wikivui.com logo

Chứng minh nói dối có hại cho bản thân hay nhất 3 bài văn ngắn gọn lớp 7

Rồi đây, tromg cuộc đời, có những lúc con người sẽ phải nói dối. Cuộc sống đa đoan, con người đa sự, không thể lúc nào cũng có thể nói thật. Có những lời nói dối đem lại những ý nghĩa tích cực. Nhưng cũng có những lời nói dối đem lại sự tiêu cực. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn chứng minh nói dối có hại cho bản thân. Khi chứng minh, các bạn cần đưa ra những lập luận thuyết phục, ý mạch lạc, rõ ràng. Các bạn có thể bộc lộ những quan điểm, suy nghĩ của mình để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề Nói dối có hại cho bản thân đáng chú ý:

noi doi co hai cho ban than
Nói dói làm cho đầu óc bạn không được nhất quán lúc nào cũng phải suy nghĩ về những lời nói dối của mình và tìm cách biện hộ cho những lời nói dối đó

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 CHỨNG MINH RẰNG NÓI DỐI CÓ HẠI CHO BẢN THÂN

Trung thực, thật thà luôn là những đức tính tốt mà con người nên phát huy. Tuy nhiên, một số người trong xã hội hiện nay, vì muốn đạt được mục đích của mình mà quên đi điều ấy, sẵn sàng nói dối. Tuy nhiên họ không biết rằn, nói dối có hại cho bản thân.

Nói dối là những lời nói trái với sự thật, nhằm lừa người khác để lấp liếm đi sự thật, đồng thời đạt được những gì bản thân mong muốn. Ngày nay, lời nói dối xuất hiện ở mọi nơi. Con cái nói dối cha mẹ, thầy cô về thành quả học tập, vợ chồng nói dối nhau, nhân viên nói dối sếp,… Dù ở mức độ nào, lời nói dối phần lớn không mang mục đích tốt. Tuy nhiên, người nói dối lại không biết rằng, nói dối có hại cho bản thân mình.

Thật vậy, trước hết, đối với chính người nói dối, nó ảnh hưởng đầu tiên đến nhân cách của người nói dối. Nói dối thành quen, có một lần, rồi sẽ có lần thứ hai. Khi nói dối trót lọt, ta quên đi khuyến điểm của ban thân, từ đấy không chịu sửa đổi để phát triển. Chẳng hạn như một học sinh có thành tích học tập không tốt, lại nói dối bố mẹ để bố mẹ không biết về điều ấy. Dần đà thanh quen, thay vì cố gắng học tập tốt lên, học sinh lại tiếp tục nói dối để giấu đi sự yếu kém, khiến kết quả học ngày càng xa sút, bản thân nhân cách học sinh cũng bị sảnh hưởng. Khi đã quen với việc nói dối để che giấu sai lầm, sau này theo thói quen, em sẽ tiếp tục nói dối để giấu đi những sai phạm lớn hơn. Điều đó hính thành một thói quen không tốt, dần đà tạo nên một công dân không tốt cho xã hội.

Ngoài ra, việc nói dối sẽ khiến chúng ta mất đi niềm tin của mọi người xung quanh. Chẳng hạn như học sinh kia nói dối bố mẹ về kết quả học tập, liệu rằng sau khi bố mẹ biết sự thật, sẽ cảm thấy thất vọng như thế nào. Lần sau, nếu em có nói that, bố mẹ liệu có tin tưởng một trăm phần trăm? Hay như câu chuyện về cậu bé chăn cừu. Ngày nọ, cậu giả vờ hô to rằng có sói đến, khiến các bác nông dân bỏ cả việc làm đến chỗ cậu, rồi cậu lại ôm bụng cười khi các bác nông dân đến thật. Hai, ba lần như thế xảy ra, rồi đến khi sói đến thật, nhưng không ai còn tin cậu nữa, không ai đến giúp cậu. Và đàn sói đã ăn hết tất cả cừa. Việc nói dối đã khiến cậu đánh mất niềm tin của mọi người, gây ra một hậu quả nghiêm trọng.

Tóm lại, nói dối thật sự có hại cho bản thân. Nhưng xã hội ngày nay, không thiếu những người đã và đang nói dối. Chúng ta cần phải nghiên khắc nhắc nhở những người đó để họ có ý thức sửa đổi. Nói dối có hại, tuy nhiên, nhiều trường hợp chúng ta cần phải nói dối, như các bác sĩ phải nói dối bệnh nhân bị bệnh nặng để họ có niềm tin chữa trị. Những trường hợp như thế, là cần thiết nói dối. Vậy nên, trừ những trường hợp bắt buộc, chúng ta nên luyện cho mình không nói dối, không chỉ để tránh những tác hại của việc nói dối mang lại, mà còn để rèn luyện cho bản thân mình bản lĩnh đối mặt với mọi điều trong cuộc sống.

