wikivui.com logo

Chứng minh Thuốc đắng giã tật hay nhất - 3 bài văn về câu tục ngữ lớp 7 ngắn gọn

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ mà cha ông ta đã để lại, có rất nhiều những câu nói hay, khuyên răn chúng ta những cách sống tốt đẹp để hoàn thiện chính bản thân mình,r ognj ra là làm cho cuộc sống này ngày càng tốt đẹp hơn. Một trong số đó là câu tục ngữ “Thuốc đắng giã tật” . Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn chứng minh điều đó. Khi chứng minh, các bạn cần đưa ra những lập luận thuyết phục, dẫn chứng xác đáng, ý rõ ràng, mạch lạc. Các bạn có thể bộc lộ những suy nghĩ, quan điểm của mình để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề Thuốc đắng giã tật đáng chú ý:

thuoc dang gia tat thuoc nam
Không chỉ có ý nghĩa là nghĩa đen, câu tục ngữ thuốc đắng giã tật còn rất nhiều ý nghĩa khác được đúc kết mà đúng cho tới tận ngày nay

BÀI VIẾT SỐ 1 CHỨNG MINH THUỐC ĐẮNG GIÃ TẬT LỚP 7 CÂU TỤC NGỮ

Trong cuộc sống, ai mà chẳng thích những điều bình lặng và tốt đẹp để có thể cảm nhận và tận hưởng. Nhưng cuộc sống có lúc nào bằng phẳng như thế! Đôi khi, gặp những khó khăn, thất bại ta mới nhận ra: "Thuốc đắng giã tật".

"Thuốc đắng giã tật" là một trong những câu tục ngữ dân gian phổ biến của người dân Việt Nam. Câu có ý nghĩa thực là những loại thuốc đắng thì thường có tác dụng và trị bệnh tốt hơn. Trong cuộc sống cũng có những loại "Thuốc đắng" như thế. Đó là những khó khăn, trở ngại, là thất bại hay mất mát trong cuộc sống. Nhưng nó lại có chức năng thần kì để "giã tật", để trị những tật xấu, làm biến mất những điều xấu để con người dần cải thiện và hoàn thiện hơn. Câu nói ra đời trong dân gian xưa từ ngàn năm nay nhưng đến bây giờ vẫn là bài học quý giá đối với mỗi người chúng ta về giá trị của gian nan, thử thách và thất bại.

"Thuốc ngọt" liệu có thể "giã tật"? Con người thường có xu hướng thích những gì dễ dàng và đơn giản, thích vị ngọt hơn vị đắng. Ai mà chẳng như thế. Nhưng chính vì được sống trong sở thú nhiều năm, được nuôi dưỡng mà hổ đã mất đi ý thức làm chúa tể rừng xanh của mình. Chính vì được thuần chủng nhiều quá khiến các động vật quên mất bản năng và một số loài thực vật lại có sức đề kháng kém hơn. Như thế, khi có điều gì đó quá dễ dàng, quá đơn giản, đó chưa hẳn phải là điều tốt. Chọn con đường bằng phẳng, con người có thể đỡ phải dừng lại, chẳng phải lo những hòn đá dưới chân. Nhưng chính vì thế mà người ta chỉ biết nhìn lên mãi mà không biết mình ở đâu, đôi khi đang đi vô hướng mà chẳng nhận ra. Và tất nhiên, con đường phẳng là  mòn mà người khác đã qua, chúng ta chỉ là những người đi sau, có điều gì thú vị sao?

Vì thế, thuốc có "đắng" mới có thể "giã tật"! Những thứ quý giá, giá trị không nằm ở những điều hiển lộ hay sự thật rõ ràng. Nó đều phải trải qua những quá trình tinh luyện và chọn lọc khắt khe để có được kết quả hoàn mỹ nhất. Và như thế, mỗi thành quả được tạo ra đều mang theo cả hành trình, có những vất vả và những đắng cay ngọt bùi đã từng trải hết. Vị của thành quả, tất nhiên sẽ có vị mặn của mồ hôi và vị đắng của những giọt nước mắt. Đó là lý do những loại thuốc thường đắng. Nhưng điều đó có thể giúp "giã tật". Trong "Nhà giả kim", tác giả Paulo đã từng viết: "Có lẽ thượng đế tạo ra sa mạc để chúng ta biết quý trọng những cây chà là". Đúng vậy, có sống trong khổ đau ta mới biết quý trọng những ngày tháng yên bình. Điều đó dạy cho ta biết quý trọng những vẻ đẹp, giá trị của những giây phút binh yên trong cuộc sống. Hơn nữa, từ khó khăn bước ra, con người bao giờ cũng mạnh mẽ hơn khi bước vào. Chúng ta bị bỏ giữa dòng nước không phải để chết chìm trong đó, mà là để học cách tập bơi. Qua khó khăn, chúng ta học được sự kiên trì, điều gì gọi là kiên định và rốt cuộc sự mãn nguyện không hối tiếc là gì. Qua thất bại, ta học được những kinh nghiệm. Những thành công của Edison, Jack Ma,... không phải đã chứng tỏ điều đó hay sao? Bởi những gồ ghề trên đường mà chúng ta bước chậm hơn, để quý trọng hơn những bước đi của mình. Bởi có những viên đá trên đường mà ta học được không chỉ có ngước lên mà còn cần "nhìn xuống" để biết mình là ai? Và như thế, từng ngày từng ngày chúng ta tiếp nhận vị đắng của cuộc đời và sự việc để chuyển hóa thành vị ngọt của những thành quả, thành công hiện tại.

