wikivui.com logo

Chứng minh Không thể sống thiếu tình bạn - 3 bài văn hay nhất lớp 7 về bạn bè ngắn gọn

Trong cuộc sống có rất nhiều thứ tình cảm khác nhau đó có thể là tình bà cháu, tình mẫu tử, phụ thử, tình thầy trò,… và không thể không nhắc đến tình bạn bởi đây là một thứ tình cảm cần thiết và vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Bá Nha xưa có Chung Tử Kỳ và vì vậy con người rất cần đến một người bạn đồng hành để có thể đi xa hơn nữa trong đường đời. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn chứng minh không thể sống thiếu tình bạn. Các bạn có thể bộc lộ những tình cảm, suy nghĩ của cá nhân mình để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề Không thể sống thiếu tình bạn đáng chú ý:

cau noi khong the song thieu tinh ban
Thiếu bạn bè chúng ta sẽ thiếu rất nhiều thứ để goi là "sống"

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 CHỨNG MINH KHÔNG THỂ SỐNG THIẾU TÌNH BẠN LỚP 7

Cuộc sông của con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội. Trong đó, tình cảm gia đình là thiêng liêng và trân quý vô cùng. Tuy nhiên có một thứ tình cảm rất đặc biệt đó là tình bạn vè không ai có thể sống thiếu tình bạn cả. 

Trong cuộc sống, con người được đặt trong rất nhiều mối quan hệ, gần gũi, thân thiết nhất với mỗi người là ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột, là họ hàng. Rộng ra ngoài xã hội, chúng ta có những người hàng xóm, có đồng nghiệp, đồng chí . Nhưng không hẳn lúc nào chúng ta cũng có thể chia sẻ mọi vấn đề trong cuộc sống với những người thân của mình. Có những điều chỉ một hoặc một vài người mới giúp ta giải quyết được, có những hoàn cảnh chỉ có họ mới cùng ta đi qua được,.. Họ là ai? Họ là những người bạn.

Không phải tự nhiên mà tình bạn trở nên quan trọng. Từ xa xưa, ông cha ta đã ý thức rất rõ tầm quan trọng của tình bạn. Đó là tình cảm kì diệu được hình thành giữa hai con người vốn dĩ xa lạ và không có mối liên hệ nào với nhau. Dựa trên sở thích, tính cách giống nhau mà họ Yew thương nhau hơn. Ngay trong ca dao dân ca, ông cha ta đã dạy bảo rằng:

  •           "Ra đi mà gặp bạn hiền 
  •      Cũng bằng ăn quả đào tiên trên trời" 

Tình bạn trong thực tế mang lại cho con người rất nhiều điều đặc biệt. Tình bạn chân thành là hai người cùng tiến, giúp đỡ nhau trong cuộc hoạn nạn khó khăn như Lưu Bình và Dương Lễ. Là tâm đầu ý hợp, dành riêng cho bạn một chỗ ngồi, là hiểu nhau hết thảy và như tri âm tri kỉ không rời như Bá Nha và Trung Tử Kì. Khi có một người hiểu và trân trọng ta, cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩ hơn, ta thấy bản thân có giá trị hơn. Tình bạn chân thành còn giúp con người nhận ra lỗi lầm của mình để sửa chữa, ngày một hoàn thiện bản thân hơn, tiến bộ hơn. Bạn cũng như ta, cũng có những điều hay, đáng học tập và cũng còn nhiều điều chưa tốt, cần khắc phục. Có bạn, chúng ta có thể suy xét về bản thân để tự điều chỉnh mình. Bạn là học sinh nghèo vượt khó, ta không khó khăn như bạn nhưng ta đã đủ nghị lực để vượt qua sự dung dưỡng của hoàn cảnh mà học tốt như bạn chưa? Bạn hay đi học muộn, hay bỏ làm bài tập về nhà, thế là không tốt. Ta có nên như bạn không?..

Hơn thế nữa, bạn còn là người có thể chia sẻ với ta những điều mà có khi người thân không thể thấu hiểu được. Có những khúc mắc trong lòng người vợ mà người chồng không thể hiểu và giải toả như người bạn thân của vợ. Cha me chỉ nhìn những lá thư trong ngăn cặp của con mình là biểu hiện của sự xao lãng học tập mà không hiểu đó là biểu hiện bình thường của tâm lí lứa tuổi này. Các nhà nghiên cứu tâm lí giáo dục đã kết luận những đứa trẻ học trung học cơ sở rất coi trọng tình bạn, rất đề cao bạn bè mình bởi lẽ ở các em có những biến thái tâm lí mà ngay cả cha mẹ cũng không thể hiểu nắm bắt chính xác. Trong nhiều hoàn cảnh khó khăn, chỉ những người bạn mới có thể giúp đỡ nhau giải quyết vấn đề. Có những kiến thức trên lớp mà khi thầy cô giảng học sinh lại không tiếp thu nhanh bằng cách giải thích của người bạn ngồi bên.