Đối với học sinh, nói dối không chỉ đem lại những hậu quả xấu, mà nó còn đi ngược lại với những đức tính mà học sinh cần có. Chính vì thế, mỗi học sinh hãy rèn luyện cho mình đức tính thật thà, trung thực, không nói dối để trành những tác hại không đáng có của việc nói đối.

AT-wikivui.com

noi doi co hai cho ban than cau noi
KHông phải lúc nào cũng nói thật được, một số trường hợp nói dối có thể tốt hơn cho người đối phương thì các bạn cũng có thể nói dối, nhưng không nên ngụy biện việc nói dối và nói thật phải luôn luôn trung thực

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 CHỨNG MINH NÓI DỐI CÓ HẠI CHO BẢN THÂN LỚP 7

Lời ăn tiếng nói hằng ngày không chỉ là phương tiện giao tiếp mà thông qua đó còn thể hiện nhân cách của con người. Qua lời nói chân thành ta sẽ được mọi người yêu quý, thân thiết, nhưng ngược lại với những lời nói dối sẽ khiến mọi người xa lánh, ác cảm. Do vậy, nói dối có hại cho bản thân.

Nói dối là không đúng sự thật. Hiểu theo cách khác, nói dối chính là thái độ thiếu trung thực với người đang giao tiếp vì một mục đích gì đó. Nói dối có hại cho bản thân chính là lời nhắc nhở mỗi người phải luôn trung thực, khách quan, tôn trọng sự thật. Khi chúng ta nói dối mà người khác biết được sự thật, người đó sẽ mất niềm tin, sự tin tưởng của chúng ta. Mà ông cha ta đã dặn "một lần bất tín, vạn lần bất tin", chữ "tín" khó xây dựng bao lâu thì "bất tin" lại dễ dàng bị huỷ hoại bấy nhiêu. Lời nói phải được dựa trên cơ sở của sự chân thật. Do vậy, khi ta nói dối, người khác sẽ có cảm nhận ta là người giải dối, không chân thành, từ đó sẽ không còn được mọi người yêu quý, kính trọng, không được sẻ chia, tâm sự. Chúng ta sẽ thấy cô đơn, lạc lõng trong chính cuộc sống của chúng ta. Còn nỗi niềm bất hạnh, khổ đau nào bằng sự cô đơn, không ai bên cạnh. Trong bất kể chuyện lớn bé của cuộc sống, chúng ta không nên nói dối bởi điều đó sẽ gây ra những hậu quả khôn lường với cuộc sống của chính chúng ta và của người khác. Một bài học đắt giá cho việc nói dối chính là câu chuyện của chú chăn cừu. Cậu đã cố tình nói dối với các bác nông dân rằng có sói tới ba lần để thoả mãn sự thích thú của cậu, nhưng lại khiến cho các bác nông dân vất vả, lo lắng. Để rồi, khi sói thật sự xuất hiện thì lúc này, chú kêu lên thì chẳng còn ai tin vào cậu nữa và kết quả là cả đàn cừu của cậu đã bị sói ăn mất. Đặc biệt, khi chúng ta nói dối thường xuyên, ta có thể sẽ trở thành kẻ lừa gạt của chính mình. Bởi khi nói dối nhiều quá, đến mức nhớ lại không biết điều ấy là sự thật hay là sư giả dối, gây hoang mang, nhầm lẫn cho chính mình. Và đó chính là khi ta đang đánh mất chính mình. Khi chúng ta nói dối nhiều lần, chúng ta không còn tin vào các giá trị đạo đức tốt đẹp nữa, từ đó khiến ta dêc dàng bị suy đồi về đạo đức, khiến ta khó có thể trở thành một người tử tế. Nhiều người vẫn chưa nhận thức được hậu quả nghiêm trọng của việc nói dối, coi nói dối là việc bình thường, là trò giải trí, mua vui. Đây là quan niệm sai lầm, ảnh hưởng lớn tới hành động cụ thể của con người. Do vậy, cần nghiêm khắc phê phán việc nói xấu, sửa đổi tật xâu đó ngay lập tức. Tuy nhiên ta cần linh hoạt trong việc lựa chọn cách nói nói trung thực hay nói dối cho phù hợp hoàn cảnh. Không phải lúc nào nói dối cũng là có hại và ngược lại. Một Người bác sĩ nói dối bệnh nhân bị bệnh nan y của mình là anh vẫn khỏe, với mong muốn bệnh nhân đó có tinh thần thoải mái, có những tháng ngày cuối đời thật hạnh phúc. Trường hợp này có lẽ ta không nên trách vị bác sĩ ấy mà nên thông cảm với họ vì mục đích cuối cùng thật sự chính đáng, tốt đẹp và có ý nghĩa.

