wikivui.com logo

Tập làm văn bài viết số 5 lớp 9 đề 3: Việt Nam tuy điều kiện kinh tế hạn chế, cơ sở vật chất chưa phát triển

Con người sinh ra không thể lựa chọn những hoàn cảnh sống cho riêng mình. Nhưng con người sinh ra cũng không phải là nạn nhân của số phận. Cuộc sống là một hành trình dài, là một đường đua vạn dặm để con người tự chứng minh bản thân của mình. Trong hoàn cảnh đất nước điều kiện kinh tế còn khó khan nhưng đã có rất nhiều học sinh đạt huy chương tại các kì thi quốc tế. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn nghị luận về vấn đề hoàn cảnh đất nước ta tuy còn khó khan nhưng học sinh đã chiến thắng và đem lại vinh quang trong nhiều các cuộc thi quốc tế. Khi viết, các bạn có thể bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của cá nhân mình. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan tới chủ đề Bài viết số 5 lớp 9 đề 3 đáng chú ý:

hoc sinh viet nam dat thanh tich cao

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 1  BÀI VIẾT SỐ 5 LỚP 9 ĐỀ 3 VIỆT NAM ĐIỀU KIỆN CHƯA PHÁT TRIỂN NHƯNG CÓ NHIỀU HỌC SINH ĐẠT THÀNH TÍCH CAO

Giữa một vùng đất khô cằn vẫn có những loài hoa nở rộ. Giữa một vùng hoang mạc vẫn có những xương rồng sinh sống. Thế mới biết hoàn cảnh sống không phải là điều quyết định tất cả. Và đất nước Việt Nam chúng ta cũng thế, tuy kinh tế chưa phát triển nhưng chúng ta vẫn có những học sinh đạt giải cao trong các kì thi quốc tế…

Một cuộc sống khó khan là điều chúng ta không hề mong muốn. Những nghịch cảnh trong cuộc đời là điều chúng ta buộc phải chấp nhận. Những cuộc chiến trường kì đã phần nào khiến đất nước ta phát triển kinh tế chưa cao.

Nhưng là một người dân của dòng giống con Lạc cháu Hồng, từ thuở xa xưa, chúng ta đã không chịu khuất phục trước những đội quân hung mạnh từ phương Bắc. Đất nước đi qua thời chiến tranh, giờ đây con người trở về với cuộc sống lam lũ đời thường và phải đối mặt với những thách thức mới.

Có được những thành tích như thế bởi con người Việt Nam ta vốn chịu thương chịu khó, cần cù, siêng năng. Một thành tích cao đạt được dĩ nhiên là sự tổng hợp đến từ rất nhiều yếu tố nhưng sự cần cù, chăm chỉ có thể nói là một trong những yếu tố tiên quyết. Ai đó đã từng nói rằng thành công là đến từ 1% trí thông minh và 99% là mồ hôi công sức đó thôi. Những cái tên trên bảng vàng mà chúng ta nhìn thấy, chắc hẳn đó phải la những học sinh có tố chất, có sự siêng năng.

Có được thành tích như vậy cũng bởi học sinh Việt Nam có đam mê. Một đam mê có thể khiến các em quên đi tất cả những khó khan, thiếu thốn. Đam mê khiến học sinh của chúng ta nỗ lực không ngừng. Sự đam mê này không chỉ giúp các em có được những thành tích cao mà trong tương lai, có thể chúng ta gặt hái được nhiều những thành công hơn nữa.

Chúng ta biết rằng, Đinh Thi Hương Thảo- học sinh chuyên Lý trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong tỉnh Nam Định hai năm liền đạt huy chương Vàng môn Vật lý trong kì thi Quốc tế. Nam Định- một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, là một tỉnh không giàu nhưng sở dĩ Thảo lại có được thành tích cao khiến nhiều người phải ngưỡng mộ cũng bởi Thảo đã vượt lên trên tất cả, bảo Thảo hăng say học tập và nghiên cứu.

Có được thành tích như vậy cũng bởi chúng ta luôn có hành trang là tình yêu. Tình yêu của những người cha, người mẹ luôn là động lực của những đứa con. Nhìn thấy người cha, người mẹ vì chúng ta mà mái đầu thêm bạc, vì chúng ta vì nhiều lúc quên cả ăn ngủ, ta tự nhủ với lòng mình phải cố gắng hoc tập thật tốt để báo hiếu. Nhìn thấy những người thầy vì lòng yêu nghề, vì yêu những đứa học sinh còn thơ dại mà bao năm đứng lớp, mái đầu bạc đi vì thời gian, vì bụi phấn, trong ta như có thêm thật nhiều nguồn năng lượng. Khi ấy ta biết rằng ta không chỉ sống cho riêng mình mà còn sống vì muôn mọi người xung quanh ta nữa.

Việt Nam chúng ta tuy kinh tế chưa phát triển nhưng ở ngoài kia, vẫn có nhiều những nước bất ổn chính trị, đời sống của họ còn chưa bằng chúng ta nữa! Do đó, khi chúng ta biết quý sự sống mà cuộc đời trao tặng, ta hãy vươn lên, để trở thành một bông hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời mọc.

