wikivui.com logo

Nghị luận Thật thà là cha dại phải chăng? - 3 bài văn lớp 7 hay

Chúng ta biết rằng thật thà là một trong những đức tính quan trọng mà con người cần phải có. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, khi xung quanh bủa vây bằng những dối gian, lọc lừa, con người khó khăn trong việc tạo dựng cuộc sống tốt, người ta lại nghĩ thật thà sẽ không giúp được gì cho bản thân và gian dối sẽ giúp cuộc sống tốt hơn. Vậy liệu rằng Thật thà là cha dại? Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các ban trả lời câu hỏi đó. Khi viết, các bạn cần đưa ra những lập luận thuyết phục, dẫn chứng xác đáng, ý rõ ràng, mạch lạc. Các bạn có thể bộc lộ những suy nghĩ, quan điểm của mình để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề Thật thà là cha dại đáng chú ý:

that that la cha thang dai

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 THẬT THÀ LÀ CHA DẠI PHẢI CHĂNG?

Ngay từ xa xưa, ông cha ta đã đặc biệt đề cao những phẩm chất, đức tính tốt đẹp của con người như khiêm tốn, dũng cảm , thật thà , … Thế nhưng, đôi khi, sự thật thà lại không được cho là đúng là tốt đẹp điển hình như trong câu tục ngữ : “ Thật thà là cha thằng dại “ . Liệu điều này phải chăng ?

Trước hết, chúng ta phải hiểu đúng câu tục ngữ “ Thật thà là cha thằng dại “. Thật thà có nghĩa là sống trung thực, thẳng thắn, luôn nói sự thật, không gian dối với mọi người. Cha là người có công sinh thành, dưỡng dục còn “ thằng dại “ ở đây chỉ người làm điều dại dột. Nói tóm lại, cả câu tục ngữ trên mang ý thật thà quá thành ra là điều dại dột. Câu tục ngữ này có thể là vô lý chăng ? Bởi rõ ràng từ trước tới nay thật thà là một đạo lý tốt đẹp từ ngàn đời chúng ta được dạy ngay từ khi biết suy nghĩ, nhận thức .Trong thực tế, Nhiều người quá ngay thẳng đứng ra chỉ điểm lỗi sai của người khác và kết quả họ nhận lại là bị cô lập, thậm chí còn bị đuổi việc. Cũng chính từ lẽ đó đã tạo cho con người căn bệnh ba phải, giả dối.Tuy nhiên,  không phải lúc nào sự thật cũng là chìa khóa giải quyết vấn đề, cũng là liều thuốc chữa lành vết thương , một lời nói dối không phải lúc nào cũng xấu nhất là khi hỏi thăm sức khỏe người thân đang ở xa hay lời nói dối của một bác sĩ để bệnh nhân và người nhà yên tâm, tạo động lực tiếp tục chữa bệnh đôi khi đã trực tiếp cứu được một mạng người. Hay trong lĩnh vực làm ăn, kinh doanh nếu bạn không khôn khéo trong lời nói, lúc nào cũng nói sự thật thì chắc chắn sẽ không bao giờ thành công. Hơn thế nữa, trong thời đại công nghệ, mạng xã hội chắc hẳn là đứa con tinh thần của đa số những người trẻ. Nhiều người nhiệt tình, thật thà cập nhật đời sống cá nhân của mình lên mạng để rồi những cuộc cãi vã, những anh hùng bàn phím phải chăng cũng là được sinh ra từ những lời khen chê trên mạng sao. Nhưng cũng không vì thế mà chúng ta lại để dối trá trở thành thói quen, làm ảnh hưởng xấu tới bản thân và những người xung quanh bởi trung thực không chỉ là đức tính tốt đẹp, nó còn là chữ tín, là thứ mà phải đánh đổi cả sự nghiệp, thậm chí là cả một đời người điển hình như Khải Silk và thương hiệu lụa nổi tiếng lâu đời buôn hàng lậu, kém chất lượng một thời gian dài lừa đảo người tiêu dùng.Bên cạnh đó, doanh nhân Khải Silk còn nổi tiếng là người có những triết lý kinh doanh, đặc biệt là giới trẻ và các nhà start up xem như tấm gương sáng để học tập. Nên sau khi sự thật được phanh phui, nhiều người tiêu dùng không khỏi bàng hoàng và ngay lập tức quay lưng với thương hiệu này. Tóm lại, để tránh nói những điều mà một giây sau ta phải hối hận, chúng ta hãy tập suy nghĩ kĩ trước khi nói, phân tích cái thiệt cái hơn để đạt được hiệu quả tốt nhất trong công việc. Thời gian suy nghĩ đó cũng giúp ta sống chậm lại, bình tĩnh, biết tiết chế, làm chủ cảm xúc bản thân.”  Thật thà là đạo đức sống có lợi lâu dài còn khôn ngoan là kỹ thuật sống chỉ lợi trước mắt “ vậy chúng ta hãy biết trung thực đúng thời điểm , chúng ta không nói dối, không làm sai và khi cần chúng ta hãy thẳng thắn để có được chìa khóa mở cánh cửa mở ra con đường ngắn nhất chạm tới thành công.

