wikivui.com logo

Cảm nhận của em về bài thơ Con cò hay nhất - 3 bài văn ngắn gọn

"con cò" là một trong những bài thơ giản dị mà êm đềm về tình mẫu tử thiêng liêng, sự hy sinh niềm tin và hy vọng của người mẹ dành cho con từ thuở còn nằm nôi cho đến những năm tháng con khôn lớn trưởng thành. cả bài thơ như lời ru nhẹ nhàng đưa con vào giấc ngủ êm đềm. dưới đây là một số bài cảm nhận về bài thơ, hy vọng sẽ cho các bạn nhìn thấy những cảm xúc cá nhân của chính mình. chúc các bạn học tốt! qua bài thơ này hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về tình cảm thiêng liêng của người cha người mẹ dành cho mình và từ đó sẽ cố gắng học tập, làm việc để không phụ công ơn đó

Các bài viết về chủ đề bài thơ con cò được quan tâm trên Wikivui:

con co
Hình ảnh con cò lặn lội kiếm ăn là 1 hình ảnh rất đặc trưng cho người phụ nữ Việt Nam, những nguwofi cha người mẹ tần tảo lo lắng nuôi nấng con cái không ngại nắng mưa

BÀI VĂN SỐ 1 CẢM NHẬN CỦA EM VỀ BÀI THƠ CON CÒ

Trong các bài thơ của Chế Lan Viên, có lữ bài thơ con cò là một trong những bài thơ có giọng văn thâm trầm và ưu tư đến thế. Tình mẫu tử thiêng liêng chẳng thể nói hết thành lời, nhưng sẽ được gửi gắm trọn vẹn qua lời ru tiếng hát.

Đọc bài thơ, ta thấy hiện lên hình ảnh một người mẹ tần tảo nuôi con đứa con bé bỏng còn đang bế trên tay. Mẹ kể cho con về cuộc đời cò, cuộc đời lam lũ bay hết mọi nơi chốn nẻo đường, từ Cổng Phủ ra Đồng Đăng để mưu sinh:

 • "Cò một mình cò phải kiếm lấy ăn
 • Con có mẹ, con chơi rồi lại ngủ"

Con còn quá bé nhỏ để nhận thức được mọi việc, con còn đang trong vòng tay chở che, lo lắng của mẹ. Mẹ chăm cho con từ bữa ăn ngon, đến giấc ngủ ngọt lành bên nôi vỗ về yên ấm. Sau này, mong con sẽ hiểu được mẹ kiếp thân cò, chấp nhận chịu vất cả khó nhọc để nuôi con, dẫu cho có bao trắc trở, mẹ luôn muốn trao cho con mình những điều tốt đẹp. 

 • "Con cò ăn đêm
 • Con cò xa tổ
 • Cò gặp cành mềm
 • Cò sợ xáo măng"

Sau này khi bước ra với cuộc đời, con sẽ hiểu về cuộc sống, con sẽ đi học đến trường rồi sẽ trở thành một người công dân cống hiến cho xã hội. Sẽ có những lúc khó khăn vấp ngã, đầy nỗi buồn, những lúc gặp "cành mềm", con hoang mang và sợ hãi. Những "cò ơi, chớ sợ", bởi mẹ đã "sẵn tay nâng", mẹ luôn chở che cho con, lo lắng và nên con mỗi ngày, có tình thương của mẹ con sẽ vững bước tới tương lai. 

Mẹ hóa thành cánh cò, bên con, thương con. Cò đưa giấc hồng qua giấc ngủ, cò bên con khi con đến trường đi học, đồng hành cùng con mỗi nước trưởng thành. Mẹ hỏi:

 • "Lớn lên, lớn lên, lớn lên
 • Con làm gì?"

