wikivui.com logo

Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ Có công mài sắt, có ngày nên kim - 3 bài văn lớp 7

Muốn thành công. muốn đạt được một điều gì đó, con người cần phải bỏ công sức. Không thể há miệng chờ sung, không thể cứ ngồi im thì thành công sẽ tới. Ông cha ta khi xưa đã từng khuyên con cháu rằng "Có công mài sắt, có ngày nên kim". Những bài làm văn mẫu dưới đât sẽ giúp các bạn chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ "Có công mài sắt, có ngày nên kim". Khi chứng minh, các bạn cần đưa ra những lập luận thuyết phục, dẫn chứng xác đáng, ý rõ ràng, mạch lạc. Các bạn có thể bộc lộ những suy nghĩ, quan điểm của mình để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề có công mài sắt, có ngày nên kim đáng chú ý:

co cong mai sat co ngay nen kim
Trong cuộc sống ngày càng cạnh tranh gay gắt thì càng phải chăm chỉ cố gắng hết mình

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 1 CHỨNG MINH TÍNH ĐÚNG ĐẮN CỦA CÂU TỤC NGỮ "CÓ CÔNG MÀI SẮT, CÓ NGÀY NÊN KIM

  • “ Không có việc gì khó
  • Chợ lòng không bền
  • Đào núi và lấp biển
  • Quyết chí ắt làm lên”

Lời dặn của Bác là điều à thế hệ trẻ hôm nay, mai sau luôn giữ vững và noi theo. Không riêng Bác, ông cha ta từ xua đã khuên nhủ các thế hệ trẻ đi sau rằng “ Có công mài sắt có ngày nên kim”

Truiwcs hết, ta phải hiểu ý nghĩa của lời răn dạy trong câu tục ngữ. Đẻ làm ra được chiếc kim khâu vá, thêu thùa con người ta cần phải luyện qua rất nhiều công đoạn, cẩn thận tỉ mỉ mài từ cục sắt to. Công việc đòi hởi sự khéo léo, tài năng và hơn hết là lòng kiên trì của con người> Làm ra chiếc kim bé nhỏ lại cần công sức to lớn. Thấy được điều này và áp dụng nó vào thực tế đời sống ta sẽ thấy được đây là bài học dạy về lòng kiên trì trong cuộc sống. Công việc dù khó khăn gian khổ đến đâu chỉ cần có lòng kiên trì không bị khuất phục trước khó khăn thì mọi việc sẽ trở lên dễ dàng và thuận buồm xuôi gió hơn rất nhiều.

Câu tục ngữ là một lời răn dạy rất đúng đắn. Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng, hoa hồng nào mà chẳng có những chiếc gai nhọn. Chỉ khi ta vượt qua những chiếc gai ấy ta mới chạm tới được chiếc cúp của vinh quang. Câu chuyện rùa và thỏ đã nêu rõ ra được ý nghĩa của lòng kiên trì, thỏ chủ quan khinh thương đối thu, rùa kiên trì không nản không ngại khó khăn nên đã chiến thắng thỏ. Bác hồ cũng là một tầm gương sáng tiêu biểu cho lòng kiên trì của con người, trước tương lai mù mịt của một dân tộc nô lệ, không ai có đủ niềm tin và lòng kiên nhẫn để dành ba mươi năm chờ thời co cách mạng nở rộ. Thầy Nguyễn Ngọc Kí với long kiên trì bền vũng đã tác động tói con người nhận thúc mới, dù liệt hai tay nhưng thầy vẫn cố gắng hết mình luyện chữ bằng dôi chân để trở thành một thày giáo dnah gia được người người yêu quý, kinh trọng.

