wikivui.com logo

Cảm nghĩ về những câu hát về tình cảm gia đình lớp 7 hay nhất 2 bài văn ngắn gọn

Không phải ngẫu nhiên mà Chủ tịch Hồ Chí Minh khi nhận xét về những sáng tác dân gian, đã nói rằng đó là “những viên ngọc quý”. Có thể nói, dù đã trải qua bao thương hải biến vi tang điền, bao công trình kiến trúc có thể sụp đổ nhưng cho đến hôm nay và cả mãi sau này, những sáng tác dân gian từ thuở xa xưa vẫn còn nguyên giá trị của nó trong việc bồi đắp thẩm mỹ, định hướng các giá trị sống cho con người. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn cảm nghĩ những câu hát về tình cảm gia đình. Khi cảm nghĩ, các bạn có thể bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của mình để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề câu hát về tình cảm gia đình đáng chú ý:

tinh cam gia dinh
Tình yêu và gia đình

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 CẢM NGHĨ VỀ NHỮNG CÂU HÁT VỀ TÌNH CẢM GIA ĐÌNH LỚP 7

Gia đình luôn là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn và nhân cách con người. Từ xa xưa tình cảm ấy đã được thể hiện qua các câu ca dao dân ca. Đến ngày ngay, tình cảm ấy là một chủ đề bất tận với nhiều nhạc sĩ để ca ngợi tình cảm gia đình gắn bó yêu thương.

  • “Công cha như núi Thái Sơn
  • Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Nhưng câu hst cơ ngợi về tình cảm gia đình thường được sử dụng trong các câu hát ru, người cha, người mẹ hát cho con cái của mình nghe về tình cảm gia đình nghĩa nặn để người con an lòng mà có giấc ngủ ngon, đồng thời nhắc nhở cho những thế hệ mai sau công lao trời biển của cha mẹ đối với con và bổn phận, trách nhiệm của con cái đối với đấng sinh thành. Người mẹ sinh ra con, chấp nhận những rủi ro về tính mạng để đem con đến với thế giới này, dành tất cả những dòng sữa thơm ngọt nuôi con và hằng đêm cất tiếng ru êm dịu rót nuôi dương tâm hồn của con. Không chỉ ca ngợi về tình cảm cha mẹ và con cái, trong các câu hát cũng luôn nhắc đến tình cảm anh chị, ông bà:

  • “Anh em nào phải người xa,
  • Cùng chung bác mẹ, một nhà cùng thân”

Quan hệ anh em khác biệt rõ ràng với quan hệ láng giềng, xã hội. Vì có chung dòng máu, chung một tình thân mà tình anh em luôn yêu thương, hoà thuận, trên kính dưới nhường như tay gắn bó với chân. Những câu hát phản ánh mong ước của ông bà, cha mẹ mong con cái trong một nhà luôn thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, gắn bó với nhau như tay với chân trong một cơ thể. Cái cơ thể ấy chính là gia đình. Người tiêu biểu cho gia đình chính là cha mẹ. Tình cảm anh em nằm trong tình thương yêu của cha mẹ.

Với biện pháp so sánh tình cha, tình mẹ, tình anh em với những hình ảnh quen thuộc nhưng rất lơn lao và cao cả như: Núi Thái Sơn, nước trong nguồn, "núi ngất trời", "nước biển Đông". Đây là cách nói ví quen thuộc của ca dao Việt Nam để ca ngợi công ơn cha mẹ đối với con cái. "Công cha", "nghĩa mẹ" là những ý niệm trừu tượng được so sánh bởi hình ảnh tạo vật cụ thể "núi cao", "biển rộng" - biểu tượng cho sự vĩnh hằng bất diệt của thiên nhiên. Cùng với cách sử dụng từ ngữ chỉ mức độ “núi ngất trời”, “biển rộng” dựng một không gian bát ngát, mênh mang, rất gợi cảm để chỉ đúng về tính chất, mức độ của tình cảm gia đình.

Có thể nói ca dao - dân ca là "tiếng hát đi từ trái tim lên miệng" của người dân lao động. Trong những "tiếng hát từ trái tim" ấy, những lời ru, những bài ca về tình nghĩa gia đình bao giờ cùng dịu dàng, chân thành, đằm thắm, dễ đi vào lòng người nhất. Từ tình cảm cha mẹ, con cái, tình anh em đến tình cảm ông bà, con cháu. Tất cả các tình cảm ruột thịt, huyết thống nào cả đều đáng trân trọng như người xa đã đúc kết: “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”. Đồng thời tình cảm ấy phải luôn vun trồng để mãi mãi tươi tốt theo nguyên tắc "tình" phải gắn liền với "nghĩa". Tình yêu thương, lòng biết ơn cha mẹ, ông bà, tình thân anh em ruột thịt chỉ làm nên giá trị khi con người biết làm những việc nhân nghĩa, có những hành động cụ thể, thiết thực để đền ơn đáp nghĩa những bậc sinh thành, những người gần gũi ruột thịt từng hi sinh cả tính mạng, cuộc đời cho sự sống của mình.

