wikivui.com logo

Nghị luận: Không nỗi đau rứt lá sao làm nổi nhành mai hay nhất - 3 bài văn suy nghĩ về nỗi đau rứt lá hoa mai ngắn gọn

Trong cuộc sống ai cũng muốn có được thành công, được hưởng vinh hoa phú quý. Nhưng thành công đâu phải dễ dàng có được như việc ra chợ mua một món hàng. Nó phải là sự đánh đổi của biết bao công sức và những đớn đau. Đớn đau là điều bạn nhất định phải trải qua để trưởng thành. Những thiên tài âm nhạc cũng phải luyện tập những bản đàn đến mức ngón tay như gãy đi. Những vũ công ba- lê cũng phải luyện tập những động tác múa để bật cả ngón chân. Hiểu được quy luật này tức là bạn đã hiểu được câu nói "Không nỗi đau rứt lá sao làm nổi nhành mai". Câu nói đề cập đến một vấn đề nhân sinh có tính muôn thuở, dù ở thời đại cũng luôn cần thiết. Sau đây chúng tôi xin gửi tới các bạn bài viết tham khảo về câu nói. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề Không nỗi đau rứt lá sao làm nổi nhành mai đáng chú ý:

hoa mai
Khi gần tới tết thì những cây mai cây đào cần phải ngắt hết những lá trên cành để có thể trổ những bông hoa tươi thắm khắp cả cây

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 BÀN LUẬN CÂU NÓI: KHÔNG NỖI ĐAU RỨT LÁ SAO LÀM NỔI NHÀNH MAI

Tôi đã từng đọc câu chuyện về quá trình hình thành hạt ngọc trai. Ban đầu nó chỉ là một hạt cát nhỏ bé vô tình lọt vào trong con trai. Con trai vô cùng đau xót nhưng vẫn tiết ra dịch để bao bọc hạt cát đó dần dần trở thành một hạt ngọc được người người yêu thích. Hành trình ấy khiến tôi nhớ tới câu nói: Không nỗi đau rứt lá sao làm nổi nhành mai?

Câu nói của người xưa luôn đúc kết một tầng sâu triết lí. Ông cha đã nêu ra một hiện tượng quen thuộc trong tự nhiên. Chiếc lá nào rồi cũng phải lìa cành, trở về với đất mẹ. Nhưng thế không phải là hết. Ở nơi rứt lá có một sự sống đang hồi sinh. "Nhành mai" là tượng trưng cho cái đẹp, cho những gì tinh túy. Soi chiếu vào đời người, câu nói muốn gửi gắm tới chúng ta một thông điệp rằng muốn trưởng thành, muốn đạt được những thành công thì phải biết vượt qua đau đớn, khó khăn và cả vấp ngã.

Bạn đã bao giờ tự hỏi: tại sao nếu không chịu nỗi đau rứt lá thì không thể làm nổi nhành mai?

Cuộc sống này vốn dĩ không chỉ có màu hồng mộng mơ, màu trắng thuần khiết mà có cả màu đen tối, xám xịt. Con đường đời của chúng ta cũng không chỉ trải bước trên hoa hồng, có hoa thơm cỏ lạ, toàn nắng và gió mà cũng có những chặng đầy khắc nghiệt với bão giông. Khó khăn, đớn đau là một phần tất yếu ai cũng trải qua, đến những bậc anh hùng hay vĩ nhân cũng chẳng phải ngoại lệ. Không những thế càng những người có tầm vóc càng phải gánh chịu sức nặng mà không ai chịu được. 

Mark Zuckerberg- ông chủ sáng lập Facebook, một trong những tỷ phú trẻ nhất thế giới- đã từ bỏ đại học Harvard để khởi nghiệp từ một chiếc máy tính. Sự lựa chọn của Mark khi ấy trong con mắt của nhiều người bị cho là ngu xuẩn, điên rồ nhưng vì dám "rứt lá" mà Mark đã trở thành "nhành mai" khoe sắc tỏa hương cho cuộc đời. 

