wikivui.com logo

Nghị luận về tình cảm gia đình mái ấm gia đình, - 3 bài văn NLXH về gia đình cha mẹ con cái hay nhất

Gia đình, hai tiếng thiêng liêng ấy là nơi mà ta luôn muốn tìm về những phút yếu đuối nản lòng. Gia đình là chỗ dựa vững chắc cho mỗi cá nhân khi bước trên đường đời, và đây có lẽ cũng là nơi duy nhất mà ta có thể đón nhận tình yêu thương một cách vô điều kiện và được là chính mình nhất. Vậy tình thương gia đình, mái ấm gia đình thực sự có ý nghĩa như thế nào, dưới đây là một số bài viết tham khảo. Chúc các bạn học tốt!

Các bài viết liên quan tới chủ đề gia đình đáng chú ý:

mai am gia dinh
Tổ ấm gia đình có 1 vai trò rất quan trọng đối với con cái và điều đó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến toàn xã hội

BÀI VĂN SỐ 1 NGHỊ LUẬN VỀ MÁI ẤM GIA ĐÌNH, TÌNH CẢM GIA ĐÌNH

“Có cha, có mẹ, có hơn

Không cha, không mẹ, như đàn không dây

Mẹ cha như nước, như mây

Làm con phải ở cho tầy lòng con.”

Đó là những lời tâm tình ngắn gọn mà đầy ý nghĩa của ông cha ta gửi gắm trong những câu ca dao xưa. Mỗi chúng ta, được sinh ra trên tế gian này trong một gia đình toàn vẹn, có cha mẹ anh chị, đã là một món quà lớn nhất của cuộc đời. Gia đình cho ta mái ấm, cho ta tình thương, đồng hành cùng ta trong mọi bước đi trong cuộc đời.

Nhắc đến hai chữ “gia đình”, con người ta nên nhớ kèm từ “thiêng liêng”, gia đình là nơi có cha mẹ, những người sinh ta ra và nuôi nấng ta khôn lớn trưởng thành, đó là nơi mà ta chập chững những bước đi, những tiếng khóc đầu đời. Ở nhà, ta được che chở, đùm bọc và bảo vệ, cha mẹ chăm sóc cho ta từ bữa ăn đến giấc ngủ vẹn toàn. Nơi ấy là mái ấm của tình yêu thương vô điều kiện, nơi mà ta được nhận những tình cảm chân thật và sâu nặng nhất trong cuộc đời. Đó vừa là tình yêu thương, niềm hạnh phúc khi cha mẹ thấy ta ngày càng lớn khôn, cũng là nỗi lo lắng, trăn trở khi ta có những vấp ngã trong cuộc đời. Thuở nhỏ, sống bên gia đình con người ta thoải mái đón nhận những tình thương ấy, nhưng thường khi rời xa mái ấm tình thương, bước gia xã hội với đầy những mối quan hệ và trở ngại cuộc đời, ta mới nhận ra gia đình quan trọng và tuyệt vời đến mức nào. Ngoài kia, dù cho sóng gió có dập vùi với đầy những khổ đau và nước mắt, khi trở về nhà, tâm hồn ta luôn thấy thư thái, yên bình, không nợ nần, không toan tính. Dù cho ta có sai trái và lỡ lầm, cha mẹ vẫn luôn dang rộng vòng tay đón ta trở về, trở thành điểm tựa vững chắc khi ta gục ngã. Nhờ có gia đình, con người ta mới có thể vững vàng như vậy trong cuộc đời. Mái ấm gia đình, tuy giản dị, không mâm cao cỗ đầy, không tiệc tùng sang trọng, những giản dị mà đầy tình cảm, tốt đẹp hơn bất cứ căn phòng khách sạn sang trọng nào nơi phồn hoa đô hội.

Gia đình, đóng vai trò rất lớn trong việc hình thành nên một con người, một gia đình hạnh phúc, nhiều nềm vui và tiếng cười sẽ ảnh hưởng tích cực đến suy nghĩ, tính cách của đứa trẻ. Cha mẹ có cách giáo dục hợp lí và trở thành người bạn của con sẽ biến gia đình thành nơi tuyệt vời nhất mà người ta luôn muốn tìm về. Mỗi con người sinh ra đều có quyền được sống trong mái ấm gia đình, tuy nhiên, không phải ai cũng có được may mắn ấy. Có rất nhiều đứa trẻ sinh ra đã không có một gia đình toàn vẹn, bị bở rơi, bơ vơ và chịu đựng nhiều đau khổ, thận chí bị đánh đập, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí và cách hành xử. Những số phận bất hạnh ấy cần được cả cộng đồng chung tay giúp đỡ. Mỗi chúng ta, là một cá nhân trong một xã hội, cần có ý thức xây dựng và bảo vệ mái ấm gia đình, cha mẹ cần yêu thương chăm sóc con cái, những người con cũng cần sống hiếu thảo và thương yêu cha mẹ, sự cảm thông chia sẻ là điều gắn kết các thành viên trong gia đình lại, hình thành nên một mái ấm hạnh phúc.

