wikivui.com logo

Cảm nhận tình mẫu tử qua bài thơ con cò - 3 bài thơ về tình mẹ thiêng liêng

“Con cò” là một bài thơ hay và đặc sắc, cũng như vô cùng giàu triết lý nhân sinh sâu sắc của nhà thơ Chế Lan Viên. Đây là một bài thơ cảm động mà Chế Lan Viên khai thác về tình mẫu tử. Tình mẫu tử là một đề tài vô cùng quen thuộc, mà nhiều nhà văn nhà thơ đã khơi nguồn cảm hứng sáng tác từ đó. Nhưng Chế Lan Viên lại có một cách nhìn và cách tiếp cận khác, một cách tiếp cận mới mẻ và đi theo đúng phong cách nghệ thuật của ông là luôn luôn giàu triết lý nhân sinh sâu sắc. Để cảm nhận rõ ràng và sâu sắc về tình mẫu tử trong bài thơ “Con cò” của Chế Lan Viên, chúng ta cần nắm rõ được mạch cảm xúc của bài thơ, những thông điệp, bài học mà nhà văn gửi gắm. Sau đây, các bạn có thể tham khảo một số bài viết dưới đây để có cách nhìn và cách cảm nhận khác. Chúc các bạn học tốt!

Các bài viết liên quan tới chủ đề tình mẫu tử đáng chú ý:

con co cho con an
Hình ảnh con cò bố mẹ kiếm ăn mang về cho các con ăn nói lên tình mẫu tử đầy thiêng liêng nhân hóa về hình ảnh người mẹ tảo tần chăm sóc con cái lớn khôn

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TÌNH MẪU TỬ QUA BÀI THƠ “CON CÒ”

Chế Lan Viên là một trong những nhà thơ tiêu biểu của phong trào thơ Mới (1932-1945). Ông thường có những vần thơ giàu hình ảnh, nhưng đặc biệt hơn cả là những vần thơ ấy lại đậm chất suy tư, triết lý. Và một trong những bài thơ hay, đặc sắc, tiê biểu cho phong cách nghệ thuật của Chế Lan Viên chính là bài thơ “Con cò”. Đặc biệt xuất hiện trong bài thơ là hình ảnh người mẹ hiện lên vô cùng hiền dịu và nhất là tràn đầy tình yêu thương con vô bờ bến.

     Mở đầu bài thơ đan lồng những câu hát ru của mẹ, khiến hình ảnh người mẹ hiện lên với tình yêu con đầy tha thiết. Ngay từ đầu, người mẹ đã ru con bằng những câu ca dao đằm thắm, mượt mà:

 • "Con còn bế trên tay
 • Con chưa biết con cò
 • Nhưng trong lời mẹ hát
 • Có cánh cò đang bay..."

Con còn bé bỏng, còn thơ dại nhưng đã có mẹ ở bên ân cần chăm sóc. Mẹ hát ru con bằng những câu ca dao về con cò, để rồi khẳng định tình yêu cháy bỏng của mình dành cho con:

 • "Cò một mình, cò phải kiếm lấy ăn
 • Con có mẹ, con chơi rồi lại ngủ"

Chú cò kia không có mẹ, ở một mình nên phải vất vả mưu sinh để tự nuôi sống bản thân còn ở đây con đã có mẹ, con chỉ việc ăn ngủ và khôn lớn từng ngày. Người mẹ mang một tinh thần hi sinh rất lớn, nó xuất phát từ tình yêu to lớn mà mẹ dành cho con. Dù cuộc sống còn muôn vàn những vất vả, nhưng con không cần lo vì đã có mẹ ở bên ân cần săn sóc.

 • "Ngủ yên, ngủ yên, cò ơi, chớ sợ
 • Cành có mềm, mẹ đã sẵn tay nâng"

     Lời ru của mẹ giúp em bé đi sâu vào giấc ngủ chất chứa cả một sự chở che để em yên giấc say nồng. Cuộc sống còn trăm ngàn khó khăn như cuộc sống của kiếp con cò, con vạc đậu phải cành mềm nhưng dẫu sao mẹ cũng đang ở bên con và nuôi con khôn lớn. Lời nói của mẹ khiến ta cảm nhân được hơi ấm của tình thương và tinh thần trách nhiệm mẹ dành cho đứa con còn thơ bé. Nếu như cuộc sống có đầy rẫy khó khăn thì không sao vì con vẫn an toàn trong vòng tay mẹ, vẫn ngủ yên dưới dòng sữa ấm nóng mẹ ban. Tình yêu con tha thiết khiến lời thơ như một khúc hát tâm hồn của chính những người mẹ.