Tuổi thơ của chúng ta gắn liền với hàng loạt bộ phim hoạt hình của Disney như chuột Mickey, Lọ Lem… Nhưng đâu phải ai cũng biết rằng trước khi xây dựng đế chế như hiện tại, Walt Disney đã bị tòa báo sa thải vì thiếu ý tưởng.

Vậy đấy, nỗi đau khi rứt lá thực ra không tồi tệ như bạn nghĩ. Nó giúp bạn trân trọng và suy nghĩ thấu đáo hơn về những gì đang có. Đó là cách giúp bạn tái tạo lại năng lượng, gạt bỏ mọi điều cũ kỹ lạc hậu của quá khứ để sáng tạo những thứ đột phá trong tương lai. Mỗi lần đớn đau, vấp ngã là một lần chúng ta học được cách mạnh mẽ hơn, kiên trì đứng dậy và không tái phạm những sai lầm. 

Chỉ khi "chịu nỗi đau rứt lá", nhành mai ấy mới thực sự trở thành cái đẹp, cái đáng để ngưỡng mộ. Không có thành công nào là đạt được dễ dàng. Nếu bạn leo lên đỉnh núi mà không bị trầy xước gì thì thiết nghĩ đó chỉ là ảo ảnh mà thôi. Thành công không phải đánh đổi bằng mồ hôi công sức thì sớm muộn cũng sẽ sụp đổ tan biến. "Cái gì cũng có cái giá của nó"- đó là triết lý thực tế của cuộc sống này.

Nhưng không vì thế mà bạn nghĩ rằng càng chịu nhiều đau đớn, tổn thương thì càng tốt mà bạn chỉ chịu "nỗi đau rứt lá" khi nó giúp bạn nhận thức được nhiều điều hơn, đem đến một góc nhìn khác… Những cái cây không bao giờ có lấy một chiếc lá lìa cành thì mãi mãi chỉ bé nhỏ, yếu ớt giữa rừng cây đang không ngừng lớn mạnh.

Bạn đã sẵn sàng đốt mình thành đống tro tàn để hóa thành chim phượng hoàng lửa rực rỡ chưa?

phan-wikivui.com

khong noi dau rut la sao lam noi nhanh mai
Việc ngắt lá còn tùy thuộc vào thời tiết của từng vùng và thời tiết của năm đó để hoa có thể nở đúng dịp tết chứ không nở quá sớm hoặc quá muộn

Bài làm văn mẫu số 2: Nghị luận về câu “Không có nỗi đau dứt lá sao làm nổi nhành mai”

  • “Bắc thang lên hỏi ông trời
  • Cớ sao đời lắm tai ương thế này?”

Đúng là cuộc đời thật lắm những tai ương ngang trái, nhưng những trái ngang ấy đều là tất yếu, mà đã lầ tất yếu thì thay vì ngồi than vãn vô ích, tại sao ta không nhìn nhận nó theo một góc nhìn khác cho cuộc đời thêm tươi đẹp: “Không có nỗi đau dứt lá sao làm nổi nhành mai”?

“Nỗi đau dứt lá” là những khó khăn thử thách trong đời mà ai cũng phải trải qua dù theo cách này hay cách khác, dù vào lúc này hay lúc khác. Những khó khăn ấy không hề hời hợt thoáng qua, mà trái lại, nó in dấu đậm nét trong cuộc đời, thậm chí là bước ngoặt to lớn, làm thay đổi một đời lá thành một “nhành mai”. “Nhành mai” ấy là thành quả của sự thay đổi, sự thay đổi đánh đổi bằng “nỗi đau dứt lá”, khiến cho ta không khỏi suy nghĩ từ hình ảnh thiên nhiên ấy: Nếu cuộc đời không có những sóng gió, gập ghềnh, “chắc gì ta đã nhận được ra ta”?

