wikivui.com logo

Chứng minh: Bác Hồ là người yêu cây cối - 3 bài văn lớp 7 hay nhất

Sống cha hòa, gần gũi với thiên nhiên có thể nói là đặc điểm của người phương Đông. Đặc điểm về tự nhiên khiến người phương Đông từ lâu đã coi thiên nhiên là phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình. Và Chủ tịch Hò Chí MInh cũng thế. Người không phải chỉ là một lãnh tụ vĩ đại mà còn là một người yêu thiên nhiên, yêu cây cối. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn chứng minh Bác Hồ là người yêu cây cối. Khi chứng minh, các bạn cần đưa ra những lập luận thuyết phục. Các bạn có thể bộc lộ những suy nghĩ của cá nhân để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình.Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề Bác Hồ là người yêu cây cối đáng chú ý:

bac ho trong cay
Bác Hồ sống giản dị thích cây cối được chứng minh qua rất nhiều hình ảnh và phim tài liệu về Người

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 CHỨNG MINH BÁC HỒ LÀ NGƯỜI YÊU CÂY CỐI

Sinh thời Bác Hồ rất yêu thiên nhiên, trăng gió cỏ cây cùng Bác đường như đã trở thành tri âm tri kỉ . Dường như bên cạnh mong ước đất nước độc lập tự do Bác còn có thêm một mong ước nhỏ nhoi cho mình là được sống thanh nhàn hòa mình vào cỏc cây sông núi. Người sớm chọn gìn giữ thiên nhiên bằng cách trồng cây . Say mê với cây cối đã gắn liền với cốt cách cao đẹp Hồ Chí Minh.

Mỗi loài cây Bác yêu đều gắn liền với đồng bào dân tộc. Hoa râm bụt là một tấm lòng hướng về người thân gia đình quê hương. Khi còn ẵm ngửa, Bác đã say sưa đùa giỡn với bông hoa râm bụt mà mẹ và chị buộc chỉ treo trước mặt. Trong hành trang đi tìm đường cứu nước, Bác luôn luôn mang theo những hình tượng dân tộc, trong đó có lòng thương người, nụ cười dí dỏm, Truyện Kiều, Chinh phụ ngâm, câu thơ Bà Huyện Thanh Quan, câu hát ru em và cả cây hoa râm bụt. Làm giỗ mẹ chẵn hai mươi năm trên đất Pháp, Bác vẫn tìm được hoa râm bụt cho gà thờ ngậm, đúng như câu ngạn ngữ ngàn xưa ông cha căn dặn “Gà thờ giỗ cha, gà ngậm ngọn trúc/ Gà thờ giỗ mẹ, gà ngậm hoa râm bụt”. Ngày hoạt động ở Xiêm, Bác nhắc anh em trồng cây râm bụt để nhớ về đất nước. Ngày ở chiến khu cũng như khi về ở Thủ đô Hà Nội, nơi Bác ở luôn luôn có cây râm bụt thân thương của quê nhà. Hay cây vú sữa - món quà thương nhớ hướng  về miền Nam ruột thịt và cũng là tấm lòng của nhân dân Miền Nam gửi về Bác. Hàng ngày làm việc tại nhà sàn, luôn được nhìn thấy cây vú sữa, mỗi khi đi xa về chưa đến cổng nhà sàn Bác đã để ý nhìn cây xanh tốt thế nào. Thấy cây như thấy đồng bào miền Nam, vơi đi nỗi nhớ da diết miền Nam trong trái tim Người. Vào những năm cuối đời, khi sức khỏe đã giảm sút, nỗi nhớ miền Nam dâng tràn, Bác muốn vào miền Nam thăm đồng bào, đồng chí. Nhưng vì hoàn cảnh chiến tranh và sức khỏe nên Bác không vào được. Do vậy, ngày ngày chăm sóc và trông thấy cây vú sữa mang lại cho Bác cảm giác đang ở bên chiến sĩ, đồng bào miền Nam.

