wikivui.com logo

Cảm nghĩ về bài Sông núi nước Nam lớp 7 hay nhất 3 bài văn chi tiết

Lịch sử của dân tộc ta không phải chỉ viết bằng máu mà còn viết bằng những con chữ. Có thể nói, đó là những trang sử đầy vẻ vang và hào hùng mà ông cha ta đã tạo nên trong quá trình dựng nước và giữ nước. Lớp lớp con cháu chúng ta sẽ chẳng thể nào hiểu được lịch sử của dân tộc mình, đặc biệt là lịch sử tâm hồn nếu không có những áng văn thơ để lại. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn cảm nghĩ về bài "Sông núi nước Nam". Khi cảm nghĩ, các bạn cần lưu ý là phải hiểu rõ được bối cảnh ra đời của bài thơ, cảm nghĩ phải dựa trên câu chữ, tránh suy diễn. Đồng thời, các bạn có thể bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của cá nhân để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề sông núi nước nam đáng chú ý:

song nui nuoc nam lop 7
Bài Sông núi nước Nam có 1 vai trò rất quan trọng trong lịch sử dựng nước và giữ nước

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 CẢM NGHĨ VỀ BÀI SÔNG NÚI NƯỚC NAM LỚP 7 NGẮN GỌN

“Quân Đại Việt lại tập kích, doanh trại của Phó tướng Triệu Tiết bị phá... Quân Tống 10 phần chết đến 6, 7 phần” (Việt Nam sử lược). Hơn một nghìn năm lịch sự trôi qua nhưng lớp bụi của thời gian khôngnào nào xóa nhòa chiến công lẫy lừng của quân và dân ta trước quân Tống. Với khí phách uy phong của Lý Thường Kiệt, sông Như Nguyệt, dòng sông quan họ, dòng sông lịch sử, trải qua biết bao thăng trầm vẫn còn vang mãi tiếng thơ thần chống giặc “Nam quốc sơn hà”.

Năm 1077, phòng tuyến sông Như Nguyệt trong thế cầm cự dai dẳng, quân Tống không cách nào vượt qua, chỉ còn cách đóng trại để chờ quân chi viện. Ngay trong đêm, khẩu khí oai hùng tràn đầy quyết tâm như thần vang lên từ đến thờ Trương Hống, Trương Hát. Mạnh mẽ cùng nhiệt huyết, nghĩa khí của quân sĩ dâng cao đến trời, phải chăng bài thơ thần kia chính là yếu tố then chốt khiến quân ta tiến lên giành chiến thắng?

 • “Nam quốc sơ hà nam đế cư
 • Tiệt nhiên định phận tại thiên thư”
 • (Sông núi nước nam, vua Nam ở
 • Rành rành định phận tại sách trời)

Hai câu thơ là lời khẳng định vô cùng dõng dạc về chủ quyền lãnh thổ của đất nước ta. Chữ “Nam” điệp lại hai lần đã tuyên bố khảng khái về bờ cõi riêng biệt hẳn với phương Bắc của kẻ thù, đặc biệt nhà thơ đã mạnh dạn xưng “Đế”, đặt mình sánh ngang với bậc thiên tử của Trung Hoa ngày xưa. Nếu như thời đại trước những bậc đứng đầu thiên hạ chỉ xưng “vương” thì đến đây khí phách, lòng kiêu hãnh là một nước độc lập có bậc đế vương riêng trị vì đã được Lý Thường Kiệt đẩy lên mức cao nhất. Chữ “đế” có nhiều tầng ý nghĩa sâu sắc bởi vậy bản dịch dù đã tái hiện lại đúng khẩu khí chung của câu thơ nhưng chữ “vua” vẫn không thể nói hết được ý đồ của tác giả. Tính “thần” của câu thơ càng được nhấn mạnh khi người viết đã đề cập đến “thiên thư” – sách trời, đại diện cho chân lí được định đoạt bởi đấng tối cao. Xét trên ý nghĩa nghệ thuật, một loạt thanh trắc phía trước hợp với hai thanh không của hai chữ “thiên thư” làm cho giọng điệu câu thơ vừa có độ dõng dạc, vừa có khí phách kiêu hùng đặc trưng của các vị thần. Xét trên ý nghĩa chiến lược, câu thơ đã giáng một đòn tâm lí mạnh mẽ vào kẻ thù bởi sức mạnh siêu nhiên luôn là tín ngưỡng ăn sâu vào tâm thức của người phương Đông, đồng thời, nó cũng là liều thuốc tinh thần cần thiết tiếp thêm nhuệ khí cho binh sĩ ta.

