wikivui.com logo

Cảm nghĩ về bài thơ cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh lớp 7 hay nhất - 3 bài văn ngắn gọn

Không phải ngẫu nhiên mà Lý Bạch vẫn được người đời gọi là “Thi Tiên”. Cùng với Đỗ Phủ, có thể nói, ông chính là nhà thơ lớn của đời Đường, cũng như của thi ca Trung Quốc. Những năm tháng ngao du thiên hạ đã chắp ngòi bút cho thơ ông để rồi những vần thơ ấy còn làm say mê triệu triệu trái tim trong hàng triệu năm dài. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn cảm nghĩ về bài “Tĩnh dạ tứ”. Khi cảm nghĩ, các bạn có thể bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của mình để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Bài viết cần đảm bảo bố cục của một bài văn, từ ngữ dùng chuẩn mực, trong sáng. Các bạn có thể tham khảo những bài văn mẫu cho đề văn cảm nghĩ về bài “Tĩnh dạ tứ” dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh đáng chú ý:

cam nghi trong dem thanh tinh

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 1 CẢM NGHĨ VỀ BÀI THƠ CẢM NGHĨ TRONG ĐÊM THANH TĨNH

Lí Bạch là một nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc, thơ của ông được đánh giá cao và nó thể hiện sâu sắc tình cảm đối với quê hương, đất nước. Một trong những bài thơ nổi tiếng của Lí Bạch là Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh (Tĩnh dạ tứ). Bài thơ vẽ lên bức tranh tuyệt đẹp về đêm trăng, qua đó thể hiện nỗi nhớ quê hương sâu sắc.

 • “Sàng tiền minh nguyệt quang,
 • Nghi thị địa thượng sương.
 • Cử đầu vọng minh nguyệt
 • Đê đầu nhớ cố hương."

Viết về vầng trăng không phải là một chủ đề xa lạ trong thơ Đường, nhưng ở đây, Lý Bạch đã sử dụng tài năng của mình, tạo nên những nét riêng biệt, qua đó cài cắm vào tình cảm của mình. Bài thơ khác biệt với những bài thơ khác, được chia làm hai phần: hai câu đầu tập trung miêu tả vẻ đẹp của ánh trăng, đến hai câu sau, lại là tâm trạng của người thi sĩ dưới trăng. 

Trăng trong thơ đường thường hiện lên với vẻ đẹp hoàn mĩ, tròn đầy. Còn trong thơ Lý Bạch, cảnh trăng hiện lên vừa tuyệt đẹp nhưng cũng mờ ảo:

 • “Sàng tiền minh nguyệt quang,
 • Nghi thị địa thượng sương.”

Dịch thơ

 • “Đầu giường ánh trăng soi
 • Ngỡ là sương trên mặt đất.”

Hai câu đầu đã vẽ lên bức tranh tuyệt đẹp về đem trăng. Ánh trăng vàng soi qua ô cửa số, chiếu vào đầu giường, ngỡ như trăng treo đầu giường. Trăng là một hình ảnh thường được sử dụng tron thơ đường luật. Tuy nhiên, ở đây, Lí Bạch miêu tả ánh trăng với sự khác biệt hoàn toàn. Ánh trăng sáng nhưng không làm cho cảnh vật trở nên rõ nét hơn, mà nó làm cảm vật mờ đi, tựa như có sương trên mặt đất. Có lẽ vẻ đẹp của ánh trăng đã lên đến cực điểm, vẻ đẹp ấy làm lu mờ hết cảnh vật xung quanh.

Trước ánh trăng ấy, người thi sĩ bỗng thấy cảm xúc tràn về:

 • “Cử đầu vọng minh nguyệt
 • Đê đầu nhớ cố hương”

Dịch thơ

 • “Ngẩng đầu nhìn trăng sáng
 • Cúi đầu nhớ cố hương.”