Sau tất cả những bộn bề lo toan của cuộc đòei, ta sẽ nhận ra gia đình là nơi bình yên nhất, nơi ta có thể thoải mái và tự do và được yêu thương vỗ về. Thử tưởng tượng nếu một ngày gia đình không còn ở bên ta, mọi thứ sẽ đáng sợ biết chừng nào.

Ziin-wikivui.com

gia dinh 1
Mỗi bậc cha mẹ nên phải là tấm gương để con cái noi theo và dạy dỗ con cái nên người dành cho con 1 mái ấm gia đình tốt đẹp với đòng đầy tình cảm

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 NGHỊ LUẬN VỀ MÁI ẤM GIA ĐÌNH, TÌNH CẢM GIA ĐÌNH LỚP 9

Gia đình là tiếng gọi thân thương đối với mỗi người, là nơi mà con người luôn canh cánh nhớ về. Mái ấm gia đình nơi chở che cho những thành viên cho gia đình trước bão bùng. Đối với một người thì mái ấm gia đình chính là nơi nuôi dưỡng tâm tuổi từ lúc sinh ra, trường thành. Nhưng với một số người thì gia đình chưa hẳn là nơi trọn vẹn và mong chờ để trở về.

Gia đình chính là một tế bào, là hạt nhân của xã hội. Gia đình có tròn vẹn, êm ấm, hạnh phúc thì xã hội mới văn minh, dân chủ. Gia đình chính là cái nôi đón nhận tiếng khóc chào đời của bạn, nơi có cha, có mẹ, có ông bà, có anh chị em, là những người thân ruột thịt đùm bọc, yêu thương nhau. Gia đình có vai trò quan trọng đối với mỗi người, nó ảnh hưởng đến bạn từ khi bạn được sinh ra. Cái đó gọi là nền tảng gia đình. Mỗi đứa trẻ khi sinh ra như một trang giấy trắng, đứa trẻ chưa hình thành một tính cách rõ rệt. Những nét vẽ đầu tiên lên trang giấy đó có thể sẽ quyết định cả cuộc đời. Vậy nên, môi trường đầu tiên mà mỗi đứa trẻ tiếp xúc – gia đình – sẽ là những ảnh hưởng đầu tiên và quan trọng nhất đối với sự phát triển tâm lý và tính cách của trẻ. Một môi trường gia đình bình đẳng, hiểu biết và ấm áp sẽ giúp trẻ khắc phục tâm lí nhút nhát, cho trẻ dũng khí và tự tin, thúc đẩy sự phát triển tính cách tốt đẹp của trẻ, khiến trẻ càng thêm thông minh, dũng cảm, nhanh nhạy, đạt được thành công trong sự nghiệp và hạnh phúc trong cuộc đời. Hơn nữa, càng lớn lên trẻ càng có thể hiểu được gia đình là nơi duy nhất không “thu phí” để học những bài học bổ ích cho cuộc đời, từ chính bố mẹ, những người đi trước. Mọi người thậm chí còn có thể sẵn sàng hi sinh rất nhiều thứ cho nhau. Gia đình chính là nơi tuyệt vời nhất mà chúng ta có thể trao đi yêu thương mà không phải lo được mất. Quý giá biết bao, ai cũng nên trân trọng những phút giây tưởng bình thường bên cha mẹ, anh chị, đó có thể là bữa cơm gia đình, cùng nhau ngồi xem ti vi, chia sẻ ý kiến, những thứ ấy tưởng dễ có nhưng thể hiện sự yêu thương vô bờ. Quan trọng hơn nữa để giữ vững gia đình là mỗi người phải có ý thức bảo vệ và chia sẻ, không cho ai quyền xâm phạm đến gia đình, có gai đình đã không dễ dàng, giữ vững nó còn khó hơn. Chỉ cần có một mâu thuẫn nhỏ không được giải quyết là nguy cơ rạ nứt luôn có thể rất cao, vấn đề nhỏ lại biến thành sự đổ vỡ lớn. Vì vậy, mỗi  thành viên nên là một nhịp cầu kết nối để thấu hiểu, nhìn nhận nhau. Mái ấm gia đình chính là nơi nhiều mong ngóng và đợi chờ, nơi trở về sau những năm tháng bôn ba nơi phương trời xa. Đó chính là nhà, là nơi dù có bất cứ chuyện gì xảy ra thì cũng bao dung và rộng lượng đón nhận và sẵn sàng tha thứ. Hãy tổ chức uộc trò chuyện giữa cha và con, nhưng không phải cha mẹ nào cũng đủ bình tĩnh và kiên nhẫn để chia sẻ cùng con. Có không ít các bậc cha mẹ khi gặp tình huống trên sẽ có những phản ứng hốt hoảng, thậm chí “ gạt phắt” đi tâm tư của con, đây không phải là một cách làm đúng đắn. Cha mẹ hãy luôn tin tưởng vào cảm xúc và suy nghĩ của con, lắng nghe ý kiến cá nhân của con để giúp con trưởng thành và phát triển.

