wikivui.com logo

Cảm nghĩ của em về niềm vui sống giữa thiên nhiên qua Bài ca Côn Sơn, Cảnh khuya, Rằm tháng giêng, Xa ngắm thác núi Lư

Con người đến với cuộc đời này không phải chỉ như một thực thể cô đơn mà còn luôn gắn mình trong các mối quan hệ. Và đâu phải chỉ là quan hệ giữa người với người. Đó còn là quan hệ giữa con người với thiên nhiên. Không phải ngẫu nhiên mà thiên nhiên lại trở thành đề tài quen thuộc trong văn chương nghệ thuật. Con người sống giữa thiên nhiên, đó là một niềm vui. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn làm đề văn: từ các bài "Côn Sơn ca", "Cảnh khuya", "Rằm tháng giêng", "Vọng Lư Sơn bộc bố", hãy phát biểu suy nghĩ và cảm tình của en về niềm vui sống giữa thiên nhiên. Khi viết, các bạn có thể bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của riêng mình để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn nẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết về chủ đề thiên nhiên được quan tâm trên Wikivui:

thien nhien
Con người và thiên nhiên là 2 phạm trù tuy khác biết nhưng cực kỳ gắn bó và thân thiết, chúng ta phải biết tầm quan trọng của thiên nhiên để bảo vệ nó

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TỪ CÁC BÀI BÀI CA CÔN SƠN, CẢNH KHUYA, RẰM THÁNG GIÊNG, XA NGẮM THÁC NÚI LƯ, HÃY PHÁT BIỂU SUY NGHĨ VÀ TÌNH CẢM CỦA EM VỀ NIỀM VUI SỐNG GIỮA THIÊN NHIÊN LỚP 7

Từ xưa đến nay, thiên nhiên luôn là người đồng hành cùng con người chúng ta, là môi trường để chúng ta thư giãn, vui sống. Cũng chính vì vậy mà những thi nhân xưa thường lấy thiên nhiên làm cảm hứng hay chọn cuộc sống ẩn dật, hòa mình với thiên nhiên để sống những ngày cuối đời. Văn học Việt Nam cũng có rất nhiều tác phẩm viết về điều đó, tiêu biểu là các bài thơ “Bài ca Côn Sơn” (Nguyễn Trãi), “Cảnh khuya”, “Rằm tháng giêng” (Hồ Chí Minh), “Xa ngắm thác núi Lư” (Lí Bạch).

Thiên nhiên luôn mang vẻ đẹp phong phú, tươi đẹp, sinh động, hùng vĩ, tráng lệ. Ta bắt gặp thiên nhiên kì thú, thơ mộng trong thơ Nguyễn Trài khi viết về Côn Sơn:

 • “Côn Sơn có đá rêu phơi
 • Ta ngồi trên đá như ngồi chiếu êm
 • Trong ghềnh thông mọc như nêm
 • Tìm nơi bóng mát lên ta nằm
 • Trong từng có bóng trúc râm
 • Trong màu xanh mát ta ngâm thơ nhàn”.

Hay vẻ đẹp như tranh vẽ với tiếng suối trong như “tiếng hát xa”, koong gian lung linh huyền ảo trong “Cảnh khuya”, “Rằm tháng giêng”. Ta cũng gặp được một thiên nhiên mang diện mạo khác, hùng vĩ, tráng lệ, huy hoàng, rực rỡ nổi bật trong cả vũ trụ trong “Xa ngắm thác núi Lư”:

 • “Nước bay thẳng xuống ba nghìn thước
 • Tưởng dải Ngân Hà tuột khỏi mây”

Vẻ đẹp thiên nhiên chưa bao giờ bị phủ nhận, nó là sự kết tinh của tất cả tinh hoa trời đất hợp thành, đi vào trong những vần thơ của người thi sĩ, vẻ đẹp đó càng được khắc họa rõ nét hơn, lung linh, huyền ảo. Chính thiên nhiên tươi đẹp, thơ mộng có thể giúp cho con người đạt tới trạng thái thư giãn, thoải mái, dễ chịu sau những ngày học tập, làm việc căng thẳng mệt mỏi. Nó như thứ tiên dược thần kì có thể xoa dịu mọi thứ. Chẳng phải vì vậy nên Nguyễn Trãi, Lý Bạch hay nhiều thi nhân xưa mới chọn cuộc sống hòa mình với thiên nhiên để an tĩnh tuổi già, tránh khỏi những bộn bề, tiền quyền nơi quan trường hay sao. Hay như Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của chúng ta cho dù bận rộn công việc, sau buổi họp bàn bạc quan trọng vẫn dành thời gian để giao cảm với thiên nhiên.

Không dừng lại ở đó, thiên nhiên còn là người bạn đồng hành cùng ta trong mọi hoàn cảnh, là người sẻ chia cùng ta những niềm vui, nỗi buồn, những khó khăn của cuộc sống. Trong cuộc sống đầy bon chen, vòng xoáy công việc cuộc đời luôn khiến người ta mệt mỏi. Chỉ cần được đứng trước thiên nhiên tươi đẹp, hít căng lồng ngực không khí trong lành, để gió khẽ lau đi mọi buồn phiền, hay chỉ đơn giản là ngắm nhìn một bông hoa xinh đẹp thôi thì cũng có thể giúp cho tâm trạng của ta tốt hơn. Và niềm vui trước thiên nhiên cũng như được tăng thêm, cây rì rào nhảy múa trong gió chúc mừng, nắng rực rỡ múa ca, chim ca lên khúc nhạc vui nhộn,… Bởi vậy, sống giữa thiên nhiên có thể mang tới niềm vui cho mọi người.