Ánh trăng sáng đẹp khiến người thi sĩ phải say đắm ngắm nhìn. Nhưng ánh trăng ấy lại gợi nhà thơ nhớ đến quê hương. Hai câu thơ tạo thành về đối hoàn chỉnh. Tư thế trong hai câu thơ là đối lập nhau. Có lẽ nhà thơ “Cử đầu” vì ngưỡng mộ vẻ đẹp của ánh trăng, “đê đầu” nhớ quê hương vì có chút hổ thẹn với quê hương. Cảnh đẹp nhưng quê hương trong lòng còn đẹp hơn. Nó diễn ta một nỗi nhớ quê hương sâu sắc, một tình yêu quê hương đẹp khó có được. Từ “cố hương” vang lên cuối bài thơ, trở thành tâm nhãn của bài thơ, nó vừa thể hiện tình yêu quê hương, vừa thể hiện nỗi sót xa khi xa quê.

Bài thơ đã sử dụng thành công thể thơ ngũ ngôn tứ tuyệt cổ thể, sử dụng đúng niêm luật, bên cạnh đó bằng cách sử dụng những từ ngữ giản dị, cô dọng, kết hợp với nghệ thuật miêu tả biểu cảm, phép đối, câu rút gọn, Lý Bạch đã vẽ lên bức tranh đêm trăng tuyệt đẹp, qua đó thể hiện tình yêu và nỗi nhớ quê hương sâu sắc.

Bài thơ gợi trong lòng người đọc nỗi nhớ về quê hương đất nước, bồi đắp thêm tình yêu với mảnh đất quen thuộc. Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh một lần nữa khẳng định tài năng và địa vị của Lý Bạch trong nền thơ Đường, chiếm được cảm tình rất lớn của người đọc.

AT-wikivui.com

cam nghi dem thanh tinh
Đêm thanh tịnh được tác giả vẽ ra rất lắng đọng

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 CẢM NGHĨ VỀ BÀI THƠ CẢM NGHĨ TRONG ĐÊM THANH TĨNH

Nhắc tới Lí Bạch người đọc thường nhớ đến những vần thơ trữ tình bay bổng có vẻ đẹp lạ kì với những vần thơ tràn ngập ánh trăng bởi thuở nhỏ Lí Bạch thường lên núi Nga Mi để ngắm trăng cho rõ. Hình ảnh Trăng nửa vành thu trên đỉnh Nga Mi đã tạo trong lòng nhà thơ những tình cảm khó phai mờ và trở thành một trong những biểu tượng của quê hương Tứ Xuyên.

Trên bước đường lữ thứ tha phương, lập nghiệp mỗi khi ngắm trăng sáng là Lý Bạch lại chạnh lòng nhớ quê, chẳng biết làm gì hơn ông gửi gắm tâm sự vào những vần thơ. Đấy chính là hoàn cảnh ra đời của bài “Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh”.
Nguyên văn chữ Hán:

 • Tĩnh dạ tứ
 • Sàng tiền minh nguyệt quang,
 • Nghi thị địa thượng sương.
 • Cử đầu vọng minh nguyệt,
 • Đê đầu tư cố hương.

Dịch thơ:

 • Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh
 • Đầu giường ánh trăng rọi,
 • Ngỡ mặt đất phủ sương.
 • Ngẩng đầu nhìn trăng sáng,
 • Cúi đầu nhớ cố hương.

Chủ đề trông trăng nhớ quê (vọng nguyệt hoài hương) là chủ đề quen thuộc trong thơ cổ, không chỉ ở Trung Quốc mà cả ở Việt Nam, song cách thể hiện của Lí Bạch thật độc đáo hơn khi sử dụng từ ngữ đơn giản mà chắt lọc. Từ đó, bài thơ đã thể hiện tình cảm tha thiết với quê hương của nhà thơ. Bức tranh được phác họa là cảnh đêm trăng thanh tĩnh. Khi nỗi cô đơn trên đất khách quê người trào dâng khiến ông trằn trọc, thao thức, không sao ngủ được, lại không có ai để chia sẻ, ông đã chọn vầng trăng giữa trời là người bạn của mình – người bạn không lời nhưng gắn bó thân thiết với ông và được ông coi là tri âm, tri kỉ.