Mỗi gia đình cũng cần ý thức được tầm quan trọng để sống hoà hảo với nhau, biết giúp đỡ và trở thành lửa yêu thương mãi cháy.

Aiki-wikivui.com

tinh cam gia dinh
Một mái ấm gia đình hạnh phúc thường sẽ làm cho con cái sau này cũng sẽ hạnh phúc và coi bố mẹ như tấm gương để học tập noi theo

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 NGHỊ LUẬN XÃ HỘI VỀ MÁI ẤM GIA ĐÌNH, TÌNH THƯƠNG GIA ĐÌNH

Trong mọi thứ tình cảm có trên cuộc đời mình, có lẽ tình cảm gia đình ruột thịt là thiêng liêng và cao đẹp nhất. Chỉ cần nhắc đến hai tiếng gia đình thôi cũng đủ để làm cho lòng mỗi người chúng ta cảm thấy bình yên và hạnh phúc. Có thể không sai khi nói rằng mái ấm gia đình, tình thương gia đình chính là điều quan trọng nhất trong cuộc đời này, không gì có thể sánh bằng.

Mái ấm gia đình là nơi có đầy đủ mọi thành viên: có mẹ, có cha, có anh có chị ,có ông có bà… toàn là những người ruôt thịt gắn bó với chúng ta từ thuở ấu thơ và cũng là những người yêu thương ta vô điều kiện. Ai sinh ra mà chẳng được ông trời ban tặng cho mình một mái ấm tình thương. Đó là món quà quý giá nhất mà chúng ta nhận được vì vậy nên ai chẳng cần phải trân trọng gìn giữ và bảo vệ nó.

Tình thương, mái ấm gia đình vô cùng quan trọng đối với mỗi người chúng ta. Vì sao ư? Bởi gia đình chính là nơi bình yên nhất để chúng ta trở về, là nơi tiếp thêm động lực cho mỗi người. Bạn thử tưởng tượng mà xem nếu một ngày nào đó, khi chúng ta mệt mỏi, bị cuộc đời xô đẩy quật ngã chúng ta thì nơi chúng ta muốn tìm về nhất chính là gia đình thân thương của mình. Được sà vào vòng tay cha, được ôm bởi vòng tay mẹ, được tất cả mọi người che chở khiến ta cảm thấy hạnh phúc biết nhường nào. Hay những lúc ta gặp thất bại thì những cái vỗ vai, lời động viên từ gia đình chính là vũ khí đắc lực nhất giúp ta dũng cảm đứng lên đối mặt với thách thức và vượt qua nó. Gia đình là nơi yêu thương ta vô điều kiện. Ngoài xã hội có thể ta bị lợi dụng bởi người nọ người kia nhưng một khi trở về gia đình thì đó chắc chắn là nơi an toàn nhất dành cho ta. Đã bao giờ bố mẹ bạn kể công với bạn về tất cả những việc họ làm cho bạn từ khi bạn được sinh ra đến giờ chưa? Làm sao mà kể  hết được bởi đó là tình yêu thương vô hạn mà chúng ta may mắn được đón nhận. Cha mẹ luôn âm thầm lặng lẽ hy sinh mọi thứ vì chúng ta, để chúng ta có cuộc sống tốt đẹp hơn mà không bao giờ ngại khó nhọc. Tình yêu thương, sự hy sinh đó xuất phát từ trái tim, từ tấm lòng mỗ người dành cho những người thân yêu của mình, đó là sự cho đi vô điều kiện. Gia đình còn là nơi dạy chúng ta nên người, giúp ta trưởng thành hơn trong cuộc sống. Bài học đầu tiên chúng ta nhận được là từ chính những người trong gia đình mình chứ không phải thầy cô giáo ở trường lớp. Cha mẹ dạy ta tập đi tập nói rồi lớn hơn chút dạy ta biết yêu thương giúp đỡ mọi người xung quanh, dạy ta cách ứng xử sao cho phù hợp nhất trong mọi hoàn cảnh rồi cùng ta trưởng thành qua năm tháng… Đó đều là những bài học miễn phí mà ta đã được nhận nga từ khi còn thuở tấm bé rồi ngay cả khi ta đã trưởng thành thì ba mẹ lại truyền đạt cho ta vô vàn những kinh nghiệm khác…

Như vậy có thể nói mái ấm gia đình chính là nơi tuyệt vời nhất dành cho mỗi người. Đáng tiếc rằng trong xã hội ngày nay vẫn còn những người không biết trân trọng gia đình thậm chí chối bỏ gia đình của chính mình. Vậy tất cả chúng ta- những người đã nhận thức sâu sắc về điều đó- hãy cùng nhau xây dựng, vun đắp và bảo vệ cho gia đình của chính mình nhé.

tuanh-wikivui.com

Văn mẫu lớp 9