wikivui.com logo

Nghị luận về câu nói ”Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc” - 3 bài văn NLXH về hạnh phúc ngắn gọn hay nhất

Con người chỉ một lần xuất hiện trong cuộc đời và cũng một lần ra đi vào cõi vĩnh hằng. Sự sống của đời người là vô cùng quý giá. Bởi vậy ai đó đã từng nói rằng “ Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc”. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn nghị luận về câu “Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc”. Khi viết, các bạn có thể bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của cá nhân, lý lẽ trình bày rõ ràng, kết hợp với đó là các dẫn chứng để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc đáng chú ý:

duoc sinh ra tren doi da la mot niem hanh phuc
Nhiều người cả cuộc đời cú cố gắng để đi tìm hạnh phúc mà không biết rằng bất kỳ ai đều có những niềm hạnh phúc luôn ở bên bình, được sinh ra, được khỏe mạnh, được học tập , yêu thương no âm đó là những niềm hạnh phúc tưởng chừng giản đơn nhưng nó rất lớn lao và ý nghĩa

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 1 NGHỊ LUẬN VỀ CÂU “ ĐƯỢC SINH RA TRÊN ĐỜI ĐÃ LÀ MỘT NIỀM HẠNH PHÚC”

Vạn vật không tự sinh ra cũng không tự biến mất đi. Con người chỉ một lần đến với cuộc đời và một lần ra đi mãi mãi vào cõi vĩnh hằng. Sự sống mà cuộc đời ban cho ta quả thật là điều quý giá như ai đó đã từng nói rằng “ Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc”.

“ Được sinh ra” là lúc con người được cuộc đời ban cho sự sống. Không biết rằng tương lai sau này chúng ta sẽ trở thành ai, thành người như thế nào nhưng khi ta sinh ra, ấy là một điều “hạnh phúc”.

Khi ta được sinh ra là lúc ta được ban cho sự sống. Sự sống của một sinh linh bé nhỏ là niềm hạnh phúc vô bờ của mọi người xung quanh. Khi ta cất tiếng khóc chào đời, cha mẹ thấy hạnh phúc.

Được sinh ra, là lúc ta được lắng nghe bao thanh âm của cuộc sống, bao hình ảnh của cuộc đời. Dù là một vĩ nhân hay một người bình thường thì những hình ảnh rất bình dị của cuộc sống là bông hoa nở vào mỗi buổi sớm mai, là bình minh ngày mới,.., những âm thanh quanh ta là tiếng chim hót líu lo, tiếng xe cộ đi lại…đều đã trải qua. Ấy là một điều hạnh phúc, hạnh phúc vì có mặt trên cuộc đời để tận hưởng những vẻ đẹp của cuộc đời.

Nhưng cuộc đời ngoài kia vẫn còn có những số phận vì một lý do nào đó mà họ phải chịu khiếm khuyết. Sự sống của những con người ấy vẫn là quý giá vì họ tuy không thể cảm nhận được những âm thanh, hình ảnh của cuộc sống nhưng họ có thể cảm nhận được tình yêu của mọi người. Văn hào Pháp Vichto Huygo đã từng nói rằng “ Trên đời này chỉ có một điều ấy thôi, đó là tình yêu”. Thế mới biết, được sinh ra chính là một hạnh phúc.

Được hạnh phúc, đó là một hạnh phúc vì khi ấy con người sẽ còn được khám phá những năng lực không thể ngờ trong chính bản thân mình. Chúng ta biết rằng, Nick Vujicic sinh ra đã thiệt thòi hơn rất nhiều so với chúng ta nhưng anh đã nỗ lực vươn lên để chiến thắng chính mình, làm những điều mà ngay cả những người bình thường cũng không thể làm được đó là trở thành một diễn giả nổi tiếng. Hellen Keller sinh ra cũng có một số phận bất hạnh nhưng vượt lên trên tất cả, cô trở  thành một nhà văn. Thế mới biết, hạnh phúcphúc vìvì được sinh ra để khám phá con người nội tại bên trong với những năng lực phi thường.

