wikivui.com logo

3 bài văn nghị luận "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” hay nhất

“Lời nói chẳng mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Câu ca có từ bao đời nay của người dân Việt Nam được rủ nhau truyền miệng từ người này sang người khác. Câu tục ngữ là lời khuyên chúng ta về cách suy nghĩ trước khi nói trong cuộc sống, phải “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”, suy nghĩ thật thấu đáo rồi hãy nói và bày tỏ cho người nói chuyện với mình. Tuy câu tục ngữ này rất quen thuộc nhưng để viết bài văn nghị luận về nó thì không phải là quá đơn giản. Tuy nhiên, khi viết một bài văn nghị luận chúng ta cần phải biết cách lập luận, chứng minh cho xác đáng và sử dụng những dẫn chứng tiêu biểu, lý lẽ thuyết phục để bài văn thêm phần đáng tin cậy và cũng không quá khô cứng. Sau đây, các bạn có thể tham khảo một số bài viết để có cách nhìn và cách cảm nhận khác. Chúc các bạn học tốt!

Các bài viết liên quan tới chủ đề Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau đáng chú ý:

loi noi chang mat tien mua lua loi ma noi cho vua long nhau tuc ngu
Giao tiếp là 1 điều rất quan trọng trong cuộc sống nó có thể quyết định rất nhiều thứ liên quan và ảnh hưởng trực tiếp tới bạ

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 NGHỊ LUẬN “LỜI NÓI CHẲNG MẤT TIỀN MUA, LỰA LỜI MÀ NÓI CHO VỪA LÒNG NHAU”

     “Lời nói chẳng mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Câu ca có từ bao đời nay của người dân Việt Nam được rủ nhau truyền miệng từ người này sang người khác. Câu tục ngữ là lời khuyên chúng ta về cách suy nghĩ trước khi nói trong cuộc sống, phải “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”, suy nghĩ thật thấu đáo rồi hãy nói và bày tỏ cho người nói chuyện với mình.

     Một lời nói thiếu suy nghĩ được sánh ví như đổ thêm dầu vào lửa, làm bừng lên sự tức giận, thiêu huỷ hết tình ruột thịt cũng như tình nghĩa anh em. Hơn nữa, trong cộng đoàn tu trì gồm những con người từ “khắp tứ phương thiên hạ”, mỗi người mỗi tính ***, mỗi người một kiểu sống khác nhau, nên không thể tránh được hết những va chạm, những bực bội, những buồn phiền… Nhiều khi chính chúng ta lại là những người gây ra những đau khổ, buồn phiền cho người khác chỉ bằng những lời nói thiếu cân nhắc trước sau. Cụ thể ngay trong cuộc sống hàng ngày, nhiều khi có thể vô tình thôi, chúng ta chọc ghẹo anh chị em mình bằng những lời nói nghe hơi… “rát tai”, nghe mà “đau nhói cả tim”. Nhiều khi chúng ta chỉ muốn nói cho sướng cái miệng của mình, nhưng lại không để ý đến nỗi đau của người anh chị em mình khi phải nghe những lời chọc ghẹo đó.

     Do vậy, trong cộng đoàn tiếng cười là cần thiết, nó đem lại niềm vui cho cộng đoàn là điều cần làm và nên làm. Nhưng chúng ta cũng cần phải ý tứ hơn nữa trong những lời chọc vui để những lời chọc vui đó không những đem lại niềm vui cho mình mà còn làm cho người bị chọc cũng được vui cười thoải mái. Dựa vào lời nói, người khác có thể biết được phần nào tâm hồn của chúng ta. Được yêu mến và kính trọng hay bị khinh bỉ và ghét bỏ, một phần lớn là do cái lưỡi và lời nói của chúng ta. Như thế, cái lưỡi đã đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành uy tín và thế giá của mỗi người, như một câu danh ngôn đã dạy: “Lưỡi người khôn ngoan tạo nên danh dự, còn mồm kẻ ngu dại gây đổ vỡ tan hoang”. Bởi đó, ta cần phải biết đắn đo cân nhắc trong cách ăn nói của mình để tránh đi những hiểu lầm, đau khổ cho người khác. Phải sử dụng lời nói như một phương tiện, giúp chúng ta cảm thông và xích lại gần nhau hơn “vui lòng khách đến vừa lòng khách đi” là vậy. Ý thức được tầm quan trọng của ngôn từ, chúng ta hãy chú ý những ngôn từ chúng ta dùng trong ngày. Phải có trách nhiệm khi sử dụng ngôn từ, bởi vì qua những lời chúng ta nói, chúng ta có thể đem lại niềm vui Phục sinh nhưng cũng có thể đem lại đau khổ thập giá cho những anh em trong cộng đoàn và chúng ta cũng nên lắp đặt một… “Cái thắng” vào miệng, để những lúc ngứa mồm, muốn phát ngôn bừa bãi, thì biết dừng lại đúng nơi và đúng lúc. Để kết thúc, xin mượn câu nói của cha ông ta nói về ngôn từ: Hãy uốn lưỡi bảy lần trước khi nói. Hoặc Lựa lời mà nói khó thay! Tiếng chì, tiếng bấc thường hay “chàng ràng” Khi ai mở miệng nói ngang thì ta chắc chẳng ngại “phang”…. “mỹ từ” Một tia lửa nhỏ sơ sơ Khu rừng lớn mấy mặc dù, cháy tiêu Giữa ngàn thế sự đảo điên Có ai áp dụng lời khuyên bao giờ Lời nói không mất tiền mua Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

