wikivui.com logo

Không thầy đố mày làm nên và Học thầy không tày học bạn có mâu thuẫn với nhau - 3 bài văn suy nghĩ

Người thầy có vai trò cô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Đề cao vai trò của người thầy, ông cha ta cho rằng "Không thầy đố mày làm nên". Nhưng đồng thời, lại có câu "Học thầy không tày học bạn". Vậy hai câu này liệu có mâu thuẫn với nhau? Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn giải quyết điều đó. Khi viết, các bạn cần đưa ra những lập luận thuyết phục, dẫn chứng xác đáng, ý rõ ràng, mạch lạc. Các bạn có thể bộc lộ những suy nghĩ, quan điểm của mình để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề Không thầy đố mày làm nên đáng chú ý:

hoc thay khong tay hoc ban
Không chỉ học thầy giáo, cô giáo, học trong sách vở, chúng ta có thể học rất nhiều kiến thức bổ ích và thực tế từ bạn bè, người thân, cha mẹ và cuộc sống thực tế

BÀI 1 SUY NGHĨ KHÔNG THẦY ĐỐ MÀY LÀM NÊN VÀ HỌC THẦY KHÔNG TÀY HỌC BẠN CÓ MÂU THUẪN VỚI NHAU KHÔNG LỚP 7

Về việc học, ông cha ta trải qua mấy nghìn năm, bằng kinh nghiệm đã đúc kết ra hai phương pháp hiệu quả là “không thầy đố mày làm lên” và “học thầy không tày học bạn”. Đây là hai phương pháp hiệu quả, nhưng liệu chúng có mâu thuẫn với nhau?

Trước hết ta tìm hiểu “không thầy đố mày làm nên” và “học thầy không tày học bạn” có nghĩa là gì. “Không thầy đố mày làm nên” khẳng định vai trò của người thầy. “Nên” ở đây có nghĩa là thành công, là đạt được kết quả gì đó. Câu tục ngữ khẳng định nhờ có người thầy truyền cho ta tri thức ta mới có thể đạt được thành công, có được những gì ta mong muốn. Từ xưa đến nay, trong quan niệm của người Việt Nam luôn coi trọng người thầy. Rất nhiều câu ca dao đã khẳng định vị trí của người thầy trong việc giáo dục và phát triển của mỗi con người như:

  • Muốn sang phải bắc cầu kiều
  • Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy.

Vị trí của người thầy trong sự học của mỗi con người vô cùng quan trọng kể cả trong cuộc sống ngày nay. Mỗi người trong quá trình đi học từ lớp 1 đến hết lớp 12 đều nhận sự dìu dắt của giáo viên. Có lẽ vì thế mà chúng ta có ngày Nhà giáo Việt Nam nhằm tôn vinh và ghi nhớ công ơn của các thầy cô. Thậm trí, khi đã bước chân ra ngoài xã hội, chúng ta còn tiếp tục nhận được sự dạy bảo của rất nhiều người “thầy” khác. Có thể nói, người thầy có một vai trò vô cùng quan trọng trong việc học của con người.

Còn “Học thầy không tày học bạn” lại đưa ra một cái nhìn khác. “Không tày” nghĩa là không bằng. Bằng cách sử dụng so sáng hơn nhất, câu tục ngữ khẳng định tầm quan trọng của việc học ở bạn. Việc học bạn thật sự quan trọng. Trong thực tế, khi học cùng nhau, bạn bè sẽ giúp ta tìm ra những khuyết điểm của bạn thân, cùng nhau sửa chữa những sai lầm. Khi gặp các vấn đề khó, có sự giúp đỡ của các bạn, ta sẽ nhanh chóng giải đáp được hơn. Học ở bạn bè thật sự rất quan trọng, nhưng liệu rằng “học bạn” có hơn cả học thầy?

Hai câu tục ngữ tuy rằng có ý đúng, nhưng chúng thật sự đều chưa đầy đủ. Chúng có những nét riêng, bổ sung thiếu sót cho câu còn lại. Nếu học mỗi giáo viên thôi, đôi lúc chúng ta ngại ngần sự cách biệt sẽ không dám nói ra chỗ chưa hiểu, từ đó khiến kiến thức bị khuyết thiếu, như thế, học bạn lúc này sẽ giúp chúng ta bù lại những lỗ hổng của bản thân. Còn bạn lai không thể biết hết được tất cả các kiến thức ta cần học, khi đó, học thầy lại có môt vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì thế, ta cần học hỏi cả hai câu tực ngữ, kết hợp cả hai để tìm ra được một phương pháp học tập hiệu quả là học cả ở thầy, cả ở bạn. Khi đó, chúng ta có thể tự tin học tập, lập đầy những kiến thức để chuẩn bị cho con đường làm “nên”.

Mỗi học sinh có thể tự đúc rút ra cho mình một phương pháp học riêng, nhưng phương pháp kết hợp giữa việc học thầy và học bạn thật sự là một phương pháp hiệu quả mỗi người chúng ta nên áp dụng, không chỉ cho việc học trên lớp mà còn cho cả các kỹ năng, tình huống ngoài đời thật.

