wikivui.com logo

Kể lại bài Bài ca nhà tranh bị gió thu phá bằng văn xuôi biểu cảm lớp 7 2 bài văn chuyển thể

Cùng với Lý Bạch, Đỗ Phủ là một nhà thơ lớn của đời Đường, cũng như của thi ca Trung Quốc. Những thi phẩm mà ông để lại, có thể nói là bền vững hơn cả những tòa lâu đài tráng lệ, những công trình kiến trúc kì vĩ. Những bài thơ đó cũng có thể để lại cả những bài học quý giá trong lao động nghệ thuật. “Mao ốc vị thu phong sở phá ca” là một bài thơ hay trong đời thơ ông. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn kể lại bài thơ “Mao ốc vị thu phong sở phá ca” bằng văn xuôi biểu cảm. Khi cảm nghĩ, các bạn có thể bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của mình để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Bài viết cần đảm bảo bố cục của một bài văn, từ ngữ dùng chuẩn mực, trong sáng. Các bạn có thể tham khảo những bài văn mẫu cho đề văn kể lại bài thơ “Mao ốc vị thu phong sở phá ca”bằng văn xuôi biểu cảm dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết về chủ đề Bài ca nhà tranh bị gió thu phá được quan tâm trên Wikivui:

nha tranh bi gio thu pha
Nhà tranh đơn sơ giản dị

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 KỂ LẠI BÀI BÀI CA NHÀ TRANH BỊ GIÓ THU PHÁ BẰNG VĂN XUÔI BIỂU CẢM

Sau khi thôi làm quan, Đỗ Phủ đưa gia đình về khe Càn Hoa ở ẩn, lánh xa chốn triều đình nhiễu nhương, thối nát, lành ít, dữ nhiều. Suốt mấy năm trời, sống trong cảnh đói không cơm, đau không thuốc, sức khỏe của ông yếu đi nhiều lắm. Nhìn vợ con nheo nhóc, ông tủi cho phận làm chồng, làm cha chưa trọn của ông. Nhưng ông đành lực bất tòng tâm vì tình thế xã hội rối ren. Cũng may cho ông và gia đình bạn bè thương tình giúp đỡ, dựng cho mái tranh sơ sài để che mưa che nắng qua ngày. Những tưởng từ đó về sau, gia đình ông được sống bình yên những năm cuối đời, vậy mà trời già vẫn muốn thử thách sức chịu đựng của con người khốn khổ đó.

Vào một buổi chiều tháng tám giữa thu, trời bắt đầu chuyển lạnh theo đúng vong tuần hoàn của cuộc sống thì bỗng dưng mây xám ùn ùn kéo tới, giông gió nổi lên cuồn cuộn, réo ù ù như xay lúa. Khung cảnh miền sơn cước bên khe Càn Hoa mới ảm đạm, hiu quạnh làm sao! Căn nhà tranh ba gian của ông trông giống như một chiếc tổ chim bám cheo leo trên vách đá cùng với cây cối chống chọi lại với sự khác nghiệt của thiên nhiên. Cây cối vật vã, ngả nghiêng, gãy cành, rụng lá, mái tranh đơn sơ bị bứt tung, ném đi muôn ngả. Thậm trí có tấm tranh bay tít sang tận bên kia sông, nằm bừa bãi khắp nơi., có tấm treo tận ngọn cây cao trong rừng xa, có tấm rơi xuống mương sâu gần nhà chẳng. Khung cảnh trước mặt ông thật xơ xác, tiêu điều, tan tác. Chứng kiến cảnh này, ông và gia đình đành bất lực, một nỗi buồn và lo lắng cho tương lại trào lên mạnh mẽ.   

Ngược lại tâm trạng của ông, những đứa trẻ trong làng lại háo hức. Chúng mặc sự ngăn cản của người lớn, hùa nhau cướp giật những tấm tranh ngay trước mắt nhà thơ chạy tuốt vào lũy tre đầu làng. Xót xa khi mái tranh bị gió cuốn đi, bị trẻ con xô cướp giật, ông muốn giữ lại tranh lại nhưng hơi sức chẳng còn, tiếng kêu gào cũng không thể át được tiếng gió gầm rú, nhà thơ đành ấm ức chống gậy quay về, đứng run rẩy, ngậm ngùi trước căn nhà bị gió thu phá tan hoang, đồng thời xót xa với cuộc sống khi những đứa trẻ cũng bị truy đồi về nhận thức, suy nghĩ.

Thiên nhiên gào rú đã lâu, có lẽ đã kiệt sức nên gió đã lặng, bao trùm không gian màn đêm tối đen như mực. Như một sự trớ trêu của thiên nhiên với con người. Khi buổi chiều, gió xoáy làm tốc mái tranh. Thì đến đêm, trời lại đổ mưa. Những cơn mưa rơi xối xả xuống ngôi nhà tốc mái như trút nước khiến gia đinh ông chẳng biết tránh vào đâu, những tấm chăn lâu năm không đủ ấm khiến cả gia đình ông nằm co quắp. Đỗ Phủ nhìn vợ và đàn con thơ mà bất lực, thao thức, trằn trọc suốt năm canh, chỉ mong trời mau sang để mặt trời xua tan cái lạnh giá của tiết thu. Đêm đó, bao nhiêu nỗi khổ dồn dập ập đến: làm sao để lớp lại mái tranh khi nó đã bị gió thu phá nát, nhưng tấm chăn cũ sao có thể che chở cho cả gia đình khi mùa đông đến. Không chỉ thương mình, ông còn thương nỗi khổ của người khác, những người giống như ông, đều đói rách tả tơi.m Ông thầm ước có được ngôi nhà rộng muôn ngàn gian, vững như bàn thạch để hiên ngàng trước gió mưa có thể che chở cho tất cả những kẻ sĩ cùng những người nghèo khổ như ông, không kìm được long mình, ông cất giọng thở than: Than ôi! Bao giờ nhà ấy sừng sững dựng trước mắt, riêng lều ta nát, chịu chết rét cũng được! Chứng kiến cảnh này, chúng ta mới hiểu được tấm lòng vị tha của Đỗ Phủ đã đạt đến mức xả thân, sẵn sàng hi sinh hạnh phúc nhỏ bé của mình vì hạnh phúc chung. Ước mơ ấy tuy mang màu sắc ảo tưởng nhưng thật ý nghĩa và ấm áp vì nó bắt nguồn từ trái tim nhân ái của nhà thơ.