     Như vậy, câu ca thật sự rất có ý nghĩa trong việc nhắc nhở và khuyên nhủ con người chúng ta về cách đối nhân xử thế trong cuộc sống. Câu nói này không chỉ có giá trị, ý nghĩa một thời mà có giá trị tới muôn đời, với muôn thế hệ.

Whalien52-wikivui.com

giao tiep an noi
Chúng ta không nên xui nịnh bợ đỡ người khác nhưng cũng phải ăn nói 1 cách khéo léo để người đó có thiện cảm với mình và tuyệt đối không nên trì triết người khác để thỏa mãn lòng của bản thân

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 NGHỊ LUẬN VỀ CÂU “ LỜI NÓI CHẲNG MẤT TIỀN MUA , LỰA LỜI MÀ NÓI CHO VỪA LÒNG NHAU ” LỚP 9

      Trong cuộc sống muôn hình vạn trạng mà có người gọi đó là cuộc sống đa chiều con người thì đa đoan có biết bao mối tơ vò chúng ta vướng phải mà không thể gỡ ra. “ lời nói ” là một phương tiện hữu ích có thể giúp chúng ta giải quyết những mối tơ vò đó nhưng ngược lại nếu không sử dụng “lời nói” một cách khôn ngoan và khéo léo thì lúc đó “ lời nói ” sẽ càng làm cho sự việc trở nên nghiêm trọng hơn. Chính vì thế dân gian xưa đã từng có câu :

“ Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.”

     Trước hết chúng ta cần hiểu “ lời nói ” nghĩa là gì ? Lời nói là một phương tiện truyền đạt thông tin đến người nghe bằng âm thanh qua hình thức ngôn ngữ. Câu nói trên nhằm mục đích răn dạy chúng ta về cách sử dụng lời nói trong cuộc sống phải hết sức tế nhị tránh làm mất hòa khí khi không thật sự cần thiết. Mặc dù “ lời nói chẳng mất tiền mua ” nhưng không phải là coi thường lời nói, coi lời nói không có trọng lượng giá trị mà ý ở đây muốn nhấn mạnh lời nói ra rất dễ dàng nhưng chúng ta phải nói cho cẩn thận . Lời nói không mất tiền mua nhưng không phải vì thế mà chúng ta được quyền nói bừa bãi , nói không suy nghĩ, muốn nói gì cũng được. Trong xã hội phức tạp này có rất nhiều trường hợp vì một câu nói mà làm nên thành công nhưng cũng có nhiều trường hợp vì một câu nói mà trắng tay. Đặc biệt là trong lúc chúng ta nóng giận không kìm chế được cảm xúc rất dễ thốt ra nhưng lời thiếu suy nghĩ không những làm tổn hại đến đối phương mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chính bản thân chúng ta . Một lời nói khi đã thốt ra rất khó có thể rút lại được chính vì vậy chúng ta cần suy nghĩ trước khi nói. Lời nói còn góp phần  có thể đánh giá được phẩm chất của mỗi con người thông qua lời nói người ta biết được ai là người tế nhị lịch sự, ai là kẻ thô lỗ hung hăng.

      Có nhiều người cứ cho rằng nói nhiều là tốt nhưng đâu phải nói nhiều mà không đúng thì hóa nói dại.Chúng ta phải biết tiết chế lời nói cho vừa phải tránh việc nói phóng túng qua mức. Nhưng nói như thế không có nghĩa là mỗi lời nói chúng ta thốt ra đều phải ngọt ngào , lời nói quý giá là lời nói thốt ra từ trong sâu thẳm trái tim, thốt ra từ những mục đích chân chính . Không phải những lời nói suông , sáo mòn mang tính nịnh bợ lừa dối. Khi ai đó gặp chuyện buồn, gặp thất bại một lời động viên an ủi là rất cần thiết có thể hồi sinh một con người . Hay khi ai đó gặt hái được thành công thì một lời khích lệ sẽ làm họ có thêm động lực cố gắng vươn tới những đỉnh cao hơn.