Được sinh ra trên đời, ấy là một điều hạnh phúc vì con người đã sống ý nghĩa. Những vĩ nhân như Edison, Anhxtanh,..., sự có mặt của họ trên cuộc đời này quả thật rất có ý nghĩa với nhân loại. Đại đa số chúng ta chỉ là những người bình thường nhưng mỗi việc, mỗi hành động chúng ta làm hằng ngày dù nhỏ bé nhưng đều có ý nghĩa trong cuộc đời này.

Xuân Diệu đã từng nói :

  • “ Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua
  • Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già”

Điều đó cũng đồng nghĩa rằng thời gian trôi đi rất nhanh, sự sống là vô cùng quý giá. Cuộc sống bên cạnh rất nhiều những người luôn sống hết mình với cuộc đời thì vẫn có rất nhiều những người chán nản, không thiết tha với sự sống. Nhưng mỗi chúng ta vốn là một điều kì diệu của cuộc sống mà !

“ Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc”. Mỗi chúng ta khi đã hiểu được sự sống có ý nghĩa như thế nào, hãy sống sao cho có ích, hãy sống sao để khi ta trở về cát bụi cuộc đời mà ta vẫn không hề tiếc nuối. Và hãy nhớ rằng con người không chỉ tồn tại như một thực thể cô đơn mà còn luôn gắn mình trong các mối quan hệ, do đó, sống không phải chỉ cho riêng mình mà còn là vì muôn mọi người xung quanh !

Lee- wikivui.com

nghi luan duoc sinh ra tren doi da la mot niem hanh phuc

Nếu bạn biết cảm nhận cuộc sống, những điều thú vị xung quanh mình bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc đơn giản như việc sinh ra trong đời cũng là niềm hạnh phúc rồi nên hcusng ta cần phải biết quy trọng cuộc sống và cố gắng phấn đấu

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 NGHỊ LUẬN VỀ HIỆN TƯỢNG XÃ HỘI QUA CÂU : “ ĐƯỢC SINH RA TRÊN ĐỜI LÀ MỘT NIỀM HẠNH PHÚC” LỚP 9

     Ở trong xã hội muôn hình vạn trạng mà có người gọi đó là cuộc sống đa chiều , con người đa đoan có biết bao những khó khăn mệt nhọc . Có đôi lúc chúng ta cảm thấy chán nản và tuyệt vọng thậm trí còn có ý nghĩ tìm đến cái chết để tự giải thoát cho chính mình. Nhưng các bạn có từng nghĩ chúng ta được sinh ra trên cuộc đời này là một niềm hạnh phúc, sinh mạng của một con người cho dù họ có thân phận như thế nào thì cũng vô cùng quý giá.

     Câu nói trên là một lời khẳng định sâu sắc về niềm hạnh phúc của mỗi người khi có mặt trên cuộc đời này. Chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau sinh ra một hình hài nhỏ bé người mẹ đã phải chịu đựng biết bao đau đớn và cực nhọc. Chúng ta có mặt trên cuộc đời này được tận hưởng ánh nắng mặt trời chiếu rọi sưởi ấm , được thưởng thức những hương thơm nồng quyện của muôn vàn loài hoa, được nếm hương thơm mỹ vị của cuộc sống thậm chí còn được sống trong tình thương của gia đình bạn bè… Vậy không có lý do gì để phủ nhận rằng “ sinh ra trên cuộc dời là một niềm hạnh phúc ” Nhưng không phải niềm hạnh phúc đó ngẫu nhiên mà có mà nó phải được xây dựng và vun đắp nó mỗi ngày. Sinh mạng của chúng ta là được cha mẹ ban cho chính vì thế chúng ta phải biết quý trọng và phải sống có ý nghĩa.