Câu nói "Thuốc đắng giã tật" đến may vẫn giữ nguyên giá trị của nó. Như một cách nói trong sinh hoạt, cũng là bài học cuộc sống cho mình và cho mọi người. Vì thế, khi thấy thuốc đắng, khi gặp khó khăn; chớ vội lo lắng, hãy khoan nản lòng.

Bởi sau đó biết đâu là vị ngọt ngào thật đẹp....

-Bingan-

thuoc dang gia tat

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 CHỨNG MINH “THUỐC ĐẮNG GIÃ TẬT”

Ông cha ta đã dạy từ ngàn xưa rằng : “ thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng”. Đến nay, giá trị câu nói ấy vẫn còn nguyên vẹn như lúc đầu và mạng đến bài hhocj đúng đắn cho nhân dân ta.

Theo nghĩa đen, “thuốc” là chỉ những dược liệu có chức năng hỗ trợ hoặc chữa bệnh tâtj cho con người. Thuốc giúp ta tránh được những ảnh hưởng xấu của vi khuản vi rút đến cơ thể người. Cũng bởi được chế tạo từ các nguyên liệu trong thiên nhiên nên thuốc luccs nào cũng đắng và chúng ta không cần thiết phải luôn luôn dùng đến thuốc. Thông thường thuốc thường đắng và đôi khi càng đắng thì càng man lại hiệu quả cao. Khi so sanhs thuốc với sự thật thì ta có thể thấy sự tương quan giữa hai vế câu “ thuốc đắng giã tật” và “ sự thật mất lòng’. Thuốc đắng thì khỏi bệnh còn sự thật tuy mất lòng nhưng lại khiến con người nhận thúc được đúng đắn vấn đề và giá trị con người mình.

Điều gì thật thì thường khiến người ta không thích vì nó thô và thường mất lòng. Nhưng nếu cứ vì không thích mà bỏ qua sự thật thì khi bị phang phui tiết lộ sự thật lại gây ra nhiều cái nhìn không tốt của người khác về con người thật . Người nói ra sự thật là những người biết tôn trọng lẽ phải, tuân thủ những nguyên tắc nội quy quy định, nói ra sự thật mới thật sự là yêu thương trân  trọng người khác.

Nhưng con người sinh ra luôn bắt đầu bằng số không vậy nên không ai vẹn nguyên hoàn hảo ngay mà phải trải qu quá trình dày công gian lao trải đời và hiểu đời. Nhân vô bất thập toàn, ai cũng phải mắc lỗi mới hoang thiện bởi bậy muốn nói ra sự thật phải thật khéo léo, ông cha ta có câu “ Lời nói không mất tiền mua / Lựa lời mà nói cho vừa long  nhau” chính là như thế . Nếu bạn nói ra sự thật mà vẫn có thể khiến người khác giữ thái đọ hài hòa bạn sẽ được tôn trọng, tin tưởng , biết ơn của người được nhắc nhở.

Ngày nay dương như ngày ccangr có những bí mật không tốt đẹp đượ che dấu nhưng cây kim trong bọc cũng có nagyf lòi ra , không có sự thật nào biến mất hoàn toàn. Muốn nói ra sự thật một cách công bằng và văn minh đòi hỏi con người ta phải có bản lĩnh, lòng dũng cảm đối mặt với dư luận. Mợi sự hào nhoáng xa hoa không thể che dấu được bản chất và nhân cách con người . Chúng ta cần lên án những người cố tình dùng tiền bạc, địa vị che dấu đi những sự thật khốc liệt làm tổn thương con người. Dó không còn là hành vi sự thật hay không mà là phạm pháp.

Câu nói “ thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng “ là bài hộc đối vơi schungs ta trong cuộc sốn sau này, phải biết bảo vệ lẽ phải đông thời cũng phải giữ thái độ vĩ hòa dĩ quý với mọi người, biết lựa chon nguôn ngữ để biểu đạt ý nhgĩ của bản thân mình.

