wikivui.com logo

Cảm nhận về bài Cuộc chia tay của những con búp bê hay nhất 3 bài văn phân tích ngắn gọn lớp 7

Người được sống trong những yêu thương đủ đầy sẽ khó có thể nào thấu hiểu được cảnh ngộ của những người phải chịu ly biệt. Trong sự đa đoan, phức tạp của cuộc đời, bên cạnh những niềm vui còn là những nỗi buồn, bên cạnh nụ cười còn là nước mắt, bên cạnh gặp gỡ còn là chia ly. “Cuộc chia tay của những con búp bê” là câu chuyện về những cuộc chia tay, để rồi, khi đọc xong, trong ta cứ thấy buồn mãi…Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn cảm nhận về bài “Cuộc chia tay của những con búp bê”. Khi cảm nhận, các bạn có thể bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của riêng mình. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề cuộc chia ly của những con búp bê đáng chú ý:

cuoc chia tay cua nhung con bup be
Khi chia tay những con búp bê thì lúc đó sẽ có rất nhiều thay đổi

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 1 CẢM NHẬN VỀ BÀI CUỘC CHIA TAY CỦA NHỮNG CON BÚP BÊ

“Cuộc chia tay của những con búp bê” của Khánh Hoài là một tác phẩm hay và đầy ý nghĩa. Nó khiến cho ta xúc động không chỉ bởi vì tình cảm hồn nhiên và dễ thương của hai anh em Thành và Thủy mà còn bởi vì cuộc chia ly đột ngột giữa hai anh em, hai tâm hồn nhạy cảm và trong sáng.

Thành và Thủy là hai anh em rất mực yêu thương, đùm bọc, chở che cho nhau từ tấm bé. Tình cảm đó được biểu hiện qua nhiều chi tiết như hồi lớp Năm, có lần Thành đi đá bóng bị rách áo, chính Thủy đã đem kim chỉ ra sân để vá cho anh. Một biểu hiện thật bình dị, giản đơn nhưng đượm tình nghĩa. Hai anh em đi học cũng luôn đi cùng nhau “vừa đi vừa trò chuyện”.

  Khi bố mẹ bỏ nhau, hai anh em phải mỗi người một nơi, nỗi đau hiện lên từng khuôn mặt đến ngạt thở. Thủy “khóc nức nở, tức tưởi” trong khi Thành thì “cắn chặt môi để khỏi bật lên tiếng khóc to, nhưng nước mắt cứ tuôn ra như suối, ướt đẫm cả gối”. Những giọt nước mắt đó chứa đầy sự đau đớn và tủi nhục khi gia đình tan vỡ. Tác giả đã khiến người đọc không kìm được xúc động khi đọc những câu văn thẫm đẫm nước mắt này. Trước khi hai anh em chia ly là những lời tâm sự thẫm đẫm nước mắt, đọc đến đây có lẽ không ai có thể cầm được nước mắt trước tình cảnh đau lòng của chúng. Thủy khóc cả đêm trước ngày lên xe theo mẹ về quê, “đôi mắt tuyệt vọng” “buồn thăm thẳm, hai bờ mi đã sưng mọng lên vì khóc nhiều”. Người anh cũng chẳng thể khá hơn, dù đã cố gắng kìm nén sự đau khổ nhưng “nước mắt cứ tuôn ra như suối, ướt đầm cả gối và hai cánh tay áo”. Làm sao có thể không đau đớn, xót xa cho được khi giây phút chia tay của hai anh em mỗi lúc một gần hơn. Việc cha mẹ li hôn như một tai họa nặng nề giáng xuống đầu hai anh em. Thành lo sợ sẽ phải xa em mãi mãi, em không muốn tin điều ấy và chỉ mong đó chỉ là một giấc mơ thôi. Thành kinh ngạc khi thấy cảnh vật, con người vẫn như hôm qua, hôm kia, vẫn diễn ra đông vui tấp nập, nắng vẫn vàng ươm mà cuộc sống của hai em lại tăm tối ảm đảm khôn cùng. Sự đối lập giữa ngoại cảnh và tâm cảnh càng thể hiện rõ hơn tâm trạng bơ vơ, thất vọng của em.