Trong cuộc sống ta, đôi khi phải cân nhắc, suy nghĩ nên nói thật hay nói dối để tốt nhất cho mọi người. Do vậy, cần cân nhắc kĩ mặt lợi mặt hại của việc nói dối để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Phuongtrinh-Wikihoc.com

noi doi co hai cho ban than nghi luan
NÓi dối có thể mang lịa rất nhiều hệ quả rất nghiêm trọng không chỉ cho người nói mà cho cả người bị nói nên nhiều khi những lời nói chính là con dao bén

BÀI VĂN MẪU SỐ  3 CHỨNG MINH NÓI DỐI CÓ HẠI CHO BẢN THÂN LỚP 7

Cuộc sống là cả một quá trình rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm, bài học để hoàn thiện bản thân hơn. Có những thói hư tật xấu mà con người cần tránh và loại bỏ như nói dối. Nói dối là có hại cho bản thân. 

Trước tiên ta hiểu nói dối là một hành động làm sai hoặc làm thay đổi nội dung của những sự việc, câu chuyện khi truyền đạt cho người khác nghe. Người nói dối thường có chủ ý muốn cho dấu sự thật đối với người nghe. Khi một người nói dối, họ thường có lí do riêng tư. Nhưng bất kể là vì kí do nào đi chăng nữa, nói dối vẫn là một việc không nên làm vì nó mang lại nhiều hậu quả không lường trước được. 

Nói dối khiến mọi người mất niềm tin vào bạn và dần dần không ai tin tưởng bạn nữa. Người đã nói dối trót lọt một lần, ắt sẽ có lần sau. Vì họ tin rằng chẳng ai biết cả. Nhưng "cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra", bạn nói dối điều gì, sớm hay muộn cũng sẽ bị bại lộ. Mà khi đã bị phát hiện, "một lần bất tín" là "vạn lần bất tin". Như cậu bé trong câu chuyện cổ xưa, vì một trò đùa vô tâm nhưng lại khiến nhân dân xung quanh mất niềm tin vào cậu. Đến khi có sói tới thật thì không một ai tới giúp cậu nữa cả. Đó là cái giá phải trả cho lời nói dối.

Hơn thế, nói dối còn khiến bản thân trở nên tồi hơn, luôn trong tình trạng lo lắng vì bị phát hiện. Người có bí mật không muốn ai biết luôn lo lắng và tìm cách giấu giếm đi chuyện ấy. Ngày ngày lo lắng, khiến tâm hồn con người bất an, họ chẳng còn tâm trạng để hướng đến những điều tốt đẹp hơn, cao cả hơn. Tự đó mà đánh mất những cơ hội của bản thân. Tâm hồn không thanh thản, làm việc gì cũng khó. Điều đấy chứng tỏ vì sao những người mưu mô dù có cố gắng đến mấy cũng không thể thành công bằng người ngay thẳng. 

Và cuối cùng, nói dối khiến cộng đồng thêm xấu hơn. Thử tưởng tượng xem, khi mọi người sống với nhau đều đeo lên một lớp mặt nạ, mấy phút trước dùng mặt nạ này, sau lại dùng mặt nạ khác. Thật sự không thể biết người bên ta, nâng đỡ ta có thực tâm hay không. Điều ấy khiến con người mất đi niềm tin vào thế giới xung quanh, tự thu mình lại trong vỏ ốc an toàn, người và người ngày càng xa nhau. Điều ấy dẫn đến một xã hội vô cảm, nơi mà người ta luôn tránh liên quan đến nhau. 

Tuy nhiên đôi khi nói dối lại là một việc làm cần thiết. Đó là đối diện với bệnh tình nghiêm trọng của bệnh nhân, muốn người ấy có tinh thần tốt để vượt qua khó khăn, sống có ý nghĩa hơn trong những ngày còn lại. Người bác sĩ khi ấy nói dối là một việc làm vô cùng cao cả và sáng suốt. Khi ấy, nói dối là một nguồn sinh khí tốt đẹp, có thể thay đổi cuộc sống của cả một con người. 

Và như vậy, nói dối là xấu nhưng lời nói dối với mục đích tốt đẹp sẽ là một điều đáng trân trọng. Nhưng để phân biệt được ranh giới giữa hai điều ấy, người ta phải có bản lĩnh vững vàng và một trí tuệ đủ lớn. Để làm được, cần một quá trình rèn luyện, tích lũy lâu dài trong chính những trải nghiệm của cá nhân. Là học sinh còn đang trên ghế nhà trường, trên hết vẫn phải trung thực và không nên nói dối.

Nói dối thực sự rất có hại cho bản thân. Là một học sinh, một công dân tốt phải luôn sống trung thực thật thà để có được thành công. Nhưng đôi khi phải khéo léo, nói những lời khiến người khác tốt hơn. 

hikari- wikivui.com

Văn mẫu lớp 7