     Người mẹ đã hòa vào với hình ảnh con cò để mong muốn sẽ mãi ở bên sát cánh cùng con:

 • "Cò đứng ở quanh nôi
 • Rồi cò vào trong tổ
 • Con ngủ yên thì cò cũng ngủ
 • Cánh của cò, hai đứa đắp chung đôi"

Người mẹ tảo tần ấy chăm sóc đến cả từng miếng ăn giấc ngủ của con để con khôn lớn. Mẹ đứng đưa nôi, mẹ săn sóc cho giấc ngủ con yên rồi mẹ mới ngủ. Trong giấc ngủ của con chứa cả niềm hi vọng của mẹ, niềm tin của mẹ. Mẹ yêu con nên dõi theo cả từng bước con đi: Khi con nằm nôi mẹ ở quanh nôi, khi con khôn lớn trưởng thành mẹ lại ở bên cạnh đồng hành cùng con suốt cả chặng đường đi học. Dù có đi đâu, mẹ vẫn luôn ở bên con. gười mẹ đặt tình yêu và niềm tin hoàn toàn vào đứa con thân yêu của mình. Mẹ mong con làm thi sĩ để giữ lại những vẻ đẹp của cuộc sống, mẹ sẵn sàng ở bên cạnh con, ngay cả trong những câu thơ con viết để ngắm nhìn sự trưởng thành của con:

 • "Cánh cò trắng lại bay hoài không nghỉ
 • Trước hiên nhà
 • Và trong hơi mát câu văn"

Người mẹ yêu con tha thiết đã gửi gắm và lời thơ Chế Lan Viên một thông đipệ, cũng chính là triết lí mà tác giả muốn gửi gắm tới bạn đọc:

 • "Dù ở gần con
 • Dù ở xa con
 • Lên rừng xuống bể
 • Cò mãi tìm con
 • Cò mãi yêu con
 • Con dù lớn vẫn là con của mẹ
 • Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con"

Dù ở gần hay ở xa, dù có phải vượt muôn ngàn cách trở thì mẹ vẫn sẽ mãi dõi theo bước chân con và yêu con mãi mãi. Sức mạnh tình yêu nơi mẹ có thể chiến thắng mọi khoảng cáh địa lí và thời gian để ở bên con. Hai câu thơ cuối chất chứa suy cảm của tác giả: Dù con đã lớn khôn, trưởng thành nhưng ở bên mẹ con mãi mãi là đứa con bé bỏng cần được chở che săn sóc, dẫu cuộc đời qua đi thì lòng mẹ vẫn mãi mãi theo con. Hình ảnh người mẹ hiện lên tuyệt đẹp: giàu đức hi sinh, sự tần tảo và tấm lòng yêu con tha thiết. Đó phải chăng là hình ảnh đại điện cho hàng triệu người mẹ Việt Nam đang dõi theo bước chân con mỗi ngày?

     Khúc ru cứ vang lên ngân mãi trong lòng người đọc. Hình ảnh người mẹ trong bài thơ khiến lòng ta cảm thấy bồi rồi xúc động với những phẩm ccáh mà một người phụ nữ Việt Nam đang có. Tượng đài về người mẹ sẽ mãi mãi là một biểu tượng không bao giờ tắt về tình yêu, tình mẫu tử thiêng liêng.

Whalien52-wikivui.com

hinh anh con co
Hình ảnh con cò chăm chỉ đi kiếm ăn để nuôi con cũng như người mẹ người cha cố gắng làm việc dành những gì tốt đẹp nhất cho con cái của mình

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 TÌNH MẪU TỬ QUA BÀI THƠ “ CON CÒ” CỦA CHẾ LAN VIÊN LỚP 9

      Chế Lan Viên là nhà thơ nổi tiếng trước cách mạng.Sau cách mạng,ông trở thành một trong những tên tuổi hàng đầu của nền thơ hiện đại VN. ”Con cò” sáng tác năm 1962,in trong tập “Hoa ngày thường - Chim báo bão”,ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng,cao đẹp,ý nghĩa to lớn trong cuộc đời mỗi con người,đặc biệt là hình ảnh người mẹ được thể hiện qua hình ảnh con cò xuyên suốt bài thơ.