     Chúng ta cần phê phán những người ăn nói xấc xược không lịch sự tế nhị hay đi nói cà khịa người khác hay những người thờ ơ trước mọi chuyện trong cuộc sống lúc nào cũng chọn cho mình cách im lặng để tránh mọi phiền phức mà họ cho rằng đó là “ vô công dồi nghề ” . Hãy cất tiếng nói của mình lên một cách đúng lúc , đúng chỗ để không phải hối hận !

Yang –wikivui.com

tuc ngu loi noi chang mat tien mua lua loi ma noi cho vua long nhau
Thường khi người ta càng va vấp càng lớn tuổi người ta sẽ càng khéo ăn nói hơn và càng điềm đạm hơn

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 NGHỊ LUẬN “LỜI NÓI CHẲNG MẤT TIỀN MUA, LỰA LỜI MÀ NÓI CHO VỪA LÒNG NHAU”

Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp quan trọng của con người. Nói về phương tiện hữu dụng này, ông cha ta có lời khuyên:

Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Quả thật, lời nói hay “ngôn ngữ” là một khả năng thuộc về cá nhân, được sử dụng một cách tự do và hoàn toàn không được tính phí. Không phụ thuộc vào độ tuổi, không phụ thuộc vào công việc hay vị thế xã hội, mỗi người chúng ta đều có thể sử dụng ngôn ngữ để truyền đạt ý kiến của bản thân, để diễn đạt nhưng tâm tư, nguyện vọng hay bất cứ ý kiến nào của bản thân đối với các sự vật, hiện tượng hay con người trong cuộc sống. Tuy thế, đặt trong từng bối cảnh xã hội, từng hoàn cảnh của cuộc sống, ta phải biết “lựa lời” cho phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc bày tỏ suy nghĩ của bản thân, đồng thời không gây lại ấn tượng xấu hay gây hiểu lầm, khó chịu đối với người khác. Trong cuộc sống, việc lựa chon lời nói hay cách nói chuyện phù hợp với từng đối tượng, từng hoàn  cảnh vô cùng quan trọng. Trong gia đình, khi ta biết nói chuyện lễ phép với bề trên, ôn hòa với bề dưới, ta sẽ tạo được ấn tượng tốt và khiến không khí trong gia đình hòa thuận ấp áp. Trong một cuộc đàm phán làm ăn, nếu ta có cách nói chuyện hợp lý, bày tỏ thành ý cũng những ưu điểm của bản thân một cách thuyết phục, ta mới có thể lấy được sự tin tưởng của khách hàng và ký được hợp đồng cho công ty mình. Tóm lại, chính cách nói chuyện và giao tiếp thường ngày tác động trực tiếp đến ấn tượng của người khác về mỗi chúng ta và hơn cả là khiến chúng ta có cơ hội thành công hơn trong việc lấy được sự tín nhiệm và đạt được thành công trong cuộc sống. Hơn nữa, chính cash nói chuyện và từ ngữ ta sử dụng cũng thể hiện một phần con người ta, từ tính cách đến học thức, nhân phẩm và cũng tương tự là một trong những phương diện để ta nhận định về một con người,

Tuy thế, không phải ai cũng biết “lựa lời” trong mọi hoàn cảnh. Có những người do thiếu kinh nghiệm, thiếu kĩ năng giao tiếp hoặc vốn từ không đủ khiến câu nói trở nên khó hiểu, tối nghĩa, khiến người nghe khó chịu hoặc thậm chí bực bội. Thậm chí có những người còn không biết chọn từ ngữ đến mức khiến bản thân mình trở thành kẻ ăn nói vô duyên, lỗ mãng, phá hỏng không khí và làm tổn thương đến người khác. Những người như vậy cần lập tức sửa chữa và những lời nói thiếu suy nghĩ cần phải được khắc phục cùng loại trừ.

Trong xã hội ngày nay, việc giao tiếp đang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển của mỗi cá nhân và xã hội. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần có ý thức rèn luyện kĩ năng của bản thân trên phương diện này, cần biết “uốn lưỡi bảy lần” trước khi nói, cần chăm chỉ tìm hiểu và học tập những cách nói phù hợp kết hợp với ngôn ngữ cơ thể để đạt được hiệu quả cao nhất.

Với câu tục ngữ trên, ông bà ta đã trực tiếp răn dạy con cháu cách nói năng sao cho thật phù hợp để có thể thành công trong phương diện giao tiếp để đạt được những mục đích giao tiếp của bản thân.

tuanh-wikivui.com

loi noi chang mat tien mua lua loi ma noi cho vua long nhau
Có 1 cách khá hiệu quả trong giao tiếp là bạn hãy luôn tự ý thức cho bạn thân là chỉ nói tốt về người khác không nên nói xấu hoặc hạn chế tối đa nói không tốt về người khác

Văn mẫu lớp 9