      Bản thân mỗi người đều phải tự ý thức được giá trị của bản thân mình từ đó biết phát huy những điểm mạnh và khắc phục những khiếm khuyết còn tồn tại để hoàn thành cuộc sống , để trở thành một người có ich cho xã hội. Ai trong cuộc đời ngay từ khi sinh ra cũng có quyền được hưởng hạnh phúc nhưng nếu không may trên bước đường đời của bạn có gặp những trắc trở chông gai thì đừng vội lùi bước tuyệt vọng từ bỏ chính bản thân mình. Bởi khi bạn từ bỏ bản thân chính là lúc bạn đầu hàng trước số phận . Sinh mạng của bạn mất đi không chỉ một mình bạn đau mà nỗi đau đó còn để lại cho người thân, những người yêu thương bạn thật sự. Bởi vậy hãy biết quý trọng mạng sống của mình đừng hủy hoại hay từ bỏ nó một cách dễ dàng. Ví dụ như : Nam thanh niên 18 tuổi treo cổ vì cãi nhau với bạn gái Phùng Quang D. (SN 2000), trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội được phát hiện treo cổ vào khoảng 16h35 ngày 4/10/2018 trong căn phòng trọ trên đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hay như cô gái Nữ sinh nhảy cầu Giang Tử tự vẫn vì thất tình.Đau khổ về chuyện tình cảm, một nữ sinh đã không kìm chế được bản thân gieo mình xuống dòng sông tự tử. Tại sao họ có thể coi thường tính mạng của mình như vậy thử hỏi bố mẹ họ sẽ sống ra sao khi đứa con mình đứt ruột đẻ ra bây giờ tự kết liễu cuộc đời mình vì những lý do không đáng so với cả một tính mạng con người. “Sự sống là tuyệt phẩm cao quý nhất của thế gian”. Vạn vật trên đời không phải tự nhiên mà có. Chỉ riêng việc chúng ta có mặt trên cõi đời này đã là một điều kì diệu. “Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc”. Niềm hạnh phúc nhỏ nhoi, giản dị ấy đôi khi chúng ta vẫn lãng quên nó trong bộn bề cuộc sống hàng ngày, để rồi khi quay đầu lại, ta mới chợt nhận ra nó đáng giá biết chừng nào.

       Đáng buồn thay, hiện tượng phá thai, nạo thai ngày càng phổ biến, tước đi quyền được sống và quyền được hạnh phúc của biết bao nhiêu đứa trẻ. Những người được may mắn sinh ra, bình thường thì luôn than thở, buồn khổ mà không biết trân trọng hạnh phúc của mình. Như thế, sự sống đang dần tắt đi, và hạnh phúc kia chỉ là vô ích. Hạnh phúc là được sinh ra và còn cả được sống, sống trọn vẹn, sống hết mình.

      “Tôi biết mỗi chúng ta có những hoàn cảnh khác nhau. Dẫu có như vậy thì sống hạnh phúc vui vẻ, có mục đích hay buồn chán, thất vọng… đều phụ thuộc vào chính bản thân mình. Có nhiều hoàn cảnh bất hạnh, éo le vô cùng. Vì thế, tôi chỉ muốn nói rằng, đã sinh ra trên cuộc đời này rồi dù sung sướng, đau khổ thì cũng là một kiếp người. Hãy cố gắng đãi cho mình những “hạt niềm vui” dù là nho nhỏ trong cả một “rổ” những đau đớn, khó khăn, vất vả để cuộc sống của mình có ý nghĩa và hạnh phúc hơn.” ( Nguyễn Sơn Lâm )

Yang – wikivui.com

hanh phuc
Thậm chí được làm việc, được học tập... cũng là những niềm hạnh phúc rất lớn vì không phải ai cũng có niềm hạnh phúc đó

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 NGHỊ LUẬN VỀ HIỆN TƯỢNG XÃ HỘI QUA CÂU: "ĐƯỢC SINH RA TRÊN ĐỜI ĐÃ LÀ MỘT NIỀM HẠNH PHÚC":

“Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc” được hiểu là: đừng cảm thấy chán sống hay có những suy nghĩ tiêu cực bởi con người ai cũng có hạnh phúc, việc con người được sinh ra trong cuộc đời này, được ban cho một cuộc sống đã là một niềm hạnh phúc lớn lao. Bởi vậy, nếu bất kì người nào vì hoàn cảnh, điều kiện sinh ra nản chí, thất vọng, có suy nghĩ tiêu cực thì hãy suy nghĩ về câu nói này.