Nhưng đọng lại trong tâm trí người đọc còn là tình cảm anh em thắm thiết sâu nặng, sự quan tâm, chăm sóc của hai đứa trẻ tội nghiệp với nhau. Khi mẹ bảo hai anh em chia đồ chơi thì ai cũng nhường cho người kia, vì dường như những con búp bê và hai anh em đều không muốn chia xa. Thành muốn “nhường”  lại hai búp bê Vệ sĩ và Em nhỏ cho cô em gái. Nhưng Thủy lại sợ anh chia đôi hai con búp bên nên vội nói ”Sao anh ác thế? Anh định chia rẽ chúng sao?”. Nhưng rồi cô bé lại sợ không có vệ sĩ thì không có người canh gác cho anh ngủ. Điều này thể hiện tình cảm của Thủy dành cho anh trai mình vô cùng sâu sắc, một cô em gái nhỏ giàu tình cảm luôn lo lắng cho những người thân yêu của mình. Một tình cảm vị tha thật đáng ngưỡng mộ.  
Người đọc thực sự không kìm được cảm xúc khi tác giả kể về khoảnh khắc Thuỷ chia tay lớp học. Khi cô giáo tặng Thuỷ quyển sổ          và cây bút thì Thuỷ không dám nhận vì em sẽ không được đi học nữa “Mẹ em sẽ sắm cho em một thúng hoa quả để ra chợ ngồi bán”. Câu nói của Thủy khiến cô giáo bàng hoàng, “tái mặt và nước mắt giàn giụa”. Một cô bé đang tuổi ăn tuổi chơi nhưng từ nay không được tới trường, đánh mất tuổi thơ vui vẻ để bước vào cuộc sống, mưu sinh vất vả. Khung cảnh này đã ám ảnh người đọc, một đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi học lại phải lăn lộn kiếm sống. Thật đau lòng.

Tác giả Khánh Hòa với những câu văn đầy nhân văn, giàu cảm xúc, giọng văn nhẹ nhàng, da diết và đầy day dứt của mình đã khiến người đọc cảm nhận được sự mất mát quá lớn của những đứa trẻ khi gia đình tan vỡ, khiến các em phải trưởng thành sớm, và đánh mất đi tuổi thơ vui vẻ, thơ ngây hồn nhiên của mình. Qua tác phẩm của mình tác giả muốn gửi gắm tới những người lớn hãy biết sống tích cực hơn đừng để trẻ con phải gánh chịu những hậu quả do gia đình ly tán. Bởi trong bất kỳ cuộc chia ly nào thì trẻ nhỏ luôn là người gánh chịu nhiều thiệt thòi nhất.

Thành-wikivui.com

cuoc chia tay cua nhung con bup be 7

BÀI 2 CẢM NHẬN VỀ BÀI CUỘC CHIA LY CỦA NHỮNG CON BÚP BÊ LỚP 7 HAY NHẤT

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, vì lí do gì thì sự tan vỡ của mái ấm gia đình cũng để lại một vết thương khó có thể lành trong lòng mỗi người. Thế nhưng sự việc do người lớn làm ra người phải gánh hậu quả, nỗi đau lớn nhất chính là những đứa trẻ thơ. Vết thương để lại với các em quá lớn, chắc chắn chẳng thể xóa nhòa. Khánh Hòa đã cảm thông với nỗi đau ấy, bằng tấm lòng mình viết lên tác phẩm “Cuộc chia ly của những con búp bê”.

Ngay từ nhan đề của tác phẩm đã gợi lên một nỗi buồn man mác, điều gì đã tạo nên sự chia tách của những con búp bê vốn là món đồ chơi vô tri, vô giác của trẻ thơ. Phải chăng sự chia tay của những món đồ chơi ấy cũng là sự chia ly của con người. Đến với tác phẩm, cảm giác u buồn, đau thương càng giăng trùm. Tác phẩm mở đầu bằng mệnh lệnh đầy lạnh lùng của người mẹ về việc chia đồ chơi. Lời nói đó gần như đã thức tỉnh hai an hem Thành và Thủy rằng ba mẹ chúng thật sự đã chia tay và chúng cùng chuẩn bị phải xa cách, kẻ theo cha người theo mẹ, li biệt từ đây. Chúng sững sơf, vẫn cứ ngồi lặng ngoài vườn hàng giờ. Chúng không nói gì, lúc này đây, tất cả lời nói đều không thể thốt ra. Chúng cứ ngồi lặng lẽ như thế, cùng nói lại những kỉ niệm tuổi thơ tốt đẹp với nhau. Thành và Thủy vốn đã yêu thương nhau từ bé. Thủy vá áo cho anh khi Thành đi đá bóng ngã rách, Thành chiều nào cũng đi đón em,… Tình cảm an hem giữa Thành và Thủy luôn gần gũi, yêu thương nhau. Thế mà giờ đây chúng lại sắp phải chia xa, liệu rằng tương lai chúng sẽ thế nào. Hai anh em đến tận khi mẹ giục lần thứ hai mới bắt đầu. Chúng nhường nhịn nhau, muốn nhường lại tất cả đồ chơi cho người còn lại, đến khi mẹ quát lên chúng mới chia nhau đồ chơi. Nhưng đến khi chia hai con búp bê Vệ Sĩ với Em Nhỏ, Thủy gắt lên. Đó là hai kỉ niệm tuổi thơ tốt đẹp nhất, tựa như hai an hem nó vậy, không thể chia xa. Thủy cương quyết nhường hai con lại cho anh, để canh giữ giấc ngủ cho Thành nhưng Thành lại không chịu. Mãi sau, chúng vẫn chưa thể quyết định được.