Câu nói của ông cha ta thật đúng đán , muốn quan tâm muốn tốt cho người khác  chúng ta không được phép bao che cho hành vi của họ mà phải nói lên sự thật để họ có thể sửa đổi và pahts huy những điểm mạnh.

BÀI VIẾT VĂN MẪU SỐ 3 CHỨNG MINH THUỐC ĐẮNG GIÃ TẬT

       Trong kho tàng ca dao, tục ngữ mà cha ông ta đã để lại, có rất nhiều những câu nói hay, khuyên răng chúng ta hướng tới những điều tốt đẹp của cuộc sống hay đạo lí làm người. Một trong số đó là câu tục ngữ “Thuốc đắng giã tật” đã răn dạy chúng ta những bài học sâu sắc. Có thể nói, câu ca dao không chỉ thể hiện suy nghĩ, ý nghĩa sâu sa mà còn cho ta thấy cách hành xử tốt nhất để làm đẹp hơn chính bản thân và cuộc sống của mình.

                      Trước hết, ta cần hiểu rõ nghĩa đen của câu tục ngữ.”Thuốc” chính là những thứ có thể chữa lành cho chúng ta khi gặp vấn đề về sức khỏe hoặc giúp cho con người thêm mạnh mẽ, dẻo dai hơn. Thuốc còn khiến chúng ta tránh được những ảnh hưởng xấu không mong muốn từ những yếu tố xung quanh. Tóm lại, chỉ khi chúng bị đau hoặc yếu người ở bộ phận nào đó trên cơ thể thì chúng ta mới cần uống thuốc. Chúng ta đều đã rõ những công dụng đó của thuốc, thế nhưng, ai trong chúng ta đều đã từng ngại hoặc sợ uống thuốc vì vị đắng của nó. Đặc biệt, một số loại thuốc đặc trị thì càng cực kì khó uống; thậm chí thuốc càng đắng, càng khó uống thì hiệu quả chữa lành của chúng càng cao. Ta cũng rõ tâm lí của mọi người chính là không muốn sử dụng thuốc vì điều đó. Thế nhưng khi bị mắc các bệnh thì việc uống thuốc là vô cùng thiết yếu, vì chỉ có uống thuốc mới mau khỏe, vết thương mau lành. Chính sự tương đồng với nghĩa đen đó ông cha ta muốn nhắn nhủ nghĩa bóng của câu tục ngữ rằng: Những điều gì thật thì nó thường thô và người ta không muốn nghe. Cũng giống như việc uông thuốc vậy, nếu uống được thuốc thì bệnh mới khỏi và khi dám nghe những lời nói sự thật từ người khác thì chúng ta mới có thể sửa sai và giúp bản thân tốt hơn. Và ngược lại, nếu như chúng ta cố gắng giấu giếm những sự thật tăm tối, xấu xa mà khi có người bóc lột ra những điều đó thì chúng ta thường không có những thiện cảm với họ và khó chịu về điều đó. Qua đó, ta mới thấy được rằng những người dám nói ra sự thật chắc chắn phải là những người rất tôn trọng lẽ phải, hoặc họ là những người thân cận với mình nên mới dám nói ra những điều sai trái mà mình đã làm để giúp chúng ta nhìn nhận đúng nhất và sửa sai. Quả là con người thì ai cũng có lòng tự trọng cho riêng mình, không muốn những điểm xấu của mình bị người khác biết hay bị chê bai và đặc biệt, người trong cuộc thì sẽ chẳng bao giờ nhìn ra được những điều không tốt, sai trái của bản thân. Nên nếu chúng ta quá thẳng thừng chỉ ra những điều ấy có thể gây mất lòng, làm xấu đi mối quan hệ của cả hai. Vì vậy, hãy chọn một cách thông minh khôn khéo để giúp họ hiểu thì chắc chắn bạn sẽ nhận lại được sự yêu quý, tín nhiệm cũng như lòng biết ơn từ người khác. Sự thật luôn là một điều mà ai cũng khao khát được biết nhưng cũng có những sự thật mà người ta luôn mong muốn giấu kĩ. Nhưng “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra” nên che giấu mọi thứ cũng không phải là tốt và điều này càng chứng tỏ bạn là một người sợ hãi, yếu ớt và hèn nhát. Hãy cố gắng chọn ra thời điểm thích hợp và cách xử lí thông minh, biết cần phải nói ra những điều gì và cất giữ những điều gì nhé!

                     Câu tục ngữ “Thuốc đắng giã tật” ông cha ta để lại luôn giàu hàm nghĩa và răn dạy chúng ta cách hành xử trong cuộc sống. Hãy luôn giữ một cái đầu lạnh để biết cách giúp đỡ mọi người xung quanh một cách tốt nhất.  Có lẽ bạn sẽ giúp được nhiều người lắm đó!

Thành-wikivui.com

Văn mẫu lớp 7