Thành tích của học sinh Việt Nam trên đấu trường Quốc tế thật đáng tự hào. Nó một lần nữa khẳng định rằng đất nước chúng ta không hề nhỏ về trí tuệ và tầm vóc. Là những học sinh, sinh viên- chủ nhân của đất nước trong tương lai, chúng ta cần phải nỗ lực hết mình để đưa đất nước ta sánh vai với các cường quốc năm châu.

Lee- wikivui.com

hoc sinh viet nam dat giai

BÀI VĂN MẪU SỐ 2: Bài viết số 5 lớp 9 đề 3: Việt Nam tuy điều kiện kinh tế hạn chế, cơ sở vật chất chưa phát triển nhưng đã có nhiều học sinh đoạt huy chương vàng

Vừa qua, tại Olympic Hoá học quốc tế năm 2018 lần thứ 50, em Phạm Đức Anh, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội: huy chương vàng; em Nguyễn Văn Chí Nguyên, học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hoá và em Hoàng Thanh Tùng, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định cùng đoạt huy chương bạc. Em Phan Nhật Duật, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An giành huy chương Đồng. Năm nay đội Việt Nam vẫn duy trì kết quả 100% thí sinh dự thi đoạt huy chương với tỉ lệ huy chương vàng và huy chương bạc đạt cao. Năm 2013, tham dự kỳ thi Olympic Vật lí Châu Á, cả 8/8 học sinh dự thi đoạt giải, trong đó có 2 Huy chương Vàng; 2 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng và 3 Bằng khen. Bên cạnh đó, đội tuyển quốc gia Việt Nam lần đầu tiên dự thi Olympic Tin học Châu Á theo hình thức thi trực tuyến đã đạt kết quả rất đáng khích lệ…Và còn rất nhiều những thành tích đáng khen ngợi khác.

Thế giới mới, con người mới, đất nước cần lắm những con người trẻ tuổi nhiệt huyết, giỏi giang, kĩ năng để củng cố, làm cho đất nước năng động, sáng tươi hơn. Điều quan trọng trước nhất của người làm việc lớn, là phải có thái độ và tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc của mình từ nhỏ nhất đến việc lớn. Chỉ khi làm việc với một tinh thần trách nhiệm cao, một ý thức, thái độ tốt và cần có, mỗi công việc sẽ được hoàn thành bằng cả tấm lòng, đem lại kết quả tốt đẹp, khẳng định được uy tín của bản thân, có thái độ chuyên nghiệp với bất cứ ngành nghề nào. Thanh niên là trụ cột chính của đất nước, là thế hệ tương lai gánh vác trên mình trọng trách lớn; đóng góp sức lực xây dựng đất nước, xã hội văn minh tiến bộ. Nhưng con người không ai tự dưng có cái gì, vì thế bản thân mỗi người trẻ cũng cần đề cao việc nỗ lực trau dồi những kiến thức, học hỏi từ nhiều nguồn và phát huy những điểm mạnh, điểm tốt của bản thân, không chỉ thế cũng cần ý thức hạn chế những điểm yếu, khắc phục nó để làm việc thật tốt. Với xã hội cần đổi mới thì mỗi thanh niên cần luôn trau dồi cảm hứng, dùng chất xám để sáng tạo, phát hiện cái mới, cái hay thay đổi cái cần có, mạnh tay loại bỏ cái không cần thiết. Sự sáng tạo là điều cần kíp bởi cuộc sống phát triển luôn luôn đòi hỏi cái mới, cái thay đổi, cái gì không thay đổi, đi cùng với thế giới sẽ bị bài trừ, những phát minh, những cống hiến mưới phục vụ mục đích và nhu cầu thiết yếu ngày càng cao, xã hội ngày càng hiện đại của con người. Người trẻ cũng cần phải có bản lĩnh dám làm, dám chịu, đam mê với công việc, với những thử thách, không ngại khó, ngại khổ. Thanh niên cần lắm tác phong làm việc chuyên nghiệp để thể hiện bản lĩnh và phong cách riêng, đột phá so với người khác. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần hạn chế những điểm yếu. Con người không hoàn hảo, nhưng ta biết cách để phô bày cái tốt và khắc phục cái xấu. Vậy nên ta cần dùng tư thế mới, thái độ mới, dùng suy nghĩ để ta biết phân tích mặt tích cực để phát huy, đào thải những mặt hạn chế.

Trong đời sống xã hội, giáo dục và đào tạo là lĩnh vực có vai trò quan trọng đối với mọi quốc gia, dân tộc ở mọi thời đại. Trong xu thế phát triển tri thức ngày nay, giáo dục - đào tạo được xem là chính sách, biện pháp quan trọng hàng đầu để phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam không phải là ngoại lệ.