Thế rồi hai anh em lại dắt tay nhau ra trường để tạm biệt mọi người. Khung cảnh bên ngoài vẫn thế, thậm chí càng thêm rực rỡ, mọi người vẫn bận rộn với công việc của mình. Thế nhưng hai đứa trẻ lòng lại đầy tăm tối, đau thương. Nỗi đau của gia đình chúng không hề ảnh hưởng tới nhịp sống xung quanh. Rồi đến khi cô Tâm hỏi đến việc Thủy có được đến trường nữa không. Nỗi đau càng thêm chồng chất. Thủy sẽ theo mẹ về quê ngoại, liệu rằng ở vùng quê ấy, em có thể đến trường tiếp thu con chữ hay ở nhà phụ giúp cho mẹ. Không ai trả lời em cả. Rồi tương lai em sẽ ra sao, tăm tối, mù mịt. Cuộc chia tay của bố mẹ lại gây nên nỗi đâu cho hai đứa trẻ đáng nhẽ đang phải vô tư, vui cười cùng bè bạn, học tập cùng thầy cô chứ không phải chịu nỗi đau lớn như vậy. Cuộc chia tay ấy còn ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai của con trẻ sau này.

Cuối câu chuyện, Thủy để lại hai con búp bê cho Thành, để bảo vệ anh, để anh ngắm nhìn mỗi khi nhớ Thủy. Câu nói “Bao giờ áo anh có rách, anh tìm về chỗ em, em vá cho” làm người đọc phải trào nước mắt. Chúng khát khao rằng chúng sẽ được gặp lại nhau lần nữa, giống như hai con búp bê không phải chia lìa. Tác phẩm thật sự đem lại cho người một một cảm xúc khó tả, đau thương, u buồn.

Khánh Hoài đã dóng lên một hồi chuông cảnh tỉnh đến với mỗi người lớn cho dù vì lí do gì, trước mỗi hành động của mình, mỗi chúng ta đều cần đặ lợi ích của con trẻ lên hàng đầu, đừng vì hành động của mình mà đem lại nỗi đau cho trẻ thơ, ảnh hưởng tới tương lai của chúng. Hãy cho chúng một tuổi thơ thật sự.

Hikari- wikivui.com

BÀI VĂN 3 CẢM NHẬN VỀ BÀI CUỘC CHIA TAY CỦA NHỮNG CON BÚP BÊ

Gia đình luôn là mái ấm tình thương chở che cho ta, nhất là đối với những em nhỏ. Ai cũng mong muốn có một gia đình em ấm hạnh phúc, nhưng một số người không may phải chịu cảnh chia tay của bố mẹ. Lấy bối cảnh của một gia đình có bố mẹ li dị, truyên ngắn “Cuộc chia tay của những con búp bê” kể về sự chia xa đầy cảm động của hai anh em, qua đó cho ta thấy được tình cảm anh em ấm áp.

Câu chuyên bắt đầu bằng việc mẹ bắt chia đồ chơi, cũng là dấu hiệu của việc đến lúc hai anh em phải rời xa mãi mãi. Trước lời nói của mẹ, người em “run lên bần bật, kinh hoàng”. Có lẽ biến cố gia đình đến quá nhanh khiến em không kịp thích ứng, và trước lời nói của mẹ, em cảm tháy buồn và mắt như trực khóc. Bố mẹ li dị, gia đình chia lìa, cả hai anh em đều cảm thầy buồn và đau khổ. Người em có thể dễ dàng bật ra tiếng “nức nở, tức tưởi” trong khi người anh chỉ có thể “cắn chặt môi” để không bật ra tiếng khóc to. Cả hai có lẽ vẫn còn bàng hoàng trước sự chia xa đột ngột, họ còn quá nhỏ để có thể dễ dàng chấp nhận sự thật. Nhất là khi cảnh vật cứ tươi đẹp với ánh nắng hừng đông, với hoa khoe sắc, chim đùa chơi và dòng người đi lại tấp nập. Có lẽ cảnh vật vẫn như hôm qua tươi vui, rục rỡ ấy, đã khiến lòng anh em họ càng buồn hơn.