Trước hết, những khó khăn, thử thách trong đời giúp chúng ta nhận thức được chính bản thânmình, khiến chúng ta biết được mình là ai, mình đang ở vị trí nào trong cuộc đua trường kì của đời người. Người xưa có câu: “Biết người, biết mình trăm trận trăm thắng”. Nhận thức về bản thân là một điều quan trọng, nhưng sự nhận thức ấy lại chỉ có được khi đương đầu với khó khăn. Ấy là hoàn cảnh để ta biết được mình mạnh ở đâu, yếu chỗ nào… Không phải tự nhiên mà người đời thường rất coi trọng những người dày dặn kinh nghiệm, vì kinh nghiệm chỉ có khi can qua nhiều chuyện đời nhân thế, trong đó có thử thách!

Hơn thế, đã đến lúc chúng ta cần dừng lại cái nhìn đánh bóng tô hồng về cuộc sống. Cuộc sống đúng thật là đẹp, nhưng “cái đẹp còn trộn lẫn niềm sầu buồn, cái nên thơ còn long lánh những giọt nước mắt ở đời”( Nhật kí Nguyễn Văn Thạc ). Giống như đen và trắng, tốt và xấu, cùng với sự bình yên thì những khó khăn cũng là một phần tất yếu của cuộc sống. Không riêng gì bạn, mà cả tôi, cả hết thảy những người xung quanh đều phải đối mặt với những mấp mô  trên đường đời dù ít hay nhiều, dù theo cách này hay cách khác. Huống hồ những thử thách trong đời là tốt hay xấu còn phụ thuộc vào cách nhìn của mỗi người. Balzac đã từng nói: “Sự đau khổ có thể là hòn đá kê chân cho người có tài năng, là báu vật của người cố gắng và là vực sâu muôn trượng cho kẻ yếu hèn”. Người ta dùng lửa để thử vàng thì cuộc đời cũng tạo ra sóng gió để tôi luyện con người vậy. Vì chỉ có những người thương tích đầy mình mới không sợ vấp ngã, chỉ những người đã thấm vị mặn chát của đời mới trở nên mạnh mẽ, từ mạnh mẽ mới có thể chủ động thay đổi bản thân, mới có thể dứt lá thành nhành mai đẹp đẽ, mới có thể rũ bỏ chiếc vỏ kén để thoát xác thành loài bướm rực rỡ!

Thực tế chứng minh, không có nỗi đau dứt lá sao làm nổi nhành mai. Không nhiều lần trải qua thất vọng, nản chí rồi lại vực dậy sau nhiều lần bị từ chối thì liệu có một Helen Sander với món gà rán KFC như hôm nay, có một J.K.Rowling với những cuốn “Harry Potter” được biết đến rộng rãi?

Tất nhiên, muốn đạt được thành công và đứng trên đỉnh cao của chiến thắng, để trở thành một nhành mai đẹp thì bản thân phải có dũng khí từ bỏ những gì đã cũ kĩ, đã lạc hậu, những khuyết điểm, nhược điểm, thay vào đó là những kinh nghiệm mới mẻ hơn. Tự tin vào chính mình cũng như không ngừng hoàn thiện khả năng, chấp nhận thất bại để khởi đầu một lần nữa hoàn hảo hơn.

tranggskyy

khong noi dau rut la sao lam noi nhanh mai hoa mai

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 BÀN LUẬN VỀ CÂU NÓI: "KHÔNG NỖI ĐAU RỨT LÁ SAO LÀM NỔI NHÀNH MAI" NGẮN GỌN HAY NHẤT

