wikivui.com logo

Chứng minh Không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền, Đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên

Con người ngày nay và mai sau dù có tài năng đến đâu cũng vẫn luôn phải trau dồi cho bản thân những đức tính để hoàn thiện mình. Bởi hành trình sống của đời người là hành trình dài, có như vậy ta mới có thể khẳng định được chính mình và giúp đỡ muôn mọi người trong cộng đồng, xã hội.Trong đó, tính kiên trì, ý chí quyết tâm là rất cần thiết. Bác Hồ đã từng căn dặn:"Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên." NHững bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn chứng minh câu nói đó. Các bạn có thể bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của cá nhân để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề Không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền đáng chú ý:

dao nui va lap bien

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 CHỨNG MINH KHÔNG CÓ VIỆC GÌ KHÓ, CHỈ SỢ LÒNG KHÔNG BỀN, ĐÀO NÚI VÀ LẤP BIỂN, QUYẾT CHÍ ẮT LÀM NÊN

Bác Hồ luôn là tấm gương sáng để cho thanh niên Việt Nam học tập và noi theo. Trong suốt cuộc đời của Người, Người cũng đã để lại rất nhiều bài học quý giá trở thành lí tưởng sống của nhiều thanh niên hiện nay. Trong đó có bài học về ý chí kiên cường đã trở thành kim chỉ nam hành động cho từng người:

  • Không có việc gì khó
  • Chỉ sợ lòng không bền
  • Đào núi và lấp biển
  • Quyết chí ắt làm nên.

Bác đã khéo léo gửi gắm bài học qua bốn câu thơ ngắn ngủi. “Khó” là những việc vất vả, đòi hỏi sự kiên trì, cố gắng thì mới có thể làm được. Còn “Bền” là sức chịu đựng, sự dẻo dai có thể chịu được khó khăn, nặng nhọc trong một khoảng thời gian dài. “Đào núi, lấp biển” là ẩn dụ cho những công việc khó khăn, gian khổ mà không thể làm được, tựa như đào núi và lấp biển. “Làm nên” là đạt được thành quả, đạt được những điều bản thân mình mong muốn. Bằng những hình ảnh đó, bốn câu thơ đã khẳng định sức mạnh của ý chí kiến cường, tinh thần kiên trì, nhẫn nại có thể giúp ta vượt qua được mọi khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua được. Đây là bài học mà mỗi người nên học.

Chúng ta cần phải có ý chí kiên trì, nhẫn nại bởi lẽ cuộc sống có muôn vàn điều khó khăn mà chúng ta không thể lường trước, cũng sẽ không có ai ở bên chỉ bảo, hướng dẫn chúng ta làm sao để vượt qua những khó khăn đó. Chính vì thế, chỉ có bản thân mình tự kiên trì, cố gắng hết sức, bền bỉ không chịu thua cuộc trước khó khăn thì chúng ta mới gặt hái được thành công.

Vậy tại sao kiên trì, nhẫn nạo lại giúp ta đạt được mong muốn? Bởi vì kiên trì, nhẫn lại là sức mạnh thuộc về tinh thần, chúng ta có sự kiên trì, nhẫn nại thì sức mạnh đó mãi mãi không bao giờ mất đi. Nó âm thầm tồn tại, cổ vũ cho chúng ta vượt qua khó khăn. Trước những công việc khó, ta cứ nhẩn nha, từ từ làm từng chút, chút một, ngày qua ngày như tằm ăn dâu, một ngày nào đó, chúng ta sẽ nhận ra mình hoàn thành công việc lúc nào không hay. Đây là sức mạnh lớn nhất, là vũ khí đặc biệt, quan trọng không khác gì vũ khí vật chất. Chúng ta đã được nghe rất nhiều về các tấm gương có lòng kiên trì nhẫn nại. Chắc hẳn ai cũng biết đến Walt Disney- ông vua của giải trí dành cho trẻ em. Nhưng có lẽ ít người biết rằng, người thành lập nên công ty giải trí này, đã bị đuổi việc và đánh giá là thiếu trí tưởng tượng và không có ý tưởng tốt, đồng thời, ông đã bị từ chối 302 lần trước khi gom đủ vốn để thành lập công ty. Và với lòng kiên trì, ông đã thành công xây dựng lên một đế chế giải trí với phim hoạt hình, phim người thật, công ti giải trí,…đồng thời kiếm về hàng tỷ đô la mỗi năm. Tất cả đều nhờ vào sự kiên trì và lòng quyết tâm.