Rồi mẹ tự trả lời, mẹ mong con sẽ trở thành thi sĩ, một thi sĩ có tâm hồn cao thượng và tấm lòng đẹp đẽ biết bao nhiêu, con sẽ tung bay cánh khắp nơi, lời văn con gửi vào từng thế hệ. Con sẽ bay xa, bay hoài không nghỉ, bay về tương lai đẹp đẽ của con. Nỗi niềm mong mỏi của mẹ chỉ mong con khôn lớn trưởng thành, dẫu con có nơi đâu "Cò sẽ tìm con/ Cò mãi yêu con", bởi tình mẫu tử là thiêng liêng bất diệt, mọi khoảng cách địa lý không thể làm nhòa tình yêu thương của mẹ, dẫu có là lên rừng hay xuống bể. 

 • "Con dù lớn vẫn là con của mẹ 
 • Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con "

Với mẹ, con luôn bé bỏng và vẫn mãi là con của mẹ. Dù con với người khác có lớn đến đâu, với mẹ con vẫn mãi là đứa con mà mẹ muốn chở che, chia sẻ, đứa con mà mẹ đã dành cả cuộc đời mình nuôi dưỡng, lo lắng và yêu thương.

Toàn bài thơ là lời mẹ ru con bên cánh nôi, lời tâm tình của một người mẹ tần tảo, hy sinh vì con. Con hãy ngủ ngoan, "Cho cả cuộc đời/ Vỗ cánh qua nôi", "Cho cả sắc trời / Đến hát/ Quanh nôi"...

Bài thơ con cò của Chế Lan Viên là một lời ru thật lòng và giản dị, nơi đó tình mẫu tử thiêng liêng đẹp đẽ hiện lên. Đưa bạn đọc đến một miền cảm xúc đầy dư vị, đẹp đẽ, ngọt ngào. 

Ziin-wikivui.com

conco
Bài thơ con cò đối với lứa tuổi học sinh có thể nhiều bạn sẽ chưa hiểu được sự liên hệ với tình cảm của cha mẹ, nhưng khi sau này lớn lên trở thành 1 người cha người mẹ khi bạn vô tình đọc lại sẽ thấm rất nhiều sự vất vả lo toan của bố mẹ dành cho con cái

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 CẢM NHẬN CỦA EM VỀ BÀI THƠ CON CÒ

Chế Lan Viên là một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất của nền thơ ca Việt Nam hiện đại, ông sinh ra và lớn lên ở vùng đất Quảng Trị. Trước cách mạng tháng tám ông được xếp vào hàng những gương mặt tiêu biểu nhất của phong trào thơ mới, với phong cách thơ độc đáo trong quyển “Điêu tàn”, khiến cả làng văn học phải nể phục bởi khi đó tuổi đời của ông còn khá trẻ, Hoài Thanh đã nhận xét trong “Thi nhân Việt Nam” là: “Quyển Điêu tàn đã đột ngột xuất hiện giữa làng thơ Việt Nam như một niềm kinh dị". Sau cách mạng, thơ Chế Lan Viên đã có nhiều sự thay đổi tích cực hơn, hướng về xây dựng nền thơ ca cách mạng, ông khai thác nhiều đề tài về con người và kháng chiến, với nhiều tác phẩm có giá trị cao. Thơ của ông mang một vẻ đẹp trí tuệ, nhiều triết lý sâu sắc được biểu hiện trong khuynh hướng suy tưởng - triết lý "chất suy tưởng triết lý mang vẻ đẹp trí tuệ và sự đa dạng, phong phú của hình ảnh thơ được sáng tạo bởi một ngòi bút thông minh, tài hoa"

Bài thơ “Con cò” được Chế Lan Viên sáng tác vào năm 1962, được in trong tập “Hoa ngày thường, chim báo bão”. Nhan đề này vừa mang ý nghĩa tả thực vừa là nghĩa ẩn dụ, gợi lên một hình ảnh đẹp và gần gũi, thân thương với con người Việt Nam, hình ảnh quen thuộc của những cánh cò trắng phau nơi đồng quê bát ngát, hình ảnh cánh cò trong ca dao, trong lời ru của bà, của mẹ đã trở thành biểu tượng đẹp cho nhân cách sáng ngời của những người phụ nữ xưa, tình mẫu tử thủy chung, tình yêu thương theo con. Cảm hứng sáng tác tác bao trùm toàn bài là cảm hứng ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng và ý nghĩa của lời ru trong cuộc đời của mỗi con người.