Nếu như hai câu thơ đầu chủ yếu hướng về nhân dân và quân sĩ của ta thì hai câu thơ sau lại là những lời sấm truyền mạnh mẽ đánh thẳng vào quân thù

 • “Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
 • Nhữ đăng hành khan thủ bại hư”
 • (Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm?
 • Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời)

Câu thơ đặt dưới dạng một câu hỏi tu từ đã bộc lộ được đồng thời rất nhiều sắc thái của tác giả: có bất bình trước kẻ thù ngang nhiên xâm phạm chủ quyền đất nước, có đau xót khi đất nước lầm nguy và cũng có nỗi tức giận, trướng tai gai mắt của kẻ bề trên nhìn lũ giặc ngông cuồng, phách lỗi chạm vào vùng trời thiêng liêng mà mình đã chấn giữ bấy lâu nay. Tât cả hòa làm một trở thành ý chí quyết chiến quyết thắng xông pha để giành lại độc lập cho Tổ quốc, đuổi bè lũ cướp nước và bán nước ra khỏi bờ cõi nước Nam “Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời!”. Lời cảnh cáo, răn đe không khoan nhượng cất lên và vẫn còn đọng lại, ám ảnh mãi trong lòng người nghe mãi, gọi là “thần” quả không ngoa!

Bài thơ chính là tiếng nói yêu nước đầy thiết tha nhưng cũng đầy dũng khí của người viết nói riêng và của quân dân ta nói chung. Dẫu tác giả thật sự vẫn chưa được xác định song nó vẫn mãi là niềm tự hào đại diện cho tinh thần ái quốc của cả một dân tộc 4000 năm.

trang-wikivui.com

song nui nuoc nam

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 CẢM NGHĨ VỀ BÀI SÔNG NÚI NƯỚC NAM

Nam quốc sơn hà là bài thơ chưa rõ nguồn gốc tác giả mà nhiều tài liệu dân gian cho là của ông đang đêm sai người tâm phúc đọc vang trong đền thờ Trương Hống, Trương Hát.Bài thơ như một bản tuyên ngôn độc lập hùng tráng đầu tiên trong lịch sử dân tộc để cổ vũ tinh thần chiến đấu của quân Đại Việt chống lại quân Tống lần thứ 2. Bài thơ  truyền tải được đầy đủ tấm lòng yêu nước và sự hùng tráng của nhân dân ta trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, đồng thời còn là lời khẳng định chủ quyền đất nước một cách mạnh mẽ và sâu sắc.

 • “Nam quốc sơn hà Nam đế cư
 • Tiệt nhiên định phận tại thiên thư.
 • Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
 • Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư”

Tác giả lấy “sông núi” để biểu trưng cho các thành phần cơ bản của đất nước về phương diện địa lý, sau đó lại bổ sung thêm từ “nước Nam” ý chỉ nước Đại Việt ta hoàn toàn là một quốc gia tách biệt, có lãnh thổ riêng, phân biệt hoàn toàn với cường quốc phương Bắc. Nguyễn Trãi cũng phát triển đầy đủ trong Bình Ngô đại cáo rằng “Núi sông bờ cõi đã chia/Phong tục Bắc Nam cũng khác; Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời xây nền độc lập/Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương”. Không chỉ thế, Trong tư tưởng của bọn cầm quyền phong kiến Trung Quốc xưa nay-chỉ có Bắc đế, chứ không thế có Nam đế hoàng đế Trung Hoa là vị hoàng đế duy nhất của thiên hạ, thay trời trị vì thiên hạ. Tác giả viết Nam đế như một lời khẳng định hai nước rạch ròi ngang hàng nhau.