Thành-wikivui.com

that tha la cha dai

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 THẬT THÀ LÀ CHA DẠI PHẢI CHĂNG?

Khi xưa, Khổng Tử có viết rằng: “Cư xử cung, chấp sự kính, dữ nhân trung”. Khi nhàn cư phải khiêm cung, khi làm việc phải nghiêm trang thận trọng, giao thiệp với người phải trung thực. Sự thật thà vốn dĩ là một trong những quy tắc ứng xử của con người, là thước đo nhân phẩm trong xã hội hiện nay. Nhưng không phải sự thật nào cũng thật sự cần thiết. Có những sự thật trần trụi, thậm chí là đau đớn, khó khăn… Khi đó phải chăng thật thà là cha dại?

Thật thà là một trong những đức tính tốt đẹp ở con người; hay nói khác đi, đó là sự trung thực, không gian dối, lừa lọc bất kì ai. Thật thà là khi ta sẵn sàng nói ra những sự thật đã và đang diễn ra để đối phương cùng nhận thức được hiện thực đang diễn ra trước mắt mình. Sự thật là điều thật sự cần thiết trong cuộc sống, đặc biệt là trong xã hội mà niềm tin của con người vào con người ngày càng trở nên thu hẹp lại.

Thật thà không hẳn là cha dại mà đôi khi, thật thà là một đức tính cần thiết trong từng hoàn cảnh phù hợp. Từ xưa đến nay, con người sống với nhau không thể thiếu niềm tin, sự trung thực. Chắc hẳn không ai trong chúng ta muốn mình bị lừa dối cả. Sự trung thực thật thà đôi khi là mong muốn khiến cho con người, cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Vì vậy mà trong bức thư gửi thầy giáo của con trai mình, Tổng thống thứ 16 của Hoa Kì đã viết rằng: “Xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng một đồng đôla kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quí giá hơn rất nhiều so với năm đôla nhặt được trên hè phố…”. Sự thật thà đôi khi giúp mỗi chúng ta trở nên thực tế hơn, tự tin vững vàng hơn trước những quyết định quan trọng của cuộc đời mình. Người thật thà là người biết nhìn thấy khuyết điểm của bản thân, nhận ra những thiếu sót của chính mình, họ lấy đó làm động lực để thay đổi, để phát triển bản thân tốt hơn, vươn tới những điều to lớn hơn.

Thật thà là không hẳn là cha dại. Điều đó không sai nhưng chưa đủ. Dẫu biết rằng trung thực là cần thiết, thật thà là điều quan trọng nhưng không phải sự thật nào cũng cần chúng ta phải bộc lộ ra bên ngoài. Thật thà là cha dại khi ta vô tình nói thật với những kẻ xấu, những kẻ có những mưu đồ bất chính. Khi đó, sự thật thà không phải là đức tính tốt đẹp mà chúng ta vẫn thường hay nói đến nữa, nó là sự tiếp tay cho những điều xấu xa, thậm chí tồi tệ hơn là mở đường cho những tệ nạn xã hội như buôn bán ma túy, vận chuyển hàng lậu, ăn trộm ăn cướp… Trong nhiều trường hợp sự thật thà chính là con dao hai lưỡi chỉ khiến cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Liệu bạn có nỡ nói cho người đang mắc bệnh hiểm nghèo rằng họ chỉ còn có thể sống tiếp trong một thời gian ngắn ngủi để rồi kéo hi vọng sự sống của họ xuống, khiến họ trở nên suy sụp, tuyệt vọng, buồn bã, chán nản? Khi này, sự thật thà chính là con dao sắc nhọn vô tình giết chết niềm tin, hi vọng của con người. Thật thà là dại ở chỗ đó.

