wikivui.com logo

Chứng minh thất bại là mẹ thành công hay nhất - 3 bài văn lớp 7 về câu tục ngữ thành bại

Sự thất bại là không thể không tránh khỏi bởi cuộc sống luôn tồn tại ở nhiều khía cạnh, nhiều tầng vỉa khác nhau. Có nhiều người khi thất bại đến thì sinh chán nản, mất niềm tin vào chính mình vào cuộc sống. Lại có những người không vì thất bại đó mà mất niềm tin, ngược lại họ nỗ lực để có được những thành công lớn hơn. "Thát bại là mẹ thành công" phải chăng là thế? Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn chứng minh điều đó. Khi chứng minh, các bạn cần đưa ra những lập luận thuyết phục, dẫn chứng xác đáng, ý rõ ràng, mạch lạc. Các bạn có thể bộc lộ những suy nghĩ, quan điểm của mình để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề Thất bại là mẹ thành công đáng chú ý:

that bai la me thanh cong tuc ngu
Chúng ta cần phải biết chấp nhận thất bại rút kinh nghiệm và kiên trì cố gắng để thành công

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 CHỨNG MINH THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG

Trong cuộc sống, ai cũng mong muồn sẽ đạt được thành công. Nhưng con đường đến với thành công đầy chông gai, và lắm khi thất bại. Trước những thất bại ấy, ông cha ta đã rút kin nghiệm và đúc rút ra một bài học xương máu, nhắc nhở con cháu mình về con đường hướng tới thành công: Thất bại là mẹ thành công.

Vậy thất bại là gì? Thành công là gì? Thất bại hiểu đơn giản chính là không đạt được những kỳ vọng, khát khao, những vật, những phần thưởng mà mình mong muốn có được. Còn thành công đối lập với thất bại, chính là đạt được thứ mình muốn. Thành công đối với mỗi người mà nói, chính là những mục tiêu khác nhau. Có người đạt được giải thưởng mình mong muốn, chính là thành công, có người làm chủ một công ty, làm ăn phát đạt, chính là thành công, nhưng cũng có người, chỉ cần học được cách làm bánh, làm được một chiếc bánh ngon lành, đó cũng là thành công. Dù ở mức độ nào, việc thành công cũng có một điểm chung, đó là khó lòng đạt được. Rất ít người đạt được thành công ngay trong lần thử đầu tiên, mà thường phải trải qua vô vàn thất bại. Nói thất bại là mẹ thành công, chính là nói phải trải qua thất bại, rút kinh nghiệm, từ đó mới tiến tới thành công được.

Thật vậy, thất bại chính là mẹ của thành công. Bởi lẽ, sau mỗi lần thất bại, chúng ta rút được bài học cho riêng mình. Thất bại luôn luôn có lí do của nó. Và nếu chúng ta nghiên túc nghiên cứu, tìm ra khiếm khuyết, lí do gây ra sự thất bại, sau đó tìm cách khắc phục, sửa đổi, chúng ta sẽ nhanh chóng tìm được sự thành công. Chẳng hạn khi bạn học làm bánh, chiếc bánh bạn nướng ra bị cháy đen. Rút kinh nghiệm từ lần thất bại đó, bạn nghiêm túc đọc làm công thức, kiếm tra các bước làm trước đó để kiếm tìm sai sót, nghiêm túc khắc phục, rồi cẩn thận trong lần sau để tránh lỗi đó. Cứ như thế, thử một vài lần, chắc chắn bạn sẽ làm được một chiếc bánh ngon.

Ngoài ra, thất bại còn rèn cho ta sự kiên trì, không bỏ cuộc. Sau mỗi lần thất bại, nếu ta không gục gã mà tiếp tục đứng lên, liên tục thử đi, thử lại nhiều lần, không sợ hãi thất bại, thì ông trời sẽ trả lại cho chúng ta phần thưởng xứng đáng. Ai cũng biết nhà bác học Ê- đi- sơn là người chế tạo ra chiếc bóng đèn điện, nhưng ít ai biết rằng, trước khi nổi tiếng khắp thế giới, tạo ra bước ngoạt trong lịch sử nhân loại, nhà bác hỏng đã phải thử đi thử lại, thất bại hết lần này đến lần khác, sau hơn năm nghìn lần thất bại ông mới tìm ra vật liệu đặc biệt cho sợi tóc bóng đèn. Thế mới nói, thất bại rèn cho con người sự kiên trì, và chỉ cần một hai lần không bỏ cuộc, thì dù sau đó có gặp thất bại thêm rất nhiều lần, ta vẫn vững vàng bước tiếp.