Thiên nhiên luôn kề bên chúng ta, đem đến những niềm vui bất ngờ bởi sự kì diệu, đẹp đẽ của nó. Đối với bất cứ ai, thiên nhiên cũng luôn là liều thuộc diệu kì xoa dịu nỗi buồn, giải thoát tâm trạng. Chính vì vậy, chúng ta cũng cần chung tay bảo vệ mẹ thiên nhiên để cuộc sống này ngày càng tốt đẹp hơn.

Hikari- wikivui.com

cam nghi ve thien nhien suoi
Khi con người và thiên nhiên hòa quyện nó sẽ trở thành 1 bức tranh rất sống động

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2  CẢM NGHĨ CỦA EM VỀ NIỀM VUI SỐNG GIỮA THIÊN NHIÊN QUA BÀI CA CÔN SƠN, CẢNH KHUYA, RẰM THÁNG GIÊNG, XA NGẮM THÁC NÚI LƯ

Thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà thơ, nhà văn sáng tác. Vì thế, không hẹn mà gặp, Nguyễn Trãi, Hồ Chí Minh và Lí Bạch- ba nhà thơ lớn đều có những sáng tác về thiên nhiên. Những bài thơ tiêu biểu cua họ: Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi, Cảnh khuya và Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh, Xa ngắm thác núi Lư của Lí Bạch đã đem đến cho người đọc một vài suy nghĩ về cuộc sống giữa thiên nhiên.

Con người thường tìm đến thiên nhiên để giải tỏa nỗi lòng mình, quyên đi nỗi buồn sầu. Có người lựa chọn sống giữa thiên nhiên để tìm cuộc đời lánh đục, tìm trong. Như Nguyễn Trãi, ông tìm đến Côn Sơn để ở ẩn.

 • “Côn Sơn có đá rêu phơi
 •  Ta ngồi trên đá như ngồi chiếu êm
 •  Trong ghềnh thông mọc như nêm
 • Tìm nơi bóng mát lên ta nằm
 • Trong từng có bóng trúc râm
 • Trong màu xanh mát ta ngâm thơ nhàn”

Thiên nhiên trong thơ của Nguyễn Trãi đẹp thơ mộng, với trúc xanh, rêu êm, thông, bóng mát. Thiên nhiên ấy xoa dịu tâm hôn ôn sau những tháng ngày quan trường mệt mỏi, và ông tự tìm thấy niềm vui của mình giữa thiên nhiên đất trời.

Trong thơ của Hồ Chí Minh, cảnh đẹp của thiên nhiên lại có tác dụng xoa dịu mệt nhọc sau những giờ bàn việc nước căng thẳng mệt mỏi:

 • Tiếng suối trong như tiếng hát xa,
 • Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa.
 • Cảnh khuya như vẽ, người chưa ngủ,
 • Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.

Trong vẻ đẹp của thiên nhiên ấy, con người hiện lên với dáng vẻ lo âu. Người thức cùng cảnh, cảnh thức cùng người vì chuyện nước. Cảnh đã trở thành người bạn cùng người chia se lo lắng.

Còn trong Rằm tháng giêng, cảnh vật vừa mang tác dụng xoa dịu tâm hồn, nó lại vừa mang khát khao của người làm cách mạng: khát khao về một con thuyền cách mạng thành công. Ánh trăng trong đêm Rằm tháng giêng ấy, như là nhân chứng cho những khó khăn đã trải qua, ước hẹn về một tương lai tươi sáng.

Còn trong Xa ngắm thác núi Lư, con người đến với thiên nhiên để tận hưởng vẻ đẹp hùng vĩ. Núi nước hùng vĩ, dữ dội dổ ập xuống “Nước bay thẳng xuống ba nghìn thước” nhưng nó lại không làm con người sợ hãi, mà nó lại càng làm con người thêm trầm trồ trước vẻ đẹp cua mình.

Cả bốn bài thơ đều cho ta thấy cuộc sống giữa thiên nhiên thật hài hòa, thoải mái. Thật vậy, thiên nhiên luôn là người bạn thân thiết với con người, nó có khả năng thanh lọc tâm hồn, xua tan mệt mỏi. Sống giữa thiên nhiên, hít thở bầu không khí trong lành, ta cảm thấy mạnh khỏe hơn, nhẹ nhàng hơn, yêu đời hơn. Thiên nhiên giúp ta giải tỏa tâm trạng, như một người bạn tâm tình. Lúc buồn ta có thể vào rừng, lên núi, hét thật to, trút hết những khó khăn trong lòng. Lúc ấy, hồn ta sẽ nhẹ hơn nhiều.

Thiên nhiên gần gũi, thân thuộc như thế. Niềm vui an nhiên giữa thiên nhiên là ước mơ của bao người. Tuy nhiên, để giữ được cuộc sống như vậy, chúng ta cũng phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên để thiên nhiên luôn tươi đẹp.

AT-wikivui.com

suoi dep

Văn mẫu lớp 7