Con người biệt kiên trì thì mới có thể đạt được mục đích mọt cách hoàn hảo, không jai có thể biết trước được điều gì, người tính không bằng triowf tính bởi vậy ta chỉ có thể cố gắng hét sức kiên nhẫn chờ một cơ hội, khi may mắn mỉm cười với thành quả của ta đang sáng bừng trước mắt. Người có lòng kiên trì là người có ý chí nghị lực phi thường, có bản lĩnh, khả năng làm chủ mọi tình huốn. Bởi vậy, không có gì khó hiểu khi người kiên nhẫn sẽ được người khác yêu quý kính trọng, được tiến cử trong sự nghiệp.

Ngày nay cũng có rất nhiều bạn học sinh có tinh thần thép cùng lòng kiên trì quyết tâm như thế, cố gắng học hành giúp đỡ gia đình mẹ cha , tranh thủ từng giây từng phút để học hành tiến toid trở thành những con người hoàn thiện cả về thể chất lẫn tâm hồn con người.

Bởi vậy có thể khẳng định rằng, lòng kiên trì là rất cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Nó là một phẩm chất tốt đẹp mà mỗi người cần noi theo, kiên nhẫn iên trì không vội vàng hấp tấp trở thành châm ngôn sống của nhiều giới tẻ hiện nay, nó vạch rõ rằng, mỗi người đều có thể dược chỉ đưởng đến thành công nhờ sự kiên trì

tuc ngu co cong mai sat co ngay nen kim
Có công mài sắt có ngày nên kim

BÀI NGHỊ LUẬN SỐ 2 CHỨNG MINH CÓ CÔNG MÀI SẮT CÓ NGÀY NÊN KIM LỚP 7 NGẮN GỌN

Nếu như ca dao là dòng nước mát lành tưới mát, nuôi dưỡng tâm hồn con người thì tục ngữ chính là "túi khôn dân gian", là kho tàng tri thức quý báu mà mỗi người dân Việt Nam vẫn luôn trân trọng và học hỏi. Một trong những câu tục ngữ quen thuộc và đầy giá trị đó chính là "Có công mài sắt, có ngày nên kim".

Câu tục ngữ xuất phát tự một câu chuyện ngụ ngôn nọ. Khi mà một cậu bé đang đi trên đường, thấy một bà cụ đang lúi húi làm gì đó. Khi được hỏi, bà cụ trả lời rằng đang mài sắt thành kim. Cậu bé ngạc nhiên và không tin. Ngày qua ngày, có một lần cậu bé lại quay trở lại. Thanh sắt to hôm nào đã biến thành một cây kim nhỏ xíu rồi. Cậu bé rất khâm phục bà cụ và đã hiểu ra một điều: thì ra chỉ cần kiên trì và cố gắng, không bỏ cuộc thì một ngày chúng ta cũng sẽ đạt được thành công và những điều ta mong muốn. Đó chính là sức mạnh của sự kiên trì, nhẫn nại.

Đã có "công mài sắt", ắt có ngày sẽ "nên kim". Công việc "mài sắt" hay làm bất cứ chuyện gì, không phải chỉ là ngày một ngày hai có thể làm xong. Có những chuyện là cả một hành trình lâu dài, cần sự bền bỉ và kiên nhẫn. Biết nhẫn nại, chúng ta sẽ tích góp từng chút, từng chút kinh nghiệm để ngày càng hoàn thiện và phát triển bản thân. Đó là khi sau hơn 2000 thí nghiệm thất bại, Edison vẫn không từ bỏ. Vì điều đó giúp ông biết có hơn 2000 chất không thể làm được dây tóc bóng đèn. Và sự kiên định cuối cùng sẽ nhận được kết quả: bóng đèn dây tóc xuất hiện đã thắp sáng cả văn minh loài người. Chúng ta bước sang một kim nguyên mới, hiện đại hơn. Sau thất bại mà vẫn không chịu từ bỏ, mỗi người có thêm những kinh nghiệm, bài học, là một lần nhìn lại mình và rèn luyện hơn ý chí và nghị lực. 12 lần bị nhà xuất bản từ chối đã rèn luyện cho J.Rolling sự nghị lực, không từ bỏ lý tưởng để chúng ta có thể có được thế giới phép thuật Harry Poter thần kì đến vậy! Không phải chỉ trong việc lớn, việc nào cũng vậy thôi. Nhờ sự chuẩn bị tỉ mỉ, chu đáo, ý chỉ quyết tâm của một dân tộc nhỏ quyết tâm giữ sự thiêng liêng của mình, chúng ta đã làm nên những chiến thắng "lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu" như vậy.  Từng ngày rèn luyện, chăm chỉ, như cây đang dần hút dinh dưỡng và trưởng thành, đến một lúc ta sẽ thấy mình khác trước rất nhiều. Điều đó chẳng phải thật tốt hay sao. Có được chiếc kim ấy, đó là sự chứng nhận cho thành quả của sự kiên trì, nỗ lực chúng ta và cũng là thứ vũ khí để đâm thủng những khó khăn và rào cản. Hình ảnh cây kim như một sự ẩn dụ: từ miếng sắt khổng lồ, cồng ghềnh, trên đường đi, ta bỏ bớt những nỗi sợ, những gánh nặng, những lười biến để chắt lọc và trở nên đẹp hơn.