       Hình ảnh con cò,cũng là hình ảnh người mẹ gắn với tuổi ấu thơ của con.Mở đầu bài thơ,âm hưởng lời hát ru ngọt ngào,tha thiết. Hình ảnh con cò được giới thiệu một cách tự nhiên,ấu yếm qua lời hát ru của mẹ. Hình ảnh con cò trong ca dao được đưa vào trong thơ của Chế Lan Viên trở thành hình ảnh biểu tượng cho người mẹ lúc nào cũng ở bên con,chăm sóc con từ lúc con nằm trong nôi,con còn vô thức,con chưa biết con cò,con vạc,nhưng qua lời hát ru của mẹ,những hình ảnh ấy như bay ra từ những câu ca dao,theo sát bên con,chăm sóc con lớn lên từng ngày.Mẹ đang ngày ngày nuôi dưỡng con lớn khôn cả về thể chất,bồi đắp tâm hồn thơ bé của con từ những câu hát ru ngọt ngào,tha thiết.

       Điệp ngữ “Ngủ yên” như nhịp của cánh võng đưa nôi đưa con vào giấc ngủ yên bình.Lời ru của mẹ cất lên âu yếm,là sự chở che,bảo bọc,yêu thương.Lời ru của mẹ thấm đẫm hơi xuân của đất trời,của tạo vật.Con đang lớn lên từng ngày từ dòng sữa ngọt ngào,thấm đẫm tình yêu thương của mẹ dành cho con.Hình ảnh con cò biểu tượng cho người mẹ nuôi dưỡng con khôn lớn về thể chất và bồi đắp tâm hồn thơ bé của con từ những lời hát ru ngọt ngào tha thiết nhất.

        Hình ảnh con cò tượng trưng cho người mẹ gắn từng chặng đường đời của con.Con còn thơ bé,luôn có mẹ ở bên chăm sóc bảo bọc,yêu thương.Lời ru của mẹ cất lên ngọt ngào,tha thiết,từ xúc cảm mở ra suy ngẫm rồi mở rộng trường liên tưởng.Trong lời ru có những chặng đường đời của con,con nằm trong nôi,rồi “con theo cò đi học”.Đến tuổi con đi học,mẹ dẫn con đi với cánh cổng đầy tri thức,luôn theo sát bên con,dõi theo từng bước trưởng thành.Mẹ gửi vào con những ước mơ của cuộc đời mình .Mẹ ước mơ con làm thi sĩ của cuộc đời để mang tình yêu thương ấy cho tất cả mọi người.Cánh cò trắng biểu tượng cho người mẹ,bay ra từ những câu ca dao,theo sát cuộc đời con dù có khôn lớn,trưởng thành.

      Hình ảnh cánh cò trắng trở lại âm hưởng của lời hát ru.Điệp ngữ “Dù ở”,điệp cấu trúc câu,hình ảnh thơ đối lập “Gần - xa” kết hợp sử dụng thành ngữ “lên rừng xuống bể” chỉ cuộc đời dù lắm nỗi vất vả,gian chuân nhưng mẹ khẳng định:  “Cò sẽ tìm con

 • “Cò mãi yêu con”

cho dù con ở gần hay xa. Giọng thơ tha thiết,trầm lắng như nhịp cánh võng đưa nôi,khẳng định tình mẫu tử thiêng liêng cao đẹp,tình cảm mẹ dành cho con là bất biến.

 • “Con dù lớn vẫn là con của mẹ
 • Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”

      Từ xúc cảm mở ra suy ngẫm,từ sự thấu hiểu tấm lòng của người mẹ,Chế Lan Viên đã đúc kết thành một quy luật mang tính triết lý sâu sắc,ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng.Con dù lớn khôn,trưởng thành,nhưng khi con về với mẹ,con vẫn chỉ là đứa con bé bỏng ngày nào.Dù có đi hết đời này,dù sức càn lực kiệt,lòng mẹ vẫn luôn hướng về con,yêu con tận cùng.Cặp quan hệ từ “dù - vẫn”khẳng định quy luật tình mẫu tử thiêng liêng,tình cảm mẹ dành cho con là bất biến.Con chính là niềm hạnh phúc,nguồn sống,động lực của mẹ để mẹ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.Câu thơ trở về âm hưởng của lời hát ru ngọt ngào,tha thiết,đưa con vào trong giấc ngủ,và trong lời ru ấy,mẹ mang cả thiê nhiên đất trời,tạo vật đến với đứa con thơ bé của mình.

      Bài thơ “Con cò” thành công trong việc vận dụng sáng tạo ca dao,hình ảnh con cò biểu tượng cho hình ảnh người mẹ ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng,cao đẹp,khẳng định tình cảm mẹ dành cho con là bất biến.