Mỗi lần ngắm trăng ông lại thấy trăng có tâm sự nỗi lòng riêng, khi thì trăng lung linh rải ánh vàng, ánh bạc trên sông hồ, khi thì trăng buồn tê tái nơi quan ải, có lúc lại răng nhạt nhòa, huyền ảo trên mặt đất mênh mông… Có lần, vì nhớ quê hương quá, ông uống rượu giãi bày dưới trăng: Cất chén mời trăng sáng, Ta với bóng lạ ba. Trăng chính là người bạn giúp Lý Bạch chia sẻ mọi tâm sự, nỗi lòng cho vơi bớt nỗi cô đơn đang vây phủ tâm hồn thi sĩ:

 • Đầu giường ánh trăng rọi,
 • Ngỡ mặt đất phủ sương.
 • (Sàng tiền minh nguyệt quang,
 • Nghi thị địa thượng sương).

Bài thơ lựa chọn cách truyền tải dễ hiệu, nhưng không có nghĩa là hời hợt, nông cạn. Trong hai câu thơ đầu, ta đã thấy thấp thoáng bóng dáng nhân vật trữ tình. Ánh trăng dù đẹp đẽ và tràn ngập nơi nơi nhưng vẫn chỉ là đối tượng để thi sĩ cảm nhận. Nhà thơ đang có trạng thái mơ màng nên cảm thấy ánh trăng trắng đục như sương đang phủ tràn mặt đất. Có thể nhà thơ ngắm trăng qua làn nước mắt xúc động, bồi hồi vì trăng đẹp, vì nhớ quê nên mới cảm nhận như thế. Từ đó thấy được nỗi buồn sầu muộn, nhớ cố hương của thi sĩ.

Từ nỗi nhớ trăng đã khiến thi sĩ nhớ tới quê hương yêu dấu cả mình.  Vầng trăng tròn đầy tượng trưng cho sự đoàn tụ, ấy vậy mà giờ đây ông lại một mình nơi đất khách, cũng chẳng có đến một người bạn để sẻ chia. Cũng vì cô đơn quá, ông vui mừng khi ngắm trăng, niềm vui sướng như gặp lại cố nhân. Nhưng chưa vui được nao lâu, ông lại chua xót cho thân phận cô đơn nơi đất khách quê người của mình, càng thương nhớ quê hương cách xa ngàn dặm. Ta thấy được tâm trạng trĩu nặng nỗi sầu của Lý Bạch qua hành động thu gọn trong hai cử chỉ: “Ngẩng đầu”, “cúi đầu”… Qua đó đấy được nỗi nhớ quê luôn thường trực, không lúc nào nguôi ngoai. Từ đó, nỗi nhớ quê hương của nhà thơ thật thiết tha, sâu nặng. Trong hai câu thơ đều không có chủ ngữ nhưng qua từ ngữ nhớ thương chúng ta hiểu được rõ nét cả về tư thế lẫn tâm trạng của nhân vật trữ tình – chính là thi sĩ. Với việc không đề cập tới chủ ngữ, ông đã nói hộ tiếng lòng nhớ quê hương da diết của những người con xa quê, không biết ngày trở về.

Bài thơ truyền cho người đọc niềm xúc động chân thành và tình yêu quê hương tha thiết của tác giả. Từ đó, khơi gợi nên niềm yêu quê hương, đất nước của mỗi con người.

Phuongtrinh-Wikihoc.com

dem thanh tinh

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 CẢM NGHĨ VỀ BÀI THƠ "TĨNH DẠ TỨ"

Lý Bạch là một nhà thơ nổi tiếng thế thế giới, ông được giới phê bình văn học và nhân dân Trung Quốc phong là "tiên thơ". Trong các sáng tác đồ sộ mà ông để lại cho đời, em yêu thích nhất là bàu thơ "Tĩnh dạ tứ". 