Linh-wikivui.com

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 3  BÀI VIẾT SỐ 5 LỚP 9 ĐỀ 3

“Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu.” Đúng theo nguyện vọng của Bác, nước ta luôn chú trọng đầu tư vào giáo dục, tạo hết mọi điều kiện cho các em phát triển tài năng của mình không chỉ trong nước mà còn quốc tế. Chính nhờ vậy mà mặc dù đất nước Việt Nam còn nhiều điều hạn chế, cơ sở vật chất còn nghèo nàn nhưng đã có những tấm gương đoạt huy chương vàng tại các cuộc thi nước ngoài. Năm 2004, sinh viên Việt Nam lại đoạt vô dịch cuộc thi Robocon Châu Á tại Hàn Quốc. Đó chẳng phải là những minh chứng rõ nét cho tiềm lực của đất nước hay sao?

            Đất nước ta bây giờ vẫn còn nghèo nàn và lạc hậu, cơ sở vật chất chưa có điều kiện phát triển so với nhiều nước lớn trên thế giới. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Thế nhưng, thế hệ trẻ Việt Nam ta luôn tiên phong trong các phong trào, không ngừng ước mơ và khát vọng, nỗ lực biến những điều ấy trở thành hiện thực. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, nhờ ý chí và nghị lực kiên cường, họ luôn quyết tâm vượt qua mọi trở ngại để đạt được thành công.

            Nước ta từ xưa đã luôn có truyền thống hiếu học. Ta từng biết có một Nguyễn Hiền ham học mà đạt trạng nguyên khi mới 12 tuổi, Mạc Đĩnh Chi thông minh từ nhỏ miệt mài sách vở với ánh sáng đom đóm làm đèn học, hay Lê Quý Đôn tuổi còn nhỏ mà đã có tài ứng đối, lớn lên thì được mệnh danh là “nhà bác học lớn của Việt Nam trong thời phong kiến”…. Tất cả đã trở thành những tấm gương cho tinh thần hiếu học làm vẻ vang cho lịch sử truyền thống Việt Nam.

            Tiếp nối truyền thống đó, ngày nay học sinh Việt Nam ta vẫn luôn cố gắng hết mình trên con đường chinh phục tri thức để đạt được những thành tựu như cha ông ta thời xưa, thậm chí còn hơn thế. Ta phải dành sự ngưỡng mộ tuyệt đối dành cho Lê Bá Khánh Trình, cậu học sinh của trường Quốc học Huế đã đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi Olympic Toán học quốc tế 1979 và là thí sinh duy nhất dành giải thưởng đặc biệt nhờ vào cách giải độc đáo của mình. Hay như cô gái Đinh Thị Hương Thảo – người đã từng hai lần liên tiếp đạt huy chương vàng trong kỳ thi Olympic vật lý quốc tế và thậm chí nhận giải đặc biệt “Nữ sinh Châu Á đạt kết quả cao nhất” từ Hội Vật lý châu Á – Thái Bình Dương. Thậm chí ở những lĩnh vực mới như tin học, Robocon quốc tế, Việt Nam cũng rất xuất sắc ghi dấu với những thành tích vượt trội. Nhờ vậy mà dần dần qua thời gian, Việt Nam đã thực sự khẳng định được vị trí của mình trên đấu trường quốc tế. Theo báo cáo được Ngân hàng thế giới công bố ngày 15/3/2018 thì Việt Nam là một trong hai quốc gia tiên phong trong đổi mới giáo dục ở khu vực Đông Á – Thái Bình Dương và có thành tích học tập tốt hơn hầu hết các nước như Ấn Độn, Peru và Ethiopia.

Có những thành tích ấy là nhờ tinh thần cầu tiến, lòng ham hiểu biết và ý chí nghị lực phi thường, các bạn trẻ luôn chủ động học tập, sáng tạo hết mình để đạt được những thành tích tốt. Chính vì vậy, mà ở những vùng sâu vùng xa tuy điều kiện giáo dục còn nhiều khó khăn nhưng các bạn không ngại khó ngại khổ mà luôn quyết tâm trên hành trình vươn tới ánh sáng của tri thức với ước mơ thay đổi cuộc sống. Trong các cuộc thi quốc tế, các bạn luôn cố gắng, có tinh thần thi đấu quyết liệt vì màu cờ sắc áo của dân tộc. Có được những điều đó một phần cũng là nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước luôn chú trọng đầu tư cho giáo dục, tạo hết điều kiện cho các bạn được phát huy tài năng của mình với những gói học bổng, quỹ hỗ trợ giáo dục. Các bạn cũng luôn được thầy cô, gia đình và bạn bè xung quanh tạo môi trường tốt nhất để học tập. Tất cả những yếu tố này đã góp phần làm nên tiềm lực nước nhà, giúp thúc đẩy đất nước phát triển vững chắc và giàu mạnh hơn nữa trong tương lai.

            Như vậy, để có thể đưa Việt Nam vươn lên sánh ngang tầm với thế giới, học sinh chúng ta phải có nhiệm vụ học tập hết sức mình trên ghế nhà trường, đem lại vinh quang cho dân tộc mình cũng như không ngừng rèn luyện bản thân để góp phần xây dựng đất nước phát triển hơn nữa trong thời đại mới.

Mochi-wikivui.cm

Văn mẫu lớp 9