Ngần ấy lí do đã đi để khẳng định người sống trên đời không thể thiếu tình bạn. Những ai chưa có cho mình một người bạn tri âm tri kỉ thì cuộc sống của họ chắc chắn rất tự nhạt và nhàm chán. Nhưng tình bạn chân thành cũng không phải tự nhiên mà có, nó được hình thành trong suốt  một quá trình dài tìm kiếm vun đắp và bồi đắp. Muốn có một tình ban đẹp, muốn được hiểu thì trước tiên ta phải tự hoàn thiện bản thân mình, phải hiểu người khác. Như vậy, tình bạn chân thành mới nảy sinh và cho kết quả tốt đẹp.

Và như vậy, tình bạn là một nhân tố không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Hãy tìm cho mình một người bạn chân thành để cuôcn sống thêm đa màu sắc và đáng gia hơn. 

Donli- Wikivui.com

tinh ban 1
Bạn bè sẽ mang lại cho bạn rất nhiều điều thú vị trong cuộc sống

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 CHỨNG MINH KHÔNG THỂ SỐNG THIẾU TÌNH BẠN

 Nguyễn Đình Thi trong những câu thơ của mình đã từng chia sẻ:

  • “Một niềm vui, một nỗi buồn
  • Nếu phải giữ nó một mình
  • Bạn sẽ buồn chết mất
  • Một ý nghĩa
  • Nếu phải giữ nó một mình
  • Bạn có thể sẽ điên mất”

 Bởi thế, mỗi tâm hồn cần có tâm hồn khác. Và mỗi chúng ta, không ai có thể sống thiếu tình bạn.

 Có một định nghĩa chính xác nào cho hai chữ “tình bạn”. Nó không thể được định nghĩa bằng vật chất hay vật gì cụ thể cả. Đó đơn giản chỉ là có người lắng nghe ta nói chuyện, có thể vui vẻ ăn món gì đó cùng một người dù mùi vị của nó cũng chẳng tuyệt vời, là có một bờ vai bên cạnh mỗi khi ta muốn gục ngã. Đó chính là tình bạn.

Mỗi chúng ta không thể sống thiếu tình bạn, bởi mỗi tâm hồn cần một tâm hồn khác để lắng nghe và sẻ chia những vui buồn. Con người trong một ngày có biết bao nhiêu trạng thái cảm xúc: yêu, ghét, giận, hờn, thương,... Cơ thể chúng ta không phải là một thế giới khổng lồ, không thể nào lưu trữ tất cả các cảm xúc một mình. Như Nguyễn Đình Thi nói: ta có thể điên mất. Vì thế, dù vui hay buồn, cũng cần có một người luôn lắng nghe những nỗi niềm. Vả lại, khi niềm vui được san sẻ, nó không mất đi mà nó được nhân lên nhiều lần. Như ngọn lửa, mỗi lần lan tỏa lại là một lần nhân lên niềm vui tới mọi người. Khi nỗi buồn được nói ra, lạ thay, nó lại biết mất theo cấp số nhân, làm cho gánh nặng của bạn gần như là biến mất. Đôi khi không phải là những hành động lớn lao, cao cả mà chỉ giản đơn là một bờ vai để ta dựa vào những lúc mỏi mệt, một bàn tay sẵn sàng dang ra khi ta vấp ngã, một người không chắc sẽ làm bạn vui hơn nhưng hứa sẽ khóc cùng bạn. Có tình bạn, chúng ta sống phong phú và cũng hạnh phúc hơn.

Không thể sống thiếu tình bạn vì “mỗi tâm hồn cần có một tâm hồn khác” để sẽ chia những tư tưởng và cùng nhau tiến lên. Người đời rất ngưỡng mộ tình bạn đẹp của Mác và He-ghen. Bởi đó không chỉ là một tình bạn đẹp mà còn là một tình bạn lý tưởng. Con người khác con vật ở chỗ nó luôn có suy nghĩ và tư tưởng. Đôi khi những sáng kiến, những tư tưởng vĩ đại lại được hình thành trong những phút thoáng chốc, những giây đời thường. Khi ấy cần một người sẵn sàng ở bên để lắng nghe và tin tưởng ta. Không hoài nghi, cũng không coi thường và khinh miệt. Cùng ta suy nghĩ va tiến về phía trước. Nhờ có bạn, ta dám nói ra những điều không chỉ trong tim mà trong đầu mình nữa. Nhờ có bạn mà ta dám làm những điều mình nghĩ. Nhờ có bạn mà gian nan không còn đáng sợ, khó khăn không còn phải là trở ngại nữa. Chúng ta thường hay nói: muốn đi nhanh thì đi một minh, muốn đi xa phải đi cùng nhau. Thật hạnh phúc biết bao nếu trên con đường dẫu gian khó hay bằng bằng phẳng vẫn có một người cùng ta bước, cùng ta đi.