Trước hết, con cò là hình ảnh tượng trưng cho người nông dân, người phụ nữ trong cuộc sống lao động thường ngày, tuy vất cả, chịu cực khổ mọi bề nhưng ẩn sâu bền trong lớp vỏ xù xì, gai góc ấy lại là những đức tính phi thường, đáng quý. Trong dân gian, chúng ta thường quen thuộc với những câu ca dao:

 •  “Cái cò đi đón cơn mưa
 • Tối tăm mù mịt ai đưa, cò về?
 • Cò về đến gốc cây đề,
 • Giương cung anh bắn cò về làm chỉ
 • Cò về thăm bác thăm dì,
 • Thăm cô xứ Bắc thăm dì xứ Đông”.

Con cò vốn đã là hình ảnh quen thuộc của người nông dân Việt Nam. Màu lông trắng phau của con cò hoà lẫn với màu trắn của những chiếc nón đội đầu nhấp nhô trên cánh đồng lúa, ngày ngày cày cấy, chăm sóc cây lúa. Với tư tưởng trọng nam khinh nữ đã tồn tại và thấm sấu trong xã hội phong kiến lúc bấy giờ, người phụ nữ không thoát khỏi số phận long đong lận đận, với nhiều bi kịch khác nhau, nhưng đều có chung kết cục bi thảm. Cứ như vậy lời hát đau thương dần theo lời ca buồn mà đi vào tâm hồn những đứa trẻ.

 • “Con ngủ yên thì cò cũng ngủ
 • Cánh của cò hai đứa đắp chung đôi
 • Mai khôn lớn con theo cò đi học
 • Cánh trắng cò bay theo gót đôi chân”

Cánh cò trong lời ru của mẹ đã dần dần trở thành người bạn đồng hành trên mỗi bước đường con đi, theo con từ tận giấc ngủ, trong mỗi giấc mơ, từ lúc con bắt đầu biết ước mơ, biết ươm mầm tương lai rồi sau đó lại cùng con thực hiện vào đời.

 • “Con dù lớn vẫn là con của mẹ
 • Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”

Câu hát nhẹ nhàng, tình cảm, thấm đẫm yêu thương của mẹ. Giống như con cò là thông điệp là món quà tinh thần mẹ trao gửi cho con mãi mãi, bên cạnh con, thay mẹ chăm sóc con, mẹ cũng yên tâm hơn. Bài thơ không chỉ ca ngợi tình mẫu tử mà còn là món quà tốt đẹp nhất mà bất cứ người mẹ nào cũng muốn gửi gắm.

Aiki-wikivui.com

bai tho con co
Hy vọng với 3 bài văn mẫu về cảm nhận bài thơ con cò các bạn sẽ có nhiều ý văn hay để viết cho riêng mình những bài văn hay nhất, nếu có những bài văn hay bạn có thể đóng góp thêm cho wikivui để chúng tôi chia sẻ cùng với mọi người

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 CẢM NHẬN CỦA EM VỀ BÀI THƠ CON CÒ NGẮN GỌN HAY NHẤT

Chế Lan Viên là nhà thơ đã quá nổi tiếng với sự xuất hiện trong phong trào Thơ Mới. Trước cách mạng tháng tám ông được xếp vào hàng những gương mặt tiêu biểu nhất của phong trào thơ mới, với phong cách thơ độc đáo trong quyển “Điêu tàn”, khiến các diễn đàn thơ lúc bấy giờ phải nể phục, bàn tán nhiều bởi khi đó tuổi đời của ông còn khá trẻ, 17 tuổi. Sau cách mạng, thơ Chế Lan Viên đã có nhiều sự thay đổi tích cực hơn. Nhà văn Lê Thành Nghị, Chủ tịch Hội đồng lý luận, Hội Nhà văn Việt Nam đã phải cảm than rằng: “Từ thuở viết ‘Điêu tàn’ cho đến những tập cuối cùng của ‘Di cảo’, Chế Lan Viên đã làm cho người đọc đi từ kinh ngạc này đến kinh ngạc khác. Sức sáng tạo của Chế Lan Viên có thể nói là phi thường và dấu ấn thơ ông để lại trong đời sống tinh thần thời đại mà ông sống quả là hết sức sâu sắc.”