Có thể nói, ý chí nghị lực, lòng kiên trì đóng một vai trò rất quan trọng trên con đường thành công của mỗi con người. Đây là một đức tính mà mỗi người chỉ có thể tự tìm hiểu, rèn luyện lấy cho bản thân mình bằng cách xác định mục tiêu đúng đắn, không ngừng cố gắng làm và nhắc nhở bản thân, từ đó tạo một thói quen cho chính mình.

Với học sinh, lời dạy của Bác thật sự có một ý nghĩa to lớn, nó cổ vũ tinh thần, thúc giục thanh niên về ý thức và tránh nhiệm của bản thân. Chúng ta nên rèn luyện sự kiên trì, nhẫn nại từ những công việc hằng ngày như chăm chỉ làm bài, thức dậy sớm, tập thể dục buổi sáng,… Lòng kiên trì rèn luyện qua những việc nhỏ nhoi ấy sẽ đem đến cho chúng ta những trái ngọt không thể ngờ.

AT- wikivui.com

khong co viec gi kho chi so long khong ben
Chỉ cần chúng ta cố gắng hết mình thì chúng ta có thể làm những điều mà bản thân nghĩ rằng sẽ không bao giờ làm được

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 CHỨNG MINH "KHÔNG CÓ VIỆC GÌ KHÓ/CHỈ SỢ LÒNG KHÔNG BỀN/ĐÀO NÚI VÀ LẤP BIỂN/QUYẾT CHÍ ẮT LÀM NÊN"

Con người ngày nay và mai sau dù có tài năng đến đâu cũng vẫn luôn phải trau dồi cho bản thân những đức tính để hoàn thiện mình. Trong đó, tính kiên trì, ý chí quyết tâm là rất cần thiết. Bác Hồ đã từng căn dặn:"Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên."

Trước tiên ta hiểu bốn câu thơ là lời nhắn gửi của Bác dành cho toàn bộ thanh niên Việt Nam. Hình ảnh "đào núi lấp biển" là hình ảnh ẩn dụ cho những việc khó khăn, mất nhiều công sức để thực hiện. Chí là sự kiên cường, quyết tâm của con người trong công việc. Bốn câu thơ ngắn gọn, không sử dụng những hình ảnh cầu kì, biện pháp tu từ độc đáo nhưng đã nêu lên một bài học sâu sắc cho mọi người: khi có quyết tâm cao, biệt gì cũng thành công.

Bài học trên hoàn toàn đúng đắn. Cuộc sông không phải khóc nào cũng bằng phẳng và dễ dàng, đâu ai biết trước được điều gì đang đón chờ ta. Và tất nhiên, sẽ có những khó khăn nhất định bất kể việc lớn hay nhỏ. Khi đối mặt với những khó khắn ấy, con người rất cần một tinh thần kiên cường, mộ ý chí quyết tâm để mạnh mẽ xuyên qua nó. Con đường ngắn nhất để vượt qua thử thách là dsi xuyên qua nó. Nhưng điều này không phải ai cũng làm được, nó đòi hỏi con người phải có bản lĩnh vững vàng và một tinh thần bất khuất. Điều ấy có được từ đâu nếu không phải từ một con người luôn mang trong mình ngọn lửa hừng hực của ý chí phi thường. Như những em bé mắc bệnh hiểm nghèo, các em chính là hiện thân của những người anh hùng. Bệnh tật đau đớn dày vò các em nhưng trên môi các em, nó cười chưa bao giờ tắt. Tinh thần ấy không chỉ khiến căn bệnh ngày một lùi dần mà còn thắp lên ánh sáng trong lòng bao người. 