Phuongtrinh-Wikhoc.com

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 KỂ LẠI "BÀI CA NHÀ TRANH BỊ GIÓ THU PHÁ" BẰNG VĂN XUÔI

Đỗ Phủ sinh thời là mộ nhà thơ đại tài của Trung Hoa nhưng cuộc sống của ông lại vô cùng CIF cực và bần hàn. Cuộc đời ông luôn gặp trắc trở và biến cố liên miên. "Bài ca nhà tranh bị gió thu phá" sẽ được em kể lại sau đây đã cho ta biết hi ơn và thấu cảm hơn nỗi khỏi của thi sĩ. 

Vào một buổi chiều, bỗng dưng mây xám ùn ùn kéo tới, giông gió nổi lên cuồn cuộn, réo ù ù như xay lúa. Cây cối vật vã, ngả nghiêng, gãy cành, rụng lá. Cơn lốc xoáy dữ dội bứt tung mái tranh, ném đi muôn ngả. Nhiều tấm tranh bay tít sang tận bên kia sông, nằm bừa bãi khắp nơi. Có tấm treo tận ngọn cây cao trong rừng xa, có tấm rơi xuống mương sâu gần nhà.

Bất chấp sự ngăn cản, lũ trẻ trong thôn hùa nhau cướp giật những tấm tranh ngay trước mắt nhà thơ. Chúng cắp tranh chạy tuốt vào lũy tre đầu làng. Muốn đòi tranh lại nhưng hơi sức chẳng còn, không thể kêu gào, nhà thơ đành ấm ức chống gậy quay về, đứng run rẩy, ngậm ngùi trước căn nhà bị gió thu phá tan hoang.

Lát sau gió lặng, màn đêm ập xuống tối đen như mực. Buổi chiều, gió xoáy làm tốc mái tranh. Đến đêm, trời lại đổ mưa. Mưa rơi xối xả xuống ngôi nhà tốc mái như trút nước. Nhà dột khắp nơi, chẳng biết tránh vào đâu. Cả gia đình Đỗ Phủ nằm co quắp trong đống chăn đệm cũ rách, lạnh ngắt như đồng. Lũ trẻ đói bụng ngủ không yên giấc, lại đạp nát thêm. Tình cảnh thật thương tâm!

Nhà thơ Đỗ Phủ thao thức, trằn trọc suốt năm canh, chỉ mong trời mau sáng. Từ đó loạn lạc tới giờ, ông ít ngủ. Đêm nay, bao nhiêu nỗi khổ dồn dập ập đến: maí nhà bị gió thu phá nát, trống toang; mưa to khiến nền nhà sũng nước; chiếu chăn cũ rách không đủ ấm, trong đầu bao nỗi lo lắng, giày vò... Đúng là cảnh cơ hàn, khốn khó. Vậy mà Đỗ Phủ lo cho mình một phần, lo cho thiên hạ muôn phần. Ông hiểu rằng mình đã khổ, người khác cong khổ hơn. Đỗ Phủ cảm thấy đời mình thật bất hạnh nhưng cũng thấy hiểu nỗi khổ của người khác. Họ cũng giống như mình, đều đói rách tả tơi.

Trong cảnh bị mưa gió dập một cách tàn nhẫn, trái tim nhà thơ đau thắt không phải vì chuyện căn nhà bị gió thu tốc mái mà còn vì cảnh không nhà của bao kẻ sĩ nghèo trong thiên hạ. Từ hiện thực đau khổ tột cùng ấy đã vút lên ước mơ cao cả, chan chứa lòng vị tha. Ông thầm ước có được ngôi nhà rộng muôn ngàn gian, vững như bàn thạch trước gió mưa để có thể che chở cho tất cả những kẻ sĩ cùng những người nghèo khổ như ông: Than ôi! Bao giờ nhà ấy sừng sững dựng trước mắt, riêng lều ta nát, chịu chết rét cũng được! Lòng vị tha của Đỗ Phủ đã đạt đến mức xả thân, sẵn sàng hi sinh tất cả vì hạnh phúc chung. Ông chấp nhận nỗi khổ về mình, miễn sao mọi người thoát khỏi cảnh lầm than và được hạnh phúc. Ước mơ ấy tuy mang màu sắc ảo tưởng song rất cảm động vì nó bắt nguồn từ trái tim nhân ái của nhà thơ.

Câu chuyện chân thật, tất cả đã góp phần tái hiện lại một phần trong cuộc đời của thi sĩ và cho ta thêm trân trọng gài năng của ông. Đỗ Phủ không chỉ là người có cái tài mà còn có một tâm hồn nhân đạo sâu sắc. 

Em rất cảm động và trân trọng tâm hồn thanh cao, nhân đạo của Đỗ Phủ và cảm thương cho số phận cực khổ của một người tài hoa. Câu chuyện của ông là lời gợi nhắc em về tinh thần nhân đạo sâu sắc và tình người ngay trong lúc khó khăn.

Donli- Wikivui.com

Xem thêm các bài về Bài ca nhà tranh bị gió thu phá khác

Văn mẫu lớp 7