họ sẽ tự nhận ra những thiếu sót và sửa chữa, hoàn thiện nhân cách, họ sẽ luôn được quý trọng và thành công, nhờ thế tôi luyện bản thân, con người dũng cảm và luôn hành động. Mỗi người cần tự trau dồi thêm, rèn luyện tinh thần cũng như đạo đức, kĩ năng sống, bày tỏ thái độ đúng trong những trường hợp cần thiết để có khả năng chiến thắng bản thân.

Linh-wikivui.com

Văn mẫu lớp 9