Thất bại thật sự là mẹ của thành công, cho dù nó không phải con đường ngắn nhất, dễ đi nhất, nhưng nó là con đường chắc chắn sẽ dẫn ta đến với thành công. Trong xã hội hiện nay, con người đang quá vội vàng, khi gặp thất bại, họ rất dễ nản lòng, quên đi mục đích của mình, nhanh chóng tử bỏ. Điều ấy đang cản trở chúng ta đến với thành công. Trước vẫn đề đó, chúng ta chỉ có thể tự rèn luyện bản thân, nâng cao tình thần, nhắc nhở bản thân rằng phải có ý chí vượt qua, vì sau thất bại là thành công đợi phía trước.

Với mỗi học sinh, trên con đường học hành không khỏi có lúc nản lòng trước một bài văn khó, một bài toán không giải được. Nhưng hãy luôn ghi nhớ cho mình câu “Thất bại là mẹ thành công” để nhắc nhở bản thân cố gắng, không được nản lòng. Như thế, những trái ngọt trong việc học tập cũng sẽ đến, đồng thời nó cũng là hành trang cho bản thân mình khi bước ra ngoài cuộc sống.

AT-wikivui.com

thanh cong
Thành công là cả 1 quá trình vượt quá rất nhiều thất bại

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 CHỨNG MINH THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG

Sau bao nhiêu cố gắng, nỗ lực, điều mà con người mong đợi nhất chính là khi cố gắng được ghi nhận, được gặt hái và thành công. Nhưng con đường dẫn đến thành công không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng, nó là hành trình đầy những khó khăn, chông gai, đầy những vấp ngã, đứng dậy bước tiếp. Vì vậy, để đạt được thành công, nhắc nhở đời sau kiên trì phấn đấu, cha ông ta đã khuyên dạy : " Thất bại là mẹ thành công "

Câu tục ngữ tuy ngắn gọn nhưng xúc tích, dễ hiểu với hai từ đối nghĩa nhau. Nếu như "Thất bại " mang ỹ nghĩa khi chúng ta không đạt kết quả không như mong muốn sau bao cố gắng, nỗ lực thì “thành công "  được hiểu là khi đạt được những giá trị, kết quả xứng đáng với những cố gắng đó hoặc những giá trị mà xã hội công nhận và đánh giá cao. Câu tụ ngữ cho chúng ta hiểu mối quan hệ sâu sắc giữa thất bại và thành công: thất bại là yếu tố quan trọng, là nền tảng để đi đến thành công. Từ đó, động viên mỗi người hãy phấn đấu, không bỏ buộc.

Từ xưa đến nay, lời răn dạy của ông cha ta được đúc kết từ rất nhiều bào học trên thực tế, nên có tính đúng đắn cao bởi không mấy ai đạt được thành công mà không từng trải qua thất bại. Chúng ta cũng cần nhìn nhận lại thất bại cho đúng đắn. Nhiều người nói thất bại là thua cuộc, là từ bỏ, nhưng thực tế không phải như vậy. Thất bại không phải là kẻ thù mà nó chính là cơ hội để ta rèn luyện, rút kinh nghiệm, bài học sau mỗi lần vấp ngã. Chỉ khi chúng ta mạnh mẽ vươn lên khi vấp ngã thì con đường dẫn đến thành công càng gần. Chỉ khi trân trọng những thất bại, cố gắng bước tiếp chúng ta mới chạm được tới con đường của thành công.