Dòng kí ức ùa về ngày tháng còn hạnh phúc, anh em họ yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Kỉ niệm về lần người anh đi đá bóng rách áo, người em đến tận sân bóng đã, khâu lại áo cho người anh. Hay những buổi chiều cùng nhau trò chuyện trên đường về. Những kie niệm ấy khiến họ không thể tin vào thực tại họ sắp phải xa nhau mãi mãi. Trong mong ước của người anh, anh chỉ xin đây là một giấc mơ.

Nhưng tiếng mẹ lại vang lên nhắc nhở anh em họ về thực tại. Giọng mẹ đã dồn dập hơn như báo rằng giờ phút chia xa đang đến rất gần rồi. Tình cảm anh em được thể hiện sâu sắc khi cả hai nhường nhau những món đồ chơi mà thường ngày họ vẫn chơi chung, rồi người anh dành hầu hết cho em. Nhưng khó khăn nảy ra khi học phải chia hai con búp bê. Hai con búp bê ấy luôn gắn kết với nhau như hình với bóng nên người em không nỡ chia xa chúng, nhưng con búp bê Vệ Sĩ lại là người bảo vệ người anh trong giấc ngủ. Mỗi tối, Thủy lại buộc con dao díp vào lưng Vệ sĩ, để Vệ Sĩ bảo vệ những giấc ngủ yên lành cho anh. Nay bắt chúng rời xa không được, để chúng ở cùng không xong.

Việc chia đồ chơi dừng lại khi Thành quyết định dắt em đến trường. Trước những nơi quen thuộc từng đi qua, cả Thành và Thủy đều có tâm trạng quyến luyến không rời. Khung hình chuyển sang cảnh khi Thủy gặp các bạn trong lớp, ai ai cũng buồn khi Thủy phải ra đi với mẹ, thậm chí cô giáo còn bật lên sửng sốt khi nghe tin Thủy phải nghỉ học để đi bán hoa quả. Ta có thể cảm nhận được tình bạn bè, tình cô trò ấm áp trong suốt trang truyện này, xuyên vào đó là những mất mát, những nỗi đau của gia đình đổ vỡ mang lại.

Tình huống kết truyện có lẽ là tình huống cảm động nhất, khi mà cả hai anh em vừa về đến nhà thì hay tin Thủy phải đi. Trước dấu hiệu của sự chia cắt là chiếc xe tải chở hàng đỗ trước cửa, Thủy “như người mất hồn, mặt tái xanh như tàu lá”. Thủy đi đến quyết định đau lòng là tách con Em Nhỏ và Vệ sĩ. Nhưng cuối cùng, trước khi rời đi, em quyết định để Em Nhỏ lại, để cho hai con búp bê ở cạnh nhu và bắt người anh hứa không được để chúng rời xa nhau. Hai con búp bê có lẽ chính là biểu tượng cho anh em Thành và Thủy. Để chúng ở cạnh nhau, chính là đại diện cho ước mở hai anh em sẽ không phải rời xa của Thủy, cũng là của chính tác giả.

“Cuộc chia tay của những con búp bê” đã khai tác một đề tài không quá mới lạ, nhưng lại đặt nó vào một tình huống mới lạ. Các viết truyện giản dị nhưng giàu tình cảm, cốt truyện hấp dẫn đã đẩy tình cảm anh em giữa Thủy và Thành lên thành một điểm sáng. Đây là một tình anh em đẹp, sâu sắc, khó có gì có thể sánh được. Bên cạnh tình anh em đó, ta còn cảm nhận được sự ấm áp của tình bạn bè, tình cô trò. Truyện ngắn thể hiện niềm sót thương trước tình cảnh anh em chia lìa, đồng cảm cho những đứa trẻ bất hạnh trong những gia đình không may có bố mẹ chia tay, bên cạnh đó, nó còn thể hiện nỗi khát khao về niềm hạnh phúc mà mỗi trẻ em đáng nhẽ nên được hưởng.

Không phải ai cũng may mắn có được gia đình hạnh phúc, rất nhiều em nhỏ đã phải chịu sự chia cắt như trong câu chuyện “Cuộc chia tay của những con búp bê”. Vậy nên, nếu bạn có một gia đình hạnh phúc, hãy cố gắng chân trọng nó, yêu thương những người anh, người chị, người em của mình.

AT-wikivui.com

Xem thêm các bài về cuộc chia ly của những con búp bê khác

Văn mẫu lớp 7