Nếu như không dụng công mài sắt, sẽ chẳng có ngày thành được "kim". Từ một mảnh sắt to, bạn chỉ có thể làm được chuyện của sắt, bị rèn trong lửa, làm đồ gia dụng bình thường. Nhưng mà kim lại được nâng niu và coi trọng. Nếu không biết cố gắng và nỗ lực, chúng ta chỉ mãi là người đi phía sau và bị bỏ lại mà thôi. Nếu có ý định những sợ khó, ngại khổ mà bỏ cuộc giữa chừng, không thể cố gắng vì lý tưởng của mình thì càng đáng buồn hơn. Cuộc sống có mấy lần ta được sống là mình, sống cho mình. Tại sao không thể cố gắng và thử một lần.

Bài học về sự nhẫn nại và kiên trì đến bây giờ vẫn chưa thôi giá trị. Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại, giới trẻ ngày càng được bao bọc và chở che quá nhiều dễ sinh ra lười nhác và không chịu cố gắng. Đó là một mối lo của đất nước. Nhưng nếu cứ cố gắng một cách mù quáng, không biết điểm dừng cho việc của mình, đó cũng không phải điều tốt. Cần biết cân bằng giữa sự cố gắng và sự cố chấp.

Như đợi én rồi xuân lại về, như đợi rượu chín rồi hãy uống, đợi nhụy khai rồi hoa sẽ nở. Những nỗ lực không ngừng của bạn, rồi một ngày sẽ được đền đáp. Hãy luôn tin tưởng là thế.

-Bingan-

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 CHỨNG MINH CÂU TỤC NGỮ CÓ CÔNG MÀI SẮT CÓ NGÀY NÊN KIM LỚP 7

Tục ngữ ca dao là kho tàng quý giá của dân tộc ta. Đó là lời khuyên bổ ích đã được cha ông ta đúc rút từ những kinh nghiệm sống từ ngàn xưa để lại cho thế hệ sau này. Trong đó, câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” là bài học đáng nhớ về ý chí nghị lực trong cuộc sống.

Trước hết ta cần làm rõ “sắt” là khối kim loại cứng rắn, khó bào mòn. Còn “kim” là một vật dụng nhỏ bé được làm từ sắt, sử dụng trong việc khâu vá. Để có thể mài một thanh sắt thành một cây kim là một công việc vô cùng khó khăn, gần như không thể làm được. Từ một công việc tưởng chừng phi lí đó, câu tục ngữ “có công mài sắt có ngày nên kim” đem đến một lời khuyên sâu sắc với mọi người: trong cuộc sống, nếu có ý chí nghị lực, tinh thần kiên nhẫn thì sẽ sớm đạt được thành công.