AT-wikivui.com

hoc thay khong tay hoc ban khong thay do may lam nen

SUY NGHĨ VỀ 2 CÂU TỤC NGỮ KHÔNG THẦY ĐỐ MÀY LÀM NÊN VÀ HỌC THẦY KHÔNG TÀY HỌC BẠN CÓ MÂU THUẪN VỚI NHAU?

Dân gian ta có một kho tàng ca dạo tục ngữ khuyên bảo, dạy dỗ chúng ta trưởng thành. Trong đó, vấn đề học tập luôn được ông cha ta quan tâm bởi sự học là cái gốc của mọi quốc gia. Trong kho tàng đó, chúng ta không thể quên câu nhắc nhở : “Không thầy đố mày làm nên” và “Học thầy không tày học bạn”. Liệu hai câu nói này có mâu thuẫn với nhau không, chúng ta cùng phân tích nhé!

Nếu như câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên” có tính chất tuyệt đối hóa vai trò của người thầy trong việc học tập của con người thì câu tục “Học thầy không tày học bạn’ lại nhấn mạnh vai trò của người bạn trong quá trình học tập, trau dồi tri thức của bản thân mỗi con người. Thầy là người có trình độ, có hiểu biết trong một lĩnh vực nào đó, hướng dẫn, dạy bảo người khác. Không có sự giáo dục uốn nắn của thầy thì thế hệ tương lai sẽ không bao giờ làm nên bất cứ việc gì cả. Bạn là người đồng hành cùng con người, có mối quan hệ gần gũi, thân thiết với nhau. Có sự giúp đỡ của bạn bè trong học tập, việc học tập của mỗi người sẽ dễ dàng, nhanh chóng hơn. Như vậy xét cho cùng hai câu tục ngữ trên không hề mâu thuẫn nhau mà bổ sung cho nhau. Thông qua hai câu tục ngữ này chúng ta rằng, bạn và thầy đều là những nhân tố ảnh hưởng lớn tới con đường học tập, phát triển của mỗi người. Do đó, cần tôn trọng, thầy và bạn trong mối qua hệ hàng ngày.

Nhìn một cách tổng quát, quá trình học tập là một quá trình rất dài từ ngày chúng ta còn bé đến khi ta lớn lên, trưởng thành thì việc học vẫn chưa bao giờ đủ. Do vậy, chúng ta phải học tập mọi lúc, mọi nơi. Thầy chính là bậc đàn anh đi trước truyền đạt lại mà học trò là người đi sau mới có được các kiến thức mới mẻ, mới hiểu ra bao điều hay lẽ phải, giúp cho học trò từng bước đi lên vững chắc hơn. Bạn bè đóng vai trò giúp đỡ, hỗ trợ, trao đổi thêm để cùng tiến bộ. Nhưng nếu chỉ có sự tận tâm hướng dẫn của người thầy, người bạn thì chưa đủ mà bản thân mới người trò, người bạn cần xác định mục đích học tập cho bản thân, xác định thái độ học đúng đắn để chủ động nắm kiến thức, trau dồi kih nghiệm. Do đó, cả hai câu tục ngữ trên sẽ bổ sung cho nhau về mặt ý nghĩa và đem lại cho chúng ta bài học bổ ích trong việc rèn luyện để vươn lên của mình.  Chúng ta muốn học tập tốt phải hiểu đúng và khéo léo vận dụng cả hai câu vào quá trình học tập. Cần hiểu rằng vai trò của người thầy giáo đối với việc hướng dẫn dạy dỗ chúng ta là cần thiết và quan trọng và sự giúp đỡ của bạn bè cũng không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, cần chọn bạn mà chơi, mà học tập bởi không phải bạn nào cũng tốt, cũng muốn giúp đỡ mình. Chỉ khi vận dụng linh hoạt câu nói đó và sự nỗ lực của bản thân, sự tỉnh táo chọn lọc kiến thức chúng ta mới mong đạt được kết quả tốt đẹp được.

Ngoài ra, với sự phát triển của khoa học, chúng ta có thể tự học hỏi bằng nhiều cách thức khác nhau như tự đọc sách, trên các phương tiện thông tin, mạng xã hội. Tuy nhiên ở đó có rất nhiều thông tin cả chính thống và không chính thống, chúng ta cần chọn lọc kĩ lưỡng, tỉnh táo tiếp nhận thông tin đúng đắn, cần thiết.

Cả hai câu tục ngữ trên nhìn bề ngoài có vẻ mâu thuẫn nhau nhưng khi hiểu hết được ý nghĩa, khéo léo vận dụng thì chúng lại bổ sung vối nhau giúp cho chúng ta có cái nhìn toàn diện, sâu sắc và phương pháp học tập đúng đắn đó là cần tôn trọng thầy giáo đồng thời phải biết thương yêu, đoàn kết, khiêm nhường học hỏi ở bạn bè và cùng giúp đỡ nhau tiến bộ.