Bài thơ “Con cò” được Chế Lan Viên sáng tác vào năm 1962, được in trong tập “Hoa ngày thường, chim báo bão”. Tác giả đã đặt nhan đề là “con cò” mang ý nghĩa ẩn dụ cao và mang cả nghĩa thực trong đó. Con cò là hình ảnh quá quen thuộc, gợi nhiều đến hình ảnh đẹp và gần gũi, thân thương với con người Việt Nam, hình ảnh quen thuộc của những cánh cò trắng phau nơi đồng quê bát ngát, hình ảnh cánh cò trong ca dao, trong lời ru của bà, của mẹ đã trở thành biểu tượng đẹp cho nhân cách sáng ngời của những người phụ nữ xưa, tình mẫu tử thủy chung, tình yêu thương theo con.

Mở đầu bài thơ chính là hình ảnh con cò qua lời hát ru của mẹ, đồng thời cũng có âm điệu rất giống với những câu ca dao, tác giả đã khéo léo lấy ý trong những câu ca dao, lại đem biến ý ấy trở nên gợi nhớ, mang sức gợi, có cái gì đó man man, kéo dài:

 • “Con cò bay la
 • Con cò bay lả
 • Con cò cổng phủ,
 • Con cò Đồng Đăng…”

Con cò vốn là hình ảnh tượng trưng cho người nông dân, người phụ nữ trong cuộc sống lao động thường ngày, tuy vất cả, chịu cực khổ mọi bề nhưng ẩn sâu bền trong lớp vỏ xù xì, gai góc ấy lại là những đức tính phi thường, đáng quý. Từ thời ấu thơ, ta đã nghe trong lời  ru của bà, của mẹ những câu ca dao ấy:

 • “Con cò mà đi ăn đêm
 • Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống áo
 • Ông ơi ông vớt tôi nao
 • Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng
 • Có xáo thì xáo nước trong
 • Đừng xáo nước đục đau lòng cò con…”

Nghe trong đó thấy âm điệu não nề, nặng lòng, chút man mác buồn, lại thương cảm cho thân phận con cò. Hình ảnh người mẹ được ví như cánh cò, vất vả ngày đêm, thân phận bị coi khinh, tù túng, rẻ mạt. Cho dù có bị xã hội phong kiến xấu xa chà đạp, khinh rẻ, nhưng bản tính làm mẹ vẫn trỗi dậy, mẹ gửi gắm cho con tình yêu thương thiêng liêng qua cánh cò:

 • “Con ngủ yên thì cò cũng ngủ
 • Cánh của cò hai đứa đắp chung đôi
 • Mai khôn lớn con theo cò đi học
 • Cánh trắng cò bay theo gót đôi chân”

Cánh cò gánh theo giấc mơ của con, nâng từng bước chân con, vun đắp cho đong đầy, dù lớn cũng không rời, với mẹ con mãi mãi là đứa trẻ nhỏ cần mẹ quan tâm, chăm sóc:

 • “Một con cò thôi
 • Con cò mẹ hát
 • Cũng là cuộc đời
 • Vỗ cánh qua nôi
 • Ngủ đi! Ngủ đi!
 • Cho cánh cò cánh vạc
 • Cho cả sắc trời
 • Đến hát
 • Quanh nôi.”

Những câu thơ ngắn, tách dòng, như là lời gửi gắm thiết tha, chân thành, chan chứa, từng tiếng ru hời dịu dàng đưa con vào giấc ngủ, nhịp thơ liền nhưng không nhanh, thể thơ tự do, bao dòng xúc động đem đến cảm xúc cho bạn đọc, lời thơ giản dị, dễ mến, là bài hát ru độc đáo mang âm hưởng dân gian sâu lắng.

Linh-wikivui.com

Văn mẫu lớp 9