Yang – wikivui.com

con co
Hình ảnh con cò như hình ảnh người mẹ tảo tần

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 TÌNH MẪU TỬ QUA BÀI THƠ CON CÒ

Chế Lan Viên là một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất của nền thơ ca Việt Nam hiện đại, ông sinh ra và lớn lên ở vùng đất Quảng Trị. Trước cách mạng tháng tám ông được xếp vào hàng những gương mặt tiêu biểu nhất của phong trào thơ mới, với phong cách thơ độc đáo trong quyển “Điêu tàn”, khiến cả làng văn học phải nể phục bởi khi đó tuổi đời của ông còn khá trẻ, Hoài Thanh đã nhận xét trong “Thi nhân Việt Nam” là: “Quyển Điêu tàn đã đột ngột xuất hiện giữa làng thơ Việt Nam như một niềm kinh dị". Thơ của ông mang một vẻ đẹp trí tuệ, nhiều triết lý sâu sắc được biểu hiện trong khuynh hướng suy tưởng - triết lý "chất suy tưởng triết lý mang vẻ đẹp trí tuệ và sự đa dạng, phong phú của hình ảnh thơ được sáng tạo bởi một ngòi bút thông minh, tài hoa"

Bài thơ “Con cò” được Chế Lan Viên sáng tác vào năm 1962, được in trong tập “Hoa ngày thường, chim báo bão”. Nhan đề này vừa mang ý nghĩa tả thực vừa là nghĩa ẩn dụ, gợi lên một hình ảnh đẹp và gần gũi, thân thương với con người Việt Nam, hình ảnh quen thuộc của những cánh cò trắng phau nơi đồng quê bát ngát, hình ảnh cánh cò trong ca dao, trong lời ru của bà, của mẹ đã trở thành biểu tượng đẹp cho nhân cách sáng ngời của những người phụ nữ xưa, tình mẫu tử thủy chung, tình yêu thương theo con. Cảm hứng sáng tác tác bao trùm toàn bài là cảm hứng ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng và ý nghĩa của lời ru trong cuộc đời của mỗi con người.

Hình ảnh con cò vốn là hình ảnh tượng trưng cho người nông dân, người phụ nữ trong cuộc sống lao động thường ngày, tuy vất cả, chịu cực khổ mọi bề nhưng ẩn sâu bền trong lớp vỏ xù xì, gai góc ấy lại là những đức tính phi thường, đáng quý. Trong dân gian, chúng ta thường quen thuộc với những câu ca dao:

 •  “Cái cò đi đón cơn mưa
 • Tối tăm mù mịt ai đưa, cò về?
 • Cò về đến gốc cây đề,
 • Giương cung anh bắn cò về làm chỉ
 • Cò về thăm bác thăm dì,
 • Thăm cô xứ Bắc thăm dì xứ Đông”.

Con cò vốn đã là hình ảnh quen thuộc của người nông dân Việt Nam. Màu lông trắng phau của con cò hoà lẫn với màu trắn của những chiếc nón đội đầu nhấp nhô trên cánh đồng lúa, ngày ngày cày cấy, chăm sóc cây lúa. Với tư tưởng trọng nam khinh nữ đã tồn tại và thấm sấu trong xã hội phong kiến lúc bấy giờ, người phụ nữ không thoát khỏi số phận long đong lận đận, với nhiều bi kịch khác nhau, nhưng đều có chung kết cục bi thảm. Cứ như vậy lời hát đau thương dần theo lời ca buồn mà đi vào tâm hồn những đứa trẻ.

 • “Con ngủ yên thì cò cũng ngủ
 • Cánh của cò hai đứa đắp chung đôi
 • Mai khôn lớn con theo cò đi học
 • Cánh trắng cò bay theo gót đôi chân”

Cánh cò trong lời ru của mẹ đã dần dần trở thành người bạn đồng hành trên mỗi bước đường con đi, theo con từ tận giấc ngủ, trong mỗi giấc mơ, từ lúc con bắt đầu biết ước mơ, biết ươm mầm tương lai rồi sau đó lại cùng con thực hiện vào đời.

 • “Con dù lớn vẫn là con của mẹ
 • Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”

Câu hát nhẹ nhàng, tình cảm, thấm đẫm yêu thương của mẹ. Giống như con cò là thông điệp là món quà tinh thần mẹ trao gửi cho con mãi mãi, bên cạnh con, thay mẹ chăm sóc con, mẹ cũng yên tâm hơn. Bài thơ không chỉ ca ngợi tình mẫu tử mà còn là món quà tốt đẹp nhất mà bất cứ người mẹ nào cũng muốn gửi gắm.

Aiki-wikivui.com

con co di kiem an

con co bo me

Văn mẫu lớp 9