Trước hết, câu nói ra đời để gửi gắm thông điệp đến những ai cảm thấy bi quan, tiêu cực. Họ bi quan với cuộc đời có thể do những guyên nhân khác nhau khiến chính bản thân con người thấy mình không có hạnh phúc, không hài lòng với nó. Nhiều bạn trẻ cảm thấy chán đơn giản do thấy hoàn cảnh gia đình và điều kiện sinh hoạt của mình không được bằng các bạn khác, thời thanh thiếu niên là tuổi dậy thì có những suy nghĩ khác nhau, tự so sánh mình với bạn bè, họ đã biết nhận thức nhiều thứ, cảm thấy mặc cảm, tự ti bởi mình không có những đồ như các bạn, không như mong muốn. Lí do thứ hai xuất phát trong lứa tuổi lớn hơn, khi họ thường gặp khó khăn, trắc trở trong tình cảm, công việc, học tập, con người bắt đầu phải đối mặt với những thực tế khốc liệt hơn, sự cạnh tranh, đào thải của xã hội một cách tàn bạo, dứt khoát, những vấp ngã ấy khiến con người phải đối mặt, tự tìm cách đứng lên và bước tiếp. Đôi khi, con người gặp phải vấn đề nan giải, khốn cùng, tuyệt vọng, thậm chí không thể giải quyết. Hay từ bản tính ghen tị, cảm thấy  u uất, tức bực vì luôn cảm thấy có người sống tốt hơn mình, có được nhiều hơn mình nên không cam tâm, họ không chiu cố gắng mà chỉ tìm cách bôi nhọ, chơi bẩn, âm mưu cái xấu xa. Hoặc có những người luôn bị mắc kẹt trong những suy nghĩ bi quan, tiêu cực, tự làm phiền lòng bản thân.

Chính những suy nghĩ như vậy mà mỗi lúc như thế, ta hãy suy nghĩ về câu nói, nhớ lấy những niềm hạnh phúc có được khi được sinh ra trên đời: Mỗi người được sinh ra, một thiên thần bé nhỏ sinh ra nhưng mang lại bao niềm vui, hạnh phúc cho cha mẹ, những người thân và những người mong mỏi sự ra đời của chúng ta. Chín tháng, mười ngày trong bụng mẹ, ông bà mong mỏi, người thân, bạn bè đều hỏi thăm, chia vui. Mỗi một người đều là một phần tử trong xã hội, là sự gắn kết, liên hệ, những mối quan tâm của cộng đồng xung quanh ta, không thể phủ nhận mỗi chúng ta là một mắt xích thiết yếu trong cộng đồng. Có cơ hội sinh ra, ta mới có cơ hội được học hành, nếm trải nhiều thứ thú vị, được thừa nhận, tôn trọng, tán đồng, ta càng có chuyến đi, khám phá, hiểu biết, trải nghiệm, tiếp xúc với thế giới xung quanh. Hạnh phúc biết bao khi ta được làm người, có trí thông minh và tư duy, có thể làm chủ được suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của bản thân, có thể làm mọi thứ ta thích, có tiếng nói, quyền công dân. Nhất là chúng ta được sinh ra trong thời bình, được hưởng và được kế thừa, tận hưởng những thành quả về mọi lĩnh vực mà cha ông tổ tiên vất vả, thậm chí trải qua cả nghìn năm để tìm ra khiến cuộc sống dễ dàng và nhẹ nhàng hơn.

Ta cần hiểu rằng giá trị của hạnh phúc không nằm sáo rỗng ở việc so sánh phiến diện chủ quan năng lực, điều kiện của bản thân phiến diện và tiêu cực, khập khiễng với người khác mà là sự trân trọng cái đang có tìm thấy niềm vui cho mình và phấn đấu để vươn lên, đó mới là chân lí của cuộc sống này, trân trọng cái thực tại, bảo vệ nó để vươn lên tương lai.

Aiki-wikivui.com

Văn mẫu lớp 9