 • "Giặc giữ cớ sao phạm đến đây"

Lời tuyên bố thật đanh thép: kẻ thù chớ có xâm phạm. Nếu chúng bay dám coi thường cả đấng tối cao là "Trời", phạm vào "sách trời"; coi thường cả một dân tộc, phạm vào lòng tự tôn dân tộc, xâm phạm đến sông núi nước Nam thì sẽ chuốc lấy thất bại thảm hại, nhơ nhuốc đến ngàn đời. Không ai xâm chiếm đất nước của nhau. Mọi người chỉ có thể nên giúp đỡ nhau chứ không nên tranh giành, để gây ra chiến tranh. Chiến tranh làm cho cuộc sống của con người ta trở nên khổ cực, gây nên đau khổ và chia ly.

 • "Chúng mày nhất định phải tan vỡ"

Hành động xâm lược dã man, tàn bạo của quân giặc chắc chắn là trái với đạo trời. Hành động ấy là phi nghĩa vì thế mà chúng bay chắc chắn sẽ phải chuốc lấy bại vong". .Nếu hai câu thơ đầu là lời khẳng định chân lý về độc lập chủ quyền thì lời khẳng định chân lý về độc lập chủ quyền thì hai câu thơ sau là lời khẳng định niềm tin chiến thắng.  Lời tuyên bố ấy đã nhấn mạnh sự chiến thắng của một dân tộc dám kiêu hãnh đứng thẳng làm người. Bài thơ còn thể hiện một khát vọng độc lập tự chủ của người dân nước Nam. Với khát vọng ấy, bài thơ đã khép lại như lời tuyên bố hùng hồn về chủ quyền của dân tộc ta mà không một kẻ thù nào xâm phạm được.

Danh tướng triều Lý chỉ có Lý Thường Kiệt là hơn cả. Công dẹp nạn, mở mang bờ cõi của hai người rõ rệt đáng ghi, không hổ là bậc tướng có tiếng và tài giỏi. "Sông núi nước Nam" là bản Tuyên ngôn độc lập đầu tiên khẳng định chủ quyền về lãnh thổ của đất nuớc và nêu cao ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền đó trứơc mọi kẻ thù xâm lược, ngợi ca niềm tự hào dân tộc, đồng thời cũng biểu thị ý chí, sức mạnh và tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Khuê

song nui

BÀI 3 CẢM NGHĨ VỀ BÀI SÔNG NÚI NƯỚC NAM

 Lòng yêu nước, tinh thần bảo vệ độc lập chủ quyền quốc gia là một chủ đề không thể không nhắc đến trong kho tàng văn học Việt Nam. Và bài thơ thần “Sông núi nước Nam” tương truyền của Lý Thường Kiệt là một bài thơ đặc sắc được coi là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta. Bài thơ là lời tuyên bố về chủ quyền quốc gia đồng thời là lời cảnh báo cho sự thất bại của kẻ thù xâm lược.

 • “Nam quốc sơn hà Nam đế cư
 • Tiệt nhiên định phận tại thiên thư
 • Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
 • Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.”
 •  
 • “Sông núi nước Nam vua Nam ở
 •  Vằng vặc sách trời chia xứ sở
 • Giặc dữ cớ sao phạm đến đây
 • Chúng bay nhất định phải tan vỡ.”