Nếu không có ý chí nghị lực, con người ta sẽ dễ bị gục ngã trước khó khăn thử thách. Cuộc sống này vô cùng khắc nghiệt, muốn tồn tại và phát triển, người ta phải biết học cách sống chung với khó khắn gian khổ, biến chúng thành điều kiện để khẳng định mình. Nhưng người đã không có ý chỉ sẽ chỉ thấy ngọ cụt trong thử thách, nó còn là biểu hiện của sự thiếu kinh nghiệm, sớm dẫn đến thất bại, cuối cùng là buông xuôi tuyệt vọng. Như một số bạn trẻ ngày nay, sống quá quen trong sự sắp xếp của cha mẹ, đến khi ra trường không biết tự giải quyết vấn đề của bản thân, hai mươi tuổi vẫn như một đứa trẻ to xác, cha mẹ vẫn phải chăm lo đủ thứ. Và rồi khi gặp một chuyện nhỏ thôi cũng thấy chán nản tuyệt vọng mà rút lui. Nhưng một khi tinh thần không có thì dù có đi đường nào cũng vẫn là ngõ cụt. 

Người có ý chí nghị lực còn là một chỗ dựa đáng tin cậy của những người xung quanh và điều này càng giúp những công việc khó nhọc như "đào núi, lấp biển" trở nên nhẹ nhàng hơn, thuận lợi hơn. Vì khi ta có ý chí cầu tiến ta sẽ được mọi người yêu quý, tôn trọng, nó giúp ta có được nhiều mối quan hệ tốt đẹp hơn để thuận lợi vượt qua thử thách trên đường đời. 

Tình thần kiên cường và ý chí quyết tâm có vai trò vô cùng buồn trọng đối với cuộc hành trình hoàn thiện bản thân của mỗi người. Tuy nhiên phải phân biệt rõ gia quyết tâm và cố chấp. Đôi khi có những việc vượt quá khả năng của bản than thì không nên cố theo đuổi, nhân vô thập toàn, người hiểu rõ bản thân nhất là người thông minh nhất. Và giới trẻ ngày nay, đang có một số bộ phận không có ý chí, nghị lực đó là nhưng người đáng bị lên án, phê phán. Là học sinh, em sẽ luôn rèn luyện cho bản thân tinh thần kiên cường quyết tâm để đạt được ước mơ của mình.

Bài học của Bác đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Em nhất định sẽ học tập thật tốt và làm theo lời dạy bải của Bác để góp phần nhỏ bé của mình đưa đất nước sánh vai bạn bè năm châu. 

Donli- Wikivui.com

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 CHỨNG MINH "KHÔNG CÓ VIỆC GÌ KHÓ/CHỈ SỢ LÒNG KHÔNG BỀN/ĐÀO NÚI VÀ LẤP BIỂN/QUYẾT CHÍ ẮT LÀM NÊN"

Bác Hồ - người cha già vĩ đại của dân tộc ta, là người không chỉ tìm ra con đường cứu nước cho cả dân tộc Việt Nam mà còn là tấm gương đạo đức cho mọi thế hệ noi theo. Bác đã đẻ lại cho dân tộc Việt Nam một kho báu quý giá về những bài học làm người, con đường đi đến thành công như: Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng, Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, Thành công, thành công, đại thành công,… Và đặc biệt thế hệ trẻ chúng em không thể nào quên được lời bác động viên cổ vũ: Không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên.