Cùng nhìn lại sự phát triển của lịch sử để thấy tính đúng đắn của câu nói. Có rất nhiều nhà khoa học trước khi có được những phát minh lớn lao cho nhân loại họ đều phải trải nghiệm qua một thời gian dài, những lần trải nghiệm đó sẽ không tránh khỏi sai lầm, thất bại. Nhưng cũng chính những điều đó giúp cho họ khắc phục được những sai lầm, tạo điều kiện thuận lợi cho họ dẫn đến thành công. Bạn có biết để có bát cơ ngọt thơm dẻo bùi như ngày hôm nay, nhiều tiến sĩ đã vất vả và trải qua nhiều thất bại như thế nào không? Nhà nông học tiến sĩ Lương Đình Của đã làm việc rất vất vả dưới điều kiện khắc nghiệt. Hằng ngày ông lội bì bõm dưới bùn từ sáng đến tối mịt. Không biết đã bao nhiêu cuộc thử nghiệm thất bại được thực hiện mà cuối cùng mới có thể lai tạo thành công loại giống lúa mới cho nhân dân với năng suất cao. Qua đó ta thấy rằng, thất bại không phải là điều đáng tự hào nhưng nó cũng  không phải vô giá trị mà nó đã để lại những bài học để tiến tới thành công. Hay nhà vật lý nối tiếng thế giới - Edison đã thất bại 1000 lần trong thí nghiệm mới tìm ra chất dùng làm dây tóc bóng đèn cho người sử dụng đến tận ngày hôm nay. Thử hỏi nếu không có 1000 lần thất bại cùng với ý chí nghị lực của ông thì không biết bao giờ con người mới có ánh sáng nhân tạo để phục vụ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Chúng ta hiểu rằng, thất bại càng lớn thì thành công sẽ là một trái ngọt càng quý giá với những ai biết đứng dậy sau khi ngã, biết rút kinh nghiệm để không mắc sai lầm. Song chúng ta cũng cần phải làm như thế nào để biến thất bại thành thành công mới là điều quan trọng.Trước hết khi gặp thất bại bạn phải bình tĩnh không được nản chí. Trái lại cần phải càng quyết tâm hơn, cần tìm ra nguyên nhân thất bại để không mắc sai lầm, vạch ra chiến lược và mục tiêu rõ ràng để thực hiện ước mơ của mình. Đông thời, không nên lạm dụng câu nói này mà làm việc một cách cẩu thả, không tính toán kĩ, thiếu tư duy, nhẫn nại. Với những sai lầm này, chắc chắn còn đường thành công còn ở rất xa. Niềm tin vào thành công cũng cần có sự thực tế, nếu cứ mù quáng theo đuổi ước mơ viển vông thì bạn sẽ liên tiếp gặp thất bại, những thất bại sẽ làm lãng phí thời gian, tiền bạc của con người do vậy cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng và tinh thần học hỏi, chăm chỉ, nhẫn nại cho mọi công việc

Câu nói “Thất bại là mẹ thành công” động viên chúng ta hãy luôn lạc quan và mạnh mẽ, luôn tin rằng đằng sau bóng tối sẽ là ánh sáng, vượt qua khó khăn ta sẽ có thành quả.  Đây sẽ là bài học vô giá cho chúng ta. Chúng ta hãy coi đó là hành trang quý giá mà cha ông ta đã để lại, là lời khích lệ, động viên cho những thế hệ mai sau xây đắp những hoài bão, ước mơ, lí tưởng của mình.

Phuowngtrinh-Wikihoc.com

that bai la me thanh cong

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 CHỨNG MINH THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG ĐẦY ĐỦ CHI TIẾT LỚP 7

Bạn có từng mong muốn được thành công? Nếu có, chắc hẳn bạn cũng biết, để đạt được thành công là điều không dễ dàng, rất ít người có thể may mắn đạt được thành công trong lần thử đầu tiên. Trên con đường thành công, luôn là chông gai, thử thách khiến ta vấp ngã, thất bại bất cứ lúc nào. Nhưng đừng nản lòng trước khó khăn, thất bạn vì Thất bại chính là mẹ của thành công.

Thất bại chính là chúng ta không đạt được kết quả mong muốn, sau những cố gắng, gian khổ, nhưng điều thu về lại không phải mục đích của chúng ta. Thất bại có nhiều lí do: do nản lòng, chưa cố gắng hết sức, do thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức,… Nhưng vì bất cứ lí do gì, thất bạn vẫn là điều người ta không mong muốn. Còn thành công là đạt được những kết quả tuyệt vời, những ước mơ, nguyện vọng của bản thân. Ai trong mỗi cuộc đời chắc chắn cũng đều mong mình đạt được thành công. Nhưng thành công đâu chỉ dễ dàng, thất bại vẫn luôn rình rập quanh ta.  Đúc rút từ những kinh nghiệm của bản thân, ông bà ta đưa là mối quan hệ của thất bại và thành công là Thất bại là mẹ thành công, ý muốn nhắc nhở chúng ta rằng sau mỗi lần thất bại, đừng nản lòng, vì mỗi lần thất bại là một bước đệm quan trọng để ta hướng tới thành công.