Say mê cây cối là lối sống lao động bình dị của một vị chủ tịch đáng kính. Dù cho việc nước việc dân có bộn bề, ngổn ngang,  chiều Bác vẫn đi dạo vườn cây , tự tay cắt tỉa chăm bón cho từng cành cây ngành hoa . Xung quanh nơi Bác ở được trồng rất nhiều cây xanh . Cây cối mang lại cho Bác cảm giác thư thái nhẹ nhõm hơn sau hàng giờ làm việc căng thẳng.

  •                          “Việc quân việc nước đã bàn
  •                      Xách bương dắt trẻ ra vườn tưới rau” 

Phong cách sống và làm việc chân hòa với thiên nhiên của Bác đường như được lan tỏa tới mọi người làm việc xung quanh Bác. Ta từng nghe chuyện anh chiến sĩ kể về sự kiên trì tỉ mỉ của Bác khi cứu sống một cây chết rễ , kéo dài rễ cây đa để tạo không gian cho các em nhỏ vui chơi , ngăn một chiến sĩ cắt cành cây làm vướng máy.

Tình yêu cây cối của Bác  gắn với mong muốn xây dựng phát triển đất nước:

  • Mùa xuân là tết trồng cây
  •  Làm cho đất nước càng ngày càng xuân

Bác đã tự tay trông những cây non đầu tiên, kêu gọi đồng bào cả nước chung tay phủ xanh đất trống đồi trọc .Mùa xuân cho cây cối đâm chồi nảy lộc , cây xanh cũng tô điểm cho đất nước sức sống mới tươi trẻ , đang trên đà phát triển

 Người đã có tầm nhìn chiến lược cho phát triển tiềm lực đất nước thấy được giá trị của rừng vàng biển bạc. Bác hy vọng cây non kia sẽ cao lớn xum xuê tỏa bóng mát , cũng hy vọng đất nước vươn lên phát triển vững bền . Mỗi công dân như một cây xanh sẽ góp phần vào khu rừng rộng lớn , đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Tố Hữu từng khắc họa tình yêu cây cối của Bác vào thơ ca : “yêu từng ngọn lúa mỗi nhành hoa “ cây cối cỏ hoa với bác không phải những vật vô tri mà là một phần máu thịt của tổ quốc. Thiên nhiên đã gắn liền với cuộc sống thường nhật và cuộc đời hoạt động cách mạng của người. Thể hiện tình yêu thiên nhiên nồng nàn thắm thiết phải chăng người đang gián tiếp hướng về đất nước , dân tộc . Thấy rõ điều đó ta thêm trân trọng và mến yêu phẩm chất con người Hồ Chí Minh . Dường như ngày nay người đã hóa thân và từng ngọn cỏ mỗi nhành hoa hòa vào hồn thiêng sông núi Việt Nam.

trang-wikivui.com

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 CHỨNG MINH BÁC HỒ LÀ NGƯỜI YÊU CÂY CỐI

Vị lãnh tụ vĩ đại của chúng ta không chỉ là một Nhà cách mạng looix lạc, một doanh nhân văn hóa thế giớ, một nhà thơ lớn của văn học Việt Nam, mà Bác còn là tấm gương chuẩn mực cho con dân Việt Nam noi theo đặc biệt là tình yêu thiên nhiên tha thiết. Thiên nhiên hay chính là một phần tâm hồn Bác.

Ngoài những thú vui tao nhã như ngâm thơ, viết văn Bác còn thích trồng cây, vun bón cho cây. Đối với Bác cây như người vậy, cần được nâng niu chăm sóc chở che, Bác từng sử dụng hình ảnh cây cối để khuyên răn những anh bộ đội Cụ Hồ “ Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Mỗi sáng thức giấc ngoài tập thể dục Bác còn đi tười nước cho cây. Nhà thơ Tố Hữu từng nói Bác là người “ yêu từng ngọn lúa mỗi nhành hoa”. Sinh thời ước muốn n=của Bác vô cùng giản dị, một cuộc sống thôn quê được hòa mình buông mình vào thiên nhiên tươi đẹp, chan hòa, muốn thanh thản trong tâm hồn nên tìm về nơi thiên nhiên êm dịu. Gọi Người là BÁc bởi người tuy là một lãnh tụ nhưng lại sống rất gần gũi yêu thương nhân dân, sống cùng cuộc sống của nhân dân, ra đồng tưới ngô tưới khoai cắt cỏ ... “ Xách bương bắt trẻ ra vườn tưới rau.”