 •            "Sàng tiền minh nguyệt quang
 •            Nghi thị địa thượng sương
 •            Cử đầu vọng minh nguyệt
 •            Đê đầu thu cố hương"

Bài thơ sáng tác kho nhà thơ đang theo học tại trường xa quê, trong đêm trăng thanh tĩnh giật mình tỉnh giấc mà thấy trăng sáng vành vạnh, tâm hồn thi nhân dâng lên nỗi nhớ quê dào dạt nên đã đặt bút viết bài thơ này. 

 •           Đầu giường ánh trăng rọi
 •           Ngỡ mặt đất phủ sương

Vầng trăng lúc này đã lên cao, ánh sáng đã tỏa rạng khắp không gian chiếu cả vào nơi giường gì ngủ của tác giả. Ánh trăng xem qua kẽ song cửa mang đến cho tác giả ánh sáng hiếm hoi nhưng vô cùng đẹp. Ánh trăng bàng bạc trải lên khắp sàn khiến thi nhân tưởng là sương. Ánh trăng ấy phải mềm mại như nước, bạc như sương và sáng lắm thù thì nhân mới có cảm giác mơ hồ như vậy. Hay chăng, ánh trăng ấy bàng bạc lành lạnh đã đánh thức thi nhân giữa đêm. Nữ ó trâu ta khắp không gian và khiến thi nhân không thể làm ngơ. Tác giả đã lấy cái giật mình thảng thốt của nhân vật trữ tình để gợi cái yên tĩnh tiết đối của không gian xung quanh. Hau câu thơ có sự đối lập giữa ánh sáng và bóng tối, tuy không được họa ra nhưng trong  mạch thơ ta thấy được điều đó. Hay chăng nhận ra ánh trăng khuya đã là một bước đi nâng tâm hồn nhân vật trữ tình lên? 

Để rồi sau đó là những diễn biến tâm lí đầy xúc động và đáng trân trọng của người con xa quê. 

 •              Ngẩng đầu nhìn trăng sáng
 •              Cúi đầu nhớ cói hương 

Sau khoảng khắc ngỡ ngàng với ánh trăng, với sương thu, tác giả ngẩng mặt và bắt gặp ánh trăng sáng. Khung cảnh làm cho kẻ xa quê dễ nhớ về quê nhà. Hơn nữa lại trong thời gian đêm khuya, chỉ có một mình, vì vậy nhìn ánh trăng tròn vành vạnh, ánh trăng đoàn viên thì sao tác giả có thể không nhớ về quê hương cho được. Tức cảnh mà sinh tình vậy. Có lẽ sau khoảnh khắc ấy tác giả không thức chỉ vì ánh trăng, vì vẻ lung linh huyền ảo mà nó tạo ra nữa, mà thao thức vì nỗi nhớ quê hương, nhớ gia đình, người thân.

Bài thơ làm theo lối cổ thể, không bị ràng buộc bởi những quy tắc niêm luật chặt chẽ, nhưng vẫn có kết cấu phổ biến của một bài thơ Đường: hai câu đầu tả cảnh, hai câu sau sinh tình. Nghệ thuật đối tài tình làm nổi bật nỗi nhớ quê hương da diết, khắc khoải của tác giả. Ngôn ngữ bình dị, tự nhiên như buột miệng thành lời mà ý tứ hàm súc sâu xa.

Với ngôn ngữ giàu chất biểu cảm, bài thơ đã thể hiện tình yêu quê hương tha thiết, sâu nặng của người con xa xứ. Đồng thời bài thơ còn cho thấy dù ở bất cứ nơi đâu thì tình yêu quê hương cũng là một tình cảm đẹp đẽ, sâu sắc nhất của mỗi con người.

Donli- Wikivui.com

Văn mẫu lớp 7