Như vậy, tính thật thà vốn cần mỗi chúng ta biết cách sử dụng trong từng hoàn cảnh phù hợp. Thật thà khi điều đó khiến mỗi chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Cần phải biết lúc nào ta cần nói sự thật, lúc nào cần nói tránh. Sự thật không đáng để con người phải trả giá bằng cả cuộc đời của mình. Vì vậy, hãy để cho tính thật thà được đặt đúng chỗ, đúng thời điểm, đúng người.

Hikari- wikivui.com

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 3 THẬT THÀ LÀ CHA DẠI PHẢI CHĂNG?

Trong Năm điều Bác Hồ dạy, Bác có nhắc đến thật thà là một trong những đức tính con người cần phải có. Tuy nhiên, trong xã hội hiện này, khi xung quanh bủa vây bằng những dối gian, lọc lừa, con người khó khăn trong việc tạo dựng cuộc sống tốt, người ta lại nghĩ thật thà sẽ không giúp được gì cho bản thân và gian dối sẽ giúp cuộc sống tốt hơn. Vậy liệu rằng Thật thà là cha dại? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Thật thà là bộc lộ con người một cách tự nhiên, không gian dối, không che giấu gì cả. Con người thật thà thường thể hiện hết cho mọi người biết bản thân mình nghĩ gì, không bao giớ lừa dối, dối gạt ai. “Dại” là khờ khạo, không biết tính toán. Người dại thường không có cuộc sống tốt vì họ không biết lo lắng cho bản thân. Nói thật thà là cha dại ý muốn nói con người sống thật thà sẽ không có lợi ích gì cho bản thân, thậm chí còn gây thiệt cho bản thân mình.

Ý kiến trên đưa ra là hoàn toàn không đúng. Nhưng tại sao lại như vậy? Trước hết, vì thật thà là một tính cách của con người, nó không đồng nghĩa với việc người thật thà không biết lo lắng cho bản thân.  Người thật thà họ không giấu diếm bất cứ điều gì, nhưng họ cũng biết đề phòng, tạo lập kế hoạch cho bản thân. Họ là những con người sử dụng chính năng lực của bản thân để vươn lên. Có thể hành trình phát triển của những người thật thà chậm hơn những người khác, vì họ không sử dụng các mánh lới, thủ đoạn để cốt đạt được mục đích. Nhưng con đường họ đi chắc chắn sẽ vững chắc, và có khả năng đến đích cao hơn những người khác.

Ngoài ra, người thật thà sẽ dễ tạo cảm tình với người khác. Người thật thà luôn mang lại cảm giác dễ gần vì họ sẽ không giấu diếm bạn điều gì. Họ làm quen, kết bạn với bạn thật lòng, bằng tấm chân tính. Những người thật thà thường được mọi người quý mên nhiều hơn, và nó cũng tạo ra nhiều cơ hội hơn cho người thật thà. Giữa hai người có năng lực nhưu nhau, hoặc thậm chí người thật thà năng lực kém hơn một chút, người ta vẫn sẽ chọn những người thật thà thì họ sẽ là người toàn tâm toàn ý làm việc, không dùng thủ đoạn gì cả. Hằng ngày, ta cũng bắt gặp nhiều câu chuyện trên ti vi hay trên sách báo về những con người thật thà, nhặt được của rơi, trả lại người mất. Và cuối cùng, những con người ấy nhận được báo đáp xứng đáng.

Như thế, thật thà chẳng những không là cha dại, mà nó còn là một đức tính tốt đẹp mỗi người nên có. Thật thà đem lại nhiều lợi ích cho chúng ta, trên hết, thật thà giúp tâm hồn ta thanh thản, bản thân ta không cần phải vướng bận vì những tính toán. Nó là một đức tính mà chúng ta có thể rèn luyện rằng ngày bằng cách không giấu diếm điều gì, thẳng thắn chi sẻ những điều chúng ta suy nghĩ. Chỉ là một nét tính cách, nhưng chắc chắn khi chúng ta sống thật thà, chúng ta sẽ đạt được những điều mình không hề ngờ tới.

Xã hội càng phát triển, thật thà càng trở thành một đức tính nên có, đặc biệt đối với các bạn học sinh. Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ta có thể rèn luyện đức tính thật thà để chuẩn bị cho mình một hành trang vững chắc khi bước vào đời.

AT-wikivui.com

Văn mẫu lớp 7