Hoa mai vốn là loài hoa đẹp để chơi vào dịp Tết nguyên đán ở miền Nam Việt Nam, tuy nhiên người chăm sóc hoa phải rất kì công để có thể hoa nở đúng vào dịp Tết để mọi người đón cái tết may mắn, tốt đẹp còn tùy vào tình hình thời tiết, khí hậu, để mai nở rộ, đẹp đúng vào dịp tết nguyên đán thì người chăm hoa phải có phương pháp chọn ngày để ngắt lá. Thông thường là ngắt vào khoảng ngày 15 - 20 tháng chạp. Đối với các loại hoa mai vàng nhiều cánh thì có thể thời gian ngắt lá có thể sớm hơn hoặc nếu nụ còn nhỏ thì sẽ phải ngắt sớm hơn nữa để mai tập trung dinh dưỡng cho phần nụ hoa và nở hoa đẹp nhất thay vì cung cấp dinh dưỡng cho lá. Đây là kinh nghiệm chăm hoa lâu năm và được lưu truyền đặc biệt, thông qua một câu nói: “Không nỗi đau rứt lá sao làm nổi nhành mai”. Ý nghĩa và nguồn gốc của nó vốn như vậy. Vì thế câu nói này có mang hàm nghĩa rằng nếu hoa không dứt lá thì làm sao có được nhành mai đẹp, bông hoa vàng tươi sáng cũng như con người không trải qua gian nan, thử thách, đánh đổi bằng nhiều thứ thậm chí là đau khổ thì làm sao có được thành quả, có được thành công, gặt được trái ngọt.

Câu nói chứa đựng những hình ảnh ẩn dụ đặc biệt, mang nhiều liên tưởng sâu sắc. “Nỗi đau rứt lá” là biểu tượng cho những khó khăn, gian khổ mà con người phải trải qua như là sự vươn lên, vượt qua những nỗi đau đớn, bất hạnh của bản thân trước nghịch cảnh éo le và số phận bắt buộc. Còn hình ảnh “nhành mai” tượng trưng cho sự tỏa sáng, thành công và hạnh phúc, những trái ngọt ta gặt hái được qua gian lao. Như vậy, dân gian đã gửi gắm thông điệp, là sự biểu đạt ý nhị, là cách để khẳng định giá trị bản thân con người mỗi chúng ta đó là biết nỗ lực vượt qua nỗi đau đớn, bất hạnh của bản thân trong cuộc sống, rồi mới  từ đó có thể vươn lên và chạm tới thành công, tìm thấy cuộc sống có ý nghĩa, sống để toả sáng, hoàn thiện bản thân mình.

Cuộc sống luôn quay, không có chỗ cho kẻ lười biếng và lười tiến, vì thế cuộc sống giống như một cuộc chiến, nó bắt con người phải luôn đấu tranh, và phải chiến thắng, nó sẽ luôn bài trừ, cuộc sống khắc nghiệt như thế. Để tồn tại, con người luôn phải luôn đấu tranh với nhiều thế lực để sinh tồn: đấu tranh với thiên nhiên, kẻ xấu – kẻ ác, với cái nghèo đói, khó khăn,…chưa bao giờ đơn giản và dễ dàng. Cuộc đời vốn phong phú và phức tạp, bất kì hoàn cảnh hay bi kịch, nỗi lo âu mà con người phải đổi mặt là khác nhau nhưng điều quan trọng là ta phải biết đối mặt và tìm cách giải quyết nó, chấp nhận và vượt qua mà không thể nản chí hay phụ thuộc điều gì, điều đó chỉ phụ thuộc vào ý chí của bạn, có tôi luyện có thành quả, cứng rắn, can đảm hơn, đâu phải cuộc sống trải hoa hồng  mà bạn phải tự lấy bằng sức lực của mình. Đó mới là bông hoa thơm nhất, đẹp nhất. Người biết chấp nhận và vượt qua khó khăn sẽ được mọi người ngưỡng mộ, kính trọng và cảm phục, xã hội có những người như vậy là xã hội văn minh, phát triển, không ngừng phát triển và tốt đẹp hơn, một xã hội như vậy lại càng tao ra được nhiều người tài giỏi, lan toả thông điệp tốt đẹp khắp muôn nơi.

Câu nói như một thông điệp sâu sắc mà gửi gắm đến mọi người, hãy tự nhủ chăm chỉ và cố gắng hơn từng ngày, có nỗ lực có báo đáp.

Linh-wikivui.com

Văn mẫu lớp 9