Tương truyền rằng, trong cuộc kháng chiến chống Tống đời nhà Lí, một đêm tối trên phòng tuyến Như Nguyệt, từ trong đền thờ hai thần Trương Hồng và Trương Hát (hai vị tướng giỏi của Triệu Quang Phục, được tôn là thần sông Như Nguyệt), bài thơ đã ngân vang lên (Vì thế người ta gọi bài thơ này là thơ thần). Nhưng dù là do thần linh hay con người đọc lên thì bài thơ vẫn là khát vọng và khí phách Đại Việt.
  Hai câu thơ đầu, tác giả đã khẳng định chân lí của độc lập, chủ quyền:

“Nam quốc sơn hà Nam đế cư

Tiệt nhiên định phận tại thiên thư”

Câu thơ đầu tiên khẳng định một chân lý không thể thay đổi: sông núi nước Nam là phải vua Nam ở. Đó là sự thật hiển nhiên mà không một ai có thể chối cãi được. Câu thơ tạo thành hai vế đối xứng nhau nhịp nhàng. Không chỉ vậy nó còn thể hiện được sự tinh tế của tác giả trong việc sử dụng từ “đế” : đã khẳng định vị trí bình đẳng ngang hàng của nước ta so với các quốc gia khác trên thế giới. Chân lí độc lập, chủ quyền của dân tộc không chỉ được minh chứng bằng lí lẽ thực tiễn mà còn được khẳng định bởi “thiên thư”. Hai chữ “tiệt nhiên” được thốt lên chắc nịch, mạnh mẽ, đanh thép mà không ai có thể lên tiếng phản bác. Sông núi nước Nam đã được định phận ở sách trời, có thần linh chứng giám cho nên điều đó là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Kẻ nào dám chống đối với ý đồ đặt gót chân dơ bẩn vào bờ cõi nước Nam cũng có nghĩa là đang đi ngược lại ý trời, kẻ đó ắt sẽ bị trừng phạt thích đáng. Câu thơ mang màu sắc thần linh khiến cho chân lí về độc lập, chủ quyền thêm phần thiêng liêng và có giá trị hơn.

Sau lời khẳng định hùng hồn về độc lập, chủ quyền dân tộc, tác giả đã đưa ra lời cảnh cáo đanh thép đối với kẻ thù:

 • “Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm?
 • Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư”

Câu hỏi tu từ có tác dụng lên án hành động phi nghĩa phản thiên, nghịch địa và có tác dụng tố cáo, vạch trần âm mưu cướp nước biến nước ta thành một quận huyện của Trung Quốc. Câu hỏi vang lên mạnh mẽ, dứt khoát đầy cứng rắn hướng tới bọn giặc xâm lược. Ta chiến đấu vì chính nghĩa ắt sẽ gặt hái được thành quả thắng lợi, còn bọn giặc dữ phi nghĩa kia sẽ phải nhận lấy những hậu quả xứng đáng. Câu thơ đã thể hiện rõ thái độ giận dữ, uất hận của tác giả đối với kẻ thù ngang tàng đi ngược lại chân lí, phạm phải ý trời. Càng uất giận, ý chí càng tăng cao, câu thơ cuối cùng như một cú đánh mạnh mẽ có sức cảnh tỉnh lớn với lũ giặc bất nhân:

 • “Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư”

Câu thơ thể hiện ý chí quyết chiến, quyết thắng chống lại bọn giặc xâm lược và niềm tin sắt đá vào sự thất bại tất yếu của kẻ thù.

 “Sông núi nước Nam” là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc Việt Nam mang đậm cảm hứng yêu nước. Cả bài gồm bốn câu thơ, không quá ngắn cũng không quá dài nhưng lại mang màu sắc của một bản anh hùng ca bất diệt và xứng đáng là bản tuyên ngôn Độc lập đầu tiên của nước ta. Nó thể hiện một sức mạnh và ý chí quật cường của cả dân tộc Việt Nam ta.

Thành-wikivui.com

Văn mẫu lớp 7