Myhuong-Wikihoc.com

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 3 KHÔNG THẦY ĐỐ MÀY LÀM NÊN VÀ HỌC THẦY KHÔNG TÀY HỌC BẠN CÓ MÂU THUẪN VỚI NHAU?

Trong lối sống, cách suy nghĩ của nhân dân Việt Nam ta, người thầy có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự học, với cuộc đời của một con người; chính bởi thế ông cha ta đã lưu truyền lại rất nhiều những câu ca dao tục ngữ để ca ngợi vị trí của người thầy trong xã hội, ví dụ như “Sang sông phải bắc cầu kiều/ Muôns con hay chữ phải yêu lấy thầy” hay “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, đặc biệt nổi tiếng là “Không thầy đố mày làm nên”. Tuy nhiên, bên cạnh đó dân gian cũng khẳng định “Học tày không thầy học bạn”. Liệu hai câu tục ngữ này có đang mâu thuẫn lên nhau? Chúng ta sẽ cùng đi phân tích rõ hơn để hiểu rõ vấn đề này.

Trước hết, nếu như ta đọc lướt qua, không suy nghĩ sâu sắc thì rất có thể chúng ta sẽ thấy tồn tại nhiều điểm trái ngược trong hai câu nói này. Thế nhưng, khi suy xét kĩ càng thì ta sẽ thấy rõ chúng bổ sung ý nghĩa cho nhau, đều cùng đề cao vị trí của người thầy và bạn bè trong sự nghiệp học hành của một con người. Nếu như câu thứ nhất “Không thầy đố mày làm nên” đề cao tuyệt đối vai trò của người thầy đối với học sinh thì câu “Học thầy không tày học bạn” thì lại cho ta thấy tầm quan trọng của bạn bè đối với việc học của một người.

Tiếp theo, ta cần hiểu rõ ý nghĩa của hai câu nói trên. Trong nhà trường, người thầy có công lao không nhỏ trong việc giáo dục học sinh nên người bằng cả kiến thức và tấm lòng. Người thầy không chỉ dạy cho ta bao điều hay lẽ phải, truyền đạt những kiến thức mà thầy đã cất công học tập, rèn luyện bao năm để nâng cao trình độ chuyên môn cho học sinh mà còn tu dưỡng đạo đức cho các em, dạy cho các em đạo lí làm người. Như vậy, câu “Không thầy đố mày làm nên” đã khẳng định vai trò của người thầy là vô cùng lớn lao, đáng trân trọng.

Tuy nhiên, nếu như một người thầy hết lòng giáo dục, truyền đạt kiến thức mà người học sinh không chịu hợp tác, tự rèn luyện khiến bản thân tốt hơn thì công lao của thầy cũng đổ sông đổ bể, vì thế không thể nào phủ nhận hoàn toàn sự tự lực, cố gắng của học sinh. Mà trong quá trình tự học thì bạn bè lại là những người nắm giữ vai trò rất lớn. Những bạn học tốt có thể trực tiếp thấy được lỗi sai của ta, chỉ ra chúng và giảng cho ta điều đúng đắn. Vả lại, không phải lúc nào gặp vấn đề khó khăn thì ta cũng có thể hỏi thầy cô mà những lúc như vậy ta có thể tham khảo bạn bè để hiểu rõ hơn. Đúng vậy, câu nói “Học thầy không thày học bạn” đã thể hiện rõ tầm quan trọng của bạn bè trong việc học hành.

Vậy thì có sự thiên lệch, mâu thuẫn nào ở hai câu nói này hay không? Thực chất, ở đây, người xưa đã sử dụng cách nói phóng đại để nâng cao vị trí của bạn bè đối với việc học của chúng ta. Kiến thức thầy giảng trên lớp, có gì không hiểu có thể hỏi lại bạn bè. Bạn bè tốt có thể hỗ trợ nhau, giúp đỡ rất nhiều điều có ích trong quá trình hoàn thiện kiến thức của bản thân, đồng thời bạn bè cùng trang lứa cũng dế dàng hơn. Vậy thì chúng ta phải học thầy, học bạn thế nào cho đúng. Mỗi học sinh luôn cần chăm chỉ, cố gắng lắng nghe thầy cô giảng trên lớp, làm đầy đủ bài tập thầy cô giao để không ngừng nâng cao trình độ bản thân. bên cạnh đó chúng ta cũng cần có thái độ tôn sư trọng đạo, kính trọng thầy cô. Hơn thế nữa, khi không hiểu vấn đề nào đó cần có mạnh dạn hỏi lại bạn bè, tránh thái độ giấu dốt, sẽ bất lợi cho quá trình học hành. Tóm lại muốn nên người, chúng ta phải có thái độ yêu mến thầy cô, bạn bè, có tinh thần cầu tiến trong học tập.

Hai câu tục ngữ không những không hề mâu thuẫn mà còn tương trợ bố sung ý nghĩa cho nhau đồng thời khẳng định bạn và thầy đều là những người dẫn đường chỉ lối và là những người đồng hành hết sức quan trọng đối với sự nghiệp học hành của mối chúng ta.

Hikari- wikivui.com

Văn mẫu lớp 7