Ngày nay, tình cảm gia đình vẫn luôn là tình cảm thiêng liêng và bất diệt. Mỗi con người hãy luôn yêu thương và biết ơn các thành viên trong gia đình và vun đắp tình cảm ấy ngày càng khăng khít và bên chặt.

PhuongtrinhWikihoc.com

gia dinh hanh phuc
Tình cảm gia đình hạnh phúc sẽ giúp con cái bạn có nhiều tư duy và định hướng tốt hơn

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 CẢM NGHĨ VỀ NHỮNG CÂU HÁT VỀ TÌNH CẢM GIA ĐÌNH 

Ca dao dân ca là một thể loại văn học dân gian mang đậm giá trị bản sắc của dân tộc ta. Trong đó, những câu ca dao về tình cảm gia đình vô cùng ý nghĩa và để lại cho bao thế hệ người con Việt những bài học sâu sắc về tình nghĩa máu mủ. 

Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng và sâu nặng nhất đối với mọi người. Đó là tình yêu thương hết lòng, dào dạt mà mẹ dành cho con, là sự hi sinh lặng thầm của cha. Hay đó là tình anh em thân thiết gắn bó, tình cháu con dành cho ông bà đầy kính trọng, yêu thương. Tất cả đều được cha ông xưa ghi nhận và qua đó gửi gắm đến bao thế hệ mai sau những bài học đáng nhớ. Trước tiên là bài ca dao về tình yêu thương cha mẹ dành cho con cái:

  •             "Công cha như núi Thái Sơn 
  •    Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông 
  •             Núi cao biển rộng mênh mông
  •    Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi!"

Tác giả dân gian đã sử dụng hình ảnh so sánh "công cha- núi Thái Sơn" và "nghĩa mẹ- nước ngoài biển Đông". Hai hình ảnh so sánh độc đáo, qua đó khắc họa được tình yêu thương bao la mà cha mẹ dành cho con cái. Tình mẹ thì dạt dào, tha thiết như nước biển Đông đêm ngày cuồn cuộn. Tình cha lại to lớn nhưng âm thầm như đá núi, chỉ có thể cảm nhân hết được bằng chính trái tim mình. Hai câu thơ tiếp theo là lời nhắn nhủ, dạy bảo của ông cha. Cụm từ "núi cao biển rộng" đã cụ thể hơn tình yêu thương mà cha mẹ dành cho con cái. Trong đó, ta còn thấy cả sự cảm động, trân trọng, viết ươn từ tận đáy lòng. "Cù lao chín chữ" là những hi sinh vô bờ bến, những vất vả khó nhọc mà cha mẹ trải qua để dành cho con một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn. Câu thơ cuối có từ "con ơi" nghe như một lời dặn dò đầy chân tình cũng như một lời gọi thức tâm hồn của hàng triệu người con Việt để họ biết sống nhớ ơn và yêu thương cha mẹ hơn. Bài ca dao có giai điệu như lời hát ru êm đềm của bà cuả mẹ chắp cánh cho con bước vào giấc ngủ say và nâng đỡ tâm hồn con trên nẻo đường đời hai trước. Lời ru ấy, qua bao năm vẫn đều đều bay qua cánh nôi của biết bao đứa trẻ và nuôi chúng bằng dòng mật ngọt văn chương dân tộc chân thành mà đằm thắm sâu xa. Người Việt Nam đi đâu xa là sẽ nhớ nhà, cũng bởi lẽ ấy. Bài ca dao, dưới hình thức là lời hát ru êm đềm, giọng điệu vừa mềm mại, âu yếm lại vừa nghiêm túc, thiết tha. Qua đó, bao thế hệ người con Việt ngày nay vẫn luôn ghi nhớ trong lòng về tình nghĩa cha mẹ- con cái chân thành, sâu nặng. Bài học đầu đời, bài học về sự hi sinh, vai trò lớn lao của cha mẹ đối với cuộc đời mỗi người không chỉ khiến ta biết ơn cha mẹ hơn mà còn là lời nhắc nhở những bậc sinh thành ngày nay phải biết được sứ mạnh cao cả của mình để cố gắng nuôi dạy con thành người, cho con một gia đình hạnh phúc. 

Chùm ca dao về tình cảm gia đình là một trong những chùm ca dao em yêu thích nhất và đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Sau mỗi bài ca dao, em lại thêm yêu và biết ơn cha mẹ, ông bà đã dành cha em một cuộc sống tươi đẹp và cho em biết yêu thương. 

Donli- Wikivui.com

Văn mẫu lớp 7