Vậy tại sao Thất bại là mẹ của thành công? Vì sau mỗi lần thất bại, ta đúc rút thêm cho mình được kinh nghiệm để đạt được thành công. Chẳng ai trên cuộc đời này dám tự nhận rằng mình là một người tài giỏi, luôn luôn thành công, không bảo giờ thất bại. Mọi thành công đều in dấu của những lần thử- sai, thử-sai liên tục. Con người càng muốn đạt được những thành công to lớn thì càng dễ thất bại. Bở lẽ khả năng của con người có hạn, ta không thể chắc chắn rằng mình biết mọi thứ để thành công. Những lúc như thế, thất bại chính là thứ ta cần. Sau mỗi lần thất bại, ta có thể nghĩ lại, rút ra được những kinh nghiệm xương máu. Những kinh nghiệm ấy dồn lại, mỗi lần thất bại một chút, một chút, sau một vài lần, ta sẽ tìm được hướng đi mới cho mình, để đạt được thành công. Ta có thể thấy gương của rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới, họ dựa vào thất bại để đúc rút kinh nghiệm, rồi tạo ra những kỳ tích không ai ngờ. Tiêu biểu nhưu cha đẻ của chiếc bóng đen: Ê-đi-sơn. Ai cũng sẽ thấy hào quang của thành công khi ông tạo dựng lên bước ngoặt của xã hội, một vật rất quan trọng trong cuộc sống hiện giờ: bóng đèn. Nhưng mấy ai biết được, thành công ấy dựa trên hơn 5000 lần thí nghiệm thất bại để tìm ra được vật liệu như ý cho dây tóc bóng đèn. Thế mới nói, có kinh nghiệm của thất bại, ta mới thành công.

Ngoài ra, thất bại rèn cho ta sự kiên cường, sức chịu đựng, khả năng vượt khó- đây chính là chìa khóa quan trọng của thành công. Rất nhiều diễn giả thành công khẳng định rằng, bên cạnh tài năng, kiến thức, thì ý chí chính là một phần quan trọng của thành công. Và không phải ai cũng có ý chí này. Nhưng nó có thể rèn luyện qua mỗi lần thất bại, ta vẫn tiếp tục hướng về phía trước. Bạn có nhớ hồi nhỏ tập xe, mỗi lần đi được  một xíu lại té ngã, nhưng bạn lại vẫn tiếp tục tập tiếp, vì một chút nữa thôi là đi được rồi. Đó chính là ý chí sau mỗi lần thất bại, tuy không đạt được thành công, nhưng một chút thành quả đạt được, như đã đi được một quãng đường nhỏ xíu, đã tạo thành động lực, ý chí để bạn thành công.

Quả thật, thất bại chính là một phần quan trọng của việc thành công. Nếu mau mắn thành công mà không gặp thất bại, thì thật tốt, còn nếu không, hãy giữ cho chân cứng để tiếp tục đi. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn được buông xuôi chính mình, cho phép chính mình thất bại vì ý nghĩ phải có thất bại mới có thành công. Nếu như thế, thứ bạn nhận được chỉ là chuỗi thất bại liên tiếp, không thu được chút kinh nghiệm nào, và chắc chắn, thành công sẽ không bao giờ đến.

Là một học sinh, trong việc học, chắc chắn sẽ gặp những vấn đề khó không thể giải quyết. Nhưng đừng nản lòng, hãy cố hết sức, giữ lấy cho mình câu tục ngữ “thất bại là mẹ thành công” để luôn cố gắng. Điều đó sẽ đem đến cho bạn thành quả nhỏ vào bây giờ thôi, nhưng một ngày nào đó khi đối diện với cuộc đời nhiều khó khăn, nhiều thất bại hơn, bạn đã có được bản lĩnh vượt qua tất cả rồi.

Hikari- wikivui. com

Văn mẫu lớp 7