Nếu ai đã từng đến thăm làng Sen Nghệ An thì chắc chắn sẽ ấn tượng với cách Bcas hòa mình với thiên nhiên, đưa thiên nhiên hài hòa với ngôi nhà đơn sơ. Cây cối bao quanh khu vườn và ngôi nhà sàn nhỏ bé, màu xanh của cây, sắc màu của hoa cỏ hòa quyện diệu kì. Không chỉ trồng hoa, cây Bác còn trồng rau, Bác có một vườn rau cho riêng mình để vừa có thể ăn rau sạch vừa tiết kiệm ngân phí cho đất nước dù chỉ một chút. Ấn tượng nhất có lẽ là hàng râm bụt quanh lỗi đi vào nhà Bác, luôn được Bác cắt tỉa cẩn thận, Vào mùa nở hoa, những bông đỏ lập lòe như đang dẫn đường chỉ lối và tung tăng nhảy múa trong nắng chiều rực rỡ vàng óng ả.

 Năm 1955, đồng bào miền nam gửi đến Bac một cây vú sữa, dù vieevj nước nhà bận đến đầu tắ mặt tối nhưng Bác vẫn luôn dành ra một khoảng thời gian để có thể tưới nước, bón phân, chăm sóc cho cây. Đến tận bây giờ cây ấy vẫn được đặt ở cạnh ao cá Bác Hồ. Đó là cách sống của những người nghệ sĩ thơ mộng và hữu tình. Chúng ta cũng thường hay nghe bạn bè những chú bộ đội bên cạnh Bác kể về tình yêu hoa lá cây cỏ của mình. Có một lần Người ngăn không cho một anh phóng viên chụp ảnh khi anh muốn bẻ một nhành cây vì vướng máy hay cũng có một lần thầy nghĩ cách kéo dài rễ cây đa.

Đối vơi Bác cây cối thân thiết như con người. Mùa xuân của chúng ta là quần áo mới, giày dép mới hay nồi bánh chưng ... còn mùa xuân của Bác lại là  “ Mùa xuân là tết trồng cây/ Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Các nhà thơ viết về bác cũng hay viết về thiên nhiên, mang thiên nhiên hùng vĩ để so sánh với tâm hồn Người, có lẽ ai cũng biết trong lòng Bác thiên nhiên không còn là hoa là cỏ nũa mà là linh hồn là lẽ sống.

Tình yêu của Bác với thiên nhiên cây cối là không thể phủ nhận, đó cũng là đức tính đẹp để con ngừi học hỏi, noi theo, yêu thiên nhiên tâm sẽ bình.

BÀI VIẾT VĂN MẪU SỐ 3 CHỨNG MINH BÁC HỒ LÀ NGƯỜI YÊU CÂY CỐI

Bác Hồ người được biết đến là một nhà quân sự , nhà chính trị đại tài , một nhà thơ, nhà văn, nhà báo mượn ngòi bút đánh giặc , suốt cả cuộc đời Người luôn vì  đất nước, vì dân tộc .Tuy nhiên, Bác vẫn luôn dành một góc tâm hồn thả mình vào với thiên nhiên, cây cỏ, Bác có một tình yêu to lớn với thiên nhiên xung quanh Người.