Nếu như ca dao, tục ngữ thường sử dụng các biện pháp tu từ để thể hiện các bài học, những lời răn dạy của ông cha ta thì Bác lại lựa chọn cách truyền đạt trực tiếp, dễ hiểu để mọi người có thể dễ dàng hiểu và tiếp thu được lời dạy của Bác. Bác dạy chúng ta rằng: nếu có ý chí, quyết tâm thì dù công việc khó khăn đến đâu cũng có thể vượt qua. Bác sử dụng các hình ảnh to lớn của thiên nhiên như “Đào núi”, “Lấp biển” mang tính ước lệ và khái quát tượng trưng để chúng ta có thể dễ dàng hình dung được những khó khăn mà chúng ta có thể phải trải qua trong cuộc sống. từ đó xác định cho mình một tâm thế tự tin, kiên định và phấn đấu mọi công việc. Bài thơ của Bác đã phản ánh một chân lí giàu tính nhân văn, tính thời đại: nếu có ý chí, nghị lực thì nhất định sẽ đạt được ước mơ. Chân lí đó tuy giản dị nhưng phải dàng thật nhiều nỗ lực để chứng minh điều đó.

Bác Hồ chúng ta chính là minh chứng cho câu nói của Bác. Đâu có ai nghĩ rằng một con người nhỏ bé có thể đem lại vinh quang, tự hào lớn cho dân tộc. Đâu có ai nghĩ rằng dân tộc Việt Nam có thể đánh thắng được Đế quốc Mỹ. Chỉ đến khi chúng ta làm được điều đó, thế giới mới công nhận rằng: Việt Nam đã đánh đuổi được Đế quốc Mỹ xâm lược, đã thống nhất hai miền Nam Bắc, công lao to lớn ấy thuộc về Bác. Nếu như Bác không có một lòng yêu nước nồng nàn, một ý chí sắc son tin tưởng vào một tương lai Việt Nam độc lập, Bác không cố gắng miệt mài tìm con đường cứu nước cho dân tộc này có giàu đẹp và phát triển như ngày hôm nay không. Từ việc Bác rời bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước, bôn ba khắp năm châu để hiểu được bản chất tư bản, hiểu được giá trị cốt lõi của một đất nước phát triển. Rồi sau đó, về nước truyền bá con đường đó đi muôn nơi, kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Hay một nhân vật chúng ta đã được nghe kể từ ngày cón bé tí, tấm gương thầy giáo: Nguyễn Ngọc Kí. Từ thuở nhỏ thầy Ký bị liệt cả hai tay không viết được. Nhưng bằng ý chí và tinh thần ham học hỏi, thầy đã trải qua bao đau đớn về thể xác để  có thể tự viết chữ bàng chân, trở thành một học sinh ưu tú, ai ai cũng ngưỡng mộ. Hay từ chính câu chuyện của chúng ta. Ngày còn bé, chúng ta chưa hề biết đứng biết đi. Nhờ có ông bà, cha mẹ và sự phấn đấu của mỗi người mà vượt qua được những lần vấp ngã đau đơn để giờ đây có thể đi lại chạy nhảy hoạt bát. Đó chỉ một trong vô vàn những tấm gương đầy nghị lực trong cuộc sống.bài thơ có ý nghãi động viên khích lệ tinh thần thế hệ trẻ chúng em. Chúng em hiểu rằng, để có được thành công là cả một  quá trình gian nan và vất vả. Chúng em phải phấn đấu, nỗ lực, hoàn thiện từ những công việc nhỏ trước thì mới có thể gánh vác được những công việc lớn hơn. Do đó,từng ngày em cố gắng hoàn thiện mình tốt hơn, cố gắng làm các bài tập trên lớp, cố gắng thực hiện các công việc đơn giản trong nhà giúp ba mẹ,… Tuy đó là những điều nhỏ bé nhưng sẽ làm mầm non của sự thành công sau này.

Bằng tình yêu quê hương, đất nước to lớn và trí tuệ sáng ngời, Bác đã đem đến cho chúng em một bài học sâu sắc để khuyên nhủ, động viên mọi thế hệ hôm nay và ngày mai có đường hướng đúng đắn để trở thành người có ích hơn cho xã hội sau này. Em thấy thật hạnh phúc và may mắn khi được học tập và làm theo tấm gương Bác. Em sẽ cố gắng rèn đức luyện tài để không phụ công mong mỏi của Bác.

Myhuong-wikihoc.com

Văn mẫu lớp 7