Chúng ta không thể sống thiếu tình bạn, “một tâm hồn cần có một tâm hồn khác” để phát triển và hoàn thiện mình hơn. Bởi con người ta đôi khi rất tự ti nhưng cũng cos khi tự cao. Chúng ta đôi khi đề cao mình quá hay tự nhìn nhận mà khoongg nhận ra những nỗi lầm của mình. Đó là khi ta cần có bạn. Bạn là người không phải cỉ vì bạn vvui mà nịnh bợ, không phải chỉ vì muốn bạn bên cạnh mà không góp ý chỉ ra những lỗi lầm của bạn. Bạn là nguời dù có ra ssao cũng không để cho bạn làm những điều sai trái, là người không bao giờ để bạn đi trái với con đường của mình. Những người bạn không ngại ngần chỉ ra lỗi sai, khuyết điểm, là bạn tốt của bạn. Những người bạn không ngại ngần cùng bạn sửa lỗi sai ấy, để cùng bạn hoàn thiện thì đó lại càng là những người bạn nên gìn giữ và trân trọng.

Một chữ “bạn” sao có thể dễ nói nhưng khó tìm đến thế. Mọt người bạn tốt là không thể thiếu trong cuộc đời và tình bạn chính là viên kẹo ngọt ngào để bannj vượt qua cuộc sống đôi khi quá khó khăn này.

Hãy mở rộng lòng mình ra để trở thanh “một tâm hồn khác” của người. Khi ấy bạn cũng tìm được tâm hồn khác của chính mình rồi.

-Bingan-

khong the song thieu tinh ban

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 3 CHỨNG MINH KHÔNG THỂ SỐNG THIẾU TÌNH BẠN

Trong cuộc sống có rất nhiều thứ tình cảm khác nhau đó có thể là tình bà cháu, tình mẫu tử, phụ thử, tình thầy trò,… và không thể không nhắc đến tình bạn bởi đây là một thứ tình cảm cần thiết và vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nếu chúng ta có một tình bạn đẹp đồng  nghĩa với với việc con đường đời của chúng ta không bao giờ sợ buồn tẻ và cô đơn.

Trước hết chúng ta cần hiểu tại sao lại cần phải có tình bạn trong cuộc sống ?  Bởi hằng ngày chúng ta giao tiếp với nhau nên tình bạn xuất hiện là điều hết sức hiển nhiên. Nhưng để tình bạn ấy trở thành tình bạn theo đúng nghĩa tránh nhầm lần với tính chất xã giao thì tình bạn phải trải qua một quá trình mới có thể xác nhận. Tình bạn đôi lúc ngọt mà cũng có nhiều khi đắng nhưng lúc đắng mới thực sự biết đâu là tình bạn đích thực. Nếu chúng ta có một tình bạn đẹp nó sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong cuộc sống. Như lúc chúng ta vui có nguời bạn bên cạnh để chúc mừng, khi chúng ta mừng thì chính người bạn đó sẽ là nơi để chúng ta giải bày tâm sự và thấu hiểu. NGười bạn thực sự là người phải thấu hiểu nhau mặc dù không phải máu mủ ruột thịt. Hiểu bạn như hiểu mình giống như tình bạn đẹp trong lịch sử của TRung Tử Kì và Bá Nha hay Lưu Bình và Dương Lễ. Một người bạn tốt là người không bao giờ bỏ rơi bạn đặc biệt là trong những lúc bạn khó khăn nhất . NHưng như thế không có nghĩ là lúc nào bạn cũng yêu cầu họ phải bênh bạn. Một người bạn tốt không phải như thế. Mà người bạn tốt là người biết chỉ ra cho bạn những khuyết điểm , lỗi lầm bạn đang mắc phải để từ đó giúp bạn sửa chữa. Cả hai cùng tiến bộ. Họ có thể chửi bạn thậm chí là đánh bạn để cho bạn tỉnh nhưng không bao giờ họ bỏ bạn. Theo tôi thì đó mới thực sự là một người bạn tốt có thể đồng hành trên suốt cả cuộc đời.

Có một người bạn thấu hiểu mình còn hơn là có được một gia tài kếch sù. Họ sẵn sàng có thể đưa đôi vai ra, cùng bạn gánh vác những đau đớn, khổ cực mà không vụ lợi, chỉ đơn giản là xuất phát từ tình cảm tận sâu trong tim, giống như cậu bé ngày ngày cõng bạn bị khuyết tật đến trường, vượt qua mấy cây số trèo đèo lội suối đầy gian nan, vất vả. Để có một tình bạn đẹp chúng ta phải biết mở lòng đón nhận, biết chắt lọc “ chọn bạn mà chơi ” biết cho đi và nhận lại. Đó là một thứ tình cảm thiêng liêng và cao quý mà mỗi người luôn muốn và cần có trong cuộc sống này. Trịnh Công Sơn đã từng viết : “ Người với người sống để yêu nhau” Nhà văn Amerson đã từng viết: “Một ngày cho công việc cực nhọc, một giờ cho thể thao, cả cuộc đời cho bạn bè vẫn còn quá ngắn ngủi”. Thật vậy, tình cảm bạn bè, theo cách nhìn một cách chính xác, đó là một trong những tình cảm quan trọng của con người.

  • Sống trong bể ngọc kim cương
  • Không bằng sống giữu tình thương bạn bè

Yang-wikivui.com

Văn mẫu lớp 7