“ Yêu từng ngọn lúa mỗi nhành hoa “  là những gì nhà thơ Tố Hữu bày tỏ chính xác tình yêu của Bác Hồ với thiên nhiên. Quả vậy, ngay từ sinh thời, mong ước của Bác là cả một đời sống như một lão nông gia ngày ngày quanh quẩn với vườn tược, ao chum, với thiên nhiên bốn bể núi rừng, được sống hòa cùng người già và các cháu nhi đồng. Ấy vậy mà vì nhiệm vụ Cách mạng mà người phải gánh thêm việc quân, việc nước, nhưng không vì thế mà ngăn cản Người đến với thiên nhiên, cây cỏ. Người vẫn luôn giữ lối sống lành mạnh, hòa hợp cùng thiên nhiên, đó là những ngày Bác sống ở Pắc Pó, tuy hoàn cảnh hết sức khó khăn “ Sáng ra bờ suối tối vào hang, cháo bẹ rau măng đã sẵn sáng “ nhưng chính Bác lại cảm thấy thích thú với lối sống đó, lối sống của những bậc hiền triết phương Đông . Hay đến sau này, khi vào viếng thăm nơi Bác ở hay ở quê Bác, đó là một không gian thiên nhiên, cây cối, hoa cỏ như trong những câu thơ miêu tả quê Bác trong bài thơ “ Theo chân Bác “ :

  • Anh dắt em vào cõi Bác xưa
  •  Đường xoài hoa trắng nắng đu đưa
  •  Có hồ nước lặng sôi tăm cá
  • Có bưởi cam thơm, mát bóng dừa.

Cũng đã có lần, Bác đã nhờ một đồng chí cuộn tròn chiếc rễ đa thành hình tròn đã lìa khỏi cành rồi mang đi chôn xuống đất. Sau này, chiếc rễ đa đó mọc lên thành một cây đa uốn cung hình tròn. Mỗi lần các em thiếu nhi đến đều rất thích chui qua chiếc vòm xinh xắn này. Hay chúng ta cũng được xem lại những hình ảnh Bác trồng cây, tưới cây, chăm sóc cây, những câu chuyện được những người thân cận với Bác kể lại như Bác ngăn lại một nghệ sĩ chụp ảnh bẻ cành cây khi bị vướng góc máy quay,  Người thương tiếc một gốc rễ cây bị thối,.. Đối với Bác, dường như thiên nhiên cây cỏ là những người bạn, đồng chí, tri âm cùng chung sống và tô điểm, làm đẹp cho đời.

Bác yêu cây cỏ bằng cả tấm lòng, Bác xa miền Nam, người dân Nam bộ tặng Bác một cây vú sữa. Bác đã đem cây vú sữa mang về trồng ngay gần nơi Bác ở để ngày nào Bác cũng có thể chăm sóc như để thể hiện tình cảm to lớn của Bác dành cho nửa kia đất nước, một phần trái tim của Người luôn hướng về miền Nam, thương nhớ miền Nam và một lòng mong mỏi miền Nam giải phóng.Không chỉ vậy, việc trồng cây đối với Bác không chỉ là để thỏa cái thú nhàn tản như cổ nhân xưa thường trồng liễu, mai, trúc,… Đối với Bác trồng cây còn để tăng gia sản xuất, khuyến khích người dân chăm chỉ lao động, xây dựng đất nước. Chính Bác khi còn ở vùng núi Việt Bắc đã tự tay trồng những luống rau phát động phong trào cứu đói cho nhân dân ta những năm nạn đói hoành hành ở miền Bắc. Sau này, khi kháng chiến chống Pháp thành công rực rỡ, ngay lập tức Bác liền phát động Tết trồng cây “ Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân “ với ước nguyện đất nước ta ngày càng tươi đẹp, đời sống ấm no , dân giàu nước mạnh.

Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác, ta mới thấy rõ hơn cái tâm, cái tầm của một vị lãnh tụ vĩ đại , vị cha già của dân tộc Việt Nam. Cho đến ngày nay, học sinh chúng em vẫn luôn nghe theo lời dạy của Bác tích cực trồng cây gây rừng, bảo vệ môi trường, thiên nhiên.

Thành-wikivui.com

Văn mẫu lớp 7