Câu tục ngữ trên là hoàn toàn đúng đắn. Bời vì trong cuộc sống của chúng ta, con đường dẫn tới thành công không bao giờ là dễ dàng cả. Trên mỗi chặng đường chúng ta, không ai có thể đoán trước được sẽ có điều gì đang đón chờ chúng ta. Những khó khăn, trở ngại là yếu tố không thể thiếu trong cuộc đời mỗi con người. Nó ngăn cản bước chân của ta, dễ dàng hạ gục bất cứ ai. Khi đó, điều cần nhất đối với mỗi người chính là một tinh thần mạnh mẽ, chỉ khi có ý chí nghị lực, sự kiên trì nhẫn nại chúng ta mới có thể vượt qua, đến gần với thành công.

Ý chí nghị lực, tinh thần kiên trì, nhẫn nại có một vai trò vô cùng lớn lao trong cuộc sống của chúng ta. Đã ai từng tự hỏi rằng điều gì giúp cho Thomas Edison, nhà khoa học vĩ đại của nhân loại có thể trải qua hàng nghìn thí nghiệm để tạo ra dây tóc bóng đèn, tại sao Jessica Cox, cô gái người Mĩ sinh ra đã thiệt thòi hơn người khác, trở thành phi công đầu tiên trên thế giới có thể lái máy bay bằng chân, …Thành công của họ đều xây dựng lên từ khó khăn, gian khổ, trả giá bằng mồ hôi, nước mắt và thất bại. Tạo nên điều đó chính là bởi vì họ có một ý chí nghị lực kiên cường. Ý chí nghị lực sẽ cho chúng ta dũng khí để đứng dậy sau khó khăn, tự tin bước tiếp con đường mình đã chọn, vượt qua được tất cả chướng ngại vật.

Ý chí nghị lực còn giúp cho chúng ta có thể kiên nhẫn, bền bỉ trong mọi công việc. Người có ý chí nghị lực phải là một người thực sự có bản lĩnh. Chính điều đó sẽ giúp cho mọi người xung quanh luôn kính mến, nể phục tin tưởng họ. Đây thực sự là một phẩm chất tốt đẹp mà chúng ta nên có trong cuộc sống để có thể đi đến thành công. Cha ông ta cũng có nhiều câu tục ngữ khuyên chúng ta về ý chí nghị lực trong cuộc sống như “có chí thì nên”, “chớ thấy sóng dữ mà ngã tay chèo”,… Hay Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta cũng đã từng viết rằng:

  • “Không có việc gì khó
  • Chỉ sợ lòng không bền
  • Đào núi và lấp biển
  • Quyết chí ắt làm nên.”

Câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” đã đưa ra một lời khuyên sâu sắc đúng đắn cho mọi người: trong cuộc sống, phải luôn có ý chí nghị lực, tinh thần kiên trì, nhẫn nại thì mới có thể đạt tới được thành công. Thế nhưng trong cuộc sống hiện nay vẫn còn một bộ phận luôn đầu hàng trước khó khăn, chỉ cần vấp ngã thì sẽ mất hết hi vọng, không muốn tiếp tục. Những người như vậy cần phải nhắc nhở và sửa đổi để cuộc sống của chúng ta ngày càng phát triển hơn. Mỗi người đều cần có nhận thức về sự kiên trì, ý chí nghị lực trong cuộc sống, rèn luyện nó ngay từ bây giờ để có thể đạt được thành công. Đối với mỗi chúng ta, tuy còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng cũng cần rèn luyện đức tính đó từ những việc làm nhỏ như gặp bài toán khó cũng không bỏ cuộc,… Khi đó chúng ta mới có thể vượt qua được những chướng ngại sau này.

Câu tục ngữ trên là hoàn toàn đúng đắn. Nó mang lại một bài học sâu sắc cho mỗi người chúng ta trong cuộc sống. Giá trị của câu tục ngữ sẽ tồn tại mãi đến mai này.

Hikari- wikivui.com

Văn mẫu lớp 7